Covid kéo dài (hội chứng hậu Covid)

Tổng quan ngắn gọn

 • Covid kéo dài là gì? Hình ảnh lâm sàng mới lạ có thể xảy ra như một di chứng muộn của nhiễm trùng Covid-19 đã khỏi.
 • Nguyên nhân: Đối tượng nghiên cứu hiện tại; có lẽ là tổn thương trực tiếp do sự nhân lên của virus trong giai đoạn cấp tính; tổn thương gián tiếp do viêm, hiện tượng tự miễn dịch, rối loạn tuần hoàn hoặc thay đổi quá trình đông máu; hậu quả của việc chăm sóc đặc biệt; có thể là sự tồn tại (tồn tại) của virus Corona trong cơ thể.
 • Tỷ lệ mắc: dữ liệu rất khác nhau; ước tính ảnh hưởng đến 19/XNUMX số người bị ảnh hưởng bởi Covid-XNUMX; Biến thể vi rút Omicron và việc phòng ngừa bằng vắc xin có thể làm giảm nguy cơ; sự phát triển tiếp theo không chắc chắn.
 • Phòng ngừa: Tiêm chủng làm giảm nguy cơ mắc bệnh Covid kéo dài.
 • Các yếu tố rủi ro: Chưa được xác định chắc chắn.
 • Chẩn đoán: Chẩn đoán hình ảnh; các bài kiểm tra chức năng và hoạt động thể chất, thần kinh và nhận thức; xét nghiệm chẩn đoán trong phòng thí nghiệm; và những người khác.
 • Tiên lượng: Không có tiên lượng chung, vì Long Covid phát triển rất riêng lẻ; trong nhiều trường hợp, một số nhóm khiếu nại nhất định được cải thiện; tuy nhiên, ngày càng có nhiều báo cáo về bệnh Long Covid mãn tính với những hạn chế (thường là về thần kinh) kéo dài hàng tháng; những hạn chế lâu dài là điều thường gặp với việc điều trị Covid 19 y tế chuyên sâu trước đây.

Long Covid là gì?

Nếu những phàn nàn về sức khỏe kéo dài hơn XNUMX tuần, các bác sĩ gọi đây là hội chứng hậu Covid. Trong thế giới nói tiếng Anh, bệnh nhân còn được gọi là “những người kéo dài”, tức là những bệnh nhân “kéo” các triệu chứng đi khắp nơi trong một thời gian dài.

Ở mức độ nhẹ, nhiễm trùng hào quang kéo dài trung bình từ hai đến ba tuần. Trong những trường hợp nặng hơn, giai đoạn cấp tính của bệnh có thể tăng gấp đôi. Nhưng trong nhiều trường hợp, đây không phải là dấu chấm hết của bệnh.

Nhưng nó cũng thường ảnh hưởng đến những người có diễn biến bệnh nhẹ hoặc không có triệu chứng.

Các triệu chứng của Covid kéo dài là gì?

Covid kéo dài gây ra các triệu chứng khác nhau. Điều này có nghĩa là không phải mọi bệnh nhân đều có những biểu hiện phàn nàn giống nhau.

Sự đa dạng của các triệu chứng được ghi lại này khiến ngay cả các chuyên gia cũng khó có thể gán chúng vào một bức tranh lâm sàng được mô tả rõ ràng.

Các triệu chứng chính của Covid kéo dài

Các triệu chứng sau đây thường được quan sát thấy ở Long Covid:

 • Kiệt sức và mệt mỏi (mệt mỏi)
 • Mất khứu giác và vị giác (anosmia)
 • Nhức đầu, đau cơ và khớp
 • Buồn nôn, tiêu chảy và giảm cảm giác thèm ăn
 • Các vấn đề về tập trung và trí nhớ (sương mù não)
 • Các vấn đề chóng mặt và thăng bằng (chóng mặt)
 • Ù tai, đau tai hoặc đau họng
 • Rối loạn thần kinh (bệnh thần kinh, ngứa ran ở tay/chân)
 • Các vấn đề về tim mạch (ví dụ: đánh trống ngực, tim đập nhanh, đau ngực, khó thở)
 • Rối loạn về da cũng như rụng tóc

Theo kiến ​​thức hiện nay, triệu chứng phức tạp “mệt mỏi và mệt mỏi” dường như xảy ra ở phụ nữ nhiều hơn nam giới. Đau đầu, có thể là do tác dụng muộn của Covid-19, cũng xuất hiện nhiều ở phụ nữ trẻ.

Mặt khác, nam giới có khả năng biểu hiện ho dai dẳng và khó thở như là di chứng lâu dài nguyên phát của bệnh Corona. Điều này chủ yếu ảnh hưởng đến nam giới trung niên và lớn tuổi.

Các bất thường kéo dài khác của Covid

Các nghiên cứu quan sát mở rộng hiện cho thấy Long Covid cũng có thể liên quan đến các triệu chứng khác mà trước đây đã bị bỏ qua trong cuộc thảo luận.

Chúng bao gồm, ví dụ:

 • Hiện tượng viêm ở hạ lưu (sốc phản vệ, hội chứng kích hoạt tế bào mast, PIMS, v.v.).
 • Dị ứng và sưng tấy mới khởi phát
 • Độ nhạy bị thay đổi hoặc không dung nạp mới khởi phát với các loại thuốc hiện có
 • rối loạn cương dương và xuất tinh và mất ham muốn tình dục
 • Tê liệt cơ mặt (liệt mặt) – và các bất thường khác ít phổ biến hơn.

