Cúc Vạn Thọ: Tác Dụng & Ứng Dụng

Tác dụng của hoa cúc vạn thọ là gì?

Các thành phần hoạt chất quan trọng của hoa cúc vạn thọ bao gồm saponin triterpene, flavonoid và tinh dầu. Chúng cùng nhau phát huy tác dụng chữa lành vết thương và chống viêm. Các nghiên cứu cũng đã mô tả các tác dụng khác: Calendula có tác dụng kháng virus và kháng nấm (diệt virus và diệt nấm), có tác dụng chống lại vi sinh vật (kháng khuẩn) và ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch (điều hòa miễn dịch).

Y học dân gian cũng sử dụng calendula cho các bệnh khác. Chúng bao gồm, ví dụ:

  • Chilblains
  • Suy tĩnh mạch
  • nhọt
  • eczema
  • Bệnh tri
  • viêm kết mạc (bắp mắt ngâm trong trà calendula)

Tuy nhiên, những ứng dụng này không được công nhận về mặt y tế.

Lịch sử dụng như thế nào?

Calendula như một phương thuốc tại nhà

Thuốc sắc Calendula giúp chữa vết thương bên ngoài và viêm miệng và cổ họng: đổ 150 ml nước nóng lên một đến hai gram hoa cúc vạn thọ và để ngấm trong mười phút trước khi lọc các bộ phận của cây. Bạn có thể súc miệng hoặc súc miệng nhiều lần trong ngày bằng dịch truyền đã nguội.

Đối với những vết thương khó lành, thường xoa dầu calendula. Bạn có thể tự làm nó:

  • Cho ba nắm hoa cúc vạn thọ vào lọ hoặc chai có nắp vặn (đun sôi lọ trước!).
  • Sau đó đổ dầu ô liu ép lạnh vào cho đến khi phủ đều hoa. Đóng lọ lại và để ở nơi ấm áp trong khoảng sáu tuần. Trong thời gian này, bạn nên lắc đều hàng ngày.

Dầu cúc vạn thọ sẽ giữ được khoảng một năm. Nhân tiện, thay vì dầu ô liu, bạn cũng có thể sử dụng một loại dầu béo chất lượng tốt khác, chẳng hạn như dầu hướng dương ép lạnh.

Trà hoa cúc vạn thọ?

Các biện pháp khắc phục tại nhà dựa trên cây thuốc đều có những hạn chế. Nếu các triệu chứng của bạn tồn tại trong một thời gian dài, không cải thiện hoặc thậm chí trở nên tồi tệ hơn mặc dù đã điều trị, bạn nên luôn tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ.

Các chế phẩm làm sẵn với cúc vạn thọ

Ví dụ, ngành công nghiệp mỹ phẩm sử dụng nhà máy này để sản xuất thuốc mỡ, xà phòng, kem, dầu tắm và kem chống nắng (đặc biệt là dùng để chăm sóc trẻ sơ sinh).

Cúc vạn thọ có thể gây ra tác dụng phụ gì?

Hiện chưa có tác dụng phụ được phát hiện. Tuy nhiên, không thể loại trừ phản ứng dị ứng với calendula.

Những điều bạn nên lưu ý khi sử dụng hoa cúc vạn thọ

Phản ứng dị ứng có thể xảy ra đặc biệt với các chế phẩm có chứa đài hoa và hoa. Trong trường hợp này, nên sử dụng các chế phẩm hoa cúc chỉ chứa hoa đài hoa.

Làm thế nào để có được cúc vạn thọ và các sản phẩm của nó.

Bạn có thể tự mình thu thập những bông hoa cúc vạn thọ. Đầu tiên, hãy chắc chắn rằng đó là Calendula officinalis chứ không phải loài liên quan. Thứ hai, chỉ sử dụng hoa tia chứ không sử dụng hoa hình ống hoặc đài hoa.

Việc sử dụng các chế phẩm làm sẵn được thực hiện theo tờ hướng dẫn sử dụng tương ứng hoặc theo khuyến nghị của bác sĩ hoặc dược sĩ.

Sự thật thú vị về hoa cúc vạn thọ

Ở đầu cành thân có các chùm hoa màu vàng đến cam có đường kính lên tới XNUMX cm. Chúng bao gồm một vòng hoa gồm các hoa có tia dài, thường được sắp xếp thành nhiều hàng và một “giỏ” gồm các hoa hình ống hình phễu.

Những quả cong hình vòng của cây đã đặt cho nó cái tên tiếng Đức là Ringelblume.