Hình ảnh cộng hưởng từ Mamma

Chụp cộng hưởng từ nhiệt (MRI) của mamma (từ đồng nghĩa: Mamma MRI; cộng hưởng từ chụp nhũ ảnh (MRM; chụp cộng hưởng từ - mamma; chụp cộng hưởng từ tuyến vú; MRI tuyến vú; chụp nhũ ảnh MR; chụp nhũ ảnh MRI) - hay còn gọi là chụp cộng hưởng từ hạt nhân (NMR) của bà mẹ - đề cập đến một quy trình kiểm tra X quang trong đó từ trường được sử dụng để hình ảnh cấu trúc của vú phụ nữ, nách và thành ngực. Tuy nhiên, MRI thường không phải là công cụ chẩn đoán được lựa chọn đầu tiên. Trước đó, trong nhiều trường hợp, các chẩn đoán khác như siêu âm (siêu âm) hoặc chụp quang tuyến vú được thực hiện.

Chỉ định (lĩnh vực ứng dụng)

 • Bệnh nhân có nguy cơ cao bị ung thư biểu mô vú gia đình * (ung thư vú).
 • Làm rõ nghi ngờ chụp nhũ ảnh phát hiện (X-quang khám vú).
 • Phụ nữ dưới 40 tuổi (để tối ưu hóa chẩn đoán lây lan theo vùng) / nhu mô cao mật độ.
 • Zust. n. cấy ghép vú cấy ghép (đặc biệt là với miếng đệm silicon chèn trước tiền phòng) và sau phẫu thuật bảo tồn vú.
 • Tìm kiếm khối u chính trong hội chứng CUP (“ung thư biểu mô nguyên phát không rõ”): Ở xa di căn - khối u con gái bên ngoài tuyến vú hoặc phát hiện ung thư tế bào trong nách -, trong đó không phát hiện ra khối u bởi chụp nhũ ảnh hoặc kỹ thuật chụp ảnh động vật có vú đã xảy ra.
 • Theo dõi (giai đoạn sau khi phẫu thuật đã được thực hiện): cho Chẩn đoán phân biệt.giữa phẫu thuật vết sẹo và có thể, các ổ khối u mọc lại.

* Giới hạn phát hiện:> 3 mm: nếu MRM không phát hiện được khối u ác tính (giống vú) thì trên thực tế 99% không có khối u ác tính xâm lấn có kích thước lớn hơn XNUMX mm.

Chống chỉ định

Các chống chỉ định thông thường áp dụng cho MRI vú cũng như đối với bất kỳ cuộc kiểm tra MRI nào:

 • Máy tạo nhịp tim (có ngoại lệ).
 • Nhân tạo cơ học tim van (có ngoại lệ).
 • ICD (máy khử rung tim cấy ghép)
 • Dị vật kim loại ở vị trí nguy hiểm (ví dụ, gần mạch máu hoặc nhãn cầu)
 • Nền tảng khác cấy ghép chẳng hạn như: Ốc tai điện tử / mắt, máy bơm truyền được cấy, kẹp mạch máu, ống thông Swan-Ganz, dây thần kinh, máy kích thích thần kinh, v.v.

Tương phản quản lý nên tránh dùng trong các trường hợp suy thận nặng (suy thận) và hiện mang thai.

