Tiêm vắc xin sởi: Quy trình và tác dụng phụ

Tiêm vắc xin sởi: tiêm khi nào?

Việc tiêm phòng sởi rất quan trọng: bệnh có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng như viêm tai giữa, phổi hoặc não. Mặc dù những biến chứng như vậy rất hiếm nhưng chúng có thể nghiêm trọng và thậm chí gây tử vong. Trẻ em dưới 20 tuổi và người lớn trên XNUMX tuổi đặc biệt dễ bị biến chứng sởi.

  • Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ (tiêm chủng cơ bản trong vòng hai năm đầu đời).
  • Người lớn sinh sau năm 1970 nếu chưa được tiêm phòng sởi hoặc chỉ được tiêm phòng một lần khi còn nhỏ hoặc có tình trạng tiêm chủng không rõ ràng

Các quy định theo Đạo luật phòng chống bệnh sởi

Các khuyến nghị tiêm chủng của STIKO đã được bổ sung bởi Đạo luật bảo vệ bệnh sởi kể từ ngày 1 tháng 2020 năm XNUMX. Đạo luật này quy định bắt buộc phải tiêm phòng sởi trong một số trường hợp:

Thanh thiếu niên theo học tại trường học, cơ sở giáo dục hoặc cơ sở cộng đồng khác nơi trẻ vị thành niên được chăm sóc chủ yếu cũng phải tuân theo Đạo luật bảo vệ bệnh sởi. Đối với trẻ em, phải chứng minh rằng trẻ đã được tiêm vắc xin phòng bệnh sởi hai lần hoặc có đủ khả năng miễn dịch do đã sống qua bệnh sởi.

Tất cả trẻ em hoặc thanh thiếu niên và người lớn sinh sau năm 1970 đang được chăm sóc hoặc làm việc tại cơ sở cộng đồng kể từ ngày khóa sổ là ngày 1 tháng 2020 năm 31, phải nộp bằng chứng đã tiêm phòng sởi hoặc miễn dịch chậm nhất là vào ngày 2021 tháng XNUMX năm XNUMX.

Ngoài ra, theo Đạo luật bảo vệ bệnh sởi, những người xin tị nạn và người tị nạn phải cung cấp bằng chứng về việc tiêm vắc xin sởi bảo vệ bốn tuần sau khi vào nơi trú ẩn cộng đồng.

Việc tiêm chủng bắt buộc nhằm mục đích gì?

Việc tiêm chủng bắt buộc nhằm mục đích ngăn ngừa dịch sởi bùng phát càng nhiều càng tốt trong tương lai. Điều này đặc biệt bảo vệ trẻ sơ sinh, những trẻ thường không được tiêm phòng cho đến khi được một tuổi nhưng tương đối thường xuyên mắc các biến chứng gây tử vong. Ngoài ra, những người có hệ thống miễn dịch không có đủ khả năng bảo vệ.

Tiêm vắc xin sởi: khi nào không nên tiêm?

Nói chung, không được tiêm vắc xin sởi trong các trường hợp sau:

  • Trong thời kỳ mang thai (xem thêm ghi chú bên dưới)
  • Trong trường hợp sốt cấp tính (> 38.5 độ C) hoặc bệnh cấp tính nặng khác
  • Trường hợp mẫn cảm với một trong các thành phần của vắc xin

Vắc-xin sởi

Vắc-xin sởi được gọi là vắc-xin sống. Nó chứa mầm bệnh suy yếu không còn khả năng sinh sản (vi rút sởi giảm độc lực). Tuy nhiên, hệ thống miễn dịch phản ứng với nó bằng cách tạo ra các kháng thể cụ thể. Điều này làm cho việc tiêm chủng sởi được gọi là tiêm chủng chủ động (ngược lại với tiêm chủng thụ động, trong đó các kháng thể làm sẵn được tiêm, ví dụ như chống uốn ván).

Không còn vắc xin sởi đơn lẻ

Kể từ năm 2018, không có loại vắc xin nào (vắc xin đơn) chống lại bệnh sởi ở EU. Chỉ có vắc xin kết hợp - vắc xin MMR (vắc xin kết hợp chống sởi, quai bị và rubella) hoặc vắc xin MMRV (bổ sung bảo vệ chống lại bệnh thủy đậu, tức là mầm bệnh thủy đậu).

Ngoài ra, vắc xin kết hợp đã được chứng minh là có hiệu quả và khả năng dung nạp tương đương với vắc xin đơn lẻ tương ứng.

