Giảm Cholesterol mà không cần dùng thuốc

Cholesterol có một danh tiếng rất xấu - nhưng thường xuyên như vậy, nó phụ thuộc vào số lượng phù hợp. Đối với cơ thể con người cần máu chất béo, ví dụ, để xây dựng tế bào hoặc để hình thành vitamin D. Quá cao a cholesterol mặt khác, mức độ được coi là không lành mạnh vì nó làm tăng nguy cơ tim tấn công. Statins sau đó thường được quy định để giảm cholesterol. Nhưng nó cũng có thể xảy ra mà không cần thuốc: Với quyền chế độ ăn uống và tập thể dục thường xuyên, mức cholesterol có thể được hạ xuống một cách tự nhiên. Chúng tôi cho bạn thấy nó hoạt động như thế nào!

Cholesterol chính xác là gì?

Cholesterol là một chất giống như chất béo, một phần do cơ thể chúng ta tự hình thành và một phần được lấy từ thức ăn. Chất này rất quan trọng đối với chức năng của tế bào và góp phần vào việc hình thành kích thích tốmật axit. Tuy nhiên, mức cholesterol quá cao là một lý do phổ biến cho sự phát triển của tim bệnh tật. Tất nhiên, có nhiều yếu tố thúc đẩy mạch vành tim bệnh tật - vì vậy điều quan trọng là ít nhất phải để mắt đến những người bạn có thể ảnh hưởng và loại bỏ chúng nếu cần. Trong số này có mức cholesterol.

Hai loại cholesterol

Có hai loại cholesterol, được vận chuyển qua cơ thể như cái gọi là lipoprotein (HDL hoặc LDL):

  • Những người xấu" LDL cholesterol, khi vượt quá, có thể được lắng đọng trên các bức tường của máu tàu, thúc đẩy xơ vữa động mạch, có thể dẫn đến đột quỵ or đau tim.
  • HDL mặt khác, cholesterol được gọi là cholesterol “tốt”. Nó thu thập LDL cholesterol trong cơ thể để nó có thể được bài tiết qua gan - vì vậy nó bảo vệ tàu.

Mức cholesterol nào là lý tưởng?

Để tính toán mức cholesterol lý tưởng, một số yếu tố quan trọng: giới tính và tuổi tác đóng một vai trò quan trọng, cũng như tư cách thành viên trong một số nhóm nguy cơ nhất định. Các chuyên gia y tế tin rằng tổng giá trị cholesterol trung bình là 200 mg / dl (miligam cholesterol trên mỗi decilit của máu) Không nên vượt quá ở những người khỏe mạnh trong độ tuổi từ 35 đến 65.

Mức cholesterol - khi nào chúng quá cao?

Người ta nói về mức cholesterol cao từ giá trị giới hạn là 240 mg / dl, hoặc LDL giá trị 160 mg / dl. Tốt HDL cholesterol lý tưởng là hơn 40 mg / dl. Tuy nhiên, tỷ lệ LDL để HDL cũng rất quan trọng: nó không được vượt quá 4 đến 1. Nếu giá trị LDL quá cao, điều quan trọng là phải hành động càng nhanh càng tốt và đảm bảo rằng tỷ lệ được cân bằng lại. Tuy nhiên, điều này chỉ có thể xảy ra ở một mức độ hạn chế nếu một người có xu hướng tăng mức cholesterol vì lý do di truyền. Tuy nhiên, người ta vẫn nên cố gắng ngăn chặn mức cholesterol từ tăng cao hơn nữa và tiếp tục gây hại cho cơ thể.

Thực phẩm giảm cholesterol

Để giảm mức cholesterol, người ta không nhất thiết phải dùng thuốc. Thường thì nó cũng không có thuốc, nếu người ta chỉ chú ý đến dinh dưỡng của nó. Bởi vì có rất nhiều loại thực phẩm có thể có tác động tích cực đến mức cholesterol của chúng ta:

  • Một lựa chọn tốt là cà chua, có chứa chất lycopene. Ông đảm bảo rằng cholesterol không thể lắng trong máu tàu.
  • Các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt ghi điểm về chất xơ làm giảm cholesterol. Chúng hấp thụ chất lỏng, bao gồm cả chất có chứa cholesterol mật axit, và xử lý chúng theo cách bình thường đường tiêu hóa.
  • Trái cây và rau quả cũng chứa chế độ ăn uống chất xơ. Ngoài ra, bản thân chúng không chứa cholesterol, nhưng chất chống oxy hóa vitamin ngăn chặn cholesterol LDL bị oxy hóa và làm hỏng các mạch.
  • Sản phẩm có am, chẳng hạn như đậu phụ hoặc đậu nành sữa, cũng được khuyến cáo như là chất làm giảm cholesterol. Chúng chứa sterol, là những chất thực vật đặc biệt giúp giảm mức cholesterol.
  • Chức năng tương tự cũng được thực hiện bởi tỏi, hành và tỏi tây: chúng chứa allicin chất thực vật, dẫn truyền cholesterol LDL ra khỏi cơ thể.
  • Nuts cũng được khuyến khích. Ai ăn khoảng bảy quả óc chó mỗi ngày có thể giảm mức cholesterol lên đến bảy phần trăm - các nhà nghiên cứu cũng đã phát hiện ra điều này trong quá trình nghiên cứu.
  • Trà xanh cũng có thể làm giảm máu chất béo, bởi vì taninsaponin nó chứa ức chế hấp thụ chất béo từ thực phẩm.

