Giải nén vi mạch: Điều trị, Ảnh hưởng & Rủi ro

Giải nén vi mạch là tên viết tắt của một trong hai quy trình phẫu thuật thần kinh phổ biến được sử dụng để điều trị chứng sinh ba đau thần kinh. Thủ tục được sử dụng khi sinh ba đau thần kinh tại vị trí lối ra của dây thần kinh ở hố sau là do tiếp xúc bệnh lý với nguồn cung cấp động mạch. Thủ tục liên quan đến loại bỏ nén bằng cách chèn các miếng mô cơ nhỏ hoặc vật liệu nhựa thích hợp.

Giải nén vi mạch là gì?

Jannetta giải nén vi mạch của dây thần kinh sinh ba chỉ đề cập đến một quy trình phẫu thuật thần kinh để loại bỏ sự chèn ép của dây thần kinh sinh ba tại điểm thoát ra khỏi não ở hố sau. Tên đầy đủ của quy trình phẫu thuật thần kinh là giải nén vi mạch của dây thần kinh sinh ba theo Jannetta. Các cặp dây thần kinh sinh ba, Còn được gọi là dây thần kinh mặt và dây thần kinh sọ thứ năm, bao gồm các sợi cảm giác và vận động. Dây thần kinh chia thành ba nhánh, các nhánh nhãn khoa, hàm trên và hàm dưới, trước khi thoát ra khỏi não. Dây thần kinh chủ yếu chứa các sợi cảm giác, nhưng cũng có một số sợi vận động để cung cấp cho các cơ nhai. Trong khu vực mà nó thoát ra não ở hố sau, mãn tính cao huyết áp và các động mạch vi mạch hẹp quá mức có thể gây ra tổn thương vỏ myelin của một số sợi thần kinh do áp suất xung động của chúng, dẫn đến một loại ngắn mạch giữa các sợi, gây ra tình trạng cực kỳ đau đớn. đau thần kinh. Giải nén vi mạch được xem xét cho những cá nhân có đau dây thần kinh sinh ba không còn đáp ứng với thuốc và nguyên nhân gây ra cơn đau dây thần kinh cực kỳ đau đớn có thể được xác định rõ ràng là do chèn ép dây thần kinh.