Hiện tại có rất ít dữ liệu về những quan sát trên - nhưng chúng ngày càng trở thành trọng tâm của nghiên cứu. Vì vậy, tần suất chúng xảy ra vẫn chưa được biết.

Các chuyên gia từ lâu đã cho rằng khoảng 19/19 bệnh nhân Covid XNUMX cũng có thể mắc các dạng Long Covid. Các nghiên cứu gần đây kết luận rằng cứ XNUMX bệnh nhân Covid XNUMX thì có XNUMX người có thể gặp hậu quả lâu dài.

Tuy nhiên, các nghiên cứu hiện tại chủ yếu xem xét các giai đoạn trước đây của các giai đoạn trước của đại dịch – những giai đoạn thiếu vắc xin và sự phân bố biến thể vi rút khác nhau.

Triển vọng phát triển hơn nữa là không chắc chắn. Biến thể Omikron “nhẹ nhàng hơn” hiện đang thịnh hành dường như có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh Covid kéo dài. Tỷ lệ tiêm chủng cao hơn cũng cho thấy hiệu quả phòng bệnh.

Các yếu tố rủi ro cho Covid kéo dài

Đánh giá về nguy cơ Long Covid chưa có kết luận vào thời điểm này vì cơ chế phát triển bệnh tiếp tục là một phần trong các nỗ lực nghiên cứu hiện tại.

Người ta quan sát thấy rằng phụ nữ có lẽ bị ảnh hưởng thường xuyên hơn nam giới. Những người mắc bệnh Covid-19 nặng (nhập viện) cũng có nhiều khả năng mắc các dạng bệnh Covid kéo dài hơn so với các đợt bệnh nhẹ hơn. Tuy nhiên, tình trạng Covid kéo dài thường được báo cáo ngay cả trong các khóa học về Covid-19 với ít triệu chứng.

Trong một nghiên cứu quan sát quy mô lớn gần đây từ Vương quốc Anh được công bố trên tạp chí Nature, nghiên cứu này đã xem xét lại thời kỳ lan truyền của biến thể alpha nói riêng, đã xác định các điều kiện rủi ro sau:

 • COPD
 • Tăng sản lành tính tuyến tiền liệt (BPH)
 • Bệnh đau cơ xơ
 • Các bất thường về tâm thần kinh hiện có (rối loạn lo âu, trầm cảm, đau nửa đầu, khuyết tật học tập)
 • Đa xơ cứng
 • Viêm tụy mãn tính
 • Bệnh celiac
 • Hen suyễn
 • Loại ĐTĐ 2

Nguy cơ Long Covid có giảm sau khi tiêm chủng?

Tiêm vắc-xin chống lại vi-rút Corona làm giảm nguy cơ mắc bệnh Covid kéo dài.

Tuy nhiên, việc phòng ngừa như vậy có hiệu quả như thế nào (về mặt tuyệt đối) vẫn là chủ đề đang được điều tra. Một số nghiên cứu trước đây cho thấy rằng những người được tiêm chủng có một nửa nguy cơ phát triển bệnh corona dài trong trường hợp đột phá về vắc xin. Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy mức giảm rủi ro nhỏ hơn.

Tuy nhiên, biến thể vi rút gây bệnh tương ứng cũng có ảnh hưởng lớn đến nguy cơ mắc bệnh Covid kéo dài: Các biến thể trước đó (đặc biệt là biến thể alpha và sau này là biến thể delta) có nguy cơ gây hậu quả lâu dài cao hơn so với biến thể omicron hiện đang lưu hành.

Nguyên nhân khiến Covid kéo dài

Có một điều nổi bật: không có “một lý do” hay “một nguyên nhân” nào cho Long Covid. Hình ảnh lâm sàng thay đổi tùy theo từng trường hợp - từ người này sang người khác.

Tuy nhiên, ngày càng có nhiều bằng chứng về các cơ chế gây tổn hại ảnh hưởng đến sự phát triển của Long Covid trong từng trường hợp riêng lẻ. Tùy thuộc vào chòm sao và sự tương tác của chúng, tiên lượng cho bệnh nhân bị ảnh hưởng cũng khác nhau.

Tác động trực tiếp: Đây là hậu quả của sự nhân lên của virus trong cơ thể, làm tổn thương một số mô và cơ quan trong giai đoạn cấp tính của Covid-19. Các chuyên gia cũng thảo luận liệu sự hiện diện đơn thuần của các hạt virus trong cơ thể có làm gián đoạn cơ chế điều hòa huyết áp hay không.

Điều trị khẩn cấp: Nếu Covid-19 diễn biến nghiêm trọng, chức năng của hệ hô hấp có thể bị suy giảm nghiêm trọng đến mức những người bị ảnh hưởng không thể thở độc lập được nữa. Trong những trường hợp như vậy, bác sĩ phải thực hiện hô hấp nhân tạo để cứu sống người bị ảnh hưởng. Hình thức điều trị xâm lấn nhưng cứu sống này thường đi kèm với căng thẳng nghiêm trọng về thể chất và tâm lý cũng như các tác dụng muộn (hội chứng chăm sóc sau tăng cường - gọi tắt là PICS).

Không. Chúng có thể xảy ra kết hợp – nhưng không nhất thiết phải như vậy. Trên thực tế, sự đóng góp của từng cá nhân họ vào các khiếu nại chung thường không được phân biệt rõ ràng ở dạng Long Covid nhẹ và nhẹ. Không phải tất cả những người bị ảnh hưởng đều phát triển tất cả các “khiếu nại chính” nêu trên.

Vì vậy, hiện đang có một bức tranh có phần trái ngược nhau về các trường hợp Long Covid được quan sát và ghi nhận với diễn biến nhẹ và trung bình.

