Mangan: Tương tác

Tương tác của mangan với các vi chất dinh dưỡng khác (các chất quan trọng):

Calcium

Theo một số nghiên cứu, canxi bổ sung ở mức 500 mg / ngày làm giảm sinh khả dụng of mangan, với canxi phốt phát và cacbonat có tác dụng lớn nhất và canxi từ sữa có ít ảnh hưởng nhất; một số nghiên cứu khác chỉ cho thấy tác dụng tối thiểu của việc bổ sung canxi đối với mangan sự trao đổi chất.

Magnesium

Mangan hấp thụ được giảm với magiê bổ sung khoảng 200 mg / ngày.

Phốt phát

Phốt phát trong chế độ ăn uống, chẳng hạn như từ thịt đã qua xử lý, pho mát chế biến và nước ngọt, làm suy yếu đường ruột hấp thụ của mangan.

Bàn là

Có sự ức chế lẫn nhau về hấp thụ mangan và ủi → sắt và mangan cạnh tranh để có cùng cơ chế hấp thụ và vận chuyển, ví dụ, chất vận chuyển kim loại hóa trị 1-1 (DMT-XNUMX).

  • Sự hấp thụ mangan từ một bữa ăn giảm khi tăng hàm lượng sắt trong chế độ ăn vì sự biểu hiện DMT-1 bị điều hòa trong các tế bào ruột (tế bào của biểu mô ruột non)
  • Theo Davis và Greger (1992), bổ sung sắt-60 mg / ngày trong 4 tháng - có liên quan đến giảm nồng độ mangan trong huyết thanh và giảm hoạt động superoxide dismutase (MnSOD) phụ thuộc mangan trong bạch cầu (bạch cầu), cho thấy giảm mangan trạng thái
  • Cá nhân ủi nguồn cung cấp là một yếu tố chính ảnh hưởng đến mangan sinh khả dụng. Nếu thiếu sắt hiện tại, sự hấp thụ mangan có thể tăng gấp 2-3 lần do sự biểu hiện của DMT-1 trong tế bào ruột tăng lên. "Đầy ủi cửa hàng ”- có thể đo lường bằng huyết thanh ferritin Mặt khác, mức độ (protein dự trữ sắt) - mặt khác, có liên quan đến việc giảm hấp thu mangan ở ruột - do sự điều hòa (downregulation) tổng hợp DMT-1 của tế bào. Thực tế là có thể phát hiện được lượng dự trữ sắt cao hơn ở nam giới so với nữ giới, nam giới thường tái hấp thu mangan ít hơn phụ nữ.

Chất bạch kim

Chất bạch kim và mangan cản trở sự hấp thụ đường ruột của nhau vì cả hai kim loại chuyển tiếp đều sử dụng DMT-1.

Axit phytic, axit oxalic, tanin.

Phytates từ ngũ cốc, các loại đậu, v.v., oxalat, ví dụ, từ cải bắp rau, rau bina và khoai lang, và tanin từ trà làm giảm sinh khả dụng của mangan.

Xa hơn

Ngoài ra, việc tiêu thụ quá nhiều chế độ ăn uống chất xơ, của nguyên tố vi lượng cadmiumđồng, tinh chế carbohydrates chẳng hạn như công nghiệp đường và các sản phẩm bột mì trắng, cũng như tăng rượu tiêu thụ cũng dẫn làm giảm sự hấp thụ mangan. Tương tự, việc sử dụng một số loại thuốc, chẳng hạn như magiê-còn lại thuốc kháng axit (trung hòa dạ dày axit), thuốc nhuận tràng (thuốc nhuận tràng), và kháng sinh, có liên quan đến sự hấp thụ mangan trong ruột bị suy giảm khi chúng được dùng cùng với thực phẩm chứa Mn hoặc bổ sung.

Ngược lại với các yếu tố được liệt kê ở trên, sữa làm tăng sinh khả dụng của mangan.