Bệnh tâm thần ở trẻ em: Triệu chứng, điều trị

Tổng quan ngắn gọn

 • Định nghĩa: những bất thường về tinh thần có tác động tiêu cực đến cuộc sống hàng ngày của trẻ và khiến trẻ phải chịu đựng.
 • Các dạng: các dạng không phụ thuộc vào độ tuổi như trầm cảm, rối loạn lo âu, rối loạn lưỡng cực, rối loạn ăn uống (như chán ăn), rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Các dạng phụ thuộc vào độ tuổi đặc trưng cho thời thơ ấu như ADHD, rối loạn hành vi chống đối, rối loạn hành vi xã hội, tự kỷ, hội chứng Rett, hội chứng X dễ gãy, rối loạn gắn bó, rối loạn ngôn ngữ, rối loạn máy giật.
 • Triệu chứng: ví dụ: Rút lui đột ngột khỏi xã hội, dường như vô cớ, buồn bã dai dẳng, mất hứng thú, bơ phờ, thường xuyên nổi cơn thịnh nộ, ướt sũng sau giai đoạn khô hạn vĩnh viễn
 • Chẩn đoán: phỏng vấn y tế, kiểm tra y tế, quan sát hành vi, kiểm tra tâm lý.
 • Điều trị: thường là đa phương thức với liệu pháp tâm lý (gia đình), dùng thuốc nếu cần thiết và các biện pháp hỗ trợ xã hội, ngôn ngữ hoặc vận động kèm theo

Bệnh tâm thần ở trẻ em: Định nghĩa

Chỉ khi những điều dễ thấy như vậy tích tụ và chuyển từ ngoại lệ sang quy tắc, cha mẹ và người chăm sóc mới nên cảnh giác và xem xét kỹ hơn: Những cảm giác tiêu cực có cản trở cuộc sống và thói quen hàng ngày của trẻ không? Kết quả là anh ấy hoặc cô ấy có đau khổ không? Nếu đúng như vậy thì có thể mắc bệnh tâm thần.

tần số

Các vấn đề về sức khỏe tâm thần được quan sát thấy thường xuyên hơn ở bé trai so với bé gái. Điều này đặc biệt đúng ở độ tuổi từ 14 đến XNUMX.

Các dạng bệnh tâm thần: Sự khác biệt về tuổi tác và giới tính

Tuổi tác và giới tính cũng có ảnh hưởng đến loại bệnh tật hoặc bất thường về tâm thần nào chiếm ưu thế ở những người trẻ tuổi:

 • Rối loạn tâm thần ở trẻ nhỏ dưới XNUMX tuổi chủ yếu là do rối loạn phát triển.
 • Trầm cảm, rối loạn ăn uống và nghiện ngập chiếm ưu thế ở thanh thiếu niên từ 15-18 tuổi.

Các bé trai có nhiều khả năng mắc chứng ADHD (gấp bốn lần so với các bé gái), rối loạn hành vi hung hăng và rối loạn gây nghiện, trong khi rối loạn ăn uống, bệnh tâm lý và trầm cảm chiếm ưu thế ở các bé gái.

Bệnh tâm thần ở trẻ em: triệu chứng

Nhưng làm thế nào để nhận biết rối loạn tâm thần ở trẻ, triệu chứng nào nằm trong số những dấu hiệu cảnh báo? Và trẻ có bị rối loạn tâm thần với những triệu chứng điển hình hay chỉ là rối loạn hành vi tạm thời?

Việc xem xét các triệu chứng, có thể là dấu hiệu cảnh báo về bệnh tâm thần, sẽ giúp phân biệt giữa hai bệnh này. Điều quan trọng là phụ huynh, nhà giáo dục, giáo viên và những người chăm sóc khác phải phản ứng nhạy cảm với những tín hiệu cảnh báo như vậy.

Dấu hiệu đầu tiên có thể là sự thay đổi đột ngột và dai dẳng trong hành vi của trẻ. Nếu con bạn đột nhiên rút lui, buồn bã, mất hứng thú với sở thích, vui chơi hoặc các hoạt động yêu thích trước đây, thường xuyên nổi cơn thịnh nộ bất thường hoặc nếu trẻ thực sự “khô” lại làm ướt giường thì nguyên nhân có thể là do rối loạn tâm thần.