Ví dụ, các triệu chứng về đường tiêu hóa thường phát triển từ hai đến ba tuần sau khi hồi phục bởi Covid-19, trong khi những thay đổi trên da có thể phát triển tốt trong vài tuần và sau đó giảm dần.

Trong những trường hợp nặng, hậu quả của việc điều trị y tế chuyên sâu và hậu quả gián tiếp của “cuộc đấu tranh phòng thủ của hệ thống miễn dịch” thông qua các phản ứng miễn dịch quá mức dường như chiếm tỷ trọng lớn hơn trong tổng thể các phàn nàn được quan sát.

Tổn thương mô trực tiếp kéo dài là nguyên nhân gây ra Covid dài?

Ví dụ: ACE2 xảy ra trên các ô sau:

 • Tế bào biểu mô - loại tế bào bao phủ tất cả các bề mặt bên trong và bên ngoài cơ thể, cũng như
 • các tế bào của đường dẫn khí cũng như trong
 • niêm mạc ruột, tuyến tụy và những người khác.

Các biến chứng gián tiếp - chẳng hạn như hậu quả của việc cơ thể tự bảo vệ chống lại mầm bệnh - mặt khác, tổn thương do viêm quá mức (siêu viêm) trong giai đoạn cấp tính của bệnh, viêm sai hướng (mãn tính) hoặc hiện tượng tự miễn dịch.

Rối loạn tuần hoàn, đông máu là nguyên nhân gây Covid dài?

Hiện tượng viêm nêu trên lần lượt làm suy giảm chức năng của mạch máu, dẫn đến lượng máu cung cấp cho mô kém hơn. Sau đó chúng ta nói về cái gọi là rối loạn vi tuần hoàn, dẫn đến thiếu oxy và chất dinh dưỡng ở những vùng bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, khả năng tương tác của coronavirus hoặc các thành phần virus của nó với cái gọi là “hệ thống renin-angiotensin-aldosterone” – hay gọi tắt là hệ thống RAAS – đang được thảo luận. Giả định là Sars-CoV-2 có thể làm mất cân bằng các quá trình điều chỉnh huyết áp được tinh chỉnh.

Sự tồn tại của virus là nguyên nhân khiến Covid kéo dài?

Các bác sĩ cho rằng điều này là do việc loại bỏ virus không đủ. Điều này cho thấy rằng trong những trường hợp hiếm gặp hơn, phản ứng miễn dịch có thể không đủ mạnh để khiến virus hoàn toàn vô hại trong cơ thể. Tuy nhiên, tại sao virus Corona lại hình thành ổ chứa trong những trường hợp này vẫn chưa được biết.

Các bác sĩ gọi sự tồn tại dai dẳng là sự tồn tại của mầm bệnh ở các bộ phận của cơ thể trong một thời gian dài.

Tình trạng sẵn có là nguyên nhân khiến Covid kéo dài?

Sự tái hoạt động của “các bệnh do virus tiềm ẩn” cũng được quan sát thấy ở nhiều nơi. Các ví dụ điển hình về mầm bệnh được kích hoạt lại như vậy là virus herpes zoster (Varicella zoster), virus Epstein-Barr (EBV), mà còn cả cytomegalovirus (CMV).

Tiêm chủng có thể kích hoạt Long Covid không?

Nguyên nhân của những quan sát hiếm hoi này vẫn chưa được biết. Các giải thích bao gồm việc kích hoạt lại các virus tiềm ẩn, phản ứng tự kháng thể sai hướng hoặc sự hiện diện của một căn bệnh tiềm ẩn chưa được chẩn đoán. Theo một giả thuyết, tiêm chủng sẽ đóng vai trò là tác nhân kích hoạt.

Covid dài của phổi

Trong hầu hết các trường hợp, ban đầu virus Corona gây nhiễm trùng đường hô hấp. Điều này có thể gây ra tình trạng viêm phổi nặng hơn, thường bắt đầu vào tuần thứ hai của bệnh.

Những thay đổi trong mô phổi

Một nghiên cứu của Hà Lan cho thấy 86% bệnh nhân nhập viện cũng có những thay đổi ở phổi (xơ phổi).

Những người bị ảnh hưởng phải chịu đựng

 • khó thở và khó thở – ngay cả khi gắng sức vừa phải như đi bộ hoặc leo cầu thang, cũng như
 • ho dai dẳng.

Điều này không chỉ đúng với những bệnh nhân bị bệnh nặng. Ngay cả những diễn biến được cho là nhẹ hoặc không có triệu chứng của Covid-19 cũng gây ra những thay đổi xơ hóa ở mô phổi trong nhiều trường hợp.

Chẩn đoán chức năng phổi

Đo phế dung: Một xét nghiệm thường quy cho chức năng phổi là đo phế dung. Bác sĩ đo lực và thể tích hơi thở của bạn. Phép đo công thái học cũng có thể được sử dụng để kiểm tra khả năng phục hồi của phổi kết hợp với hệ thống tim mạch của bạn.

CT và MRI: Các thủ tục hình ảnh như chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) cho phép bác sĩ có được hình ảnh chi tiết (ba chiều) về tình trạng phổi của bạn.

Những bệnh nhân có bệnh tim trước đây hoặc có các yếu tố nguy cơ tim mạch khác (ví dụ: tăng huyết áp mãn tính) có nguy cơ mắc bệnh Covid 19 nặng cao hơn.

Kể từ khi bắt đầu đại dịch, người ta thấy rõ rằng tim có thể chịu tổn thương sau giai đoạn cấp tính của bệnh.

