Giảm cân khi mang thai

Mang thai: cân nặng phải tăng

Phụ nữ mang thai thường chỉ tăng khoảng XNUMX-XNUMXkg trong XNUMX tháng đầu. Một số phụ nữ thậm chí còn giảm cân ngay từ ban đầu, chẳng hạn vì họ phải nôn mửa thường xuyên trong ba tháng đầu.

Mặt khác, cơ thể phụ nữ thích nghi với việc mang thai để chăm sóc tối ưu cho đứa trẻ. Nhờ đó, tử cung và nhau thai phát triển. Khả năng giữ nước trong các mô tăng lên đáng kể. Ngực to lên, lượng máu tăng lên và nước ối cũng tăng thêm một lượng cân nặng nhất định.

Bà bầu nên tăng cân bao nhiêu?

  • Phụ nữ có cân nặng bình thường có chỉ số khối cơ thể (BMI) lên tới 25 nên tăng từ 16 đến XNUMX kg khi mang thai.
  • Ở những phụ nữ thừa cân và thừa cân (béo phì) nghiêm trọng, mức tăng cân không được vượt quá XNUMX kg nếu có thể.
  • Các chuyên gia không đưa ra khuyến nghị chung về mức tăng cân tối thiểu cho phụ nữ thiếu cân vì chưa có đủ dữ liệu khoa học cho việc này.

Cân nặng bình thường là mục tiêu tốt nhất trước khi mang thai.

Phụ nữ có cân nặng bình thường và thiếu cân nên tránh giảm cân khi mang thai. Nếu không, đứa trẻ trong bụng mẹ có nguy cơ bị suy dinh dưỡng, gây nguy hiểm cho sự phát triển của trẻ.

Nếu phụ nữ mang thai mắc chứng rối loạn ăn uống – chẳng hạn như chán ăn hoặc ăn vô độ – điều này có thể gây hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe cho mẹ và con. Do đó, phụ nữ bị ảnh hưởng nên tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ hoặc nhà tâm lý học.

Khi nào nên giảm cân khi mang thai?

Giảm cân khi mang thai chỉ được khuyến khích đối với những phụ nữ thừa cân và chỉ khi có sự tư vấn của bác sĩ phụ khoa. Đối với phụ nữ mang thai bị thừa cân (nghiêm trọng), việc giảm cân có thể có lợi vì:

  • Ngoài ra, bà bầu nặng quá có thể khiến em bé phát triển rất lớn trong bụng mẹ. Điều này làm phức tạp quá trình sinh nở và có thể cần phải sinh mổ.
  • Béo phì khi mang thai làm tăng nguy cơ sảy thai cũng như sinh non.
  • Các cuộc kiểm tra y tế như siêu âm mẹ hoặc tim thai (siêu âm tim thai) khó khăn hơn và thường ít kết luận hơn trong các trường hợp béo phì nặng.

Giảm cân khi mang thai: thay đổi chế độ ăn uống và tập thể dục

Cách tốt nhất để giảm cân lành mạnh là thay đổi chế độ ăn uống và tập thể dục thường xuyên. Tốt nhất, phụ nữ mang thai nên thảo luận chi tiết cụ thể về vấn đề này với bác sĩ của họ.

Khám sức khỏe định kỳ giúp giảm cân một cách có kiểm soát và lành mạnh hoặc duy trì cân nặng khỏe mạnh khi mang thai.

Tuy nhiên, chị em không nên giảm cân khi mang thai bằng những chế độ ăn kiêng đơn phương hay hạn chế calo nghiêm ngặt. Nguy cơ trẻ không được nuôi dưỡng đầy đủ là quá lớn.