Ung thư phổi (ung thư biểu mô phế quản)

Tổng quan ngắn gọn

 • Triệu chứng: Ban đầu thường không có triệu chứng hoặc chỉ có triệu chứng không đặc hiệu (như ho dai dẳng, đau ngực, mệt mỏi). Sau đó, ví dụ như khó thở, sốt nhẹ, sụt cân nghiêm trọng, đờm có máu.
 • Các dạng ung thư phổi chính: phổ biến nhất là ung thư phổi không phải tế bào nhỏ (có phân nhóm). Ít phổ biến hơn nhưng nguy hiểm hơn là ung thư biểu mô phế quản tế bào nhỏ.
 • Nguyên nhân: Chủ yếu là hút thuốc. Các yếu tố nguy cơ khác bao gồm amiăng, hợp chất asen, radon, nồng độ chất ô nhiễm trong không khí cao và chế độ ăn ít vitamin.
 • Khám: X-quang, chụp cắt lớp vi tính (CT), chụp cộng hưởng từ (MRI), xét nghiệm mẫu mô (sinh thiết), chụp cắt lớp phát xạ positron (thường kết hợp với CT), xét nghiệm máu, xét nghiệm đờm, lấy và xét nghiệm “ nước phổi” (chọc thủng màng phổi).
 • Điều trị: phẫu thuật, xạ trị, hóa trị và các phương pháp khác.
 • Tiên lượng: Ung thư phổi thường được phát hiện muộn nên khó chữa khỏi.

Ung thư phổi: dấu hiệu (triệu chứng)

Dấu hiệu rõ ràng hơn của bệnh ung thư phổi xảy ra ở giai đoạn tiến triển. Sau đó, ví dụ, có thể giảm cân nhanh, đờm có máu và khó thở.

Nếu ung thư phổi đã di căn sang các bộ phận khác của cơ thể, thường sẽ có thêm các triệu chứng khác. Ví dụ, di căn trong não có thể làm tổn thương dây thần kinh. Hậu quả có thể xảy ra là đau đầu, buồn nôn, suy giảm thị lực và thăng bằng, thậm chí là tê liệt. Nếu các tế bào ung thư đã ảnh hưởng đến xương, cơn đau giống như viêm xương khớp có thể xảy ra.

Đọc thêm về các dấu hiệu khác nhau của ung thư phổi trong bài viết Ung thư phổi: triệu chứng.

Ung thư phổi: các giai đoạn

Ung thư phổi, giống như bất kỳ bệnh ung thư nào, phát triển khi các tế bào bị thoái hóa. Trong trường hợp này, đó là các tế bào của mô phổi. Các tế bào thoái hóa nhân lên không kiểm soát và chiếm chỗ các mô khỏe mạnh xung quanh chúng. Sau đó, các tế bào ung thư riêng lẻ có thể lây lan khắp cơ thể qua máu và mạch bạch huyết. Sau đó chúng thường hình thành khối u con (di căn) ở nơi khác.

Ung thư phổi: Phân loại TNM

Sơ đồ TNM là một hệ thống quốc tế để mô tả sự lan rộng của khối u. Nó là viết tắt của:

 • “T” là viết tắt của kích thước của khối u
 • “N” cho sự liên quan của các hạch bạch huyết (Nodi lymphotici)
 • “M” cho sự hiện diện của di căn

Đối với mỗi loại trong số ba loại này, một loại được gán một giá trị bằng số. Nó cho thấy mức độ tiến triển của bệnh ung thư của bệnh nhân.

Việc phân loại TNM chính xác cho bệnh ung thư phổi rất phức tạp. Bảng sau đây nhằm cung cấp một cái nhìn tổng quan sơ bộ:

TNM

Đặc điểm khối u lúc chẩn đoán

Chú ý

Tis

Ung thư biểu mô tại chỗ (Ung thư tại chỗ)

Dạng ung thư sớm: khối u vẫn còn giới hạn ở nguồn gốc, tức là chưa phát triển sang các mô xung quanh.

T1

Khối u có đường kính lớn nhất tối đa 3 cm, được bao quanh bởi mô phổi hoặc màng phổi và không liên quan đến phế quản chính.

Phế quản chính là nhánh đầu tiên của khí quản trong phổi.