Những thay đổi trong hệ thống tim mạch

Các bác sĩ thường quan sát thấy bệnh nhân bị đau ngực dai dẳng, tim đập nhanh, khó thở và giảm khả năng gắng sức.

Tổn thương tim: Trong giai đoạn nặng của Covid-19, cơ tim có thể bị tổn thương. Trong một nghiên cứu của bệnh viện Frankfurt, khoảng 45/53 bệnh nhân Covid-19 ở độ tuổi XNUMX và XNUMX bị tổn thương tim. Tình trạng viêm cơ tim kéo dài có thể dẫn đến suy tim hoặc thậm chí rối loạn nhịp tim nghiêm trọng.

Hội chứng nhịp tim nhanh tư thế (POTS): Nó được quan sát thấy trong quá trình triệu chứng bệnh Covid kéo dài và mô tả một tình trạng trong đó việc thay đổi tư thế thẳng đứng gây ra mạch tăng và buồn ngủ. Khi bệnh nhân nằm xuống, các triệu chứng thường giảm dần. Nguyên nhân có thể được cho là do suy giảm chức năng (liên quan đến virus) của hệ thống thần kinh tự trị.

Các tế bào máu bị thay đổi: Việc nhiễm Covid-19 trong quá khứ có thể làm suy giảm chức năng của các tế bào hồng cầu và bạch cầu – trong một số trường hợp thậm chí trong nhiều tháng. Trong bối cảnh này, các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Vật lý và Y học Max Planck đã tìm thấy các đặc tính cơ sinh học bị thay đổi đặc trưng của các tế bào như vậy trong máu của người đang dưỡng bệnh.

Chẩn đoán chức năng tim

Trong quá trình khám nhập viện, bác sĩ sẽ kiểm tra hệ thống tim mạch của bạn. Có nhiều phương pháp khác nhau cho mục đích này.

ECG: Một phương pháp chẩn đoán đã được thiết lập là điện tâm đồ - còn được gọi là ECG gắng sức. Điều này kiểm tra hoạt động điện của cơ tim - nói cách khác là nhịp tim của bạn.

MRI, CT: Các thủ tục hình ảnh như chụp cộng hưởng từ (MRI) hoặc chụp cắt lớp vi tính (CT) có thể phát hiện những thay đổi trong tim hoặc mạch máu.

Công thức máu: Xét nghiệm chẩn đoán trong phòng thí nghiệm về máu đối với một số enzyme hoặc giá trị tim nhất định (CRP, ESR, bạch cầu, tự kháng thể) cung cấp các dấu hiệu về tổn thương tim.

Tổn thương thần kinh trong thời kỳ Covid kéo dài

Ngoài ra, nhiễm Sars-CoV-2 có thể gây viêm khắp cơ thể nghiêm trọng và không kiểm soát được – các chuyên gia gọi đây là tình trạng viêm toàn thân (viêm) và cho rằng điều này dẫn đến tổn thương nhiều dây thần kinh.

Thay đổi thần kinh

Trẻ em, người trẻ tuổi không mắc bệnh trước đó hoặc những người chỉ bị ảnh hưởng nhẹ cũng có thể phát triển các triệu chứng thần kinh kéo dài sau khi tiếp xúc với nhiễm Sars-CoV-2.

Mệt mỏi: Thông thường, những bệnh nhân mắc hội chứng hậu Covid cũng bị mệt mỏi sau virus. Đây là tình trạng mệt mỏi mãn tính liên quan đến sự sụt giảm nghiêm trọng về hiệu suất. Bệnh nhân bước vào trạng thái kiệt sức kéo dài, suy nhược mà ngay cả những hoạt động nhỏ nhất cũng có thể khiến họ choáng ngợp. Điều này hạn chế nghiêm trọng chất lượng cuộc sống cũng như khả năng làm việc của họ.

Đau đớn: Những người mắc bệnh khác có cảm giác đau dai dẳng, đau cơ, đầu và khớp – cũng như cảm giác ngứa ran ở tay và chân.

Triệu chứng nhận thức: Những ảnh hưởng lâu dài khác của Covid-19 bao gồm rối loạn khả năng tập trung, ý thức và giấc ngủ. Điều thứ hai xảy ra thường xuyên hơn sau các khóa học nghiêm trọng hơn.

PIMS: Trong một số ít trường hợp, trẻ em bị ảnh hưởng bởi Covid-19 phát triển các triệu chứng tương tự như hội chứng Kawasaki. Các triệu chứng thường bắt đầu vài tuần sau khi tình trạng nhiễm Sars-CoV-2 giảm bớt. Đọc thêm về tình trạng này, còn được gọi là PIMS, tại đây.

Kỹ năng nhận thức, cảm xúc và vận động của bệnh nhân bị suy giảm. Chất lượng cuộc sống và cuộc sống hàng ngày của những người bị ảnh hưởng có thể bị ảnh hưởng đáng kể do PICS.

Chẩn đoán chức năng thần kinh

Nếu nghi ngờ có biến chứng về chức năng thần kinh, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra thần kinh. Điều này mang lại cho họ một bức tranh chính xác về trạng thái hoạt động và chức năng của não và hệ thần kinh của bạn.

Ví dụ, các kỳ thi bao gồm các bài kiểm tra về

 • Nhận thức (Đánh giá nhận thức Montreal, bài kiểm tra MoCA)

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các hạn chế, các thử nghiệm khác có thể được thực hiện sau:

 • Các thủ tục hình ảnh như chụp cộng hưởng từ (MRI), chụp cắt lớp vi tính (CT) và
 • Đo tốc độ dẫn truyền thần kinh bằng phương pháp điện não đồ (ENG).
 • Các xét nghiệm chẩn đoán trong phòng thí nghiệm về máu của bạn cũng cung cấp thông tin về các phản ứng viêm hiện có hoặc sự hiện diện của các tự kháng thể gây hại.

