Cô đơn: Điều gì giúp ích?

Tổng quan ngắn gọn: Cô đơn

 • Điều gì giúp chống lại sự cô đơn? ví dụ. tự chăm sóc, sắp xếp cuộc sống hàng ngày, nghề nghiệp có ý nghĩa, tiếp xúc dần dần với người khác, trợ giúp tâm lý nếu cần thiết, dùng thuốc
 • Điều mỗi cá nhân có thể làm cho người cô đơn: quan tâm đến người khác; đặc biệt là dành thời gian và sự quan tâm đến những người già, yếu đuối hoặc bất động trong môi trường của chính mình.
 • Sự cô đơn đến từ đâu? Thông thường là từ sự kết hợp của một số yếu tố, ví dụ: những đặc điểm tính cách nhất định, mối quan hệ xã hội kém chất lượng, trải nghiệm tồi tệ, hoàn cảnh xã hội, giai đoạn quan trọng trong cuộc sống.
 • Sự cô đơn có thể khiến con người bị bệnh? Với sự cô đơn mãn tính, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, rối loạn giấc ngủ, mất trí nhớ, trầm cảm, lo lắng và rối loạn ám ảnh cưỡng chế cũng như ý nghĩ tự tử.

Điều gì giúp chống lại sự cô đơn?

Có thể có nhiều cách khác nhau để thoát khỏi sự cô đơn, đặc biệt là khi kết hợp. Các bước sau đây đặc biệt quan trọng:

Tự chăm sóc bản thân – tìm lại niềm vui cuộc sống

 • Hãy tạo cho mình một niềm vui, thực hiện một mong muốn.
 • Tìm một sở thích mà bạn yêu thích hoặc hồi sinh một sở thích bị lãng quên.
 • Hãy chăm sóc bản thân và lắng nghe nhu cầu của bạn.
 • Đừng bỏ bê việc vệ sinh cá nhân, ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên ở nơi có không khí trong lành.
 • Gặp gỡ chính mình với lòng tốt và lòng trắc ẩn. Bắt đầu thích chính mình.

Điều này có thể mang lại cho bạn một chút sức sống trong cuộc sống thường ngày mà không cần phải phụ thuộc nhiều vào sự tiếp xúc nhiều từ bên ngoài.

Tạo cấu trúc

Thực hiện các bước nhỏ để liên lạc với người khác

Bạn có thể làm gì khi ở một mình? Bằng những bước nhỏ, bạn có thể cố gắng liên lạc lại với mọi người. Đặc biệt là trong cuộc khủng hoảng hào quang, nơi mà sự tiếp xúc trực tiếp giữa con người với nhau sẽ bị cắt giảm trong một thời gian nhất định, bạn có thể tận dụng tốt các khả năng giao tiếp kỹ thuật để chống lại sự cô đơn của mình:

Tất nhiên, cũng có khả năng gặp gỡ mọi người qua mạng, trên mạng xã hội hoặc nhóm trò chuyện, bạn có thể trao đổi ý tưởng với những người có cùng sở thích và sở thích với mình. Đặc biệt trong thời gian tự cô lập, điều này rất hữu ích.

Ngay cả trong cuộc khủng hoảng hào quang, chẳng hạn, bạn được phép mỉm cười với những người đi bộ khác khi bạn đi dạo. Nếu nhận được nụ cười đáp lại, bạn có thể có thêm can đảm và bắt chuyện với những người trong cuộc sống hàng ngày của bạn, chẳng hạn như hàng xóm – ở cầu thang hoặc qua hàng rào vườn. Một vài từ thường là đủ để bạn bắt đầu.

 • Bạn có thể gặp những người có cùng chí hướng, chẳng hạn như trong các khóa học tại trung tâm giáo dục người lớn hoặc trong các nhóm thể thao, học một ngôn ngữ mới hoặc nâng cao trình độ học vấn trong lĩnh vực bạn quan tâm.
 • Đảm nhận vị trí tình nguyện viên có hiệu quả gấp đôi: bạn trải nghiệm cảm giác thỏa mãn khi được giúp đỡ và giúp đỡ người khác, đồng thời bạn có thể tạo mối quan hệ mới.

Tìm sự giúp đỡ

Nếu bạn muốn tâm sự với ai đó và không biết phải tìm đâu, bạn có thể bắt đầu bằng cách gọi đến dịch vụ tư vấn qua điện thoại. Ở đó bạn sẽ tìm thấy những người có thể lắng nghe bạn một cách chăm chú, tích cực và cho bạn những lời khuyên có giá trị. Các nhóm tự lực cũng là nơi tốt để bắt đầu.

