Medulla Oblongata: Cấu trúc và chức năng

Ống tủy sống là gì?

Hành tủy (myelencephalon, afterbrain) là vùng thấp nhất và tận cùng của não. Sau khi chuyển từ tủy sống, nó dày lên thành hình củ hành và kết thúc ở cầu. Myelencephalon chứa các nhân dây thần kinh sọ và do đó là nguồn gốc của các dây thần kinh sọ từ VII đến XII, xuất hiện từ bề mặt trước của hành não.

Ngoài một rãnh chạy dọc ở giữa, ở mặt trước của hành não còn có kim tự tháp, thuôn dần xuống dưới và kéo một phần vào bó bên, một phần đi qua đường giữa và một phần khác kéo vào bó trước. Ngoài kim tự tháp, ở phía trước hành tủy còn có quả ô liu, chứa nhân ô liu, chất xám ở bên trong.

Ở phía sau của tủy não tiếp tục có dây sau, được chia làm hai ở tủy cổ. Cả hai sợi dần dần rộng hơn và tạo thành hai phần dày lên ở hành tủy chứa nhân sợi sau. Đây là những trạm chuyển mạch tới nơ-ron của đường dẫn truyền tủy sau.

Chức năng của tủy oblongata là gì?

Hành tủy chứa các trung tâm điều hòa quan trọng cho hô hấp và tuần hoàn máu, cũng như các trung tâm phản xạ cho phản xạ nuốt và mút, phản xạ ho, hắt hơi và nôn, và trung tâm nôn.

Thở

Chuyển động thở được điều khiển bởi các nhóm tế bào thần kinh trong hành não. Hoạt động hô hấp nhịp nhàng xảy ra thông qua một mạng lưới phức tạp của các tế bào thần kinh hô hấp trong hành tủy có chức năng thúc đẩy và ức chế lẫn nhau. Nhịp thở cơ bản được đảm bảo bởi trung tâm hô hấp, nhịp thở này có thể được điều chỉnh theo nhu cầu tương ứng của các trung tâm não cao hơn và ngoại vi cơ thể.

Ví dụ, trong khi hoạt động thể chất, người ta phải thở mạnh hơn để có thể đáp ứng nhu cầu oxy ngày càng tăng. Vì vậy, thông tin được đưa đến trung tâm hô hấp ở hành tủy thông qua các cơ quan thụ cảm cơ học ở khớp và cơ để tăng cường điều hòa hô hấp.

Hệ thần kinh giao cảm và phó giao cảm

Dây thần kinh ngoại biên có hoạt động cơ bản, trương lực giao cảm. Điều này được xác định bởi các con đường bắt nguồn từ hành não và kéo dài vào tủy sống qua các dây sau. Nếu trung tâm điều khiển này của hệ thần kinh giao cảm ở hành não bị kích thích thì dây thần kinh giao cảm và các cơ quan liên quan cũng được kích hoạt tương ứng. Điều này dẫn đến, ví dụ, làm tăng huyết áp.

Ngược lại, sự ức chế trung tâm điều khiển này dẫn đến giảm hoạt động của các dây thần kinh giao cảm, chẳng hạn như dẫn đến tụt huyết áp.

Quá trình tiêu hóa ở ruột non được điều hòa, trong số những thứ khác, bởi trương lực cơ của thành ruột và các sợi thần kinh trong thành ruột. Các sợi của hệ thần kinh phó giao cảm kéo theo các hạch kích thích và ức chế. Chức năng nào – kích thích hay ức chế – chiếm ưu thế được xác định ở nhân thần kinh của hành tủy (và ở phần dưới tủy sống).

Circuit

Nhai và nuốt

Hành tủy chứa các trung tâm điều khiển việc nhai và nuốt và do đó kiểm soát lượng thức ăn ăn vào. Cao hơn hai trung tâm này là trung tâm ăn uống và trung tâm cảm giác no nằm trong nhân vùng dưới đồi. Việc nhai và bắt đầu nuốt được điều khiển bởi các dây thần kinh sọ xuất phát từ hành tủy (dây thần kinh sinh ba, dây thần kinh hạ thiệt và dây thần kinh phế vị).

Cân bằng axit-bazơ

Hành tủy chứa các thụ thể nhạy cảm hóa học điều chỉnh sự cân bằng axit-bazơ của cơ thể.

Nền tảng khác

Các con đường đi xuống nối não với tủy sống đi qua tủy não và các con đường đi lên được chuyển đổi ở đây.

Các sợi thần kinh chịu trách nhiệm về cảm giác vùng thượng vị – những cảm giác tinh tế về nhiệt độ và xúc giác, cảm giác chuyển động và vị trí, cảm giác về lực và nhận biết hình dạng – tận cùng ở các nhân dây sau và nhân cuneatus.

Các nhân ô liu của hành não phối hợp các kỹ năng vận động tinh.

Hành não oblongata nằm ở đâu?

Hành tủy có thể gây ra vấn đề gì?

U nguyên bào tủy là một khối u ác tính của tiểu não phát triển nhanh chóng và không biệt hóa. Nó thay thế hành não do sự tăng trưởng về kích thước của nó. U nguyên bào tủy phát triển chủ yếu ở thời thơ ấu và thanh thiếu niên, đặc biệt là ở độ tuổi từ thứ bảy đến thứ mười hai của cuộc đời. Các triệu chứng hàng đầu là nôn mửa và rối loạn phối hợp vận động (mất điều hòa) với xu hướng ngã về phía sau.

Nhồi máu tủy não có thể do tắc một mạch máu quan trọng (Arteria cerebelli dưới sau) tại điểm chuyển tiếp của cầu vào tủy não. Các triệu chứng có thể xảy ra bao gồm nhức đầu, nhịp tim nhanh, khó thở, chóng mặt và có xu hướng té ngã, run mắt, rối loạn dáng đi, rối loạn nuốt và nói cũng như rối loạn cảm giác do bệnh bại liệt sinh ba.

Sự rối loạn lưu lượng máu ở hành não, chẳng hạn như xảy ra trong thiếu máu não, dẫn đến kích hoạt hệ thần kinh giao cảm. Điều tương tự cũng xảy ra khi xuất huyết đột ngột đòi hỏi không gian trong não và di dời mô não: Hoạt động giao cảm tăng, huyết áp tăng (Phản xạ Cushing).