Cột sống thắt lưng: Cấu trúc và chức năng

Cột sống thắt lưng là gì?

Cột sống thắt lưng là tên được đặt cho tất cả các đốt sống nằm giữa cột sống ngực và xương cùng – có năm đốt sống. Giống như cột sống cổ, cột sống thắt lưng có độ cong sinh lý về phía trước (lordosis).

Giữa các đốt sống thắt lưng – cũng như toàn bộ cột sống – là các đĩa đệm (đĩa đệm) và dây chằng.

Các mỏm ngang kéo dài ra ngoài từ đốt sống thắt lưng là các xương sườn thô sơ trở nên dài hơn từ đốt sống thắt lưng thứ nhất đến đốt sống thắt lưng thứ ba và sau đó ngắn dần đến đốt sống thắt lưng thứ năm.

Chọc dò thắt lưng và gây tê thắt lưng

Gây tê vùng thắt lưng, làm tê liệt phần dưới của tủy sống, khiến toàn bộ nửa dưới cơ thể không nhạy cảm với cơn đau, cũng được thực hiện ở khu vực này.

“Đuôi ngựa” (cauda Equina).

Tủy sống chỉ kéo dài đến đốt sống thắt lưng thứ nhất hoặc thứ hai. Bên dưới, tủy sống chỉ là một bó sợi thần kinh từ rễ thần kinh cột sống trước và sau của tủy sống thắt lưng và tủy sống – đuôi ngựa.

Cột sống thắt lưng có chức năng gì?

Độ cong của thắt lưng – cùng với độ cong của cổ và chứng gù ở ngực – đảm bảo rằng trọng tâm của cơ thể ở phía trên bàn chân, do đó tạo điều kiện cho dáng đi thẳng đứng (lordosis = cong về phía bụng; kyphosis = cong theo hướng ngược lại, tức là về phía sau) .

Cột sống thắt lưng nằm ở đâu?

Cột sống thắt lưng có thể gây ra những vấn đề gì?

Những thay đổi bẩm sinh hoặc mắc phải ở cột sống (thắt lưng) có thể làm giảm sự ổn định và chức năng của nó. Ví dụ, trong cái gọi là chứng vẹo cột sống, cột sống bị cong sang một bên. Ngoài ra, các thân đốt sống riêng lẻ bị xoắn quanh trục dọc của chúng.

Ở một số người, số lượng đốt sống khác nhau. Ví dụ, đốt sống thắt lưng cuối cùng có thể được hợp nhất với đốt sống cùng thứ nhất (sự cùng hóa).

Hội chứng cột sống thắt lưng (hội chứng LS) là thuật ngữ dùng để mô tả bất kỳ khiếu nại nào liên quan đến cột sống thắt lưng: Đau thần kinh tọa hoặc hội chứng đĩa đệm và đau thắt lưng:

Hội chứng Kauda đề cập đến tổn thương ở đuôi ngựa do tai nạn, thoát vị đĩa đệm hoặc khối u. Tổn thương gây tê liệt hai chân mà không mất phản xạ và rối loạn cảm giác.

Ngoài những thay đổi thoái hóa, chấn thương cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến thoát vị đĩa đệm ở cột sống thắt lưng.