Ung thư hạch bạch huyết: Triển vọng & Nguyên nhân

Tổng quan ngắn gọn:

 • Tiên lượng: Cơ hội chữa khỏi bệnh là tốt trong nhiều trường hợp, miễn là việc điều trị bắt đầu ở giai đoạn đầu. Tiên lượng cho bệnh ung thư hạch Hodgkin tốt hơn một chút so với bệnh ung thư hạch không Hodgkin.
 • Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ: Chưa rõ nguyên nhân chính xác. Các yếu tố nguy cơ bao gồm nhiễm virus Epstein-Barr (EBV), các bệnh miễn dịch (ví dụ nhiễm HIV), hút thuốc lá lâu dài, các chất hóa học, tuổi tác, khuynh hướng di truyền.
 • Điều trị: theo dõi thường xuyên các khối u ở mức độ thấp, hóa trị và/hoặc xạ trị, ghép tế bào gốc, liệu pháp kháng thể hoặc miễn dịch.

Ung thư hạch bạch huyết là gì?

Ung thư hạch là tên thông tục của ung thư hạch ác tính và trước đây còn được gọi là ung thư hạch. Bệnh khối u này bắt nguồn từ các tế bào bị thoái hóa của hệ bạch huyết (hệ bạch huyết).

Hệ bạch huyết (hệ bạch huyết)

Ngoài ra, hệ bạch huyết còn phục vụ cho sự hình thành, trưởng thành và biệt hóa của một loại tế bào bạch cầu cụ thể, tế bào lympho (= tế bào bạch huyết). Chúng cực kỳ quan trọng đối với việc bảo vệ miễn dịch vì chúng đặc biệt nhận biết và loại bỏ mầm bệnh. Hầu hết các tế bào lympho vẫn ở nguyên nơi chúng sinh ra; chỉ một phần nhỏ đi vào máu và bạch huyết.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về tế bào lympho và hai phân nhóm của chúng (tế bào lympho T và B) tại đây.

Lá lách cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ miễn dịch cũng như thanh lọc máu. Bạn có thể đọc thêm về điều này ở đây.

Ung thư bạch huyết phát triển như thế nào

Khi bệnh tiến triển, ung thư hạch thường lan ra ngoài hệ bạch huyết và ảnh hưởng đến các cơ quan khác.

Tần suất và các dạng ung thư hạch

Ung thư hạch bạch huyết là một dạng ung thư hiếm gặp. Hàng năm, cứ 100,000 người thì có XNUMX đến XNUMX người mới được chẩn đoán mắc bệnh ung thư hạch ác tính. Đàn ông bị ảnh hưởng thường xuyên hơn phụ nữ.

Dựa trên sự khác biệt tinh tế trong cấu trúc mô, các bác sĩ phân biệt giữa hai nhóm ung thư hạch chính:

 • Ung thư hạch không Hodgkin (NHL): Bao gồm tất cả các dạng ung thư hạch không được coi là ung thư hạch Hodgkin - nghĩa là có khoảng 30 loại khác nhau (ví dụ: u tế bào tương). Vào năm 2020, 55,601 phụ nữ và 67,378 nam giới mới được chẩn đoán mắc bệnh NHL ở Châu Âu. Độ tuổi trung bình của bệnh nhân là 72 tuổi (nữ) và 70 tuổi (nam).

Bệnh Hodgkin (ung thư hạch Hodgkin)

Đọc thêm về các triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán, điều trị và tiên lượng cho dạng ung thư hạch này trong bài viết Bệnh Hodgkin.

Non-Hodgkin lymphoma

Bạn có thể tìm hiểu mọi thứ bạn cần biết về nhóm bệnh ung thư hạch phổ biến hơn nhiều này trong bài viết Ung thư hạch không Hodgkin.

Tuổi thọ của người mắc bệnh ung thư hạch là bao nhiêu?

