Di căn: Nguyên nhân, Triệu chứng & Điều trị

di căn về cơ bản luôn luôn là cái gọi là khối u con của khối u hoặc mô giống khối u. Khối u con gái này thường luôn nằm bên ngoài phần đã hoặc ban đầu bị ảnh hưởng của cơ thể của người bị ảnh hưởng.

Di căn là gì?

di căn chỉ được hình thành bởi các khối u ác tính. Đang trong quá trình hình thành di căn, diễn ra quá trình phân chia tế bào của các tế bào bị bệnh hoặc bị thoái hóa. Các ô tách ra này đi vào máu dòng người bị ảnh hưởng và do đó được vận chuyển đến những nơi khác nhau trong cơ thể con người, nơi chúng định cư trở lại trong các vùng mô. A phân phối của các tế bào khối u được tách ra cũng có thể thông qua bạch huyết. Tuy nhiên, kích thước của một khối u hiện tại không liên quan gì đến sự hình thành di căn thực sự của nó, bởi vì khi ung thư vú được chẩn đoán, ví dụ, di căn có thể xảy ra ngay cả với các khối u rất nhỏ, dưới một cm.

Nguyên nhân

Nguyên nhân của di căn là các khối u ác tính hiện có. Do đó, di căn luôn có nghĩa là sự lây lan của các khối u hiện có đến các bộ phận khác của cơ thể. Nếu một hiện tại ung thư được chẩn đoán ở giai đoạn nặng, cũng có di căn. Trong trường hợp này, cơ hội chữa khỏi đã giảm. Cơ chế nguyên nhân chính xác và các nguyên nhân liên quan của di căn vẫn chưa được hiểu đầy đủ, bởi vì ung thư tế bào phát triển không kiểm soát được trong cơ thể con người. Sự phân chia tế bào là một thực tế rất quan trọng ở đây, bởi vì trong quá trình phân chia tế bào, kết nối với mô xung quanh bị gián đoạn trong một thời gian rất ngắn. Trong thời gian ngắn này, các tế bào bị thoái hóa có thể di chuyển qua bạch huyết và dòng máu. Rất thường xuyên bạch huyết các nút bị ảnh hưởng, bởi vì chúng lọc ra các tế bào khối u. Về cơ bản, có thể nói về nguyên nhân của di căn là khối u ác tính luôn phải có, chỉ khi đó khối di căn mới có thể tự nhúng dần vào các mô xung quanh. Về bản chất, tuy nhiên, di căn phụ thuộc vào loại khối u và vị trí xuất phát của bệnh tương ứng, nó nằm ở những bệnh nhân bị ảnh hưởng.

Các triệu chứng, phàn nàn và dấu hiệu

Metastases là bức tranh nâng cao của một ung thư. Nó có thể có nhiều dạng khác nhau, vì các triệu chứng phụ thuộc vào vị trí di căn đã hình thành trong cơ thể. Một số di căn đã có thể nhìn thấy bên ngoài. Ngoài da di căn nằm trên bề mặt da, điều này đặc biệt đúng với di căn đến hạch bạch huyết, thường to ra và thường dễ sờ thấy khi bị tác động. Các vị trí điển hình cho điều này là bẹn, nách, xương đòn và hai bên cổ. Mặt khác, các di căn khác khiến họ cảm thấy bị hạn chế về mặt chức năng của Nội tạng. Phổi di căn, ví dụ, có thể dẫn đến khó thở và máu trong đờm. Brain di căn gây ra một loạt các triệu chứng. Tùy thuộc vào vị trí của chúng, chúng có thể gây ra trí nhớ rối loạn hoặc các vấn đề về lời nói, chóng mặt hoặc ngất xỉu, và thiếu hụt ở các bộ phận khác của cơ thể như chân và ngón tay. Cơ sở cho gan thường đáng chú ý bởi màu vàng của damệt mỏi. Bởi vì di căn là dấu hiệu của một bệnh ung thư đang tiến triển, chúng thường được nhận biết bằng khả năng vận động giảm rõ rệt. Bệnh nhân cũng thường có biểu hiện xanh xao. Đây thường là nguyên nhân của thiếu máu đi kèm với nhiều bệnh ung thư. Điều này đặc biệt xảy ra khi các di căn nằm ở tủy sống khu vực, ở đâu máu hình thành cho cơ thể diễn ra.