 • Trẻ đã thể hiện hành vi thay đổi trong bao lâu? Chỉ khi hành vi thay đổi đó tiếp diễn trong một thời gian dài hơn (vài tuần) thì mới có thể có rối loạn tâm thần đằng sau nó.
 • Những bất thường xảy ra thường xuyên như thế nào? Thông tin về tần suất của hành vi dễ thấy sẽ hữu ích cho cuộc thảo luận đầu tiên với bác sĩ nhi khoa hoặc bác sĩ tâm thần. Vì vậy, hãy ghi chú vào lịch khi con bạn cư xử theo cách dễ thấy về mặt tâm lý.
 • Vấn đề nghiêm trọng đến mức nào? Hãy tự hỏi bản thân và con bạn xem những bất thường đó nghiêm trọng đến mức nào. Thang điểm từ 1 đến 10 có thể hữu ích, trong đó 1 là yếu nhất và 10 là nghiêm trọng nhất.
 • Có nguyên nhân nào đã biết gây ra hành vi có vấn đề không? Điều gì giúp loại bỏ các triệu chứng? Nếu bạn biết điều gì sẽ kích động con bạn, bạn có thể tạm thời tránh được những tình huống hoặc sự kiện kích động. Tuy nhiên, về lâu dài, hành vi né tránh không phải là giải pháp. Nếu hành vi có vấn đề không cải thiện sau một thời gian, bạn nên tham khảo ý kiến ​​​​chuyên gia.
 • Bạn có nghĩ rằng bạn có thể tự mình giải quyết vấn đề hay bạn cần sự giúp đỡ? Những bất thường về tinh thần và những lo lắng liên quan có thể rất căng thẳng – đối với bạn và con bạn. Vì vậy, đừng ngại tìm kiếm sự trợ giúp y tế sớm.

Bệnh tâm thần ở trẻ em: Chẩn đoán

Tiền sử bệnh

Ở bước đầu tiên, chuyên gia sẽ tiến hành phỏng vấn chi tiết với bạn và con bạn để biết tiền sử bệnh (tiền sử bệnh). Ví dụ: thông tin sau đây rất quan trọng:

 • Bạn lo ngại về những bất thường về tinh thần nào?
 • Vấn đề xuất hiện như thế nào, khi nào, tần suất như thế nào và trong tình huống nào?
 • Bạn hoặc con bạn có nghi ngờ những nguyên nhân nào đó đằng sau vấn đề này không?
 • Con bạn có phải chịu đựng những thay đổi không?
 • Con của bạn có được biết là mắc bệnh về thể chất hoặc tâm thần không?
 • Con bạn sống trong môi trường gia đình và xã hội nào? Ví dụ, người đó có mối quan hệ và người chăm sóc ổn định không?
 • Gần đây có những thay đổi nào trong môi trường này không, ví dụ như tử vong, ly hôn hoặc tương tự?

Với sự đồng ý của bạn, bác sĩ cũng có thể nói chuyện với người thân, giáo viên hoặc người chăm sóc để có được bức tranh hoàn chỉnh nhất về con bạn.

Quan sát hành vi

Trong bước tiếp theo, chuyên gia có thể đề nghị quan sát hành vi. Ví dụ, người đó có thể yêu cầu bạn quan sát và ghi lại hành vi ăn uống hoặc vui chơi của con bạn trong một khoảng thời gian nhất định.

Khám bệnh

Kiểm tra tâm lý

Nhiều khía cạnh trong sự phát triển của trẻ có thể được đánh giá với sự trợ giúp của các bài kiểm tra tâm lý tiêu chuẩn, ví dụ như sự phát triển về ngôn ngữ, khả năng trí tuệ, kỹ năng vận động và kỹ năng đọc, đánh vần và số học.

Bác sĩ cũng có thể kiểm tra những đặc điểm tính cách hoặc những bất thường bằng cách sử dụng các xét nghiệm tiêu chuẩn.