Vượt qua nỗi cô đơn ở tuổi già

Ở độ tuổi lớn hơn, việc kết giao mới cũng khó khăn hơn và tình bạn cũng khó hình thành hơn. Nhưng ngay cả ở độ tuổi này, vẫn có nhiều cách để kết nối với người khác:

 • Nếu có thể, hãy tận dụng các cơ hội ảo như nhóm trò chuyện hoặc các trang mạng xã hội.
 • Giữ liên lạc hoặc liên lạc với những người thân trẻ hơn thông qua dịch vụ tin nhắn ngắn hoặc cuộc gọi video.
 • Nếu có thể, hãy thực hiện sở thích của bạn hoặc tìm những sở thích mới.
 • Giáo dục bản thân hơn nữa, ví dụ: với việc học khi về già hoặc với một khóa học ngôn ngữ – đồng thời cũng có những ưu đãi trực tuyến.
 • Ngay cả những hoạt động nhỏ cũng có ích: Ví dụ, đề nghị hàng xóm đi dạo cùng nhau.
 • Tận dụng các cuộc họp dành cho người cao tuổi trong cộng đồng của bạn.
 • Nếu tình trạng thể chất của bạn cho phép, hãy tham gia một nhóm đi bộ đường dài hoặc một câu lạc bộ.

Mỗi cá nhân có thể làm gì cho người cô đơn

Điều quan trọng là chúng ta phải quan tâm đến nhau. Không phải người sống một mình dù già hay trẻ đều cô đơn. Tuy nhiên, nếu ai đó phàn nàn về sự cô đơn, chúng ta cần phải xem xét điều đó một cách nghiêm túc. Nó có thể là một dấu hiệu cảnh báo trầm cảm mới bắt đầu. Khi đó chúng ta nên ở bên người đó và dành thời gian cho họ.

Mẹo. Khi có thể tiếp xúc trực tiếp một cách an toàn trở lại, chúng ta nên đến thăm những người thân và người quen lớn tuổi, yếu đuối và dành chút thời gian cho họ.

Họ đi cùng mọi người đến bác sĩ, tiệm làm tóc, hiệu thuốc hoặc ngân hàng chẳng hạn và giúp đỡ họ trong việc mua sắm. Ngoài ra, nhiều dịch vụ tham quan cung cấp các hoạt động chung như đi dạo và du ngoạn (ví dụ: tham gia các sự kiện, bảo tàng hoặc quán cà phê). Nhiều hiệp hội cũng đến thăm người già, bệnh tật và cô đơn trong bệnh viện hoặc viện dưỡng lão.

Cô đơn: triệu chứng

Định nghĩa của sự cô đơn là cảm giác bị bỏ rơi, thiếu sự thuộc về và bị cô lập về mặt cảm xúc. Những cảm giác cô đơn điển hình bao gồm buồn bã, chán nản, bất lực, tuyệt vọng, buồn chán, trống rỗng nội tâm, tủi thân, khao khát và tuyệt vọng.

Cảm nhận chủ quan

Ngược lại, ngay cả những người có nhiều mối quan hệ xã hội trong gia đình, nơi làm việc, trường học hoặc các tổ chức xã hội cũng có thể cảm thấy cô đơn.

Liên hệ xã hội bị bỏ lỡ vô cùng

Đặc điểm chung của người cô đơn

Những đặc điểm chung của những người cô đơn bao gồm:

 • Nhìn nhận bản thân họ rất khác so với những gì người khác miêu tả về họ,
 • rất tự phê bình
 • chú ý đến thất bại hơn là thành công,
 • tự bào chữa cho mình một cách phòng thủ,
 • sợ bị từ chối,
 • phá giá các đối tác của họ,
 • thích nghi quá mức,
 • nhanh chóng rút vào chính mình,
 • sống nội tâm hoặc có kỹ năng xã hội kém phát triển hơn,

Tuy nhiên, những đặc điểm này không nhất thiết dẫn đến sự cô đơn! Các kết nối xã hội chất lượng cao và mạng lưới hỗ trợ có thể thu hút những người này.

Ngược lại, những người có tính cách hoàn toàn khác nhau cũng thường cô đơn. Điều này có thể xảy ra, chẳng hạn, nếu họ thiếu những mối quan hệ như vậy hoặc có những trải nghiệm tiêu cực nghiêm trọng khi đối xử với người khác.

Sự cô đơn mãn tính

Sự cô đơn đến từ đâu?

Sự cô đơn không nhất thiết nảy sinh khi những mối quan hệ xã hội tốt đẹp trở nên ít đi hoặc thậm chí vắng bóng. Một số người cũng hài lòng với ít liên hệ.

Sự cô đơn phát triển khi chúng ta vô tình ở một mình hoặc cảm thấy rằng các mối quan hệ và liên lạc xã hội hiện có là chưa đủ. Đồng thời, những người cô đơn thường xấu hổ về hoàn cảnh của mình, điều này có thể khiến họ càng rút lui và cam chịu.