Các biến chứng

Di căn đã là một biến chứng nghiêm trọng của ung thư. Sự di cư của chúng trong cơ thể, tùy thuộc vào số lượng và các nhánh của chúng, dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng khác. Vì vậy, về nguyên tắc, di căn có thể ảnh hưởng đến tất cả các khu vực của cơ thể được kết nối với bạch huyết và máu lưu thông các hệ thống. Băng qua nghẽn mạch máu não có khả năng. Theo đó, các biến chứng gây ra bởi các khối u lan rộng là rất nhiều. Nguy hiểm đặc biệt phát sinh từ carcinomatosis lan tỏa khi các khối u di căn. Như một điều kiện có nghĩa là một cơ quan hoặc mô bị tế bào ung thư xâm lấn một cách rối loạn, điều này làm cho việc phẫu thuật trở nên khó khăn hơn đáng kể trong trường hợp không có khối u nguyên phát. hóa trị. Các di chứng trong não cũng đặc biệt nguy hiểm, vì chúng khó hoạt động và dẫn đến những khiếm khuyết lớn nhất. Một lượng lớn di căn trong não tương quan - tùy thuộc vào vị trí của chúng - với tỷ lệ tử vong rất cao. Ngoài ra, một khối u đã di căn có thể lây lan di căn cho đến nay mà đặc biệt là các tế bào ung thư tích tụ nhỏ có thể bị bỏ qua. Do đó, có thể các khối u bổ sung có thể được tìm thấy nhiều năm sau khi ung thư đã được điều trị do kết quả của quá trình di căn trước đó. Tất cả các biến chứng khác của di căn đều tương ứng với các biến chứng của ung thư. Một khi di căn đã lan rộng, việc điều trị hoàn toàn bệnh ung thư thường rất khó hoặc không thể.

Khi nào bạn nên đi khám bác sĩ?

Di căn xảy ra ở giai đoạn cuối của ung thư và là lý do cấp thiết để đi khám. Hầu hết thời gian, bản thân bệnh nhân thậm chí không nghĩ đến ung thư hoặc thậm chí di căn, mà bây giờ chỉ nhận thấy các triệu chứng đầu tiên. Một số bệnh ung thư rất âm ỉ và khó nhận thấy đến nỗi bệnh nhân chỉ nhận ra rằng có điều gì đó không ổn khi các di căn lan rộng. Mặt khác, bệnh nhân ung thư có chẩn đoán đã biết nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ điều trị ung thư về cách họ có thể nhận thấy di căn hình thành. Tùy thuộc vào loại ung thư và bộ phận cơ thể bị ảnh hưởng, sờ nắn đơn giản thường xuyên có thể đủ để nhận thấy sớm những thay đổi như khối u mới. Nếu không thể nhìn thấy hoặc cảm thấy gì, nhưng các triệu chứng của bệnh ung thư đã thay đổi, điều này cũng cần được điều tra bởi bác sĩ điều trị. Ngay cả khi họ đã tốt hơn, bác sĩ cần biết điều đó. Từ một độ tuổi nhất định, có thể tham dự các cuộc kiểm tra phòng ngừa thường xuyên cũng như việc kiểm tra có thể được thực hiện độc lập tại nhà. Tốt nhất, ung thư được phát hiện tự nhiên trước khi nó có thể di căn. Những cuộc kiểm tra này nên được tham gia và thực hiện thường xuyên, bởi vì các di căn có thể được phát hiện càng sớm, tiên lượng của bệnh nhân càng tốt. Ngoài ra, kiểm tra phòng ngừa được bao trả bởi sức khỏe người bảo hiểm một khi bệnh nhân đến một độ tuổi nhất định.