Sơ đồ phân loại đa trục (MAS)

 • Trục 1 biểu thị rối loạn tâm thần.
 • Trục 2 cho biết liệu rối loạn phát triển đã được xác định hay chưa.
 • Trục 3 cho biết mức độ thông minh của trẻ em/thanh thiếu niên.
 • Trục 4 cho biết bất kỳ triệu chứng hoặc bệnh tật nào về thể chất.
 • Trục 5 lập bản đồ các hoàn cảnh tâm lý xã hội.
 • Trục 6 cho thấy sự điều chỉnh tâm lý xã hội của trẻ, chẳng hạn như các mối quan hệ xã hội, sở thích và sở thích.

Bệnh tâm thần ở trẻ em: Các hình thức

Ngoài những rối loạn không phụ thuộc vào độ tuổi này, còn có những rối loạn tâm thần luôn phát triển ở thời thơ ấu, có thể nói là “bệnh tâm thần thời thơ ấu”. Họ thường vẫn hiện diện ở tuổi trưởng thành. Các chuyên gia phân biệt ở đây giữa hai nhóm:

 • rối loạn phát triển thần kinh: Chúng không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển tổng thể của trẻ. Ví dụ, chúng bao gồm chứng tự kỷ, hội chứng Rett và hội chứng X dễ gãy.

Sau đây là tổng quan về các rối loạn sức khỏe tâm thần chính ở trẻ em và thanh thiếu niên:

Trầm cảm

Tìm hiểu thêm về các triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán và điều trị trầm cảm trong bài viết Trầm cảm.

Rối loạn lo âu

Rối loạn lo âu cũng phổ biến ở trẻ em và thanh thiếu niên. Chúng bao gồm nỗi ám ảnh (= sợ một số tình huống, động vật hoặc đồ vật nhất định), rối loạn hoảng sợ và rối loạn lo âu tổng quát.

Bạn có thể tìm hiểu mọi điều cần biết về lo âu và rối loạn lo âu trong bài viết Lo lắng.

Rối loạn lưỡng cực

Bạn có thể tìm hiểu mọi điều quan trọng về căn bệnh tâm thần nghiêm trọng này trong bài viết Rối loạn lưỡng cực.

Rối loạn stress sau chấn thương

Trẻ em bị bỏ rơi, bạo lực hoặc lạm dụng thường mắc chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD). Các triệu chứng bao gồm cảm giác căng thẳng, lo lắng và cáu kỉnh nói chung, ký ức ám ảnh hoặc hồi tưởng lại những trải nghiệm đau thương trong tâm trí (hồi tưởng).

Rối loạn ăn uống

Những người mắc chứng chán ăn tâm thần có mong muốn tiếp tục giảm cân một cách bệnh lý. Mặt khác, ăn uống vô độ (chứng cuồng ăn) có đặc điểm cổ điển là tình trạng “ăn uống vô độ” tái diễn, sau đó là cưỡng bức nôn mửa. Việc ăn uống vô độ thuần túy biểu hiện bằng các giai đoạn “ăn uống vô độ” tái diễn.

Bạn có thể tìm hiểu mọi thứ bạn cần biết về những chứng rối loạn ăn uống này trong các bài viết Chán ăn, Chứng cuồng ăn và Ăn uống vô độ.

Rối loạn nhân cách

Các dạng rối loạn nhân cách khác bao gồm rối loạn nhân cách xã hội, tự ái và hoang tưởng.

Đọc thêm về chủ đề này trong các bài viết Hội chứng ranh giới, Rối loạn nhân cách bất đồng xã hội, Rối loạn nhân cách tự ái và Rối loạn nhân cách hoang tưởng.

Tâm thần phân liệt

Bạn có thể tìm hiểu mọi thứ quan trọng về bức tranh lâm sàng nghiêm trọng này trong bài viết Bệnh tâm thần phân liệt.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế

Dạng rối loạn tâm thần này biểu hiện ở hành vi hoặc suy nghĩ mang tính nghi lễ, cưỡng bức. Ví dụ bao gồm hành vi cưỡng bức tắm rửa, hành vi cưỡng ép suy nghĩ và hành vi cưỡng bức kiểm tra.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về những bất thường về tinh thần này, thường xảy ra ở thời thơ ấu và thanh thiếu niên, trong bài viết Rối loạn ám ảnh cưỡng chế.

ADHD

Bạn có thể tìm hiểu thêm về bức tranh lâm sàng này trong bài viết ADHD.