Nghiên cứu về nguyên nhân có thể gây tổn thương thần kinh vẫn còn ở giai đoạn sơ khai và là chủ đề tranh luận khoa học hiện nay.

Ngay cả những nghiên cứu riêng lẻ (riêng biệt) cũng chưa thể cung cấp một bức tranh hoàn chỉnh về các cơ chế gây tổn hại cơ bản phức tạp. Các phương pháp điều tra quá khác nhau, tập thể bệnh nhân được quan sát quá đa dạng và biểu hiện của Covid-19 quá riêng lẻ.

Điều đặc biệt trong nghiên cứu này là các nhà nghiên cứu đã so sánh kết quả quét não MRI hiện tại với kết quả hình ảnh trước đó từ trước đại dịch. Điều này có thể thực hiện được vì những dữ liệu này được lưu trữ trong Sổ đăng ký Biobank của Vương quốc Anh.

Mặc dù bệnh diễn biến chủ yếu ở mức độ nhẹ nhưng các nhà nghiên cứu đã phát hiện thấy sự suy giảm chất xám ở các vùng não cụ thể sau:

Vỏ não thuỳ: Chức năng của vỏ não thuỳ vẫn chưa được làm rõ hoàn toàn. Trong số những thứ khác, nó liên quan đến khứu giác và vị giác. Ngoài ra, còn có mối liên hệ với hạch hạnh nhân. Bản thân amygdala chịu trách nhiệm đánh giá các tình huống nguy hiểm. Do đó, có thể hình dung rằng những thay đổi ở vỏ não thùy đảo có thể ảnh hưởng đến cảm giác cảm xúc.

Điều đáng chú ý là kết quả chụp ảnh cho thấy chủ yếu bán cầu não trái bị ảnh hưởng. Nghiên cứu này không thể trả lời liệu tổn thương này có tồn tại vĩnh viễn hay nó sẽ thoái lui.

Hậu quả tâm lý và nhận thức lâu dài của Long Covid

Bệnh Covid-19 có thể gây tổn thương cho bệnh nhân cũng như cho cả những người thân trong gia đình. Điều này đặc biệt đúng nếu bệnh nhân phải được chăm sóc đặc biệt.

Giai đoạn cấp tính của đại dịch Corona là một tình huống đặc biệt quyết liệt và cực kỳ căng thẳng: thời điểm được đặc trưng bởi các biện pháp phong tỏa, cách ly xã hội, lo sợ mất việc và những thách thức trong gia đình, trường học và đào tạo.

Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn đừng để điều này làm bạn tê liệt. Có những chương trình giúp bạn xây dựng lại các kỹ năng của mình một cách cụ thể và vượt qua sự lo lắng và trầm cảm.

Bệnh Covid 19 có thể gây ra các rối loạn nhận thức và tâm thần hoặc làm trầm trọng thêm những rối loạn hiện có.

Các điều kiện có thể bao gồm:

 • Rối loạn tâm lý như trầm cảm, rối loạn lo âu hoặc phản ứng căng thẳng sau chấn thương.
 • Rối loạn nhận thức như khó tập trung, hay quên, khó khăn về ngôn ngữ, khó nắm bắt nội dung văn bản

Kiểm tra tâm lý nhận thức

 • Kiểm tra sự chú ý và tập trung
 • Các xét nghiệm về rối loạn tâm thần như trầm cảm và rối loạn lo âu

Covid dài: biến chứng thêm

Như đã mô tả ở trên, virus Corona có khả năng ảnh hưởng đến rất nhiều hệ cơ quan khác nhau. Vì thụ thể ACE2 – “cửa ngõ của virus” – cũng hiện diện trên bề mặt các cơ quan của thận, gan và đường tiêu hóa nên những cơ quan này cũng có thể bị tổn thương.

Nguyên nhân được cho là sự kết hợp của những ảnh hưởng trực tiếp như sự nhân lên của virus ở thận và tổn thương gián tiếp do thiếu oxy hoặc thay đổi quá trình đông máu.

Người ta không biết liệu những biến chứng thận như vậy cũng xảy ra thường xuyên hơn với Covid Long “nhẹ hay nhẹ”.

Dường như có thể có mối liên hệ giữa các triệu chứng tiêu hóa dai dẳng và sự bài tiết kéo dài của các hạt vi rút qua phân – mặc dù mẫu phết mũi của những người tham gia nghiên cứu đã âm tính với PCR trở lại.

Ngoài ra, người ta đang thảo luận liệu Sars-CoV-2 có thể thay đổi thành phần của hệ vi sinh vật đường ruột hay không. Điều này có thể đòi hỏi điều gì vẫn chưa rõ ràng.

Hiện chưa rõ gan có bị ảnh hưởng ở các đợt Covid nhẹ và nhẹ hay không.

Bệnh tiểu đường mới khởi phát do Covid kéo dài?

Bệnh đái tháo đường đã có từ trước được coi là một yếu tố nguy cơ gây ra các đợt nhiễm bệnh Covid 19 nghiêm trọng. Tuy nhiên, người ta cũng nhận thấy rằng sau khi nhiễm virus Corona, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường mới khởi phát có thể sẽ tăng lên.

Do đó, vẫn chưa rõ ràng liệu các biểu hiện bệnh tiểu đường liên quan đến Covid kéo dài như vậy ở một số nhóm bệnh nhân nhất định có tồn tại vĩnh viễn hay chỉ xảy ra tạm thời và sau đó giảm dần trở lại.

