Loperamid: Tác dụng, Công dụng, Tác dụng phụ

Cách hoạt động của loperamid

Loperamid tác động lên cái gọi là thụ thể opioid trong ruột, là nơi tiếp nhận một số hormone (endorphin) làm chậm quá trình vận chuyển trong ruột.

Chuyển động ẩm của ruột kết làm tăng khả năng hấp thụ nước từ tủy tiêu hóa, làm dày nó – ngăn chặn tiêu chảy.

Nhiều loại thuốc phiện khác, chẳng hạn như fentanyl, cũng như các loại thuốc phiện như morphine, được sử dụng làm thuốc giảm đau mạnh, cũng gây ra tác dụng phụ làm chậm quá trình vận chuyển trong ruột.

Loperamid cũng có thể hoạt động như một opioid trong hệ thần kinh trung ương, tạo ra tác dụng giảm đau và gây ngủ. Tuy nhiên, những tác dụng này không xảy ra ở những bệnh nhân có hàng rào máu não khỏe mạnh, vì loperamid khi thẩm thấu sẽ ngay lập tức được vận chuyển ra ngoài thông qua một số protein vận chuyển nhất định.

Hấp thu, thoái hóa và bài tiết

Sau khi uống, hoạt chất loperamid chủ yếu liên kết trực tiếp với thành ruột. Các phần được hấp thụ vào máu sẽ nhanh chóng bị phân hủy bởi gan, do đó ít hơn một phần trăm lượng hoạt chất ăn vào sẽ đến được dòng máu lớn.

Khoảng mười một giờ sau khi uống, một nửa hoạt chất được bài tiết qua phân. Các sản phẩm phân hủy tích tụ trong gan cũng rời khỏi cơ thể theo phân.

Khi nào loperamid được sử dụng?

Loperamid được sử dụng để điều trị triệu chứng tiêu chảy cấp ở thanh thiếu niên từ XNUMX tuổi trở lên và người lớn khi không có liệu pháp điều trị nguyên nhân.

Các chế phẩm liều thấp đặc biệt có sẵn để điều trị cho trẻ em từ hai tuổi.

Thời gian điều trị hơn hai ngày cần có sự giám sát y tế.

Cách sử dụng loperamid

Khi bắt đầu điều trị, người lớn uống XNUMX miligam loperamid (thường là hai viên hoặc viên nang), và sau đó là hai miligam sau mỗi lần phân chưa thành dạng.

Không được vượt quá liều tối đa hàng ngày là sáu viên hoặc viên nang (12 miligam) khi tự dùng thuốc.

Ở thanh thiếu niên từ 18 đến 8 tuổi, lúc đầu uống một viên hoặc viên nang, sau đó uống thêm viên khác sau mỗi lần phân chưa thành dạng. Liều tối đa hàng ngày là bốn viên hoặc viên nang (XNUMX miligam).

Loperamid không nên được sử dụng cho trường hợp tiêu chảy kèm theo sốt, máu hoặc mủ trong phân. Những triệu chứng này cho thấy nguyên nhân do vi khuẩn, có thể trở nên trầm trọng hơn khi dùng thuốc trị tiêu chảy.

Do mất chất lỏng và muối (chất điện giải) trong trường hợp tiêu chảy nặng, việc thay thế các chất bị mất cho cơ thể trong và sau khi tiêu chảy bằng dung dịch bù nước đường uống có thể hữu ích.

Các tác dụng phụ của loperamide là gì?

Cứ mười đến một trăm người được điều trị thì có một người gặp phải các tác dụng phụ như nhức đầu, chóng mặt, táo bón, buồn nôn và đầy hơi.

Hơn nữa, cứ một trăm đến một nghìn người được điều trị thì có một người gặp phải các tác dụng phụ như buồn ngủ, đau bụng, khô miệng, nôn mửa, khó tiêu và phát ban trên da.

Cần cân nhắc điều gì khi dùng loperamid?

Chống chỉ định

Không nên dùng loperamid khi:

  • các tình trạng cần tránh làm chậm nhu động ruột (ví dụ: tắc ruột, megacolon)
  • @tiêu chảy kèm theo sốt và/hoặc phân có máu
  • tiêu chảy xảy ra trong hoặc sau khi dùng thuốc kháng sinh
  • viêm ruột do vi khuẩn
  • giai đoạn cấp tính của viêm loét đại tràng
  • tự dùng thuốc tiêu chảy mãn tính

Tương tác

Ngoài ra, các chất ngăn chặn protein vận chuyển tương ứng ở hàng rào máu não có thể dẫn đến tăng nồng độ loperamid trong hệ thần kinh trung ương.

Ví dụ, những loại thuốc này bao gồm quinidine (thuốc chống loạn nhịp tim), ritonavir (thuốc điều trị HIV), itraconazole, ketoconazole (thuốc chống nấm), gemfibrozil (thuốc hạ lipid máu) và verapamil (thuốc trợ tim).

Hạn chế độ tuổi

Loperamid có thể được sử dụng ở dạng liều thấp ở trẻ em từ hai tuổi trở lên và ở dạng viên nang hoặc viên nén ở trẻ em từ XNUMX tuổi trở lên. Thuốc chống chỉ định ở trẻ em dưới hai tuổi.

Ở những bệnh nhân mắc bệnh gan, loperamid chỉ có thể được dùng sau khi được bác sĩ xác nhận, vì sự phân hủy hoạt chất của gan có thể bị trì hoãn.

Mang thai và cho con bú

Chỉ hiếm khi điều trị bằng thuốc được chỉ định cho bệnh tiêu chảy. Nếu trường hợp này xảy ra khi mang thai, loperamid là thuốc được lựa chọn. Nếu các biện pháp ăn kiêng không đủ, loperamid cũng có thể được sử dụng trong thời gian cho con bú.

Nếu bạn đang mang thai hoặc đang cho con bú, bạn nên đi khám bác sĩ về tình trạng tiêu chảy.

Cách lấy thuốc với loperamid

Các chế phẩm có chứa loperamid được bán dưới dạng gói nhỏ tối đa XNUMX viên hoặc viên nang chứa XNUMX miligam hoạt chất mà không cần kê đơn ở Đức, Áo và Thụy Sĩ, vì đây là liều tối đa trong hai ngày.

Những gói này thường được in với hậu tố tên “cấp tính” để làm rõ rằng chúng được dùng để tự điều trị bệnh tiêu chảy cấp.

Nếu bạn vẫn bị tiêu chảy sau đó, hãy nhớ tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ.

Loperamid đã được biết đến bao lâu rồi?

Loperamid được các nhà khoa học ở Bỉ phát hiện vào năm 1969. Hoạt chất mới này được công bố vào năm 1972 và được tung ra thị trường một năm sau đó. Trong khi đó, có nhiều loại thuốc gốc có hoạt chất loperamid.