Các sản phẩm giảm cholesterol đặc biệt từ siêu thị được làm giàu với phytosterol và cũng có thể làm giảm mức cholesterol. Tuy nhiên, bạn nên dùng tối đa ba gam chúng mỗi ngày, vì chúng khó hấp thụ caroten.

Cẩn thận với những thực phẩm này

Nếu bạn muốn giảm cholesterol LDL, bạn nên sử dụng ít mỡ động vật. Ví dụ, chúng được tìm thấy trong thịt mỡ, kem hoặc . Tốt hơn ở đây là chất béo thực vật như dầu cây rum, dầu hạt cải or dầu ôliu, thậm chí có thể chống lại cholesterol LDL. Omega-3 axit béo, có thể được tìm thấy trong các loại hạt và cá biển béo như cá thu hoặc cá hồi, đặc biệt có lợi. Nhưng hãy cẩn thận: lượng cholesterol rất cao có trong lươn, động vật giáp xác hoặc cá hun khói.

Tránh chất béo chuyển hóa và rượu

Bạn cũng nên tránh cái gọi là chuyển đổi axit béo, có thể được hình thành trong quá trình đông cứng của chất béo thực vật. Chúng có thể gây ra sự gia tăng cholesterol LDL xấu. Chất béo chuyển hóa như vậy thường được tìm thấy trong thực phẩm chiên, chẳng hạn như khoai tây chiên hoặc khoai tây chiên, bánh nướng nhiều dầu mỡ hoặc bơ thực vật rẻ tiền. Ngoài ra, người ta cũng nên tránh rượu nếu có thể, hoặc giảm mức tiêu thụ đến mức tối thiểu, vì rượu cũng có thể làm tăng mức cholesterol với số lượng lớn.

Trứng có làm tăng cholesterol không?

Được biết rằng trứng chứa rất nhiều cholesterol, tuy nhiên, nó vẫn chưa được khoa học kết luận làm rõ về cách cuối cùng chúng ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy, vẫn chưa biết liệu có hay không và ở mức độ nào trứng góp phần làm tăng lượng cholesterol. Nhiều yếu tố đóng một vai trò ở đây, bao gồm khuynh hướng di truyền và phần còn lại của chế độ ăn uống. Ví dụ, các nhà nghiên cứu Hà Lan và Đức đã nghiên cứu mức độ cholesterol thay đổi như thế nào khi trứng được tiêu thụ cùng với bơ sữa. Kết quả của nghiên cứu là sữa bơ có thể chứa các thành phần ức chế hấp thụ của cholesterol từ ruột, ngăn ngừa lượng mỡ trong máu tăng cao.

Tập thể dục để tăng mức HDL cholesterol

Nếu một người muốn giảm giá trị cholesterol của nó một cách hiệu quả, thì điều quan trọng là phải chuyển sang chế độ dinh dưỡng thích hợp cũng đủ. Khi nào bơi, chạy bộ, quần vợt, đi bộ hoặc đi xe đạp, nhịp tim tăng và góp phần làm cho giá trị HDL trong cơ thể tăng lên một cách bền vững. Tất nhiên, một người không nên trở thành một vận động viên cực đoan từ ngày này sang ngày khác và vận động cơ thể quá sức - thỉnh thoảng vận động nhiều hơn bình thường một chút là đủ. chạy bộ trong nửa giờ hoặc để đối xử với bản thân trong một giờ trong bơi hồ bơi. Vừa phải độ bền đào tạo được thực hiện hai đến ba lần một tuần trong nửa giờ là lý tưởng.

Tích hợp tập thể dục vào cuộc sống hàng ngày

Nó cũng có thể giúp tạo ra các đơn vị nhỏ trong cuộc sống hàng ngày: Giờ ăn trưa là lý tưởng để đi dạo nhanh quanh khu nhà. Sau khi ăn tối, đi bộ tiêu hóa cũng là một cách tốt để vận động - và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, nó sẽ giúp ích rất nhiều nếu bạn rời thang máy hoặc thang cuốn bên trái thường xuyên hơn và thay vào đó đi cầu thang bộ. Điều này cũng giúp bạn tránh được tình trạng thừa cân, điều này cũng có thể có tác động tiêu cực đến mức cholesterol.

Rốt cuộc thì khi nào cần dùng thuốc?

Nếu tập thể dục và chế độ ăn uống không đủ để giảm cholesterol tăng cao, các loại thuốc được gọi là statin có thể được sử dụng. Đặc biệt, những người có nguy cơ mắc chứng xơ vữa động mạch cao nên được bác sĩ kiểm tra mức cholesterol thường xuyên. Yếu tố nguy cơ cho xơ cứng động mạch bao gồm hút thuốc lá, bệnh tiểu đườngcao huyết áp. Tuy nhiên, thông qua một chế độ ăn uống thích hợp và tập thể dục thường xuyên, có thể làm giảm mức cholesterol mà không statin ngay cả trong những trường hợp như vậy.