Các bệnh chuyển hóa là nguyên nhân của bệnh viêm đa dây thần kinh | Nguyên nhân của bệnh viêm đa dây thần kinh

Các bệnh chuyển hóa là nguyên nhân của bệnh viêm đa dây thần kinh

Do hậu quả của các bệnh chuyển hóa, ngoại vi dây thần kinh cũng có thể bị hư hỏng. Chúng bao gồm các rối loạn chức năng của gan (ví dụ: trong gan xơ gan, viêm gan B, C, v.v.), thận bệnh (urê huyết -bệnh đa dây thần kinh do các chất cặn bã được tạo ra trong cơ thể khi chức năng thận không đủ) hoặc các bệnh lý về tuyến giáp. Rối loạn chức năng tuyến giáp có thể gây ra các triệu chứng tương tự như suy dinh dưỡng. Mô thần kinh không được cung cấp đầy đủ và -bệnh đa dây thần kinh có thể xảy ra.

Các bệnh di truyền là nguyên nhân của bệnh viêm đa dây thần kinh

Bệnh lý thần kinh cũng có thể được gây ra bởi các bệnh di truyền trong đó dây thần kinh không được phát triển đúng cách, hoặc thoái hóa (thoái triển). Người ta nói về bệnh thần kinh nhạy cảm vận động di truyền (HMSN). Bệnh Charcot-Marie-Tooth (CMT), còn được gọi là bệnh thần kinh vận động di truyền (loại 1), là một trong những bệnh này.

Khoảng 4 trong số 10 000 người mắc bệnh di truyền này. Đột biến xảy ra ở một số gen nhất định trên một số nhiễm sắc thể đặc trưng cho bệnh và có thể dẫn đến các triệu chứng tương ứng. Trong hầu hết các trường hợp, bệnh xảy ra theo sự di truyền trội trên NST thường.

Điều này có nghĩa là chỉ cần một gen đột biến là đủ để mắc bệnh. Một bệnh nhân bị bệnh có xác suất di truyền gen cho con cháu là 50%. Bệnh nhân khỏe mạnh không thể di truyền gen, nhưng có một số nguy cơ được gọi là đột biến mới, tức là bệnh biểu hiện thông qua các đột biến của trứng đã được thụ tinh mà bản thân cha mẹ không phải là người mang gen. Bệnh thần kinh di truyền thường phát triển chậm tiến triển. Các triệu chứng đầu tiên thường xuất hiện trong thập kỷ thứ 2-3 của cuộc đời (20-30 tuổi).

Suy dinh dưỡng là nguyên nhân của bệnh viêm đa dây thần kinh

Suy dinh dưỡng hiếm khi là lý do cho bệnh viêm đa dây thần kinh trong môi trường của chúng ta, nhưng trong trường hợp biếng ăn or ăn vô độ, ví dụ, các triệu chứng thiếu hụt nghiêm trọng có thể xảy ra làm tổn thương các tế bào thần kinh. Ngoài ra khi dùng một số loại thuốc hoặc một số bệnh về đường tiêu hóa, sự hấp thụ các chất dinh dưỡng nhất định có thể bị rối loạn. Thiếu vitamin (ví dụ B vitamin và có thể cả vitamin D) đặc biệt có vấn đề, có thể dẫn đến thiệt hại tương ứng đối với dây thần kinh. Ở các nước đang phát triển, thiếu hụt dinh dưỡng là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của PNP, cùng với các bệnh truyền nhiễm.