Mất ham muốn tình dục: Điều trị, nguyên nhân

Tổng quan ngắn gọn

  • Mất ham muốn tình dục là gì?: Thiếu ham muốn tình dục và rối loạn ham muốn tình dục.
  • Điều trị: Tùy theo nguyên nhân: điều trị căn bệnh tiềm ẩn, tư vấn tình dục hoặc hôn nhân, tư vấn cuộc sống, v.v.
  • Nguyên nhân: ví dụ: mang thai/sinh nở, mãn kinh, thiếu hụt testosterone, bệnh tim, mạch máu hoặc thần kinh, tiểu đường, xơ gan hoặc suy thận, cũng như trầm cảm, căng thẳng tâm lý hoặc một số loại thuốc.
  • Khi nào nên đi khám bác sĩ: Nếu việc không muốn tình dục trở nên khó chịu hoặc có thêm các triệu chứng cho thấy bệnh lý.

Mất ham muốn tình dục là gì?

Nếu không có ham muốn tình dục lâu hơn sáu tháng, các bác sĩ cho rằng bạn mắc chứng rối loạn thèm ăn. Trong trường hợp này, ham muốn tình dục có thể hoàn toàn biến mất trong sáu tháng hoặc quay trở lại nhiều lần rồi biến mất.

tần số

Trong nhiều cuộc khảo sát khác nhau, trung bình khoảng 30% phụ nữ trong độ tuổi từ 18 đến 59 bày tỏ sự thiếu hứng thú với tình dục. Vì vậy, giảm ham muốn tình dục là rối loạn chức năng tình dục phổ biến nhất ở nữ giới.

Trong số nam giới trong độ tuổi từ 18 đến 59, có từ 14 đến 17% cho biết giảm ham muốn tình dục, tùy thuộc vào nhóm tuổi. Đàn ông thậm chí còn có nhiều khả năng chỉ trích dẫn xuất tinh sớm trong số các vấn đề tình dục.

Điều gì giúp giảm ham muốn tình dục?

Nếu việc mất ham muốn tình dục là do nguyên nhân tâm lý hoặc xã hội (ví dụ: các vấn đề về quan hệ đối tác, căng thẳng), tư vấn về tình dục, bạn tình hoặc cuộc sống cũng có thể hữu ích. Hãy tìm kiếm lời khuyên từ bác sĩ của bạn.

Mục tiêu của trị liệu không phải là có ham muốn tình dục liên tục mà là để trở lại mức độ thoải mái.

Lời khuyên: Những gì bạn có thể tự làm

Đọc thêm về cách tăng ham muốn tình dục trong bài viết “Libido”.

Mất ham muốn tình dục: nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

Có nhiều nguyên nhân khiến ham muốn tình dục giảm sút. Nguyên nhân có thể gây mất ham muốn tình dục ở cả hai giới bao gồm:

  • Suy giáp: Đây là tình trạng tuyến giáp hoạt động kém. Tuyến giáp sản xuất quá ít hormone tuyến giáp, dẫn đến mất ham muốn tình dục và nhiều vấn đề khác.
  • Bệnh thần kinh: Đôi khi các bệnh ảnh hưởng đến hệ thần kinh (chẳng hạn như đột quỵ hoặc bệnh đa xơ cứng) là nguyên nhân gây mất ham muốn tình dục.
  • Bệnh tiểu đường: Bệnh tiểu đường cũng có thể góp phần khiến một người có ít hoặc không có ham muốn tình dục - đôi khi do tổn thương thần kinh liên quan đến đường (bệnh thần kinh tiểu đường) hoặc tổn thương mạch máu (bệnh mạch máu tiểu đường), nhưng đôi khi cũng do những người bị ảnh hưởng phải chịu đựng căn bệnh này về mặt tinh thần.
  • Suy thận: Giảm ham muốn tình dục cũng có thể phát triển trong bối cảnh suy thận, do đó quá trình hình thành hormone giới tính cũng có thể bị xáo trộn.
  • Trầm cảm: Chúng thường đi kèm với việc mất ham muốn tình dục. Đôi khi việc thiếu ham muốn tình dục là triệu chứng của trầm cảm, vì điều này đôi khi ảnh hưởng nặng nề đến đời sống tình cảm. Trong những trường hợp khác, thuốc điều trị bệnh là nguyên nhân làm mất ham muốn tình dục.
  • Nguyên nhân xã hội: Áp lực công việc và gia đình, căng thẳng cũng như các vấn đề trong mối quan hệ có thể là những lý do khác khiến ai đó không còn muốn quan hệ tình dục nữa.

Ngoài ra, vẫn có những nguyên nhân gây mất ham muốn tình dục cụ thể theo giới tính:

Nguyên nhân làm giảm ham muốn tình dục ở phụ nữ

Các bệnh phụ khoa như lạc nội mạc tử cung, khô âm đạo hay đau khi quan hệ tình dục (chứng khó giao hợp) cũng có thể khiến chị em không còn cảm giác muốn quan hệ nữa.

Trong thời kỳ mãn kinh, buồng trứng dần ngừng sản xuất estrogen. Do đó, mức độ hormone sinh dục nữ giảm, thường gây giảm ham muốn tình dục ở phụ nữ bị ảnh hưởng.

Nguyên nhân gây mất ham muốn ở nam giới

Các rối loạn tình dục khác như vấn đề cương cứng cũng có thể là nguyên nhân gây mất ham muốn tình dục.

Mất ham muốn tình dục: khám và chẩn đoán

Nhiều cuộc kiểm tra khác nhau cũng thường giúp xác định nguyên nhân gây mất ham muốn tình dục. Chúng bao gồm các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm như đo nồng độ hormone trong máu, khám thực thể (ví dụ: đo huyết áp), khám phụ khoa hoặc tiết niệu và các thủ tục chụp ảnh.

Mất ham muốn tình dục: Khi nào cần đi khám bác sĩ?

Người liên hệ đầu tiên thường là bác sĩ gia đình, nhưng đôi khi cũng là bác sĩ phụ khoa (đối với phụ nữ) hoặc bác sĩ tiết niệu (đối với nam giới). Nếu có thể có nguyên nhân tâm lý dẫn đến mất ham muốn tình dục, nhà trị liệu tâm lý cũng có thể giúp đỡ. Nếu không chắc chắn, bạn cũng có thể đến trung tâm tư vấn tình dục để tìm ra cách giải quyết tốt nhất trong trường hợp mất ham muốn tình dục.