Macrogol: Tác dụng, Ứng dụng, Tác dụng phụ

Macrogol hoạt động như thế nào

Macrogol là một thành phần hoạt chất thuộc nhóm thuốc nhuận tràng có đặc tính nhuận tràng và liên kết với nước. Sự liên kết nước tăng lên trong đường tiêu hóa một mặt làm tăng thể tích phân, kích thích hoạt động của ruột (nhu động ruột), mặt khác làm cho phân mềm hơn.

Một số bệnh (chẳng hạn như bệnh đa xơ cứng) cũng có thể gây táo bón. Thuốc nhuận tràng sau đó có thể được sử dụng trong thời gian ngắn để tạo điều kiện cho việc đại tiện.

Macrogol, còn được gọi là polyethylene glycol, là một chất nhân tạo có khả năng liên kết với nước. Nếu macrogol được dùng bằng đường uống (qua đường miệng), chất này sẽ liên kết với nước có trong ruột và ngăn cản sự hấp thụ của nó qua thành ruột vào máu - do đó nó vẫn còn trong ruột (phân).

Hấp thu, thoái hóa và bài tiết

Hoạt chất không được hấp thu từ ruột vào máu mà được đào thải dưới dạng không đổi qua phân.

Khi nào macrogol được sử dụng?

Macrogol là thuốc nhuận tràng mạnh và được sử dụng để làm sạch ruột trước khi khám ruột và thực hiện các thủ thuật phẫu thuật ở đường tiêu hóa. Nó cũng được sử dụng trong điều trị táo bón mãn tính và các vấn đề về bài tiết phân.

Chỉ nên sử dụng lâu dài trong những trường hợp đặc biệt, chẳng hạn như người bị liệt hai chân và bệnh nhân đang dùng thuốc giảm đau mạnh (opioid). Tuy nhiên, trong những trường hợp như vậy, nên sử dụng các chế phẩm kết hợp có chứa muối (chất điện giải) ngoài macrogol. Bằng cách này, tình trạng thiếu chất điện giải sắp xảy ra do nhu động ruột tăng nhanh có thể được ngăn ngừa ở một mức độ nhất định.

Cách sử dụng macrogol

Macrogol chủ yếu được sử dụng ở dạng bột để pha dung dịch. Nội dung của một gói macrogol được khuấy vào nước và uống.

Để làm sạch ruột hoàn toàn trước khi can thiệp y tế, thường phải uống từ ba đến bốn lít dung dịch Macrogol (theo hướng dẫn của bác sĩ). Để có tác dụng nhuận tràng nhẹ trong trường hợp táo bón tạm thời, cần dùng lượng nhỏ hơn nhiều.

Thông thường, tức là ở một đến mười phần trăm số người được điều trị, macrogol gây ra các tác dụng phụ như các vấn đề về đường tiêu hóa.

Trong trường hợp dùng quá liều thuốc nhuận tràng, có thể bị tiêu chảy nặng.

Luôn tìm kiếm sự chăm sóc y tế khi bị táo bón với các triệu chứng cấp tính (bao gồm đau, buồn nôn, cảm giác nặng nề).

Cần lưu ý những gì khi dùng macrogol?

Chống chỉ định

Macrogol không được sử dụng trong:

  • tắc ruột
  • Xuất huyết dạ dày
  • bệnh viêm ruột nặng (bệnh Crohn, viêm loét đại tràng)
  • mẫn cảm với hoạt chất hoặc bất kỳ thành phần nào khác của chế phẩm

Tương tác

Giới hạn độ tuổi

Các chế phẩm đã hoàn thiện có chứa macrogol được phép sử dụng từ một tuổi, tùy thuộc vào liều lượng. Bệnh nhân cao tuổi, bệnh nhân mắc bệnh viêm ruột và những người bị rối loạn nhịp tim nên thận trọng khi sử dụng thuốc có macrogol, tốt nhất là chỉ sử dụng dưới sự giám sát y tế.

Mang thai và cho con bú

Macrogol là một trong những thuốc nhuận tràng được lựa chọn trong thời kỳ mang thai và cho con bú.

Cách lấy thuốc có macrogol

Thuốc có chứa macrogol được bán không cần kê đơn tại các hiệu thuốc ở Đức, Áo và Thụy Sĩ.