các thủ tục

Chụp cộng hưởng từ là một trong những thủ thuật hình ảnh không xâm lấn, nghĩa là không xâm nhập vào cơ thể. Bằng cách sử dụng từ trường, các proton (chủ yếu khinh khí) được kích thích trong cơ thể để tạo ra cộng hưởng từ hạt nhân. Đây là sự thay đổi hướng của hạt do từ trường. Điều này được thu nhận như một tín hiệu bởi các cuộn dây đặt xung quanh cơ thể trong quá trình kiểm tra và gửi đến máy tính, máy tính này sẽ tính toán hình ảnh chính xác của vùng cơ thể từ nhiều phép đo diễn ra trong quá trình khám. Trong những hình ảnh này, sự khác biệt về sắc thái của màu xám là do phân phối of khinh khí các ion. Trong MRI, người ta có thể phân biệt giữa các kỹ thuật hình ảnh khác nhau, chẳng hạn như các trình tự có trọng số T1 và T2. MRI cung cấp hình ảnh rất tốt về cấu trúc mô mềm. A chất tương phản có thể được sử dụng để phân biệt tốt hơn các loại mô. Do đó, bác sĩ X quang có thể có được thông tin chi tiết hơn về bất kỳ quá trình bệnh nào có thể có thông qua việc kiểm tra này. Quá trình khám thường mất khoảng nửa giờ và được thực hiện với bệnh nhân nằm. Khi khám, bệnh nhân nằm trong phòng kín, nơi có từ trường mạnh. Vì máy MRI tương đối lớn, tai nghe được đặt trên bệnh nhân. Khi có ung thư biểu mô vú, đường tĩnh mạch chất tương phản có thể được sử dụng để phát hiện sự gia tăng bệnh lý (“sự tích tụ bệnh lý của chất cản quang trong các cấu trúc được kiểm tra”) gây ra bởi sự hình thành mạch của khối u (sự hình thành mạch mới của khối u) và sự tăng tính thấm thành mạch của các tổn thương ác tính (“ác tính”). Chụp cộng hưởng từ có thể phân biệt sẹo tái phát (tái phát bệnh khối u). Độ nhạy để phát hiện ung thư biểu mô xâm lấn với chụp nhũ ảnh MR lớn hơn 98%. Việc kiểm tra MRI được thực hiện ở tư thế nằm sấp và mất khoảng 30 phút. Trong phương pháp chụp MRI nhanh, quá trình kiểm tra chỉ mất dưới 3 phút. Bạn sẽ học cách chăm sóc bản thân và cơ thể phụ nữ của mình và cảm thấy tự tin, thoải mái và hấp dẫn và xinh đẹp hơn trong thời gian dài sắp tới.

Biến chứng có thể xảy ra

Cơ thể kim loại sắt từ (bao gồm cả đồ trang điểm hoặc hình xăm kim loại) có thể dẫn tích tụ nhiệt cục bộ và có thể gây ra cảm giác giống như dị cảm (ngứa ran). Ghi chú thêm

