Ung thư phổi: Cơ hội phục hồi

Tuổi thọ ung thư phổi: số liệu thống kê

Ung thư phổi hiếm khi có thể chữa khỏi: nó thường chỉ được phát hiện khi đã ở giai đoạn muộn. Việc chữa trị khi đó thường không còn khả thi nữa. Vì vậy, ung thư phổi là nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong do ung thư ở nam giới và là nguyên nhân phổ biến thứ hai gây tử vong do ung thư ở phụ nữ.

Bảng sau đây tóm tắt những số liệu thống kê quan trọng nhất về ung thư phổi ở Châu Âu trong năm 2020: Số ca mắc mới, tử vong và tỷ lệ sống sót (Nguồn: Globocan 2020):

Ung thư phổi 2020

Dành cho Nam

Dành cho Nữ

Trường hợp mới

315.054

162.480

Tử thần

260.019

124.157

Tỷ lệ sống tương đối 5 năm

15%

21%

Số ca mắc mới và tử vong do ung thư phổi được chuẩn hóa theo độ tuổi đang phát triển theo hướng ngược lại giữa hai giới: kể từ cuối những năm 1990, tỷ lệ này đã giảm ở nam giới trong khi tăng đều ở nữ giới.

Có sự khác biệt giữa tỷ lệ sống sót tuyệt đối và tỷ lệ sống tương đối: Trong trường hợp tỷ lệ sống sót tuyệt đối, tất cả các trường hợp tử vong trong một nhóm bệnh nhân được quan sát đều được tính, bao gồm cả những trường hợp do các nguyên nhân khác. Ví dụ, nếu một bệnh nhân ung thư phổi chết vì một cơn đau tim đột ngột, điều này vẫn được đưa vào tính toán tỷ lệ sống sót tuyệt đối.

Mặt khác, tỷ lệ sống sót tương đối chỉ tính đến những trường hợp tử vong trong nhóm bệnh nhân thực sự có liên quan đến căn bệnh đang được điều tra (chẳng hạn như ung thư phổi). Do đó, tỷ lệ sống sót tương đối cho phép đưa ra tuyên bố chính xác hơn về tuổi thọ của bệnh ung thư phổi:

Năm năm sau khi chẩn đoán ung thư phổi, 15% bệnh nhân nam và 21% bệnh nhân nữ vẫn còn sống. Điều này cũng đúng đối với bệnh ung thư phổi xét về khả năng sống sót tương đối sau 10 năm: tuổi thọ ở phụ nữ cao hơn một chút so với nam giới. Nhìn chung, ung thư phổi có tiên lượng xấu.

Tuổi thọ phụ thuộc vào điều gì trong bệnh ung thư phổi?

Mặt khác, loại ung thư biểu mô phế quản cũng ảnh hưởng đến tuổi thọ: ung thư phổi được chia thành hai nhóm chính – ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC) và ung thư phổi không phải tế bào nhỏ (NSCLC). Họ tiến triển khác nhau và cũng có tỷ lệ chữa khỏi bệnh khác nhau.

Ung thư phổi tế bào nhỏ: tuổi thọ

Ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC) hiếm hơn loại tế bào không nhỏ, nhưng nguy hiểm hơn: thời gian sống sót trung bình nếu không điều trị là dưới ba tháng - nghĩa là không được điều trị, bệnh nhân tử vong trung bình chưa đầy ba tháng sau khi chẩn đoán.

Lý do dẫn đến triển vọng kém ở SCLC: Các tế bào ung thư nhỏ có thể phân chia rất nhanh, đó là lý do tại sao khối u có thể phát triển nhanh chóng. Ngoài ra, nó hình thành các khối u con (di căn) ở các bộ phận khác của cơ thể sớm hơn ung thư phổi không phải tế bào nhỏ. Do đó, tuổi thọ và cơ hội phục hồi thường thấp hơn với dạng ung thư biểu mô phế quản này.

Ở hầu hết bệnh nhân, ung thư phổi tế bào nhỏ đã lan quá xa trong cơ thể vào thời điểm nó được phát hiện. Đến lúc đó, phẫu thuật thường không còn được khuyến khích hoặc không thể thực hiện được nữa. Phương pháp điều trị quan trọng nhất khi đó là hóa trị (thường kết hợp với xạ trị):

Trong hầu hết các trường hợp, ung thư biểu mô phế quản tế bào nhỏ ban đầu đáp ứng tốt với phương pháp điều trị này. Điều này là do thuốc đặc biệt hiệu quả trên các tế bào phát triển nhanh, tức là trên các tế bào của dạng ung thư phổi này. Khả năng sống sót và tuổi thọ có thể được cải thiện phần nào ở nhiều bệnh nhân nhờ điều trị. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, khối u chỉ tạm thời bị chậm lại trong quá trình phát triển. Sau một thời gian, các tế bào ung thư hầu như luôn lây lan trở lại mà không được kiểm soát.

