Đau cổ chân: Nguyên nhân, Triệu chứng & Điều trị

Đau cổ chân đề cập đến đau trong chân giữa. Thông thường, chúng xảy ra do căng thẳng như là chạy.

Đau cổ chân là gì?

We nói chuyện về đau cổ chân khi nào đau xảy ra trong chân giữa. Cảm giác khó chịu bên dưới đầu của cổ chân xương (ossa metatarsalia), thường trong các hoạt động chịu trọng lượng. Thời hạn đau cổ chân bao gồm các thuật ngữ tiếng Hy Lạp “cổ chân” (metatarsus) và “algos” (đau). Các cổ chân xương 2 đến 5 bị ảnh hưởng bởi các khiếu nại, trong khi đau đầu cổ chân xương được xử lý riêng. Giới tính nữ bị ảnh hưởng đặc biệt bởi chứng đau cổ chân, vì phụ nữ thường đi giày có gót cao. Trong bối cảnh của chứng đau cổ chân, một bàn chân splay được hình thành do cổ chân xương ấn vào lòng bàn chân. Không có gì lạ khi các vết chai hình thành bên dưới bàn chân. Trong y học, có sự phân biệt giữa chứng đau cổ chân nguyên phát và thứ phát. Ở dạng nguyên phát, nguyên nhân gây ra cơn đau là do các tác nhân tại chỗ. Ngược lại, đau cổ chân thứ phát do các bệnh hệ thống như động mạch rối loạn tuần hoàn, bệnh gút or thấp khớp.

Nguyên nhân

Trong hầu hết các trường hợp, đau cổ chân nguyên phát là do hoạt động quá sức hoặc sai tư thế. Thúc đẩy các triệu chứng cổ chân là vuốt ngón chân, ngón chân cái búa hoặc ngón chân vẹo (vali vali). Tuổi tác ngày càng cao cũng đóng một vai trò nhất định. Theo năm tháng, lớp đệm mỡ bảo vệ dưới bàn chân ngày càng xuống cấp và không còn đệm được khi bước đi. Trong trường hợp tải không chính xác hoặc quá tải, đau cổ chân sẽ xảy ra. Trong hầu hết các trường hợp, đau cổ chân gặp ở những phụ nữ thích đi giày cao gót hoặc giày quá chật. Điều này thúc đẩy dị tật bàn chân, sau đó gây ra đau ở cổ chân. Nhưng bệnh của chân cũng có thể là nguyên nhân của chứng đau cổ chân. Đầu tiên và quan trọng nhất, điều này bao gồm viêm gân, trong đó gân chạy về phía xương bị sử dụng quá mức, dẫn đến đau viêm. Hơn nữa, quá tải dây chằng ở cổ chân có thể là nguyên nhân gây ra chứng đau cổ chân. Một lý do phổ biến khác là chấn thương ở vùng bị ảnh hưởng, chẳng hạn như vết bầm tím và gãy xương. Trong một số trường hợp hiếm hoi, khó chịu ở cổ chân do viêm màng xương mãn tính viêm, khối u mô mềm, khối u xương, hoặc là hoại tử xương vô trùng. Đau cổ chân thứ phát là đau ở chân giữa đó là kết quả từ một cơ bản điều kiện. Điều này thường liên quan đến các tình trạng mãn tính như viêm xương khớp bắt nguồn từ các khu vực khác của cơ thể và lan đến giữa bàn chân. Các tác nhân khác gây đau cổ chân thứ phát bao gồm các bệnh thấp khớp hoặc bệnh gút.