Tuy nhiên, nhìn chung, tiên lượng bệnh ung thư hạch Hodgkin khá thuận lợi. Ở nhiều bệnh nhân, việc chữa khỏi là có thể. 84% phụ nữ và 86% nam giới mắc bệnh ung thư hạch Hodgkin sống được ít nhất 5 năm sau khi chẩn đoán (tỷ lệ sống sót tương đối XNUMX năm).

 • Một số loại NHL phát triển rất mạnh (ví dụ u lympho Burkitt) và được gọi là u lympho ác tính cao.
 • Các loại NHL khác – được gọi là u lympho ác tính thấp – phát triển chậm trong nhiều năm đến nhiều thập kỷ (ví dụ: u lympho MALT, bệnh bạch cầu tế bào lông). Chúng được coi là bệnh mãn tính.

Mặt khác, u lympho cấp độ thấp thường chỉ có thể giảm bớt chứ không thể chữa khỏi vĩnh viễn. Do đó, những người bị ảnh hưởng sẽ được chăm sóc y tế suốt đời. Nếu cần thiết, điều trị lặp đi lặp lại là cần thiết.

Nguy cơ mắc khối u thứ hai

Nguyên nhân có thể gây ra ung thư hạch bạch huyết là gì?

Nguyên nhân chính xác của bệnh ung thư hạch vẫn chưa được biết, nhưng dường như có sự kết hợp của nhiều yếu tố.

Các yếu tố nguy cơ của bệnh ung thư hạch Hodgkin

Các yếu tố nguy cơ khác của bệnh Hodgkin bao gồm các bệnh bẩm sinh của hệ thống miễn dịch và suy giảm miễn dịch mắc phải, ví dụ như do nhiễm HIV.

Hút thuốc lâu dài cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Các yếu tố nguy cơ của u lympho không Hodgkin

Không có yếu tố nguy cơ chung nào có thể được đặt tên cho nhóm u lympho không Hodgkin (NHL) không đồng nhất.

Các chất hóa học khác nhau cũng làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư hạch không Hodgkin, chẳng hạn như benzen và các dung môi hữu cơ khác được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp.

Bức xạ phóng xạ và tuổi già cũng được coi là yếu tố nguy cơ.

Các yếu tố nguy cơ khác có thể xảy ra đang được nghiên cứu, chẳng hạn như yếu tố di truyền (trong trường hợp có nhiều trường hợp mắc bệnh trong một gia đình) hoặc một lối sống nhất định.

Ung thư hạch bạch huyết: triệu chứng

Bạn có thể đọc mọi thứ quan trọng về các dấu hiệu điển hình của ung thư hạch trong bài viết Triệu chứng ung thư hạch.

Ung thư hạch bạch huyết được chẩn đoán như thế nào?

Tuy nhiên, nếu tình trạng sưng hạch không đau kéo dài nhiều tuần, có thể kèm theo các triệu chứng như sốt, đổ mồ hôi đêm và sụt cân không mong muốn thì bạn nên khẩn trương tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ. Người phù hợp để liên hệ nếu bạn nghi ngờ ung thư hạch bạch huyết là bác sĩ gia đình hoặc bác sĩ chuyên khoa nội khoa và ung thư.

Tiền sử bệnh

Trước tiên, bác sĩ sẽ lấy bệnh sử (tiền sử bệnh) của bạn để thảo luận chi tiết với bạn. Các câu hỏi có thể bao gồm:

 • Gần đây bạn có thức dậy vào ban đêm vì “toàn thân ướt đẫm mồ hôi” không?
 • Trước đây bạn có bị sốt thường xuyên (không có dấu hiệu nhiễm trùng) và cảm thấy yếu không?
 • Bạn có nhận thấy các hạch bạch huyết sưng lên không đau (ví dụ: trên cổ, dưới nách hoặc ở háng) không?
 • Bạn có bất kỳ điều kiện y tế nào được biết đến không?
 • Có/có trường hợp nào trong gia đình bạn mắc bệnh ung thư không? Nếu vậy, loại ung thư nào?