 • Các nhà khoa học ở Đức Ung thư Trung tâm Nghiên cứu (DKFZ) ở Heidelberg đã so sánh hình ảnh MRI với sinh thiết (thu thập mẫu vật) kết quả và chứng minh rằng MRI vú bổ sung đã phân loại chính xác hơn 90% các phát hiện bất thường. Con số này được so sánh với tỷ lệ 50% đạt được khi chụp nhũ ảnh (X-quang kiểm tra vú) và tuyến vú tiếp theo siêu âm (siêu âm vú), một sự gia tăng lớn.
 • Độ nhạy của MRI (tỷ lệ phần trăm bệnh nhân bị bệnh được phát hiện bằng cách sử dụng xét nghiệm, tức là kết quả xét nghiệm dương tính) đối với ung thư biểu mô vú đạt giá trị lên đến 100%. Mặt khác, MRI vú có độ đặc hiệu tương đối thấp (xác suất những người thực sự khỏe mạnh không mắc bệnh được đề cập sẽ được phát hiện là khỏe mạnh trong xét nghiệm), dẫn đến tỷ lệ phát hiện dương tính giả cao, tức là những thay đổi lành tính (lành tính) hơn là ác tính (ác tính).
 • Theo một nghiên cứu (dựa trên kết quả MRI của 2,316 bất thường ở vú), MRI vú để nghi ngờ ung thư vú đạt được độ nhạy 99%, độ đặc hiệu là 89%, giá trị dự đoán dương tính là 56% và giá trị dự đoán âm tính là 100%, có nghĩa là có thể dựa vào các phát hiện âm tính và các phát hiện dương tính thì ít thông tin hơn.
 • Chụp cộng hưởng từ (MRI) bổ sung đã làm giảm một nửa số ca ung thư khoảng cách trong một nghiên cứu chụp nhũ ảnh ngẫu nhiên trên những phụ nữ có tuyến vú cực kỳ mờ (hạng 4 trong phân loại phần mềm Volpara). Một hạn chế là tỷ lệ phát hiện dương tính giả trên MRI cao:
  • Giá trị tiên đoán dương tính (tỷ lệ phụ nữ “nghi ngờ” trên MRI thực sự có ung thư vú): 17.4% (dựa trên sinh thiết (mẫu mô): 26.3%, nghĩa là trong 73.7% trường hợp, sinh thiết được thực hiện không cần thiết)
 • Một nghiên cứu đã kiểm tra tần suất mà phụ nữ trong chương trình sàng lọc cao được chẩn đoán mắc ung thư vú mà không thấy rõ trên MRI trước đó. Điều này liên quan đến việc đánh giá lại hình ảnh MRI của 131 phụ nữ trước đó đã được chẩn đoán có khối u vú (76 bằng MRI, 13 bằng chụp nhũ ảnh; 16 ung thư khoảng và 26 ung thư ngẫu nhiên). Theo dõi bởi các bác sĩ X quang có kinh nghiệm cho thấy 34% hình ảnh MRI trước đó không có bằng chứng về ung thư biểu mô vú, 34% có dấu hiệu tối thiểu (BI-RADS-2: 49%; BI-RADS-3: 51%) và 31% ( BI-RADS-3: 5%, BI-RADS-4: 85%, BI-RADS-5: 10%) có tổn thương nhìn thấy được. Khi đánh giá lại, 49% số lần quét MRI trước đây được đánh giá là âm tính được đánh giá là ≥ BI-RADS-% (= xác suất cao có sự hiện diện của ung thư biểu mô). Một khía cạnh thú vị của nghiên cứu là bệnh nhân BRCA dương tính có nguy cơ bị bỏ sót ít hơn đáng kể so với bệnh nhân BRCA âm tính (19 so với 46%).
 • Trong một phân tích hồi cứu về MRI vú, các phát hiện MRI về vết mổ (ngẫu nhiên) ở các khu vực ngoài tuyến vú (bên ngoài tuyến vú) được tìm thấy trong gần 11% trường hợp, được phân bổ như sau: Gan (60%), khoang ngực (34.3%), hệ cơ xương (9%), cổ (3%), và thận (3%). Không có trường hợp nào đó là di căn của ung thư biểu mô vú đã được chẩn đoán trước đó hoặc bất kỳ bệnh lý ác tính nào khác.
 • Một hình thức chụp cộng hưởng từ viết tắt và tập trung (MRI, viết tắt là hình ảnh cộng hưởng từ nam châm vú, AB-MR) có thể phát hiện các khối u vú xâm lấn hơn đáng kể so với hình ảnh cộng hưởng từ kỹ thuật số ở phụ nữ có tuyến vú dày. AB-MR đã phát hiện tất cả các khối u xâm lấn ở 17 phụ nữ, trong khi quá trình tổng hợp tomosynthesis chỉ xảy ra ở 7 người; hệ số 2.5 tỷ lệ phát hiện tốt hơn (tỷ lệ phát hiện); đối với tiền thân của ung thư biểu mô xâm lấn (ung thư biểu mô ống dẫn tại chỗ hoặc DCIS), AB-MR nhạy hơn ba lần so với sinh tổng hợp.
 • Chụp MRI bổ sung ở những phụ nữ có mô vú rất dày có thể làm giảm tỷ lệ ung thư biểu mô khoảng. Lưu ý: Ung thư biểu mô khoảng là những ung thư xảy ra giữa lần chụp X quang tuyến vú và khoảng thời gian tái khám theo lịch trình.