T1 có thể được chỉ định thêm và do đó được chia thành:

T2

Đường kính lớn nhất của khối u là hơn 3 và tối đa. 5 cm HOẶC phế quản chính bị ảnh hưởng HOẶC màng phổi bị ảnh hưởng HOẶC do khối u, phổi bị xẹp một phần (xẹp phổi) hoặc viêm một phần hoặc toàn bộ

Phân tích sâu hơn thành:

T3

T4

Đường kính lớn nhất của khối u > 7 cm HOẶC các cơ quan khác bị ảnh hưởng (ví dụ: cơ hoành, tim, mạch máu, khí quản, thực quản, thân đốt sống) HOẶC có thêm một khối u ở thùy phổi khác

N0

không có sự tham gia của hạch bạch huyết

N1

Sự xâm lấn của các hạch bạch huyết ở cùng bên (cơ thể) với khối u (cùng bên), các hạch bạch huyết xung quanh phế quản (màng phế quản) và/hoặc các hạch bạch huyết ở gốc phổi cùng bên

Rễ phổi = điểm đi vào của mạch phổi và phế quản chính vào phổi

N2

Tổn thương hạch ở trung thất và/hoặc ở lối ra của hai phế quản chính cùng bên

Trung thất = khoảng trống giữa hai phổi

N3

Tổn thương hạch ở trung thất hoặc ở đầu ra của hai phế quản chính ở phía đối diện (đối bên), tổn thương hạch ở cổ hoặc phía trên xương đòn cùng bên hoặc bên đối diện

M0

Không có (các) di căn xa

M1

Có di căn xa

Tùy theo mức độ di căn mà phân thành 3 loại (ung thư phổi không phải tế bào nhỏ) hoặc 2 (ung thư phổi tế bào nhỏ): M1a, M1b, (M1c)

T và N có thể được theo sau bởi chữ “X” thay vì số (TX, NX). Điều này có nghĩa là không thể đánh giá được khía cạnh tương ứng (T = kích thước khối u, N = mức độ liên quan đến hạch bạch huyết).

CR phổi khác nhau

Ung thư phổi giai đoạn 0

Giai đoạn này tương ứng với phân loại Tis N0 Mo, có nghĩa là có một dạng ung thư sớm vẫn còn giới hạn ở mô nguồn gốc của nó (ung thư biểu mô tại chỗ). Các hạch bạch huyết không bị ảnh hưởng và chưa có di căn xa.

Ung thư phổi giai đoạn I

Giai đoạn này được chia thành A và B:

Giai đoạn IA tương ứng với phân loại T1 N0 M0. Điều này có nghĩa là khối u phổi ác tính có đường kính tối đa ba cm, được bao quanh bởi mô phổi hoặc màng phổi phổi và phế quản chính không bị ảnh hưởng. Cũng không có sự liên quan đến hạch bạch huyết và không có di căn xa.

Tùy thuộc vào cách phân loại chính xác hơn về kích thước khối u - chẳng hạn như T1a(mi) hoặc T1c - giai đoạn IA được chia nhỏ thành IA1, IA2 và IA3.

Ở giai đoạn IB, khối u được phân loại là T2a N0 M0: có đường kính từ XNUMX đến tối đa XNUMX cm, chưa ảnh hưởng đến các hạch bạch huyết hoặc lan sang các cơ quan hoặc mô khác.

Ung thư phổi giai đoạn I có tiên lượng tốt nhất và thường vẫn có thể chữa khỏi.

Ung thư phổi giai đoạn II

Ở đây cũng có sự phân biệt giữa A và B:

Giai đoạn IIA bao gồm các khối u phổi được phân loại là T2b N0 M0: Khối u có đường kính lớn hơn XNUMX cm và không quá XNUMX cm. Không có hạch bạch huyết bị ảnh hưởng và không phát hiện được di căn xa.

Các khối u thuộc loại kích thước T2 (a hoặc b) có xâm lấn hạch loại N1 và không có di căn xa (M0) cũng được xếp vào giai đoạn khối u này.

Điều tương tự cũng áp dụng cho các khối u lớn hơn thuộc phân loại T3, nếu không có hạch bạch huyết nào bị ảnh hưởng (N0) và không hình thành di căn xa (M0).

Ngay cả ở giai đoạn II, ung thư phổi vẫn có thể chữa khỏi trong một số trường hợp. Tuy nhiên, việc điều trị có phần phức tạp hơn và tuổi thọ thống kê của bệnh nhân đã thấp hơn so với giai đoạn I.

