Metathalamus: Cấu trúc, Chức năng & Bệnh tật

Đồi thị là một thành phần của màng não và tham gia vào quá trình xử lý thông tin thính giác và thị giác]. Tổn thương trong khu vực này của não do đó có thể gây ra rối loạn thị giác và thính giác do, ví dụ, đột quỵ, [[rối loạn tuần hoàn]], tăng áp lực nội sọ, bệnh thoái hóa thần kinh, khối u và chấn thương não chấn thương.

Metathalamus là gì?

Đồi thị là một cấu trúc giải phẫu trong não đó là một phần của thalamus trong não giữa (não giữa) và bao gồm hai phần: tiểu thể geniculatum bên và tiểu thể geniculatum trung gian. Hai cấu trúc này tạo thành các hình chiếu trên bề mặt của màng não. Do hình dạng của chúng, thần kinh học do đó cũng gọi chúng là bướu đầu gối. Là một cấu trúc giải phẫu của não, đồi thị thuộc trung tâm hệ thần kinh. Bộ não gửi tín hiệu đến ngoại vi bằng cách sử dụng các con đường giảm dần (hiệu ứng). Ngoài ra, não bộ xử lý thông tin bắt nguồn từ khắp cơ thể và đến trung tâm hệ thần kinh thông qua con đường tăng dần (hướng tâm). Trong não, những con đường này tiếp tục ở một mức độ nào đó. Các con đường thị giác và thính giác có liên quan đến chức năng của đồi thị.

Giải phẫu và cấu trúc

Metathalamus nằm trong màng não, nằm trên brainstem, và bao gồm hai nốt sần trên da. Chúng được biết đến như là tiểu thể geniculatum laterale và tiểu thể geniculatum mediale. Tiểu thể geniculatum bên nằm ở vùng bên của đồi thị và được cấu tạo bởi sáu lớp. Bởi vì hai lớp thấp nhất chứa các tế bào thần kinh đặc biệt lớn, chúng được gọi là lớp tế bào khổng lồ. Ngược lại, các lớp tế bào có tế bào thần kinh nhỏ hơn. Trong não, các sợi thần kinh kết nối các mô bên của tiểu thể với các hạt nhân của vùng dưới đồi và với các phần của não giữa và cerebrum. Thùy chẩm của vỏ não chứa vỏ não thị giác, là trung tâm thị giác của não người. Tiểu thể geniculatum mediale là một phần của lộ trình thính giác và bao gồm ba đơn vị con. Mỗi bộ phân tích cú pháp ventralis, bộ phân tích trung gian và bộ phân tích cú pháp dorsalis thực hiện các nhiệm vụ khác nhau. Thể trung gian geniculatum cũng có các kết nối với các vùng não khác, đáng chú ý nhất là vỏ não thính giác của cerebrumbrainstem và não giữa.

Chức năng và nhiệm vụ

Các tiểu thể geniculatum laterale chủ yếu chịu trách nhiệm xử lý thông tin thị giác. Nó hoạt động chặt chẽ với các khu vực nhất định của cerebrum về vấn đề này. Thông tin di chuyển giữa vỏ não thị giác và đường bên của tiểu thể qua quang tuyến quang. Độ rộng của ống sống bên đóng một vai trò quan trọng đối với con đường thị giác, vì 90% các sợi thần kinh của nó kết thúc ở đây. Thông tin từ đường thị giác, còn được gọi là đường thị giác, một phần đến từ các vùng não nói trên và một phần trực tiếp từ các tế bào thần kinh võng mạc. Trong số sáu lớp của tiểu thể bên, ba lớp được dành để xử lý các kích thích bắt nguồn từ mắt đối diện (bên cạnh), trong khi các lớp khác chịu trách nhiệm nhận thức thị giác từ mắt cùng bên (bên cạnh). Một lớp magnocellular và hai lớp parvocellular, mỗi lớp xử lý một mắt. Đường bên của tiểu thể đóng một vai trò quan trọng trong khả năng nhìn màu sắc. Mỗi ô có một trường tiếp nhận: trường này tương ứng với trường tầm nhìn được bao phủ bởi ô tương ứng. Các lớp từ tế bào, với trường tiếp nhận lớn hơn, tạo ra hình ảnh kém chính xác hơn, trong khi các lớp tế bào, với trường tiếp nhận nhỏ hơn, tạo ra hình ảnh sắc nét hơn. Thể trung gian geniculatum tham gia vào nhận thức thính giác. Các tế bào của bộ phận ngực phản ứng với các tần số khác nhau. Trong quá trình này, các kết nối synap giữa chúng cho phép trao đổi giữa các tế bào thần kinh và tạo ra các cụm tế bào thần kinh. Sự sắp xếp này cho phép phân chia âm thanh thành các quãng tám và trong một cụm, sự phân biệt tần số tốt hơn. Bộ phân tích cú pháp cũng xử lý thông tin âm thanh khác như điều chế. Ngoài các quá trình này, nhiệm vụ của phân tích cú pháp trung gian là kết nối thông tin từ con đường thính giác với các tín hiệu không thuộc nhận thức âm thanh. Chúng bao gồm cảm xúc, chẳng hạn. Phân tích cú pháp trung gian do đó duy trì một kết nối với hệ thống limbic; nó cũng được liên kết với colliculi thấp kém. Mặt lưng phân tích cú pháp cũng thực hiện một chức năng kết hợp bằng cách kết hợp thông tin cảm âm, trong số những thứ khác.

Bệnh

Tổn thương ở đồi thị biểu hiện bằng các triệu chứng khác nhau; chúng phụ thuộc vào phần nào của cấu trúc não bị tổn thương. Đường bên của tiểu thể và vỏ não thị giác được kết nối thông qua quang tuyến quang. Thiếu âm góc phần tư là một khiếm khuyết trường thị giác có thể do hư hỏng quang học phóng xạ. Các sợi thần kinh vẫn còn nguyên vẹn tiếp tục truyền thông tin, do đó cho phép người bị ảnh hưởng thị lực một phần. Tuy nhiên, các sợi bị hư hỏng làm gián đoạn việc truyền tín hiệu thị giác và trường thị giác tương ứng bị lỗi. Tuy nhiên, các điểm đặc biệt của vùng đồi thị không chỉ liên quan đến các triệu chứng thể chất mà còn liên quan đến các triệu chứng tâm lý. Dựa trên các nghiên cứu trên động vật về khả năng phân biệt âm thanh, một số nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng thể dây thanh có liên quan đến sự phát triển của một số rối loạn ngôn ngữ và trong một số trường hợp, có thể đóng một vai trò trong chứng khó đọc. Nguyên nhân có thể gây ra thiệt hại bao gồm đột quỵ, chảy máu và rối loạn tuần hoàn, tăng áp lực nội sọ, bệnh thoái hóa thần kinh, khối u và chấn thương não chấn thương. Ngoài ra, thính giác khác và rối loạn thị giác liên quan đến đồi thị có thể có trong những bệnh này. Đặc biệt, tổn thương trên diện rộng hoặc tổn thương tại các vị trí xung yếu cũng có thể dẫn để mất hoàn toàn nhận thức giác quan tương ứng.