Điều trị và trị liệu

Có các lựa chọn khác nhau để điều trị di căn, vì chúng có thể được điều trị bằng phẫu thuật cũng như hóa trị liệu và thuốc các biện pháp. Trong điều trị di căn tất nhiên cũng phải tùy thuộc vào vị trí của các khối u con gái mà phẫu thuật hay khác. các biện pháp được sử dụng. Một tiêu chuẩn điều trị đối với di căn, đặc biệt là di căn xương, là quản lý of bisphosphonat. Đây là những điều đặc biệt thuốc cho phép tăng cường kết hợp khoáng sảncanxi vào xương. Kết quả là, sự mất xương do khối u hiện có có thể được giảm bớt và quá trình tái tạo các phần xương đã bị tấn công có thể bắt đầu.

Triển vọng và tiên lượng

Sự hình thành của di căn thường đồng nghĩa với một tiên lượng tiêu cực. Chúng đại diện cho nguyên nhân tử vong phổ biến nhất ở bệnh nhân ung thư. Nếu một khối u chưa lan rộng, việc điều trị có triển vọng hơn nhiều. Về nguyên tắc, khoa học y tế ngày nay có thể làm giảm tốc độ tiến triển của di căn. Tuy nhiên, phương pháp chữa trị cuối cùng được coi là không thể trong đại đa số các trường hợp. Điều này đòi hỏi phải loại bỏ hoàn toàn tất cả các khối u. Những năm còn lại của cuộc sống giảm đáng kể nếu di căn đã hình thành trên các cơ quan quan trọng. Phổi Ví dụ, sự tham gia được coi là cực kỳ bất lợi. Chỉ mỗi bệnh nhân thứ hai sống sót đến năm thứ năm của cuộc đời. Sự lây lan cũng đóng một vai trò nhất định. Nếu số lượng khối u vượt khỏi tầm tay, hóa trị thường là lựa chọn duy nhất. Về nguyên tắc, kiêng nicotinerượu cũng như một sức khỏe chế độ ăn uống trong thập kỷ trước tiên lượng cải thiện cơ hội thành công. Nếu tất cả các khối di căn và khối u ban đầu đã được loại bỏ thành công, bệnh nhân vẫn phải mong đợi một tuổi thọ hạn chế. Kinh nghiệm cho thấy rằng các khối u mới hình thành trong một số lượng lớn các trường hợp. Vì vậy, việc chăm sóc theo dõi đóng một vai trò quan trọng.

Phòng chống

Về cơ bản, cần lưu ý ở đây rằng sau khi chẩn đoán ung thư, nhất định các biện pháp luôn được thực hiện để ngăn ngừa di căn hoặc tái phát. Tuy nhiên, không ai có thể đoán trước được điều này, nhưng những bệnh nhân bị ảnh hưởng nên đảm bảo rằng các cuộc kiểm tra theo dõi diễn ra trong khoảng thời gian ngắn nhất có thể. Đây là cách duy nhất để đảm bảo rằng di căn không tái phát. Chắc chắn, các phương pháp chữa bệnh thay thế cũng nên được sử dụng ngoài các thực hành y tế thông thường. Tuy nhiên, điều này nên được thảo luận với bác sĩ chuyên khoa ung thư có trách nhiệm, bởi vì người ta chỉ nên bao quanh mình với những bác sĩ thay thế đã được phê duyệt và có kinh nghiệm, để có thể ghi lại những thành công rõ ràng.