Chức năng, tác dụng và mục tiêu

Giải nén vi mạch Jannetta của dây thần kinh sinh ba chỉ đề cập đến một quy trình phẫu thuật thần kinh để loại bỏ sự chèn ép của dây thần kinh sinh ba trong khu vực lối ra của nó khỏi não ở hố sau. Trước khi can thiệp, theo Giáo sư Tiến sĩ Peter Joseph Jannetta, Siegen, Đức, và ông đã giới thiệu vào năm 1976, cần phải xác định rằng sự chèn ép của dây thần kinh sinh ba là do máu tàu và không phải bởi các trường hợp khác như viêm hoặc, ví dụ, một khối u. Ngoài ra, cần đảm bảo rằng các triệu chứng không thể chữa khỏi hoặc ít nhất là giảm bớt đáng kể bằng điều trị bằng thuốc. Các bệnh như đa xơ cứng (NS), viêm màng não và các dị tật bẩm sinh như chứng sợ syringobulbia và dị tật Chiari được coi là chống chỉ định cho một can thiệp như vậy. Đau dây thần kinh, biểu hiện bằng những cơn đau nhói hoặc co thắt đột ngột - thường chỉ kéo dài trong thời gian ngắn - có thể ảnh hưởng đến tất cả các vùng trên khuôn mặt và cổ được bao bọc bởi một trong ba nhánh thần kinh của dây thần kinh sinh ba. Các kỹ thuật hình ảnh hiện đại như chụp cộng hưởng từ (MRI) và Chụp cắt lớp vi tính (CT) được sử dụng để chẩn đoán rõ ràng. Mục tiêu của can thiệp thần kinh vi phẫu xâm lấn là khắc phục vĩnh viễn tình trạng chèn ép vi mạch. Trong hơn 70 phần trăm các trường hợp, chèn ép sinh ba là do não trên động mạch. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ phẫu thuật đặt một miếng đệm nhỏ giữa động mạch nén dây thần kinh và dây thần kinh sinh ba để phân phối áp lực chọc thủng trước đó trên một khu vực lớn hơn. Tấm lót teflon, gelatin bọt biển hoặc, cách khác, mô cơ tự thân được sử dụng làm vật liệu để phân phối áp lực tại vị trí nén. Theo quy luật, sự cải thiện ngay lập tức và tự phát các triệu chứng xảy ra sau phẫu thuật sau khi loại bỏ chèn ép vi mạch. Thường thì các triệu chứng sẽ giảm trở lại trong khoảng thời gian sau khi phẫu thuật cho đến khi chúng biến mất hoàn toàn. Thuốc sau đó có thể được giảm dần trong liều và cuối cùng ngưng hoàn toàn. Những cải tiến sau phẫu thuật chỉ ra rằng vỏ bọc myelin bị hư hỏng của dây thần kinh có thể tái sinh ở một mức độ nhất định sau khi loại bỏ nén. Theo Sweet, cơ hội thành công của phương pháp giải nén vi mạch là hơn 90%. Ưu điểm của thủ thuật này so với phương pháp đông máu qua da được áp dụng xen kẽ theo Sweet là bảo toàn hoàn toàn chức năng của các sợi thần kinh của dây thần kinh sinh ba. Theo Jannetta, tỷ lệ thành công của phương pháp đông máu tương tự như sau can thiệp vi phẫu. Tuy nhiên, quá trình đông nhiệt đặc biệt phá hủy các sợi thần kinh không có myelin bằng cách áp dụng lượng nhiệt được đo chính xác ở 60 đến 80 độ C. Tuy nhiên, thủ thuật cũng có ưu điểm là có thể lặp lại mà không có biến chứng trong trường hợp bệnh tái phát.

Rủi ro, tác dụng phụ và nguy cơ

Giải nén vi mạch ghi lại thành công lâu dài tốt nhất của tất cả các quy trình điều trị đau dây thần kinh sinh ba. Ngoài ra, nó là một thủ tục không phá hủy vì khả năng chức năng của dây thần kinh sinh ba được bảo tồn. So với các thủ thuật qua da được thực hiện theo gây tê cục bộ, giải nén vi mạch mang lại rủi ro phẫu thuật cao hơn. Ngoài những rủi ro chung cao hơn liên quan đến các thủ tục phẫu thuật được thực hiện theo gây mê toàn thân, cũng có một vài rủi ro đặc biệt. Các rủi ro đặc biệt có thể là tạm thời hoặc vĩnh viễn. Đầu tiên, có một rủi ro nhỏ tạm thời hoặc vĩnh viễn dây thần kinh mặt liệt, có thể biểu hiện như liệt một bên biểu hiện trên khuôn mặt với mất chức năng cảm giác. Một rủi ro khác, cũng thấp, là đơn phương tạm thời hoặc vĩnh viễn mất thính lực. Nguy cơ tử vong được báo cáo là 0.5 đến 1 phần trăm. Mặc dù có một rủi ro nhỏ, nhưng vẫn đáng sợ, gây tê dolorosa trong các thủ tục khác, nguy cơ cụ thể này có thể được loại bỏ trong giải nén vi mạch. Gây tê dolorosa được biểu hiện bằng liên tục dai dẳng, cực kỳ khó chịu đau đồng thời làm mất độ nhạy của bề mặt. Có một rủi ro thấp với các thủ thuật qua da vì, ví dụ, quá trình đông tụ bằng nhiệt của người chăm sóc khí hạch phá hủy các sợi thần kinh và các triệu chứng này xảy ra chủ yếu ở các tổn thương thần kinh.