Ngay cả khi ai đó đã có khả năng miễn dịch với một trong các bệnh sởi, quai bị, rubella hoặc thủy đậu (MMRV) (ví dụ do đã sống sót sau căn bệnh này), vẫn có thể tiêm vắc xin kết hợp - không làm tăng nguy cơ tác dụng phụ.

Tiêm phòng sởi: mang thai và cho con bú

Sau khi tiêm phòng sởi nên tránh mang thai trong bốn tuần!

Nếu có thai hoặc nếu bác sĩ đã tiêm phòng vì chưa biết có thai thì không cần thiết phải phá thai. Hàng trăm mũi tiêm chủng được ghi nhận trong hoặc ngay trước khi mang thai cho thấy nguy cơ dị tật ở trẻ không tăng lên.

Tiêm phòng sởi: tiêm phòng bao lâu một lần?

Khuyến cáo tiêm chủng chung cho người lớn sinh sau năm 1970 không có đủ khả năng miễn dịch chống lại bệnh sởi là tiêm một mũi vắc xin sởi duy nhất.

Những người trưởng thành sinh sau năm 1970 làm việc trong cơ sở y tế hoặc cộng đồng phải được chủng ngừa bệnh sởi ít nhất hai lần, theo Đạo luật Bảo vệ Bệnh Sởi hoặc cung cấp bằng chứng về khả năng bảo vệ miễn dịch hiện có, chẳng hạn như do họ mắc phải một căn bệnh nào đó!

Tiêm vắc xin sởi: Thực hiện như thế nào?

Trẻ em và thanh thiếu niên chỉ được tiêm một liều vắc xin hoặc không tiêm vắc xin nào khi còn nhỏ nên tiêm vắc xin sởi càng sớm càng tốt: Tiêm liều vắc xin thứ hai còn thiếu hoặc tiêm chủng cơ bản đầy đủ với hai liều vắc xin cách nhau ít nhất bốn tuần.

  • Cần phải tiêm hai mũi vắc xin sởi khi làm việc trong cơ sở y tế hoặc cộng đồng nếu không có bằng chứng nào cho thấy họ đã từng mắc bệnh sởi.
  • Đối với tất cả những người lớn khác sinh sau năm 1970 có khả năng miễn dịch không đầy đủ với bệnh sởi, nên tiêm vắc xin sởi một lần.

Tiêm vắc xin ở đâu?

Tiêm phòng sởi: tác dụng phụ

Giống như bất kỳ loại vắc xin nào và bất kỳ loại thuốc nào khác, vắc xin sởi – hay chính xác hơn là vắc xin MMR hoặc MMRV – có thể gây ra tác dụng phụ, ngay cả khi nó được coi là có khả năng dung nạp tốt về tổng thể. Rất ít người được tiêm chủng có phản ứng tại chỗ tại chỗ tiêm như đỏ, đau và sưng trong những ngày sau khi tiêm chủng. Thỉnh thoảng có thể quan sát thấy sưng hạch bạch huyết gần chỗ tiêm.

Đôi khi tuyến mang tai bị sưng nhẹ. Hiếm khi xảy ra sưng tinh hoàn nhẹ hoặc khó chịu ở khớp (điều này thường gặp ở thanh thiếu niên và người lớn).

Tác dụng phụ rất hiếm khi tiêm vắc xin sởi (hoặc tiêm vắc xin MMR hoặc MMRV) là phản ứng dị ứng và viêm khớp kéo dài.

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ hiếm khi bị co giật do sốt do nhiệt độ tăng cao. Những điều này thường không có hậu quả. Nguy cơ co giật do sốt cao hơn một chút nếu bác sĩ sử dụng vắc xin MMRV thay vì vắc xin MMR trong lần tiêm chủng đầu tiên. Vì vậy, các bác sĩ thường chọn vắc xin MMR cho mũi tiêm đầu tiên và tiêm vắc xin thủy đậu ở một vị trí khác trên cơ thể. Sau đó có thể tiêm vắc xin tiếp theo bằng vắc xin MMRV mà không gặp vấn đề gì.

Hai đến năm trong số 100 người được tiêm chủng phát triển bệnh sởi khi tiêm chủng từ một đến bốn tuần sau khi tiêm vắc xin sởi: Về bề ngoài, những bệnh này giống với bệnh sởi thật, nghĩa là: Người bị ảnh hưởng phát ban yếu giống bệnh sởi, thường kèm theo sốt .