Chăm sóc sau

Việc điều trị ung thư thực sự được theo sau bởi quá trình chăm sóc sau đó. Trong quá trình này, bệnh nhân được chăm sóc theo từng cá nhân. Vì vậy, chăm sóc khối u đại diện cho một thành phần quan trọng của ung thư điều trị. Trong số các mục tiêu quan trọng nhất của chăm sóc sau khối u là phát hiện kịp thời khối u mới hoặc di căn (khối u con) ở các bộ phận khác của cơ thể. Thông qua chẩn đoán sớm, các biện pháp điều trị thích hợp có thể được bắt đầu ngay lập tức, ngay cả trước khi các triệu chứng bắt đầu. Chất lượng cuộc sống của bệnh nhân cũng đóng một vai trò quan trọng trong quá trình theo dõi bệnh ung thư. Ví dụ, điều quan trọng là phải làm rõ hậu quả của bệnh hoặc điều trị vào cuộc sống hàng ngày của người bị ảnh hưởng. Các bác sĩ trị liệu cũng hỗ trợ bệnh nhân đối mặt với căn bệnh hiểm nghèo. Nếu cần, họ có thể thiết lập liên hệ với nhiều địa chỉ liên hệ khác nhau và đôi khi liên hệ với các nhóm tự lực có thể giúp cân bằng trạng thái cân bằng cảm xúc bằng cách làm cho người ta nhận thức được rằng người ta không đơn độc với nỗi đau khổ của mình. Tùy thuộc vào loại, mức độ và cách điều trị của khối u, bác sĩ sẽ lập một kế hoạch chăm sóc sau đó cho từng cá nhân. Không có gì lạ khi có sự chuyển đổi suôn sẻ giữa liệu pháp điều trị di căn, theo dõi và chăm sóc sau đó. Thời gian điều trị theo dõi phụ thuộc vào thời gian bệnh nhân chịu ảnh hưởng của bệnh khối u và khi nào nguy cơ tái phát đã giảm. Theo quy định, ước tính năm năm cho việc này. Ngoài loại ung thư, các tác dụng phụ và tác dụng muộn của bệnh và phương pháp điều trị, cũng như diễn biến của bệnh ung thư, cũng rất quan trọng đối với việc chăm sóc sau đó.

Những gì bạn có thể tự làm

Sự thoái lui của di căn được coi là khó xảy ra ở một số lượng lớn bệnh nhân. Trong hầu hết các trường hợp, di căn chỉ có thể được loại bỏ thông qua phẫu thuật. Tuy nhiên, một số bệnh nhân đã liên tục báo cáo trong nhiều năm rằng họ có thể cải thiện sức khỏe sau khi thực hiện thay đổi lối sống. Điều này cũng bao gồm sự hồi quy của di căn. A vitamin-giàu và cân bằng chế độ ăn uống đặc biệt hữu ích trong vấn đề này, mặc dù không có đủ bằng chứng thống kê về tính hiệu quả. Do đó, lời khuyên và lời khuyên của các nhà cung cấp khác nhau phải được kiểm tra trên cơ sở cá nhân. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế đồng ý rằng có nhiều loại thực phẩm có lợi cho việc phục hồi sau ung thư. A đường-miễn phí chế độ ăn uống hoặc các loại nước hoa quả cũng nằm trong số đó. Ngoài ra, còn có chế độ ăn uống bổ sung được cung cấp để duy trì sức khỏe. Ngoài một chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục đầy đủ và các hoạt động thể thao nhẹ nhàng được coi là hỗ trợ cho sức khỏe nói chung. Việc tiêu thụ các chất độc hại như nicotine or rượu nên tránh hoàn toàn. Ngủ đủ giấc, tránh những điều không cần thiết căng thẳng và nhiều thư giãn kỹ thuật cũng được khuyến khích với thành công lớn. Những người khác nhận thấy sức khỏe của họ được cải thiện trong một số trường hợp khi biểu diễn yoga, đào tạo tự sinh or thiền định. Ổn định khả năng tinh thần giúp đối phó với hoàn cảnh hiện tại.