Chu kỳ kinh nguyệt – 40 năm một vòng

Gần 40 năm trôi qua kể từ lần xuất huyết kinh nguyệt đầu tiên đến thời kỳ mãn kinh. Hàng tháng, cơ thể phụ nữ tự chuẩn bị cho việc mang thai. Trung bình, chu kỳ kéo dài 28 ngày. Tuy nhiên, cơ thể phụ nữ không phải là một cỗ máy, thời gian 21 ngày và 35 ngày là bình thường. Đối với hầu hết phụ nữ, chu kỳ cũng dao động trong giới hạn này qua các năm.

Sự thăng trầm của hormone

“Giai đoạn tăng sinh hoặc tích tụ: Dưới ảnh hưởng của hormone FSH, một số nang trứng bắt đầu trưởng thành trong buồng trứng. Theo quy luật, một nang sẽ sớm được hình thành và tiếp tục phát triển thành nang duy nhất. Các nang trưởng thành sản xuất ngày càng nhiều estrogen. Nội tiết tố nữ đảm bảo niêm mạc tử cung phát triển.

Trứng trưởng thành lúc này có khả năng thụ tinh trong khoảng 24 giờ.

“Giai đoạn bài tiết hoặc hoàng thể: Sau khi rụng trứng, nang rỗng vẫn còn trong buồng trứng. Cái gọi là hoàng thể này hiện chuyển đổi quá trình sản xuất hormone và tiết ra nhiều progesterone hơn. Chất truyền tin này chuẩn bị tử cung cho trứng được thụ tinh: Chất dinh dưỡng được lắng đọng trong màng nhầy. Đồng thời, nồng độ estrogen trong cơ thể giảm xuống.

“Kinh nguyệt: Các mô dư thừa từ tử cung bị bong ra trong quá trình chảy máu kinh nguyệt.

Ngày đầu tiên của kỳ kinh cũng là ngày đầu tiên của chu kỳ mới: các nang trứng trưởng thành trở lại và niêm mạc tử cung được xây dựng lại dưới tác động của nồng độ estrogen tăng cao. Do đó, mục đích của kinh nguyệt là để loại bỏ lớp niêm mạc tử cung cũ và nhường chỗ cho lớp niêm mạc mới giúp bạn có thể mang thai trở lại trong chu kỳ tiếp theo.

Thuốc tránh thai nội tiết sẽ tắt chu kỳ tự nhiên. Do cơ thể được cung cấp hormone giới tính từ bên ngoài nên cơ thể ngừng sản xuất các chất truyền tin của chính mình. Buồng trứng bị “tê liệt”, trứng và nội mạc tử cung không còn trưởng thành.

Estrogen – 21 + 7 ngày

Progestogen – 28 ngày

Thuốc tránh thai có chứa progestin (viên thuốc nhỏ mới, viên thuốc nhỏ, que tránh thai, thuốc tiêm ba tháng) làm giảm hoạt động của nội mạc tử cung. Vì không có estrogen được thêm vào (như với viên thuốc kết hợp) nên sự tích tụ niêm mạc theo chu kỳ không xảy ra. Chảy máu trở nên ít thường xuyên hơn và yếu hơn, và ở một số phụ nữ không hề có hiện tượng chảy máu.