Cũng chưa rõ có bao nhiêu bệnh nhân Long Covid bị ảnh hưởng.

Thay đổi làn da ở Long Covid

Trong một số trường hợp, vùng da bị ảnh hưởng cũng có cấu trúc da đặc trưng như đá cẩm thạch. Ngoài ra, tắc mạch máu hoặc tổn thương thành mạch có thể dẫn đến các vết dày màu xanh ở ngón tay và ngón chân (“ngón chân bị nhiễm trùng”).

Con đường điều trị tốt nhất có thể được các chuyên gia da liễu quyết định trên cơ sở từng trường hợp cụ thể sau khi làm rõ.

Rụng tóc ở Long Covid

Người ta cho rằng các quá trình viêm nhiễm trong bệnh Covid 19 cấp tính sẽ làm gián đoạn giai đoạn phát triển của nang tóc. Kết quả là tóc có thể rụng nhiều hơn và tóc mọc lại ít hơn.

Cơ hội phục hồi có lẽ là tốt trong nhiều trường hợp. Điều này là do trong hiện tượng này (telogen effluvium, TE), các nang tóc không nhất thiết phải chịu tổn thương lâu dài mặc dù “tạm dừng tăng trưởng”. Thông thường, sau một vài tháng – trung bình từ XNUMX đến XNUMX tháng – các chu kỳ tăng trưởng bị xáo trộn sẽ ổn định trở lại.

Hiện nay, việc sử dụng thuốc kích thích mọc tóc (ví dụ: Minoxidil) thường không được khuyến khích.

Tiên lượng: Long Covid có thoái lui hoàn toàn không?

Dịch bệnh Covid-19 và những hậu quả lâu dài còn mới lạ và phức tạp. Tuy nhiên, có một điều rõ ràng: không thể ước tính chung về tiên lượng vì nguyên nhân và biểu hiện cơ bản cũng đa dạng như chính bệnh nhân bị ảnh hưởng.

Một số phức hợp triệu chứng có thể giải quyết tốt hơn những triệu chứng khác - chẳng hạn như các triệu chứng về hô hấp, đau cơ hoặc các vấn đề về đường tiêu hóa (ví dụ: buồn nôn hoặc chán ăn). Những thay đổi thường thấy ở phổi dường như cũng giảm dần theo thời gian.

Tổ chức Tim mạch Đức tóm tắt kiến ​​thức hiện tại về tiên lượng Long Covid như sau:

 • Các triệu chứng về hô hấp và tiêu hóa có thể thuyên giảm trong vòng ba tháng.
 • Mặt khác, các triệu chứng tâm thần kinh (mệt mỏi) và tim mạch (triệu chứng về tim) giảm chậm hơn nhiều. Chúng thường tồn tại lâu hơn ba tháng.

Điều trị Covid kéo dài

Mục đích của việc điều trị là khôi phục lại tình trạng sức khỏe ban đầu ở mức tốt nhất có thể. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của Long Covid, các bác sĩ có thể sử dụng các phương pháp khác nhau đã được chứng minh là thành công trong các hình ảnh lâm sàng khác.

Khi nào đến gặp bác sĩ chuyên khoa?

Bạn luôn nên đặt lịch hẹn khám theo dõi y tế sau khi mắc bệnh Covid 19 - bác sĩ gia đình của bạn có thể là người đầu tiên bạn ghé thăm.

Trong khi nhiều thành phố hiện có phòng khám ngoại trú Long Covid, năng lực chăm sóc vẫn còn hạn chế – danh sách chờ đợi còn dài.

Các chương trình phục hồi chức năng chuyên biệt

Ngoài lựa chọn các phòng khám ngoại trú chuyên khoa Long Covid, bác sĩ cũng có thể giúp bạn các phương án điều trị sau, tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của bạn:

 • Điều trị nội trú hoặc ngoại trú tại cơ sở phục hồi chức năng thích hợp (“phục hồi chức năng”).
 • Tái hòa nhập nghề nghiệp sau một thời gian dài mất khả năng lao động
 • Kiểm soát chặt chẽ việc khám và chăm sóc sau điều trị
 • Kê đơn thuốc điều trị
 • Hỗ trợ tâm lý trị liệu
 • Hỗ trợ điều phối các dịch vụ phi y tế (vật lý trị liệu, tư vấn dinh dưỡng, dịch vụ điều dưỡng, v.v.)

Điều trị: Covid phổi kéo dài

Điều này có thể cải thiện tình trạng khó thở, ho hoặc khó thở.

Trong trường hợp ho mãn tính, bác sĩ có thể sử dụng các chế phẩm cortisone dạng hít hoặc thuốc kích thích giao cảm beta-2 tác dụng kéo dài. Các bác sĩ quyết định liệu việc điều trị bằng thuốc như vậy có phù hợp trong từng trường hợp cụ thể hay không sau khi đánh giá đầy đủ các triệu chứng của bạn lần đầu tiên.

Đối với cuộc sống hàng ngày, WHO khuyến nghị áp dụng một tư thế giúp hệ hô hấp dễ chịu khi bắt đầu bị suy hô hấp (nhẹ). Ví dụ, bạn có thể dựa vào tường, ngồi với phần thân trên hơi cong về phía trước (“ghế xe ngựa”) hoặc (nếu tình huống cho phép) nằm nghiêng hoặc nằm sấp.

Với sự hồi phục dần dần của bạn, cảm giác căng cứng trong đường thở sẽ giảm dần. Tuy nhiên, nếu những hạn chế này không được cải thiện - hoặc thậm chí tích tụ và trở nên trầm trọng hơn - thì việc làm rõ thêm các triệu chứng của bạn là rất cần thiết.