Rối loạn hành vi chống đối

Tuy nhiên, hành vi của những đứa trẻ này không gây nguy hiểm cho người khác, không thực sự làm hại người khác và có khả năng cảm thấy hối hận và tội lỗi.

Rối loạn hành vi xã hội

Rối loạn hành vi xã hội thường biểu hiện ở hành vi hung hăng đối với con người, tàn ác với động vật, trộm cắp, lừa đảo và hủy hoại tài sản. Những người bị ảnh hưởng không tuân theo bất kỳ quy tắc nào, thường bỏ nhà đi và trốn học. Họ không cảm thấy hối hận hay tội lỗi về hành vi của mình và hậu quả của nó.

Tự kỷ

Bạn có thể tìm hiểu mọi thứ quan trọng về rối loạn phổ tự kỷ trong bài viết Tự kỷ.

Hội chứng Rett

Hội chứng Rett là một chứng rối loạn phát triển di truyền hiếm gặp, hầu như chỉ ảnh hưởng đến các bé gái. Nó dựa trên sự thay đổi gen (đột biến) trên nhiễm sắc thể X. Sau khi phát triển bình thường ban đầu, nó sẽ gây ra nhiều bất thường khác nhau, chẳng hạn như:

 • các động tác tay rập khuôn (rửa, nhào nặn tay)
 • đặc điểm tự kỷ
 • tiếng la hét bất ngờ và các cuộc tấn công bằng đèn lồng
 • tầm vóc thấp
 • rối loạn dáng đi, rối loạn trong việc thực hiện các chuyển động có mục đích, tự nguyện (apraxia)
 • chứng động kinh
 • rối loạn giấc ngủ

Hội chứng xương thủy tinh

Bệnh di truyền này cũng do đột biến trên nhiễm sắc thể X gây ra. Tuy nhiên, nó ảnh hưởng đến con trai nhiều hơn con gái. Các dấu hiệu có thể có của bệnh là:

 • trí thông minh ít nhiều bị suy giảm
 • Khó khăn trong học tập
 • vấn đề về hành vi: ví dụ. bồn chồn, tránh giao tiếp bằng mắt, rối loạn thiếu tập trung, thay đổi tâm trạng, giận dữ, phản ứng nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh
 • bất thường về tâm lý: hành vi tự kỷ, ADHD hoặc rối loạn lo âu
 • đặc điểm bên ngoài: ví dụ: đầu thon dài, trán cao, miệng há hốc, khớp duỗi quá mức, tinh hoàn to

Các rối loạn tâm thần khác ở trẻ em

 • Rối loạn gắn bó: Chúng xảy ra ở trẻ sơ sinh đến năm tuổi và biểu hiện ở hành vi bảo vệ quá mức kết hợp với nỗi sợ hãi tột độ khi bị tách biệt (dạng phản ứng) hoặc hành vi gắn bó bừa bãi và xa cách. Nguyên nhân thường là do bỏ bê quá mức hoặc ngược đãi đứa trẻ bị ảnh hưởng.
 • Rối loạn ngôn ngữ: Những rối loạn này bao gồm nói lắp và nói lắp. Ở giai đoạn sau, trẻ bị ảnh hưởng nói rất nhanh, không nhịp nhàng và đứt quãng.

Bệnh tâm thần ở trẻ em: Trị liệu

Con tôi có vấn đề về tâm thần – và bây giờ thì sao?

Một khi chẩn đoán đã được thực hiện, câu hỏi đặt ra là cách điều trị tốt nhất. Thông thường, bệnh tâm thần ở trẻ em và thanh thiếu niên được điều trị bằng sự kết hợp của các biện pháp trị liệu tâm lý, phương pháp giáo dục và xã hội, và nếu cần thiết, điều trị bằng thuốc (phương pháp trị liệu đa phương thức).

Phép chửa tâm lý

Tâm lý trị liệu là trọng tâm chính của việc điều trị. Nó có thể được thực hiện với trẻ một mình hoặc với cả gia đình. Quyết định sự thành công của liệu pháp là mối quan hệ tin cậy giữa nhà trị liệu và bệnh nhân. Vì vậy, điều quan trọng là trẻ và tất cả những người tham gia khác (cha mẹ, anh chị em, v.v.) phải hòa hợp tốt với nhà trị liệu.

Nhà trị liệu thảo luận về tần suất và thời gian nên thực hiện liệu pháp tâm lý với cha mẹ và trẻ.