Ung thư phổi giai đoạn III

Giai đoạn III được chia thành A, B và C:

Giai đoạn IIIA hiện diện trong các khối u thuộc các phân loại sau:

 • T1 a đến c N2 M0
 • T2 a hoặc b N2 M0
 • T3 N1 M0
 • T4 N0 M0
 • T4 N1 M0

Giai đoạn IIIB bao gồm các phân loại khối u sau:

 • T1 a đến c N3 M0
 • T2 a hoặc b N3 M0
 • T3 N2 M0
 • T4 N2 M0

Giai đoạn IIIC bao gồm các khối u được phân loại sau:

 • T3 N3 M0
 • T4 N3 M0

Nói một cách đơn giản, ung thư phổi giai đoạn III bao gồm các khối u ở mọi kích thước ngay khi các hạch bạch huyết bị ảnh hưởng (ở các mức độ khác nhau) nhưng chưa hình thành di căn xa. Tuy nhiên, liên quan đến sự liên quan đến hạch bạch huyết, có một ngoại lệ: các khối u rất lớn cũng được chỉ định vào giai đoạn này mà không có sự liên quan đến hạch bạch huyết (T4 N0 M0) - chính xác hơn là giai đoạn IIIA.

Ở giai đoạn III, ung thư phổi đã tiến triển đến mức bệnh nhân chỉ có thể được chữa khỏi trong một số ít trường hợp.

Tuổi thọ và cơ hội chữa khỏi bệnh ở giai đoạn này rất thấp vì bệnh ở đây đã rất nặng: khối u đã di căn (M1). Kích thước khối u và sự liên quan đến hạch bạch huyết khi đó không còn quan trọng nữa – chúng có thể khác nhau (bất kỳ T nào, bất kỳ N nào). Tùy thuộc vào mức độ di căn (M1 a đến c), người ta phân biệt giai đoạn IVA và IVB.

Trong mọi trường hợp, chỉ có liệu pháp giảm nhẹ vẫn có thể áp dụng được đối với bệnh ung thư phổi giai đoạn IV - tức là điều trị nhằm giảm bớt các triệu chứng và kéo dài thời gian sống sót.

Ung thư phổi tế bào nhỏ: phân loại thay thế

Các chuyên gia y tế phân biệt hai nhóm ung thư phổi chính: ung thư biểu mô phế quản tế bào nhỏ và ung thư biểu mô phế quản không phải tế bào nhỏ (xem bên dưới). Cả hai đều có thể được phân loại theo phân loại TNM đã đề cập ở trên và được xử lý dựa trên phân loại này.

Tuy nhiên, hệ thống TNM nêu trên chủ yếu được phát triển cho ung thư biểu mô phế quản không phải tế bào nhỏ (phổ biến hơn nhiều). Mặt khác, đối với ung thư phổi tế bào nhỏ, hầu như chưa có nghiên cứu nào về điều trị khối u dựa trên hệ thống TNM.

Thay vào đó, hầu hết các nghiên cứu hiện có đều điều tra các chiến lược điều trị dựa trên một phân loại khác về ung thư biểu mô phế quản tế bào nhỏ.

 • “Bệnh hạn chế”: tương đương T3/4 với N0/1 và M0 hoặc T1 đến T4 với N2/N3 và M0. Khoảng 25 đến 35 phần trăm của tất cả các trường hợp ung thư phổi tế bào nhỏ được phát hiện ở giai đoạn này.
 • “bệnh lan rộng”: bao gồm tất cả các ung thư biểu mô phế quản tế bào nhỏ đã hình thành di căn xa (M1) – bất kể kích thước khối u (bất kỳ T nào) và sự liên quan đến hạch bạch huyết (bất kỳ N nào). Ở đại đa số bệnh nhân (60 đến 70%), khối u đã ở giai đoạn tiến triển tại thời điểm chẩn đoán.

Ung thư phổi: Điều trị

Việc điều trị ung thư biểu mô phế quản rất phức tạp. Nó được điều chỉnh riêng cho từng bệnh nhân: Trước hết, nó phụ thuộc vào loại và sự lây lan của ung thư phổi. Tuy nhiên, tuổi tác và sức khỏe chung của bệnh nhân cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc lập kế hoạch điều trị.

Nếu việc điều trị nhằm mục đích chữa khỏi bệnh ung thư phổi thì nó được gọi là liệu pháp chữa bệnh. Những bệnh nhân không thể chữa trị được nữa sẽ được điều trị giảm nhẹ. Mục đích là kéo dài sự sống của bệnh nhân càng nhiều càng tốt và giảm bớt các triệu chứng của họ.