Các triệu chứng, phàn nàn và dấu hiệu

Đau cổ chân dễ nhận biết bởi cơn đau ở cổ chân. Dưới căng thẳng, sự khó chịu ngày càng tăng lên. Ngoài ra, các vết chai thường hình thành ở vùng cổ chân, thường được coi là khó chịu. Chỉ hiếm khi đau cổ chân đi kèm với các triệu chứng khác. Nếu bệnh nhân bị dạng thứ phát, đôi khi có nguy cơ bị suy giảm thêm do bệnh khởi phát, chẳng hạn như bệnh gút or viêm xương khớp. Nếu xương gãy là nguyên nhân gây ra chứng đau cổ chân, có nguy cơ bị đỏ và sưng cũng như hình thành tụ máu (vết bầm tím). Như điều kiện tiến bộ, vết bầm tím có màu xanh vàng.

Chẩn đoán và diễn biến của bệnh

Nếu nghi ngờ bị đau cổ chân, bạn nên đến gặp bác sĩ. Người thầy thuốc giải quyết đầu tiên với bệnh nhân tiền sử bệnh. Khi làm như vậy, anh ta hỏi người bị ảnh hưởng sử dụng giày dép nào và liệu có thể có bất kỳ sai sót nào không. Cũng quan trọng là gãy xương trước đây và bất kỳ tình trạng nào có từ trước như viêm xương khớp. Sau khi hỏi, bác sĩ kiểm tra bàn chân bị đau. Các dị tật có thể xảy ra có thể được xác định. Thầy thuốc cũng cẩn thận sờ nắn bàn chân. Anh ấy cũng có thể sử dụng ngón tay áp lực để tạo ra phản ứng đau đớn của bàn chân. Hơn nữa, anh ấy còn kiểm tra mức độ của lớp mỡ bảo vệ. Đôi khi, nó cũng có thể cần thiết để chụp X-quang. Điều này đặc biệt xảy ra khi cổ chân gãy Bị nghi ngờ. Ở hầu hết mọi người, chứng đau cổ chân có một diễn biến tích cực, do đó, vấn đề thường có thể được giải quyết bằng giày dép tốt hơn. Tuy nhiên, các vấn đề có thể xảy ra ở giai đoạn nặng, thường phải can thiệp bằng phẫu thuật.

Các biến chứng

Với chứng đau cổ chân, người bệnh chủ yếu cảm thấy đau dữ dội ở bàn chân. Cơn đau này có thể dưới dạng đau khi nghỉ ngơi hoặc đau khi gắng sức, làm giảm đáng kể chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Hơn nữa, cơn đau khi nghỉ ngơi cũng có thể dẫn vấn đề về giấc ngủ và do đó trầm cảm và các hạn chế tâm lý khác. Trong hầu hết các trường hợp, người bị ảnh hưởng cũng tỏ ra cáu kỉnh và mệt mỏi do đó. Đau cổ chân cũng có ảnh hưởng xấu đến vận động và can dẫn đối với những hạn chế trong di chuyển và do đó cũng trong cuộc sống hàng ngày. Không có gì lạ khi các vùng bị ảnh hưởng bị hạn chế và xuất hiện vết bầm tím. Hơn nữa, quá trình của đau cổ chân phụ thuộc rất nhiều vào nguyên nhân gây ra cơn đau, do đó, một dự đoán chung thường không thể thực hiện được. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, các triệu chứng có thể được hạn chế tương đối tốt, để không xảy ra các biến chứng khác. Với sự giúp đỡ của thuốc giảm đau hoặc bằng cách tiết kiệm cho bàn chân, cảm giác khó chịu có thể giảm đáng kể. Lót đặc biệt cũng có thể có tác dụng tích cực đối với chứng đau cổ chân và ngăn ngừa các biến chứng. Các biện pháp can thiệp phẫu thuật chỉ cần thiết trong một số ít trường hợp. Tuổi thọ của bệnh nhân không bị giảm bởi chứng đau cổ chân.

Khi nào bạn nên đi khám bác sĩ?