Không còn bệnh tự kỷ nhờ tiêm vắc xin MMR!

Một nghiên cứu được công bố vào năm 1998 với XNUMX người tham gia đã gây bất ổn cho người dân trong một thời gian dài - và một phần vẫn như vậy cho đến ngày nay: Nghiên cứu này giả định có thể có mối liên hệ giữa việc tiêm chủng MMR và bệnh tự kỷ.

Tuy nhiên, trong khi chờ đợi, người ta biết rằng vào thời điểm đó, các kết quả cố tình sai lệch và hư cấu đã được công bố - bác sĩ chịu trách nhiệm đã bị mất giấy phép y tế ở Anh và nghiên cứu được công bố đã bị thu hồi hoàn toàn.

Tiêm phòng sởi kéo dài bao lâu?

Các chuyên gia cho rằng hiệu quả của việc tiêm chủng cơ bản đầy đủ – tức là tiêm phòng sởi hai lần – sẽ kéo dài suốt đời. Có thể lượng kháng thể nhất định (immunoglobulin G, hay gọi tắt là IgG) chống lại virus sởi trong máu của người được tiêm chủng sẽ giảm theo thời gian. Tuy nhiên, theo hiểu biết hiện nay, điều này không ảnh hưởng đến việc bảo vệ tiêm chủng.

Tôi có cần tiêm vắc xin tăng cường sởi không?

Tuy nhiên, cho đến nay, không có gì cho thấy điều này sẽ ảnh hưởng đến việc chủng ngừa bệnh sởi trong cộng đồng. Theo hiểu biết hiện nay thì không cần thiết phải tiêm nhắc lại vắc xin sởi.

Sởi dù đã tiêm phòng

Ngoài vắc xin sởi nêu trên, người ta cũng có thể mắc bệnh sởi “thật” trong một số trường hợp hiếm gặp sau khi tiêm vắc xin sởi hai lần. Về nguyên nhân của điều này, các bác sĩ phân biệt giữa thất bại tiêm chủng tiên phát và thứ phát.

Trong trường hợp tiêm chủng cơ bản thất bại, việc tiêm phòng sởi không phát huy được tác dụng bảo vệ như mong muốn ngay từ đầu. Khoảng XNUMX đến XNUMX% số người được tiêm vắc xin sởi kép không có tác dụng. Điều này có nghĩa là những người bị ảnh hưởng không sản xuất đủ kháng thể chống lại virus sởi.

Ở trẻ sơ sinh, nguyên nhân cũng có thể là do kháng thể của mẹ. Những chất này lưu hành trong máu của trẻ và do đó có thể tương tác với vắc xin sởi. Kết quả là, trong một số ít trường hợp, không thể thiết lập được khả năng bảo vệ bằng vắc-xin.

Việc bảo quản hoặc sử dụng vắc xin không đúng cách cũng có thể dẫn đến thất bại của vắc xin lần đầu.

Thất bại tiêm chủng thứ cấp

Tiêm vắc xin sởi sau phơi nhiễm

Các chuyên gia khuyến nghị tiêm chủng tích cực sau phơi nhiễm này cho tất cả những người bị ảnh hưởng trên chín tháng tuổi. Trong một số trường hợp riêng lẻ, việc tiêm chủng sớm hơn cũng có thể được thực hiện “ngoài nhãn” ngoài phạm vi phê duyệt – ở độ tuổi từ sáu đến tám tháng. Trẻ em bị ảnh hưởng vẫn phải tiêm hai mũi vắc xin sởi thông thường sau đó. Đây là cách duy nhất để đạt được sự bảo vệ bằng vắc-xin một cách an toàn.

Tiêm vắc xin phòng sởi

Tiêm chủng thụ động sau phơi nhiễm

Phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh dưới sáu tháng tuổi cũng có thể được chủng ngừa thụ động để phòng ngừa sau khi có thể bị nhiễm sởi. Điều này là do không được phép tiêm vắc xin sởi tích cực trong thời kỳ mang thai (không có vắc xin sống!) và không được chấp thuận cho trẻ dưới sáu tháng tuổi.

Sau khi chủng ngừa thụ động (sử dụng globulin miễn dịch), việc tiêm chủng MMR hoặc MMRV tiếp theo sẽ không có hiệu quả an toàn trong khoảng XNUMX tháng!

Muốn biết thêm thông tin