Magiê: Giá trị phòng thí nghiệm tiết lộ điều gì

Magie là gì?

Cơ thể người trưởng thành chứa khoảng 20 gram magiê. Khoảng 60% chất này được tìm thấy trong xương và khoảng 40% trong cơ xương. Chỉ có một phần trăm magiê trong cơ thể lưu thông liên kết với protein trong máu.

Magiê được hấp thụ qua thực phẩm. Nó được hấp thu từ ruột và bài tiết qua thận. Nhu cầu magiê hàng ngày là 300 đến 400 miligam. Lượng magiê bạn nên dùng trong thực phẩm tùy thuộc vào độ tuổi, tình trạng sức khỏe và hoạt động thể chất của bạn.

Magiê là thành phần của nhiều enzyme và do đó tham gia vào nhiều quá trình trao đổi chất. Nó cũng đóng một vai trò trong việc truyền các xung điện trong các tế bào thần kinh và cơ tim đặc biệt.

Magiê: Cơ bắp

Magiê không thể thiếu cho tế bào cơ. Nếu không có khoáng chất, cơ bắp sẽ không thể co bóp được. Do đó, việc cung cấp đủ magiê đặc biệt quan trọng đối với các vận động viên thi đấu. Do mất mồ hôi nhiều hơn nên họ thường có nhu cầu magiê tăng lên.

Các phản xạ cơ cần thiết để phối hợp vận động chỉ hoạt động nếu có đủ magie trong cơ.

Magie: Tim

Magie: Ruột

Ruột cũng phụ thuộc vào magiê. Nó đảm bảo nhu động ruột mạnh mẽ hơn (nhu động ruột) và thậm chí có thể có tác dụng nhuận tràng nếu uống thêm dưới dạng viên nén hoặc bột. Tuy nhiên, việc dùng magie để giảm cân không được khuyến khích vì dùng quá liều có thể gây ra những tác dụng phụ đáng kể và nghiêm trọng.

Khi nào magiê được xác định trong máu?

Bác sĩ sẽ xác định mức magiê trong máu (đôi khi cả trong nước tiểu) nếu nghi ngờ cơ thể thiếu hoặc thừa magiê. Đây có thể là trường hợp, ví dụ, trong các trường hợp sau

  • Rối loạn nhịp tim
  • Run cơ, co giật cơ và chuột rút cơ bắp
  • Phản xạ cơ tăng hoặc mất khi khám thần kinh
  • Điều trị bằng thuốc lợi tiểu (thuốc lợi tiểu)
  • dinh dưỡng kéo dài bằng cách truyền qua tĩnh mạch (dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch)
  • Thận yếu (suy thận)
  • Quá ít canxi trong máu (hạ canxi máu)

Magiê – giá trị bình thường

tuổi

Magiê giá trị tiêu chuẩn

lên đến 4 tuần

0.70 – 1.03 mmol/l

1 đến tháng 12

0.66 – 1.03 mmol/l

1 để 14 năm

0.66 – 0.95 mmol/l

15 để 17 năm

0.62 – 0.91 mmol/l

từ 18 năm

0.75 – 1.06 mmol/l

Chuyển đổi: mg/dl x 0.323 = mmol/l

Khi nào mức magiê thấp?

Nồng độ magie trong máu tăng cao khi nào?

Mức magiê quá cao có thể do ăn quá nhiều thực phẩm hoặc thông qua chế độ ăn uống bổ sung thích hợp. Tuy nhiên, chúng cũng thường là kết quả của một bệnh nội tạng hoặc rối loạn nội tiết tố. Đọc mọi thứ bạn cần biết về lượng magiê dư thừa ở đây!

Phải làm gì nếu magiê cao hay thấp?

Nếu có quá ít magie trong máu, thường chỉ cần dùng magie ở dạng viên hoặc dạng bột là đủ. Tuy nhiên, việc này chỉ nên được thực hiện dưới sự giám sát y tế (nguy cơ quá liều!).

Quá nhiều magiê trong máu thường là dấu hiệu của bệnh suy thận nặng và do đó cần phải được bác sĩ kiểm tra và theo dõi thường xuyên.