Kinh nguyệt – Mọi thứ về kinh nguyệt

Chảy máu kinh nguyệt đầu tiên (menarche) bắt đầu trong quá trình dậy thì. Chảy máu là dấu hiệu bắt đầu trưởng thành về giới tính và khả năng sinh sản. Kể từ bây giờ, sự tương tác giữa các hormone được lặp lại trong cơ thể theo những chu kỳ ít nhiều đều đặn. Ở các cô gái trẻ cũng như phụ nữ mãn kinh, tình trạng ra máu thường không đều. Dịch kinh bao gồm máu từ tử cung và các bộ phận của nội mạc tử cung.

Cơ quan sinh sản nữ

Cơ quan sinh dục bên trong của phụ nữ bao gồm hai buồng trứng và ống dẫn trứng, tử cung và âm đạo (âm đạo). Buồng trứng có nhiệm vụ sản xuất trứng trưởng thành và có khả năng thụ tinh. Khi buồng trứng được kích thích bởi các hormone (hormone kích thích nang trứng và hormone tạo hoàng thể, FSH và LH), trứng sẽ trưởng thành. Vào khoảng giữa chu kỳ, trứng trưởng thành tách ra khỏi buồng trứng (rụng trứng) và được ống dẫn trứng thu thập.

Nếu quá trình thụ tinh không diễn ra, sự giải phóng progesterone sẽ giảm, do đó niêm mạc tử cung bị phá vỡ và những chất còn sót lại sẽ bong ra trong kỳ kinh nguyệt.

Trong mỗi kỳ kinh nguyệt, người phụ nữ mất khoảng 150ml máu. Toàn bộ chu kỳ kéo dài khoảng 28 ngày. Trừ khi người phụ nữ có thai, mọi chuyện sẽ bắt đầu lại từ đầu. Khoảng thời gian từ ngày đầu tiên có kinh đến ngày cuối cùng trước kỳ kinh tiếp theo được tính là một chu kỳ. Độ dài chu kỳ từ 25 đến 35 ngày được coi là bình thường.

Khi nào kinh nguyệt bắt đầu?

Kỳ kinh nguyệt đầu tiên thường xảy ra ở độ tuổi từ 11 đến 14. Nó còn được gọi là kinh nguyệt.

Phụ nữ có kinh nguyệt cho đến khi họ khoảng 45 đến 55 tuổi, khi đó thời kỳ mãn kinh bắt đầu. Tổng cộng, một người phụ nữ sẽ có khoảng 500 kỳ kinh nguyệt trong đời.

Bạn có thể cảm thấy rụng trứng?

Nhiều phụ nữ cảm thấy ngày rụng trứng của họ. Có thể nhận thấy là một cơn đau nhẹ ở vùng bụng dưới. Một số phụ nữ còn bị chảy máu một lượng nhỏ vào thời điểm rụng trứng.

Vào giữa chu kỳ, dịch tiết âm đạo trở nên giống chất nhầy và kéo theo dây. Độ đặc của chất nhầy cũng cho biết thời điểm rụng trứng.

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến kinh nguyệt?

Chu kỳ kinh nguyệt là một quá trình rất phức tạp liên quan đến nhiều hormone, cơ quan sinh sản nữ và hệ thần kinh.

Nếu bạn có chu kỳ không đều, bác sĩ nên đo nồng độ hormone trong máu và xác định xem chúng có cân bằng hay không.

Trọng lượng cơ thể cũng đóng một vai trò trong chu kỳ kinh nguyệt. Thiếu cân thường khiến quá trình tiết hormone và do đó kinh nguyệt bị đình trệ. Các nghiên cứu gần đây cho thấy béo phì quá mức dẫn đến kinh nguyệt không đều. So với những phụ nữ có cân nặng lý tưởng, phụ nữ thừa cân cũng không dễ dàng mang thai bằng. Do đó, dinh dưỡng hợp lý đặc biệt quan trọng đối với khả năng sinh sản.

Tập thể dục thường xuyên và cân bằng tinh thần và thể chất là những điều có lợi nhất cho những “ngày kinh nguyệt” không đau đớn và khá dễ chịu. Chơi thể thao quá nhiều và gắng sức quá mức có thể ảnh hưởng đến việc giải phóng hormone đến mức kinh nguyệt không xảy ra.

Những vấn đề gì có thể xảy ra trong kỳ kinh nguyệt?

Phụ nữ cảm thấy rất khác nhau trong thời kỳ kinh nguyệt. Nhiều người không gặp vấn đề gì cả, trong khi những người khác bị hạn chế nghiêm trọng trong các hoạt động của họ do quá đau đớn.

Các triệu chứng sau đây có thể xảy ra:

 • Các cơn co thắt (đau thắt) ở bụng
 • Đau vùng bụng dưới
 • đau lưng
 • Buồn nôn, có thể kèm theo nôn mửa
 • Tiêu chảy
 • Đổ mồ hôi
 • mệt mỏi và thiếu năng lượng

Đau và khó chịu: Tại sao?

Cơn đau bụng kinh rõ rệt có thể được điều trị thành công bằng các chế phẩm kết hợp giữa estrogen và progestin (chẳng hạn như thuốc tránh thai hoặc vòng âm đạo). Các chế phẩm progestogen nguyên chất như viên minipill mới, que tránh thai hoặc thuốc tiêm ba tháng cũng phù hợp. Các hormone làm cho niêm mạc tử cung ít tích tụ hơn, diện tích vết thương nhỏ hơn khi những chất còn sót lại bong ra trong quá trình chảy máu, máu chảy yếu hơn và ngắn hơn về tổng thể.

Lời khuyên để cảm thấy tốt

Có một số điều bạn có thể làm để cảm thấy dễ chịu hơn trong kỳ kinh nguyệt:

 • Tránh đồ uống có chứa caffein như cà phê, trà đen và cola.
 • Tránh căng thẳng và thư giãn.
 • Nhận một massage từ đối tác của bạn.
 • Tập thể dục nhưng đừng làm việc quá sức.
 • Giữ ấm và uống đồ uống ấm.
 • Nếu bạn bị đau đặc biệt nghiêm trọng, hãy dùng thuốc giảm đau. Hãy tìm lời khuyên từ bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.