Đau ở vùng cổ chân có thể do cơ thể hoạt động quá sức hoặc quá sức. Nếu cảm giác khó chịu giảm dần trong thời gian nghỉ ngơi và biến mất hoàn toàn sau một đêm ngủ yên giấc thì không cần đến bác sĩ. Trong những trường hợp này, sự phục hồi thường đạt được chỉ sau vài giờ. Trong tương lai, khả năng phục hồi của cơ thể cần được tính đến khi thực hiện các hoạt động thể thao hoặc làm việc, cũng như trong thời gian giải trí. Nghỉ ngơi kịp thời và đầy đủ hoặc tái cấu trúc trong việc thực hiện các nhiệm vụ cần thiết đã có thể dẫn để tự do vĩnh viễn khỏi các triệu chứng. Việc thăm khám bác sĩ là cần thiết ngay khi cơn đau đã xuất hiện trong quá trình thực hiện các hoạt động bình thường hoặc nó không còn thuyên giảm. Nếu có sưng chân, nếu nghỉ ngơi đầy đủ không làm giảm các triệu chứng hoặc nếu sự đổi màu của da được nhận thấy, một bác sĩ nên được tư vấn. Nếu cơn đau tăng cường độ hoặc lan rộng hơn, cần đến bác sĩ. Luôn luôn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại thuốc giảm đau nào. Các biến chứng hoặc suy giảm thêm có thể xảy ra, điều này phải được làm rõ trước. Nếu một vết bầm tím phát triển hoặc vết chai phát triển trên vùng bị ảnh hưởng, bác sĩ nên được tư vấn.

Điều trị và trị liệu

Điều trị đau cổ chân có thể bảo tồn hoặc phẫu thuật. Một trong những bảo thủ quan trọng nhất các biện pháp là để bệnh nhân thay giày dép không đúng của mình bằng giày vừa vặn. Điều này có nghĩa là anh ta phải hạn chế đi giày quá chật và giày cao gót. Biện pháp này thường đủ để cải thiện lâu dài các triệu chứng, vì bàn chân sau đó sẽ tự hồi phục. Sự hỗ trợ cũng có thể được cung cấp bởi lớp lót trong giày, có thể điều chỉnh chính xác hình dạng của bàn chân bệnh nhân. Khi bắt đầu điều trị, bệnh nhân cũng được dùng thuốc để giảm đau. Nếu vết chai đã phát triển có ảnh hưởng xấu đến thẩm mỹ của bàn chân, bạn có thể lựa chọn tự loại bỏ chúng hoặc nhờ bác sĩ nhi khoa chuyên nghiệp loại bỏ chúng. Tuy nhiên, trong trường hợp đau cổ chân rõ rệt, phẫu thuật có thể là cần thiết. Điều này thường liên quan đến việc rút ngắn xương cổ chân trong phẫu thuật cắt xương. Không có gì lạ khi bác sĩ phẫu thuật dịch chuyển đầu của một số cổ chân đồng thời từ bốn đến tám mm về phía trung tâm của cơ thể trong quá trình phẫu thuật.

Triển vọng và tiên lượng

Thông thường, tiên lượng của đau cổ chân là thuận lợi. Trong bệnh này, người bị ảnh hưởng có cơ hội mang lại nhiều cải thiện trong sức khỏe của chính mình. Ngoài việc chăm sóc y tế, sự hợp tác của bệnh nhân là mong muốn và cần có trong cuộc sống hàng ngày với căn bệnh này. Nếu không, sẽ có sự gia tăng sức khỏe Để có một diễn biến tích cực và tiên lượng thuận lợi, việc tái cơ cấu nên diễn ra trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ hàng ngày. Các mô hình chuyển động phải được tối ưu hóa và song song với đó, cơ thể phải được nhẹ nhõm vừa đủ. Thông thường, việc hoàn thành các nhiệm vụ chuyên môn hoặc các hoạt động giải trí nên được tối ưu hóa. Bệnh nhân nên học cách phản ứng với các tín hiệu của cơ quan của mình và mang lại những thay đổi trong thời gian. Trong một vật lý trị liệu phiên, các bài tập được đào tạo để mang lại sự cải thiện đáng kể trong tình hình. Các buổi đào tạo này cũng nên được thực hiện với trách nhiệm của chính bệnh nhân ngoài các buổi học nhằm hỗ trợ tích cực cho quá trình chữa bệnh và mang lại những thay đổi lâu dài. Nếu không có sự hợp tác của người bị ảnh hưởng, thường chỉ có những cải thiện tạm thời được nhìn thấy. Trong một số trường hợp, can thiệp phẫu thuật là cần thiết. Điều này có liên quan đến những rủi ro thông thường. Tuy nhiên, đây thường là cách duy nhất để giảm các triệu chứng lâu dài. Mang giày dép phù hợp góp phần đáng kể vào một cái nhìn tích cực và tối ưu hóa.

