Acnemycin®

Thông tin chung

Loại thuốc được gọi là Aknemycin từ lâu đã được sử dụng để điều trị mụn trứng cá. Bệnh ngoài da mụn trứng cá được nam giới ưa chuộng kích thích tố (cái gọi là androgen). Mức độ cao của androgen do đó là một trong những nguyên nhân gây ra viêm thay da.

Theo quy luật, nam giới bị ảnh hưởng thường xuyên hơn nhiều so với phụ nữ, nhưng bệnh nhân nữ nói riêng bị làm phiền bởi sự khó coi nổi mụn. Androgens có tác động kích thích đến tốc độ sản xuất của tuyến bã nhờn của da, dẫn đến tích tụ quá nhiều lipid da, tích tụ và tạo thành các cục nhỏ li ti. Môi trường này là môi trường sống lý tưởng cho vi khuẩn, lắng đọng và sinh sôi ở đó và gây kích ứng tuyến bã nhờn và vùng da xung quanh với các sản phẩm cuối trao đổi chất của chúng. Kết quả là sự phát triển của mủ-đầy nổi mụn.

  • Mụn trứng cá
  • Da không sạch

Hoạt chất

Thuốc Aknemycin® chứa thành phần hoạt chất là erythromycin, một loại kháng sinh thuộc nhóm macrolipid. Macrolipid, như penicilin, thuộc về cái gọi là beta-lactam. Nhóm kháng sinh này có tác dụng ức chế enzym (transpeptidase) cần thiết cho sự tổng hợp thành tế bào mụn trứng cá vi khuẩn. Nếu thiếu enzym này hoặc nếu nó bị ức chế ở mức độ cao, vi khuẩn không còn có thể tạo thành tế bào chức năng, không thể nhân lên (tác dụng kìm khuẩn) và cuối cùng chết (tác dụng diệt khuẩn). Do đó, Aknemycin® có tác dụng ức chế sự phát triển của mụn viêm bằng cách loại bỏ các vi khuẩn có liên quan.

Các tác dụng phụ

Nói chung, các tác dụng phụ bất lợi hiếm khi được báo cáo liên quan đến liệu pháp Aknemycin®. Tuy nhiên, một số bệnh nhân xuất hiện các phản ứng dị ứng trên da trong quá trình sử dụng Aknemycin®. Kết quả là: Aknemycin® không bao giờ được sử dụng quanh mắt. Ngoài ra, phải khẩn cấp tránh tiếp xúc thuốc với màng nhầy, nếu không có thể xảy ra kích ứng nghiêm trọng. - Đỏ

  • Ngứa dữ dội
  • Đốt
  • Vảy da
  • Mất nước và
  • Bong bóng đầy nước

Chống chỉ định

Aknemycin® không được sử dụng trong mang thai hoặc trong khi cho con bú không thể loại trừ tác động có hại cho thai nhi hoặc trẻ sơ sinh. Ngoài ra, việc sử dụng đồng thời Aknemycin® và các loại thuốc da liễu khác phải được thảo luận khẩn cấp với bác sĩ điều trị, vì không thể loại trừ ảnh hưởng lẫn nhau của các loại thuốc trong mọi trường hợp.

Dạng dược phẩm và cách sử dụng

Aknemycin® có thể được sử dụng ở các dạng bào chế khác nhau. Việc lựa chọn hình thức áp dụng lý tưởng phụ thuộc chủ yếu vào mức độ nghiêm trọng của bệnh mụn trứng cá, ngoài ra còn phụ thuộc vào đánh giá của bác sĩ điều trị và sở thích của từng bệnh nhân. Nhiều bệnh nhân thấy việc sử dụng thuốc mỡ Aknemycin® đặc biệt dễ chịu và dễ dàng.

Thuốc mỡ chứa thành phần hoạt chất tiêu chuẩn là erythromycin, một loại kháng sinh có tác dụng ức chế sự lây lan của vi khuẩn gây mụn. Các giải pháp Aknemycin® khác nhau cũng rất phổ biến với người dùng do ứng dụng và liều lượng dễ dàng. Trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, bạn nên uống thuốc viên. Nói chung, bất kể dạng bào chế đã chọn, bệnh nhân cần khẩn trương tuân theo hướng dẫn sử dụng và liều lượng của bác sĩ da liễu điều trị, vì đây là cách duy nhất để giảm thiểu nguy cơ tác dụng phụ không mong muốn.