Kiểm tra thể chất

Xét nghiệm máu và hóa mô miễn dịch

Tuy nhiên, bệnh này cũng có thể tăng cao (tăng bạch cầu), như thường thấy trong bệnh Hodgkin. Nếu bác sĩ phân tích các phân nhóm bạch cầu khác nhau trong cái gọi là công thức máu khác biệt, thì rõ ràng sự gia tăng tổng số bạch cầu là do sự gia tăng phân nhóm "bạch cầu hạt bạch cầu ái toan" (bạch cầu ái toan).

Máu của bệnh nhân ung thư hạch cũng thường có mức độ viêm tăng cao (đặc biệt là tăng lắng máu). Tuy nhiên, sự gia tăng như vậy là không cụ thể và có thể có những nguyên nhân khác.

Mẫu mô (sinh thiết)

Để chẩn đoán xác định ung thư hạch bạch huyết, cần lấy và phân tích mẫu mô. Điều này cũng giúp xác định loại ung thư hạch bạch huyết có liên quan.

Các mẫu (sinh thiết) có thể được lấy không chỉ từ các hạch bạch huyết mà còn từ các mô khác nếu cần thiết. Nếu nghi ngờ có u lympho da (u lympho ở da), đó là mẫu lấy từ da; nếu nghi ngờ ung thư hạch MALT, đó là mẫu từ niêm mạc dạ dày. Cả hai loại u lympho đều thuộc loại u lympho không Hodgkin.

Kiểm tra thêm

Ở một số bệnh nhân, cần phải kiểm tra thêm tủy xương để phát hiện khả năng nhiễm trùng. Điều này thường liên quan đến việc chọc thủng mào chậu (dưới gây tê cục bộ) bằng kim và hút một ít tủy xương. Sau đó, bác sĩ sẽ kiểm tra tủy xương dưới kính hiển vi.

Trong một số ít trường hợp, cũng cần phải lấy mẫu dịch não tủy (CSF).

Ung thư hạch: phân giai đoạn (theo Ann-Arbor, sửa đổi theo Cotswold (1989) và Lugano (2014)).

Các bác sĩ chia ung thư hạch (u lympho ác tính) thành các giai đoạn bệnh (giai đoạn) dựa trên kết quả khám. Việc này được thực hiện theo cái gọi là phân loại Ann Arbor với bốn giai đoạn. Phân loại này ban đầu được phát triển cho bệnh ung thư hạch Hodgkin, nhưng hiện nay cũng được sử dụng cho bệnh ung thư hạch không Hodgkin.

Traineeship

Sự tham gia của các hạch bạch huyết

I

Chỉ liên quan đến một vùng hạch bạch huyết

Sự liên quan của hai hoặc nhiều vùng hạch bạch huyết ở cùng một phía của cơ hoành (tức là ở ngực hoặc bụng)

III

Tổn thương các vùng hạch ở cả hai bên cơ hoành (tức là cả ngực và bụng)

IV

sự tham gia lan tỏa của cơ quan/quận ngoài bạch huyết (ví dụ như tủy xương) có hoặc không có sự tham gia của các vùng hạch bạch huyết

Với các thông số A và B bổ sung cho giai đoạn khối u, có thể cho biết bệnh nhân có biểu hiện các triệu chứng B hay không (sụt cân, sốt, đổ mồ hôi đêm). Với thông số A, không có triệu chứng B, với thông số B, xuất hiện triệu chứng B.

Phương pháp điều trị ung thư hạch bạch huyết là gì?