Hít hơi nước cũng có thể giúp giảm kích ứng khi ho hoặc khàn giọng. Điều này làm ẩm đường thở của bạn và do đó có thể làm giảm sự khó chịu.

Điều trị: Covid dài của hệ tim mạch

Trong trường hợp viêm tim cấp tính, bạn phải nghỉ ngơi và tránh mọi gắng sức về thể chất cho đến khi quá trình viêm giảm bớt. Dựa trên kết quả kiểm tra, hãy thảo luận với bác sĩ về cách hành động phù hợp nhất trong trường hợp của bạn.

Bác sĩ cũng có thể làm việc với bạn để phát triển một chương trình phục hồi chức năng tim thích hợp. Sau cơn bệnh tim cấp tính, các bài tập tim đặc biệt giúp tăng cường chức năng của tim.

Trong những trường hợp cá nhân đặc biệt, các quy trình rửa máu đặc biệt cũng được thảo luận: Bằng phương pháp gọi là plasmapharesis (còn gọi là hấp thụ miễn dịch), có thể loại bỏ các tự kháng thể khỏi máu của bệnh nhân. Các nghiên cứu về phương pháp điều trị huyết tương trong bối cảnh Long Covid đang được tiến hành.

Tiêm vắc xin ngừa Covid dài?

Một số chuyên gia thảo luận về việc liệu việc tiêm chủng trong thời gian theo dõi – tức là trong trường hợp Long Covid đã tồn tại – có thể làm giảm các triệu chứng hay không. Điều này được chỉ định trong các trường hợp cá nhân cụ thể.

Trị liệu cho bệnh Long Covid về thần kinh-nhận thức và tâm lý.

Để khắc phục hoặc giảm bớt các triệu chứng thần kinh, bác sĩ sẽ làm việc với bạn để phát triển một chương trình trị liệu riêng lẻ. Mục tiêu là để bạn quay trở lại cuộc sống hàng ngày một cách tốt nhất có thể.

Tùy thuộc vào vấn đề thần kinh nào đang ảnh hưởng đến bạn và mức độ nghiêm trọng của chúng, sẽ có khóa đào tạo về hơi thở, nhận thức hoặc nhận thức, kỹ năng ngôn ngữ, nhận thức, kỹ năng vận động và kỹ năng cảm giác.

Những can thiệp tâm lý ngắn hạn thường cũng có thể hữu ích. Các vấn đề trầm cảm, lo lắng và tập trung cũng thường có thể được điều trị tốt. Điều quan trọng là phải nhanh chóng tìm kiếm sự trợ giúp chuyên nghiệp để vấn đề không trở nên nghiêm trọng.

Trợ giúp có thể được cung cấp bởi:

 • Các phương pháp trị liệu như liệu pháp hành vi nhận thức hoặc phương pháp tâm lý sâu sắc.
 • Thuốc thích hợp giúp giảm lo âu
 • Các khái niệm đặc biệt để điều trị PTSD

WHO cũng đã biên soạn một số khuyến nghị có thể áp dụng chung về hành động đối với các khiếu nại kết hợp giữa nhận thức và tinh thần:

 • Rèn luyện các kỹ năng nhận thức của bạn (ví dụ: phù hợp: Câu đố, trò chơi chữ hoặc số, câu đố ô chữ, Sudoku hoặc bài tập trí nhớ, v.v.).
 • Thực hành các bài tập thư giãn để giảm căng thẳng và lo lắng (ví dụ: rèn luyện tự sinh, kỹ thuật nền tảng, MBCT – Liệu pháp nhận thức dựa trên chánh niệm, MBSR – Giảm căng thẳng dựa trên chánh niệm, v.v.).
 • Giảm phiền nhiễu và nghỉ ngơi thường xuyên hơn khi cần thiết.
 • Hãy giảm bớt sự lười biếng, dành cho bản thân nhiều thời gian để hồi phục và tự thưởng cho bản thân sau khi hoàn thành mục tiêu!

Ngoài ra, hãy giúp đỡ:

 • ngủ đủ giấc, vệ sinh giấc ngủ tốt và nhịp điệu giấc ngủ đều đặn.
 • Hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính bảng trước khi đi ngủ.
 • Các hoạt động thể thao như đã mô tả ở trên.
 • Một chế độ ăn uống lành mạnh và hạn chế tiêu thụ nicotin, caffeine và rượu.

Luyện tập khứu giác và vị giác

Nhiều bệnh nhân mất một số hoặc toàn bộ khứu giác và vị giác trong quá trình mắc bệnh Covid 19. Điều này cũng có thể được điều trị cụ thể. Với sự trợ giúp của đào tạo đặc biệt, các rối loạn hậu vi-rút có thể được đảo ngược. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi sự kiên nhẫn.

Làm rõ lựa chọn điều trị này với bác sĩ tai mũi họng của bạn - ông ấy có thể cung cấp cho bạn sự trợ giúp thích hợp trong trường hợp hiện tại bạn đang bị mất khứu giác (mất khứu giác). Ở phần lớn bệnh nhân, khứu giác và vị giác sẽ trở lại trong vòng vài tháng.

Bạn có thể làm gì cho mình?

Những hạn chế về thể chất - cũng như căng thẳng về tâm lý - cảm xúc - phải luôn được bác sĩ, nhà tâm lý học hoặc nhà vật lý trị liệu làm rõ.

Do đó, để lấy lại sức bền, bạn nên tập thể dục liên tục (nhưng vừa phải). Tuy nhiên, điều quan trọng ở đây là bạn phải luôn ghi nhớ giới hạn căng thẳng của cá nhân mình.