Có ba phương pháp trị liệu chính được sử dụng riêng lẻ hoặc kết hợp:

 • Phẫu thuật cắt bỏ khối u
 • Hóa trị bằng các loại thuốc đặc biệt chống lại các tế bào phát triển nhanh (như tế bào ung thư)
 • Chiếu xạ khối u (xạ trị)

Ngoài ra, còn có một số phương pháp điều trị mới, ví dụ như dùng thuốc nhắm mục tiêu tấn công trực tiếp vào tế bào ung thư. Tuy nhiên, những thủ tục mới như vậy chỉ có thể thực hiện được ở một số bệnh nhân.

Ung thư phổi: phẫu thuật

Ung thư phổi thường chỉ có cơ hội thực sự được chữa khỏi nếu có thể phẫu thuật. Trong phẫu thuật này, bác sĩ phẫu thuật cố gắng loại bỏ tất cả các mô phổi bị ảnh hưởng bởi bệnh ung thư. Anh ta cũng cắt bỏ một phần mô khỏe mạnh. Bằng cách này, anh ấy muốn đảm bảo rằng không còn tế bào ung thư nào còn sót lại. Tùy thuộc vào sự lan rộng của ung thư biểu mô phế quản, người ta sẽ cắt bỏ một hoặc hai thùy phổi (cắt thùy, cắt hai thùy) hoặc thậm chí toàn bộ phổi (phẫu thuật cắt phổi).

Trong một số trường hợp, việc cắt bỏ toàn bộ phổi sẽ là điều hợp lý. Tuy nhiên, sức khỏe kém của bệnh nhân không cho phép điều này. Sau đó, bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ càng nhiều càng cần thiết, nhưng càng ít càng tốt.

Thật không may, ở nhiều bệnh nhân không còn triển vọng phẫu thuật chữa khỏi bệnh ung thư phổi nữa: Khối u đã quá phát triển vào thời điểm chẩn đoán. Ở những bệnh nhân khác, về nguyên tắc khối u có thể phẫu thuật được. Tuy nhiên, chức năng phổi của bệnh nhân kém đến mức họ không thể chịu đựng được việc cắt bỏ một phần phổi. Do đó, trong quá trình chuẩn bị, các bác sĩ sẽ tiến hành các cuộc kiểm tra đặc biệt để kiểm tra xem liệu phẫu thuật có phù hợp với bệnh nhân hay không.

Ung thư phổi: hóa trị

Giống như nhiều loại ung thư khác, ung thư phổi cũng có thể được điều trị bằng hóa trị. Bệnh nhân được dùng thuốc ức chế sự phân chia của các tế bào phát triển nhanh, chẳng hạn như tế bào ung thư. Điều này có thể ức chế sự phát triển của khối u. Những tác nhân này được gọi là hóa trị liệu hoặc thuốc kìm tế bào.

Chỉ hóa trị thôi là không đủ để chữa khỏi bệnh ung thư phổi. Do đó, nó thường được sử dụng kết hợp với các phương pháp điều trị khác. Ví dụ, nó có thể được dùng trước khi phẫu thuật để giảm kích thước khối u (hóa trị tân bổ trợ). Sau đó, bác sĩ phẫu thuật phải cắt bỏ ít mô hơn.

Trong các trường hợp khác, hóa trị được thực hiện sau phẫu thuật: nhằm mục đích tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư nào còn tồn tại trong cơ thể (hóa trị bổ trợ).

Để kiểm tra hiệu quả của hóa trị, bệnh nhân được kiểm tra thường xuyên bằng phương pháp chụp cắt lớp vi tính (CT). Bằng cách này, bác sĩ có thể biết liệu họ có cần điều chỉnh hóa trị hay không. Ví dụ, anh ta có thể tăng liều hoạt chất hoặc kê đơn một loại thuốc kìm tế bào khác.

Ung thư phổi: bức xạ

Một cách tiếp cận khác để điều trị ung thư phổi là xạ trị. Bệnh nhân ung thư phổi thường được xạ trị bên cạnh một hình thức điều trị khác. Tương tự như hóa trị, xạ trị có thể được thực hiện trước hoặc sau phẫu thuật. Nó cũng thường được sử dụng cùng với hóa trị. Điều này được gọi là xạ trị.