Hóa trị và xạ trị cho bệnh ung thư hạch

Trong giai đoạn đầu của bệnh ung thư hạch, xạ trị thường hữu ích vì ung thư vẫn chưa lan rộng trong cơ thể. Trong bệnh ung thư hạch không Hodgkin, bức xạ cục bộ là đủ trong một số trường hợp. Tuy nhiên, nó thường được kết hợp với một thủ tục điều trị khác – thường là hóa trị.

Hóa trị và xạ trị cũng đóng một vai trò quan trọng trong các giai đoạn tiến triển hơn của bệnh ung thư hạch.

Ghép tế bào gốc cho bệnh ung thư hạch

Một lựa chọn điều trị khác trong một số trường hợp mắc bệnh ung thư hạch là chuyển tế bào gốc tạo máu (ghép tế bào gốc tạo máu). Trong thủ tục này, trước tiên bác sĩ sẽ lấy các tế bào gốc tạo máu khỏe mạnh, thường là từ cơ thể của chính bệnh nhân (ghép tế bào gốc tự thân).

Ở bước tiếp theo, người bệnh được hóa trị liệu liều cao để tiêu diệt tất cả tủy xương và các tế bào ung thư chứa trong đó. Ngay sau đó, các bác sĩ sẽ chuyển các tế bào gốc khỏe mạnh được lấy trước đó, bắt đầu quá trình tạo máu mới không có tế bào ung thư.

Trong một số trường hợp, tế bào gốc máu được hiến tặng từ người khác cũng được xem xét để cấy ghép (ghép tế bào gốc đồng loại).

Liệu pháp miễn dịch cho bệnh ung thư hạch bạch huyết

Có một số loại liệu pháp miễn dịch có sẵn để điều trị ung thư hạch ác tính.

Liệu pháp kháng thể

Trong hình thức trị liệu miễn dịch này, bệnh nhân nhận được các kháng thể nhân tạo được tạo ra để liên kết đặc biệt với các tế bào ung thư và khiến chúng bị tiêu diệt theo những cách khác nhau. Hai ví dụ là kháng thể rituximab và brentuximab vedotin.

Đối với một số người mắc bệnh ung thư hạch Hodgkin, thành phần hoạt chất brentuximab vedotin có thể được xem xét. Đây là một kháng thể được sản xuất nhân tạo có chứa thuốc kìm tế bào. Đây là chất có tác dụng ức chế sự phân chia tế bào.

Liệu pháp miễn dịch với thuốc ức chế điểm kiểm soát

Đối với một số người mắc bệnh ung thư hạch Hodgkin, điều trị bằng thuốc ức chế điểm kiểm soát là một lựa chọn. Đây cũng là những kháng thể đặc biệt. Tuy nhiên, chúng không tác động trực tiếp lên tế bào ung thư mà ảnh hưởng đến một số điểm kiểm soát nhất định của hệ thống miễn dịch. Những “điểm kiểm tra miễn dịch” này làm chậm phản ứng miễn dịch.

Liệu pháp tế bào CAR-T

Liệu pháp tế bào CAR-T là một hình thức trị liệu miễn dịch khá mới. Nó phù hợp để điều trị một số dạng ung thư hạch và bệnh bạch cầu không Hodgkin.

Hóa trị nhẹ được sử dụng để chuẩn bị cho phương pháp điều trị này. Nó giết chết một phần tế bào ung thư cũng như tế bào T của chính cơ thể. “Khoảng trống” trong kho tế bào T này được lấp đầy bởi các tế bào CAR T do phòng thí nghiệm sản xuất mà bệnh nhân nhận được qua đường tiêm truyền.

Điều trị bằng thuốc ức chế đường truyền tín hiệu

Một ví dụ là hoạt chất idelalisib. Liệu pháp này được xem xét cho những người mắc bệnh u lympho nang (NHL) khi hóa trị và liệu pháp kháng thể không hiệu quả.

Để biết thông tin chi tiết về cách điều trị các loại ung thư hạch khác nhau, hãy xem các bài viết Bệnh Hodgkin và ung thư hạch không Hodgkin.