Việc quản lý hoạt động và năng lượng phù hợp với từng cá nhân như vậy còn được gọi là chiến lược điều chỉnh nhịp độ trong quá trình phục hồi.

Sau khi tham khảo ý kiến ​​bác sĩ, năm giai đoạn sau đây được WHO mô tả sẽ đóng vai trò là hướng dẫn cho bạn:

Giai đoạn 1 – Chuẩn bị: Đầu tiên, tạo nền tảng để dần dần quay trở lại lối sống năng động. Đây có thể là các bài tập thở có kiểm soát, đi bộ chậm hoặc các bài tập kéo dãn và giữ thăng bằng.

Giai đoạn 3 – cường độ vừa phải: Tăng dần nỗ lực thể chất của bạn – ví dụ: bằng cách đi bộ nhanh hơn, leo cầu thang thường xuyên hơn hoặc thậm chí thực hiện các bài tập sức mạnh nhẹ.

Giai đoạn 4 - cường độ vừa phải với luyện tập phối hợp: Xây dựng dựa trên giai đoạn 3 và tiếp tục tăng cường độ và thời gian tập luyện của bạn. Tốt nhất, hãy chuyển sang các môn thể thao phối hợp như chạy bộ, đạp xe, bơi lội hoặc tương tự.

Hãy ghi nhớ khuyến nghị của WHO được trình bày ở trên: Nếu bạn thấy khó khăn với một hoạt động hoặc mức cường độ cụ thể hoặc nếu nó làm cho các triệu chứng của bạn trở nên tồi tệ hơn, hãy quay lại giai đoạn trước. Hãy rèn luyện sự kiên nhẫn và tăng tốc bản thân.

Các chế phẩm vitamin hoặc thực phẩm bổ sung có giúp ích cho Long Covid không?

Việc tự dùng thuốc bằng thực phẩm bổ sung hoặc chế phẩm vitamin để cải thiện các triệu chứng Long Covid phần lớn chưa được khám phá.

Không có nghiên cứu có hệ thống (chưa) hoặc thậm chí là dữ liệu đáng tin cậy về việc bổ sung vitamin D, vitamin C, vitamin B12, các nguyên tố vi lượng hoặc các chế phẩm tương tự có thể gợi ý khả năng chữa khỏi bệnh Long Covid nhanh chóng.

Nếu bạn lo lắng rằng mình mắc bệnh này, bạn nên thảo luận vấn đề này với bác sĩ. Anh ấy hoặc cô ấy có thể kiểm tra bạn chặt chẽ và làm rõ nguồn cung cấp chất dinh dưỡng của bạn – và, nếu cần, bù đắp đầy đủ và cụ thể sự thiếu hụt.

Theo dõi tình trạng tiêm chủng của bạn

Tiêm chủng chống lại các mầm bệnh theo mùa điển hình như cúm hoặc các bệnh truyền nhiễm khác (ví dụ như phế cầu khuẩn) mang lại khả năng phòng ngừa nhiễm trùng vững chắc.

Có thuốc Long Covid đặc biệt không?

Việc tìm kiếm chuyên sâu các tác nhân tích cực chống lại Long Covid - bất chấp mọi nỗ lực - vẫn còn ở giai đoạn sơ khai.

Đúng là có những lựa chọn điều trị đã biết như thuốc chống viêm dựa trên cortisone có thể được sử dụng trong trường hợp lượng viêm trong máu cao, tự kháng thể hoặc sốt dai dẳng. Nhưng những loại thuốc này – trong bối cảnh Long Covid – thường chỉ áp dụng cho một nhóm bệnh nhân nhỏ hơn.

Các dự án nghiên cứu về điều trị Long Covid bao gồm (trong số những dự án khác) các loại thuốc sau:

BC 007: Một hợp chất có khả năng đặc biệt “bắt giữ” một số tự kháng thể nhất định – và do đó vô hiệu hóa tác dụng của chúng. BC 007 đang trong giai đoạn thử nghiệm đầu tiên – các thử nghiệm lâm sàng đang diễn ra.

AXA1125: Trong số những nguyên nhân khác, sự rối loạn điều hòa của ty thể - nhà máy điện của tế bào con người - bị nghi ngờ là nguyên nhân gây ra tình trạng mệt mỏi kéo dài do Covid gây ra.

Nó được cho là có tác dụng kích thích sự hấp thu glucose của tế bào, tăng độ nhạy cảm với insulin, tăng cường đốt cháy chất béo, có tác dụng chống viêm, kích thích sự hình thành glutathione và cũng ngăn ngừa stress oxy hóa.

Tất cả những điều này - người ta cho rằng - có thể làm tăng quá trình luân chuyển năng lượng của ty thể một cách có chủ đích, có thể chống lại hội chứng mệt mỏi mãn tính. AXA1125 đang trong giai đoạn thử nghiệm đầu tiên – các thử nghiệm lâm sàng đang diễn ra.

Người ta cho rằng MD-004 do đó có thể làm chậm quá trình viêm trong các mô của hệ thần kinh trung ương thường thấy ở Long Covid – các thử nghiệm lâm sàng đang diễn ra.

Covid kéo dài ở trẻ em

Trẻ em cũng có thể bị nhiễm Sars-CoV-2 – và sau đó cũng mắc bệnh Long Covid. Tuy nhiên, các triệu chứng phổ biến nhất của họ khác với triệu chứng của người lớn ở một mức độ nào đó. Long Covid dường như cũng ít ảnh hưởng đến chúng hơn người lớn.