Một số bệnh nhân ung thư phổi cũng được điều trị bằng chiếu xạ sọ não dự phòng. Điều này có nghĩa là hộp sọ được chiếu xạ như một biện pháp phòng ngừa để ngăn chặn sự phát triển của di căn não.

Phương pháp điều trị mới cho bệnh ung thư phổi

Trong vài năm nay, các nhà khoa học đã nghiên cứu các phương pháp điều trị ung thư (phổi) mới:

Một phát triển mới khác là liệu pháp miễn dịch. Tại đây, các loại thuốc được sử dụng để giúp hệ thống miễn dịch chống lại ung thư hiệu quả hơn. Tuy nhiên, giống như các liệu pháp nhắm mục tiêu, điều này không có tác dụng với tất cả bệnh nhân. Bạn có thể đọc thêm về chủ đề này trong bài viết Liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư.

Một số liệu pháp mới này đã được phê duyệt để điều trị ung thư phổi không phải tế bào nhỏ giai đoạn tiến triển. Trong ung thư biểu mô phế quản tế bào nhỏ, cho đến nay chỉ có một loại thuốc điều trị miễn dịch được phê duyệt. Các phương pháp điều trị mới khác vẫn đang được thử nghiệm.

Các biện pháp xử lý khác

Các liệu pháp trên nhắm trực tiếp vào khối u nguyên phát và bất kỳ di căn nào của ung thư phổi. Tuy nhiên, khi bệnh tiến triển, nhiều triệu chứng và biến chứng khác nhau có thể xuất hiện và cần được điều trị.

 • Chất lỏng giữa phổi và màng phổi (tràn dịch màng phổi): Nó được hút qua ống thông (chọc thủng màng phổi). Nếu tràn dịch chảy ngược, một ống nhỏ có thể được chèn vào giữa phổi và màng phổi để dẫn lưu chất lỏng. Nó tồn tại trong cơ thể lâu hơn (thoát dịch ở ngực).
 • Chảy máu trong ống phế quản: Ví dụ, chảy máu liên quan đến khối u như vậy có thể được cầm máu bằng cách đóng cụ thể mạch máu đang nghi vấn, chẳng hạn như trong khi nội soi phế quản.
 • Đau do khối u: Ung thư phổi tiến triển có thể gây đau dữ dội. Sau đó, bệnh nhân sẽ nhận được liệu pháp giảm đau thích hợp, ví dụ như thuốc giảm đau dạng viên hoặc thuốc tiêm. Trong trường hợp di căn xương đau đớn, bức xạ có thể giúp giảm đau.
 • Khó thở: Điều này có thể được giảm bớt bằng thuốc và sử dụng oxy. Kỹ thuật thở đặc biệt và tư thế đúng của bệnh nhân cũng rất hữu ích.
 • Sụt cân nghiêm trọng: Bệnh nhân bị ảnh hưởng có thể cần được cho ăn nhân tạo.
 • Tác dụng phụ của hóa trị liệu như buồn nôn và thiếu máu: Những triệu chứng này có thể được điều trị bằng thuốc phù hợp.

Ngoài việc điều trị các khiếu nại về thể chất, điều rất quan trọng là bệnh nhân phải được chăm sóc tốt về mặt tinh thần. Các nhà tâm lý học, các dịch vụ xã hội và các nhóm tự lực giúp đối phó với căn bệnh này. Điều này cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Những người thân cũng có thể và nên được đưa vào các khái niệm trị liệu.

Ung thư biểu mô phế quản tế bào nhỏ

Việc điều trị ung thư phổi bị ảnh hưởng bởi loại khối u. Tùy thuộc vào tế bào nào của mô phổi trở thành tế bào ung thư, các bác sĩ phân biệt hai nhóm ung thư phổi chính: một là ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC).

Phương pháp điều trị quan trọng nhất là hóa trị. Một số bệnh nhân cũng được xạ trị hoặc liệu pháp miễn dịch. Nếu khối u vẫn còn rất nhỏ, phẫu thuật cũng có thể hữu ích.

Bạn có thể đọc thêm về sự phát triển, điều trị và tiên lượng của dạng ung thư phổi này trong bài viết SCLC: Ung thư phổi tế bào nhỏ.

Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ

Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ là dạng ung thư phổi phổ biến nhất. Nó thường được viết tắt là NSCLC (“ung thư phổi không phải tế bào nhỏ”). Nói một cách chính xác, thuật ngữ “ung thư phổi không phải tế bào nhỏ” bao gồm nhiều loại khối u khác nhau. Chúng bao gồm ung thư biểu mô tuyến và ung thư biểu mô tế bào vảy.