Phòng chống

Để ngăn ngừa chứng đau cổ chân xảy ra ngay từ đầu, chỉ nên mang giày dép phù hợp mọi lúc. Đối với các hoạt động thể thao, việc sử dụng lót trong rất hữu ích. Chúng có thể thích ứng tối ưu với hình dạng của bàn chân.

Chăm sóc sau

Việc chăm sóc sau khi bị đau cổ chân thường dẫn đến sự thay đổi trong các thói quen thông thường. Đồng hành các biện pháp có thể làm giảm các triệu chứng, có ảnh hưởng tích cực đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Có nhiều lựa chọn tự trợ giúp khác nhau, bác sĩ sẽ giải thích khi trò chuyện trực tiếp với người bị ảnh hưởng. Tình trạng sưng tấy điển hình ở vùng bàn chân và thường ở các bộ phận khác của cơ thể gây đau. Chúng được giảm bớt bằng cách dùng thuốc thích hợp. Người bệnh cần tuân thủ chính xác hướng dẫn của bác sĩ đối với các bài thuốc này để tránh dùng quá liều. Giày dép thoải mái giúp chống lại đau chân. Các hoạt động thể thao nên được hạn chế cho đến khi hồi phục hoàn toàn và nếu có thể, chỉ khi tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ chăm sóc. Với sự trợ giúp của chuyên gia vật lý trị liệu, một chương trình tập thể dục cá nhân được xây dựng mà bệnh nhân có thể tự thực hiện theo hướng dẫn chi tiết. Các bài tập cải thiện phòng tập thể dục và làm cho họ cảm thấy tốt hơn. Điều này có ảnh hưởng tích cực đến tổng thể của họ điều kiện và làm tăng chất lượng cuộc sống của họ.

Đây là những gì bạn có thể tự làm

Những người bị chứng đau cổ chân không phải lúc nào cũng phải phẫu thuật điều trị. Thường thì chỉ cần thay giày dép là đủ. Những người bị ảnh hưởng nên tránh đi giày quá chật và giày cao gót. Điều này thường đủ để giúp giảm các triệu chứng lâu dài và giúp bàn chân hồi phục. Ngoài ra, có thể sử dụng đế lót, có thể điều chỉnh chính xác với hình dạng của bàn chân. Thuốc giảm đau ngăn ngừa cơn đau do sai tư thế và khó chịu thêm trong thời kỳ đầu. Các vết chai đã phát triển có thể được loại bỏ với sự trợ giúp của đá bọt nhẹ và các AIDS từ hiệu thuốc. Tuy nhiên, để tránh bị thương, nên tìm cách chăm sóc chân chuyên nghiệp đối với những vết chai lớn. Hơn nữa, người mắc phải nên xác định nguyên nhân gây đau cổ chân và có các biện pháp đối phó cần thiết. Vì cơn đau ở cổ chân thường là do tư thế sai hoặc đặt ngón chân không đúng tư thế, phẫu thuật thường là lựa chọn duy nhất. Vì vậy, những người bị đau cổ chân chắc chắn nên nói chuyện cho bác sĩ gia đình hoặc bác sĩ chỉnh hình của họ. Bác sĩ có thể tư vấn các chiến lược khác để giảm cơn đau và lấy lại dáng đi khỏe mạnh.