Chụp cộng hưởng từ (MRI) xương chậu và cột sống | Viêm cột sống dính khớp

Chụp cộng hưởng từ (MRI) xương chậu và cột sống

Thay đổi viêm trong khu vực của sacroiliac khớp (ISG) và cột sống phải được hình dung sớm hơn nhiều so với chụp X-quang bằng chụp cộng hưởng từ (MRI). MRI cũng có thể cung cấp thông tin về cường độ viêm, làm cho phương pháp phù hợp để đánh giá tiến trình của bệnh và giám sát sự thành công của liệu pháp. Tuy nhiên, không thể mô tả tất cả các khu vực bị ảnh hưởng bởi bệnh Bekhterev với chất lượng như nhau bằng cách sử dụng MRI. Vì lý do này, một MRI xương chậu hoặc cột sống thắt lưng có ISG có thể được xem xét cho các ISG. Nếu cần đánh giá toàn bộ cột sống, có thể thực hiện MRI cột sống.

Siêu âm / Siêu âm

Sonography là một phương pháp hiệu quả về chi phí, không có tác dụng phụ và được sử dụng để ghi lại và theo dõi quá trình viêm khớp ngoại vi và viêm các phần đính kèm của gân. Nó cũng có thể được thực hiện như một cuộc kiểm tra động và so sánh song song. Bạn có thể tìm thông tin chung về chủ đề này tại: Sonography

Tổng kết

Bệnh Bekhterev là một bệnh viêm hệ thống không rõ nguyên nhân thuộc nhóm bệnh thoái hóa đốt sống. Các vị trí biểu hiện chủ yếu là sacroiliac khớp (Khớp ISG), quá trình chuyển đổi từ cột sống ngực đến cột sống thắt lưng và, trong trường hợp liên quan đến khớp ngoại vi, khớp hôngđầu gối. Viêm bao gân và liên quan đến mắt (viêm bao gân) cũng thường được tìm thấy.

Điển hình, có đau và ngày càng hạn chế chuyển động. Chẩn đoán được thực hiện trên lâm sàng (bằng cách kiểm tra bệnh nhân) và X quang (bằng X-quang, MRI; CT, Xạ hình vv). Giá trị phòng thí nghiệm có thể xác định chẩn đoán với HLA-B27 dương tính hoặc các giá trị viêm tăng.

Để ngăn chặn quá trình viêm và quá trình cứng dần hoặc phá hủy khớp, điều trị cưỡng bức phải được bắt đầu sớm. Cơ sở là vật lý trị liệu / vật lý trị liệu và điều trị bằng thuốc. Trong trường hợp thất bại của các biện pháp điều trị bảo tồn, các biện pháp điều trị phẫu thuật được sử dụng.