Những yếu tố có thể gây ra sự cô đơn

Hộ gia đình độc thân

Sự lão hóa của xã hội

Nhờ sự chăm sóc y tế tốt của chúng ta, con người ngày càng già đi. Đồng thời, tỷ lệ sinh và kết hôn đang giảm. Người cao tuổi thường không nhất thiết phải tham gia vào gia đình vì họ hàng sống ở thành phố khác chẳng hạn, hoặc ít coi trọng việc liên lạc thân thiết trong gia đình.

Ngoài ra, đặc biệt là ở tuổi già, tình trạng nghèo đói hoặc các vấn đề về sức khỏe khiến người sống một mình khó tham gia vào đời sống công cộng.

Thay đổi hành vi giao tiếp

Truyền thông đang thay đổi do kết quả của phương tiện truyền thông xã hội. Một số người tích cực giao tiếp bằng các liên hệ ảo, nhưng kết quả là các liên hệ trực tiếp của họ với người thật thường bị mất.

Ngược lại, một số người tìm thấy những mối liên hệ mới qua Internet có thể phát triển thành mối quan hệ yêu đương, tình bạn hoặc quan hệ đối tác nghề nghiệp trong thế giới thực.

Chỉ có trẻ em

Thất nghiệp hoặc chuyển sang nghỉ hưu (lương hưu).

Nếu công việc bị mất, đồng nghiệp và thói quen hàng ngày có cấu trúc đột nhiên biến mất. Đồng thời, những người bị ảnh hưởng phải hạn chế về mặt tài chính nên họ càng rút tiền nhiều hơn. Về lâu dài, điều này có thể dẫn đến sự cô đơn.

Bệnh

Các bệnh mãn tính, ung thư, trầm cảm, rối loạn tâm thần và chứng mất trí nói riêng có thể khiến những người bị ảnh hưởng cảm thấy cô đơn.

Các giai đoạn quan trọng của cuộc sống

Kinh nghiệm tồi tệ

Trong một số trường hợp, sự cô đơn còn là sự tự bảo vệ bản thân vì con người đã từng có những trải nghiệm tồi tệ với xã hội. Ví dụ, một người nào đó bị bắt nạt, nằm trong danh sách truy sát của sếp (sếp) hoặc từng bị loại trừ khác có thể trở nên cô đơn.

Trường hợp đặc biệt

Sự cô đơn có thể làm bạn bị bệnh?

Người ta có bị bệnh vì cô đơn hay thậm chí người ta có thể chết vì cô đơn? Sự thật là - những người cô đơn kinh niên có nguy cơ cao hơn:

 • mãn tính căng thẳng
 • Bệnh tim mạch
 • Rối loạn giấc ngủ
 • Chứng sa sút trí tuệ
 • Trầm cảm
 • lo âu và rối loạn ám ảnh cưỡng chế
 • Ý tưởng tự sát

Như dữ liệu sức khỏe cho thấy, những người cô đơn cũng đến gặp bác sĩ thường xuyên hơn và thường xuyên điều trị nội trú hơn - trong số những nguyên nhân khác do các bệnh tâm lý như đau lưng.

Nó trở nên vấn đề khi sự cô đơn đi kèm với sự bất động, bất lực và cô lập xã hội, đặc biệt là ở trẻ em, người già và người khuyết tật. Sau đó, sự thiếu hụt chăm sóc đe dọa tính mạng có thể phát sinh.

Khi nào bạn nên đi khám bác sĩ?

Mẹo: Trong cuộc khủng hoảng hào quang, nhiều phòng khám, phòng khám tâm thần ngoại trú và các cơ sở trị liệu tâm lý cung cấp dịch vụ tư vấn qua điện thoại và video hoặc các biện pháp can thiệp trực tuyến thay thế cho cuộc trò chuyện trực tiếp.

Bác sĩ làm gì?

Sau đó, bác sĩ sẽ làm việc với bạn để tìm hiểu xem bạn cần hỗ trợ gì. Ví dụ: có thể đã đủ để sắp xếp một ngày của bạn tốt hơn - ví dụ: với các chương trình được giám sát về mặt y tế như “Chương trình iFightDepression”, trong đó bạn có thể tự quản lý bản thân dựa trên Internet và miễn phí.

Nếu sự cô đơn gắn liền với các bệnh tâm thần như trầm cảm, lo âu hoặc rối loạn ám ảnh cưỡng chế, bác sĩ cũng có thể kê đơn thuốc thích hợp (ví dụ: thuốc chống trầm cảm).

Ngăn chặn sự cô đơn

Các mối quan hệ xã hội ổn định và đáng tin cậy là sự bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe tinh thần và thể chất.