Những điều sau đây áp dụng cho tất cả các ung thư biểu mô phổi không phải tế bào nhỏ: chúng phát triển chậm hơn ung thư phổi tế bào nhỏ và chỉ hình thành di căn sau đó. Mặt khác, họ không đáp ứng tốt với hóa trị.

Do đó, phương pháp điều trị được lựa chọn là phẫu thuật, nếu có thể: bác sĩ phẫu thuật cố gắng loại bỏ hoàn toàn khối u. Ở giai đoạn tiến triển hơn, xạ trị và/hoặc hóa trị thường được lựa chọn (ngoài hoặc thay thế cho phẫu thuật). Ở một số bệnh nhân, phương pháp điều trị mới (liệu pháp nhắm mục tiêu, liệu pháp miễn dịch) cũng có thể được xem xét.

Ung thư phổi: nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

Ung thư phổi phát triển khi – có thể là do thay đổi di truyền – các tế bào trong hệ thống phế quản bắt đầu phát triển không kiểm soát được. Các bác sĩ gọi đường dẫn khí lớn và nhỏ của phổi (phế quản và tiểu phế quản) là hệ thống phế quản. Do đó, thuật ngữ y học cho bệnh ung thư phổi là ung thư biểu mô phế quản. Từ “ung thư biểu mô” là viết tắt của một khối u ác tính bao gồm cái gọi là tế bào biểu mô. Chúng tạo thành mô bao phủ đường dẫn khí.

Các tế bào phát triển không kiểm soát được sẽ nhân lên rất nhanh. Trong quá trình đó, chúng ngày càng chiếm chỗ các mô phổi khỏe mạnh. Ngoài ra, các tế bào ung thư có thể lây lan qua các kênh máu và bạch huyết và hình thành khối u con ở nơi khác. Những di căn như vậy được gọi là di căn ung thư phổi.

Không nên nhầm lẫn di căn ung thư phổi với di căn phổi: Đây là những khối u con trong phổi có nguồn gốc từ các khối u ung thư ở nơi khác trong cơ thể. Ví dụ, ung thư đại trực tràng và ung thư tế bào thận thường gây di căn phổi.

Những thay đổi di truyền dẫn đến sự phát triển của ung thư phổi có thể xảy ra khá tình cờ như một phần của quá trình phân chia tế bào bình thường (không có nguyên nhân rõ ràng) hoặc có thể được kích hoạt bởi các yếu tố nguy cơ.

Hút thuốc: Yếu tố nguy cơ quan trọng nhất

 • ai đó hút thuốc càng lâu
 • người trước đó bắt đầu hút thuốc
 • người ta càng hút thuốc nhiều hơn
 • càng hút thuốc thụ động

Hút thuốc thụ động còn làm tăng nguy cơ ung thư phổi!

Hiện nay, các bác sĩ cho rằng trong tất cả các yếu tố này, thời gian hút thuốc làm tăng nguy cơ ung thư phổi nhiều nhất.

Tuy nhiên, mức độ tiêu thụ thuốc lá cũng đóng một vai trò quan trọng: các bác sĩ đo mức tiêu thụ thuốc lá trước đây của bệnh nhân theo đơn vị số năm đóng gói. Nếu ai đó hút một bao thuốc lá mỗi ngày trong một năm thì được tính là “một bao năm”. Nếu ai đó hút một gói một ngày trong mười năm hoặc hai gói một ngày trong năm năm thì được tính là mười năm. Càng nhiều gói, nguy cơ ung thư phổi càng cao.

Ngoài số lượng thuốc lá được hút, kiểu hút thuốc cũng đóng một vai trò quan trọng: bạn càng hít nhiều khói thì phổi của bạn càng có hại. Loại thuốc lá cũng có ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư phổi: thuốc lá mạnh hoặc thậm chí không có đầu lọc đặc biệt có hại.

Vì vậy, để bảo vệ bản thân khỏi ung thư phổi, bạn nên ngừng hút thuốc! Khi đó phổi cũng có thể phục hồi và bạn ngừng hút thuốc càng sớm (tức là thời gian hút thuốc của bạn càng ngắn) thì càng tốt. Sau đó, nguy cơ ung thư phổi của bạn sẽ giảm trở lại.