Điều trị bằng thuốc

Đối với một số rối loạn, chẳng hạn như ADHD hoặc trầm cảm, thuốc có thể bổ sung cho việc điều trị, ít nhất là tạm thời. Thuốc làm dịu và cái gọi là thuốc chống hung hăng đôi khi cũng được chỉ định, ví dụ, để ngăn chặn trạng thái kích động nghiêm trọng.

Chuyên gia điều trị chú ý đến việc phê duyệt các chế phẩm dành cho trẻ em và thanh thiếu niên và điều chỉnh liều lượng riêng lẻ.

Các biện pháp kèm theo

Các biện pháp hỗ trợ thanh thiếu niên và gia đình, các chương trình hỗ trợ cải thiện kỹ năng đọc hoặc ngôn ngữ và các biện pháp trị liệu nghề nghiệp cũng có thể giúp kiểm soát các vấn đề của trẻ em bị bệnh tâm thần. Tùy từng trường hợp cụ thể sẽ xác định biện pháp nào trong số này là phù hợp.

Làm thế nào tôi có thể giúp con tôi?

 • Hãy thông báo cho người thân, nhà giáo dục, giáo viên và phụ huynh của những đứa trẻ thân thiện về căn bệnh này để họ có thể phân loại hành vi lệch lạc của con bạn.
 • Tích cực đồng hành cùng quá trình trị liệu của con bạn và tham gia vào quá trình đó.
 • Giữ liên lạc tình cảm với con bạn.
 • Khuyến khích con bạn và truyền đạt sự tự tin.
 • Chấm dứt các mối quan hệ hoặc tình huống gây tổn thương có thể xảy ra trong gia đình hoặc trong môi trường.
 • Hãy chăm sóc bản thân vì việc đối phó với một đứa trẻ bị bệnh tâm thần có thể rất căng thẳng. Ví dụ: hãy tìm một nhóm hỗ trợ nơi bạn có thể trao đổi ý kiến ​​với các bậc cha mẹ bị ảnh hưởng khác.

Bệnh tâm thần ở trẻ em: Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

Nguyên nhân gây ra bệnh tâm thần ở trẻ em và thanh thiếu niên rất đa dạng. Trong hầu hết các trường hợp, một số yếu tố tương tác với nhau trong sự phát triển của các rối loạn như vậy.

Nguyên nhân sinh học và yếu tố nguy cơ

Các yếu tố nguy cơ sinh học có thể xảy ra đối với bệnh tâm lý ở trẻ em bao gồm:

 • khuynh hướng di truyền
 • bệnh tật thể chất
 • chức năng não bị suy giảm (ví dụ: viêm hoặc dị tật não)
 • giới tính - một số rối loạn, chẳng hạn như trầm cảm, phổ biến hơn ở các bé gái nói chung, trong khi những rối loạn khác, chẳng hạn như rối loạn hành vi chống đối, lại phổ biến hơn ở các bé trai.

Nguyên nhân tâm lý và yếu tố nguy cơ

Các yếu tố tâm lý có thể gây ra bệnh tâm thần ở trẻ em và thanh thiếu niên bao gồm:

 • Lạm dụng và trải nghiệm bạo lực
 • Sự thờ ơ, thiếu tử tế của cha mẹ/người chăm sóc
 • Mất cha mẹ hoặc người chăm sóc quan trọng khác
 • bệnh tâm thần của cha mẹ
 • mối quan hệ không ổn định với những người chăm sóc chính
 • phương pháp nuôi dạy con không nhất quán
 • thường xuyên cãi vã và bạo lực trong gia đình

Nguyên nhân văn hóa xã hội và các yếu tố rủi ro

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, môi trường xã hội, chẳng hạn như ở trường, ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần. Những đứa trẻ có tình bạn và sở thích ổn định sẽ ít mắc bệnh tâm thần hơn những đứa trẻ bị tẩy chay, bắt nạt.

Thông thường, một số yếu tố trên kết hợp với nhau khi bệnh tâm thần phát triển ở trẻ em. Điều trị nhanh chóng là quan trọng. Khi đó rất có thể một đứa trẻ bị bệnh tâm thần sẽ trở thành một người trưởng thành khỏe mạnh.