Với phương pháp điều trị phù hợp, thời gian sống sót trung bình của bệnh ung thư phổi tế bào nhỏ có thể được kéo dài – lên 14 đến 20 tháng khi có di căn ở những phần xa hơn của cơ thể (di căn xa) và đến XNUMX đến XNUMX tháng khi không có di căn. di căn xa.

Ung thư biểu mô phế quản không phải tế bào nhỏ: tuổi thọ

Ung thư biểu mô phế quản không phải tế bào nhỏ phát triển chậm hơn tế bào nhỏ. Các khối u con (di căn) ở các bộ phận khác của cơ thể chỉ hình thành ở giai đoạn tiến triển của bệnh ung thư. Do đó, tuổi thọ và cơ hội chữa khỏi bệnh ung thư phổi không phải tế bào nhỏ nhìn chung tốt hơn so với loại tế bào nhỏ.

Nếu có thể, khối u sẽ được cắt bỏ hoàn toàn bằng phẫu thuật. Điều này đôi khi được theo sau bởi xạ trị và/hoặc hóa trị. Nếu không thể phẫu thuật (ví dụ do vị trí hoặc kích thước của khối u), bệnh nhân thường được xạ trị và/hoặc hóa trị. Nếu một khối u trước đây không thể phẫu thuật được do kích thước của nó thì sau đó nó có thể thu nhỏ lại đến mức có thể phẫu thuật được. Trong bệnh ung thư phổi không phải tế bào nhỏ tiến triển, các phương pháp điều trị khác đôi khi được xem xét (ví dụ: điều trị nhắm mục tiêu bằng kháng thể).

Các yếu tố ảnh hưởng khác

Có những yếu tố khác ảnh hưởng đến tuổi thọ ở bệnh nhân ung thư phổi. Ví dụ, những điều này bao gồm sức khỏe chung của bệnh nhân, việc sử dụng thuốc lá và bất kỳ bệnh nào đi kèm (chẳng hạn như huyết áp cao, bệnh tim, tiểu đường). Bảng trên cũng cho thấy ung thư phổi có tiên lượng tốt hơn ở phụ nữ so với nam giới một chút.

Ung thư phổi có chữa được không?

Về nguyên tắc, ung thư phổi có thể chữa được – nhưng chỉ khi tất cả các tế bào ung thư có thể được loại bỏ hoặc tiêu diệt hoàn toàn. Điều này thường chỉ có thể thực hiện được bằng phẫu thuật và có thể bằng hóa trị và/hoặc xạ trị. Chỉ riêng hóa trị hoặc xạ trị rất hiếm khi thành công trong việc chữa khỏi ung thư phổi vĩnh viễn.

Bệnh nhân có thể tăng tuổi thọ của họ?

Bất cứ ai phát hiện ra các dấu hiệu có thể có của bệnh ung thư phổi đều nên đi khám bác sĩ ngay lập tức. Chẩn đoán càng sớm và bắt đầu điều trị càng sớm thì tuổi thọ và cơ hội phục hồi sau ung thư phổi càng cao. Điều này có nghĩa là bạn nên đến gặp bác sĩ ngay cả khi bạn có các triệu chứng không đặc hiệu và được cho là vô hại như ho, sốt nhẹ và mệt mỏi. Đặc biệt, những người nghiện thuốc lá nặng nên đề phòng những lời phàn nàn như vậy và làm rõ chúng về mặt y tế ngay từ giai đoạn đầu.

Ngoài ra, bệnh nhân ung thư phổi nên có chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh. Điều này củng cố tình trạng sức khỏe chung và hỗ trợ quá trình chữa bệnh. Điều tương tự cũng áp dụng cho việc tập thể dục và thể thao thường xuyên. Những người hoạt động thể chất cũng cải thiện chất lượng cuộc sống và sức khỏe của họ.

Các chuyên gia có một lời khuyên đặc biệt quan trọng dành cho người hút thuốc: Hãy ngừng hút thuốc! Một số bệnh nhân có thể nghĩ: “Dù sao bây giờ cũng đã quá muộn rồi – tôi đã bị ung thư phổi rồi!”. Tuy nhiên, tuổi thọ và cơ hội phục hồi có thể tăng lên bằng cách ngừng hút thuốc.