Vi nhung mao: Cấu trúc, Chức năng & Bệnh tật

Vi nhung mao là phần mở rộng của tế bào. Ví dụ, chúng được tìm thấy trong ruột, tử cunghương vị chồi non. Họ cải thiện hấp thụ của các chất bằng cách tăng diện tích bề mặt của tế bào.

Vi nhung mao là gì?

Vi nhung mao là những hình chiếu dạng sợi ở đầu của tế bào. Vi nhung mao đặc biệt phổ biến trong các tế bào biểu mô. Đây là những tế bào của mô điều áp hoặc mô tuyến, chẳng hạn như những tế bào được tìm thấy trong ruột. Mục đích của vi nhung mao thường là để cải thiện hấp thụ của các chất từ ​​môi trường của tế bào. Sự hấp thụ có thể đề cập đến sự hấp thu các chất từ đường tiêu hóa cũng như các chất nội sinh. Tế bào được trang bị vi nhung mao thường xuất hiện theo nhóm; chúng thường tạo thành một cái gọi là đường viền bàn chải. Ngoài các vi nhung mao, không nên nhầm lẫn các loại lồi khác với vi nhung mao. Lông mao, không giống như vi nhung mao, không phải là phần nhô ra từ màng mà là từ huyết tương và bao gồm các vi ống. Mặt khác, Stereocilia bao gồm các sợi actin như vi nhung mao nhưng phát triển từ huyết tương như lông mao.

Giải phẫu và cấu trúc

Các vi nhung mao có đường kính trung bình 0.8-0.1 µm. Chiều dài của chúng xấp xỉ 2 - 4 µm. Phần lồi nằm ở phía đỉnh của tế bào, tức là ở đầu. Mặt này đối diện với màng đáy, là một phần cụ thể của màng tế bào. Dưới kính hiển vi ánh sáng, vùng này có thể được phân biệt với phần còn lại của màng. Theo chức năng tương ứng của chúng, màng đáy hướng về các mô khác, trong khi các vi nhung mao tạo thành bề mặt tự do của tế bào hoặc hình thành một lòng ống. Bên ngoài, các vi nhung mao được bao quanh bởi một lớp đường khác nhau và protein được gọi là glycocalyx. Mỗi vi nhung mao có một bó sợi trung tâm bên trong chúng. Nó bao gồm các sợi actin. Đây là một loại protein cũng được tìm thấy trong cơ và xương tế bào. Các sợi actin ổn định các vi nhung mao và góp phần làm cho chúng có hình bầu dục kéo dài. Giữa các sợi actin riêng lẻ là các protein giữ các nhóm lại với nhau: Fimbrin và Fascin. Ở các mặt của vi nhung mao, các sợi myosin I gắn các bó actin vào bề mặt của tế bào. Spectrin cố định các sợi vào bộ xương tế bào. Myosin và spectrin cũng là cấu trúc protein.

Chức năng và vai trò

Các vi nhung mao làm tăng diện tích bề mặt của tế bào, do đó tăng cường trao đổi chất giữa tế bào và môi trường. Ngoài ra, khả năng chống khuếch tán ở vi nhung mao đặc biệt thấp, điều này giúp tăng cường hơn nữa việc vận chuyển các chất qua màng tế bào. Trong vi nhung mao, tế bào truyền các chất được hấp thụ với sự trợ giúp của các sợi actin. Chúng không chỉ đóng vai trò là đường sắt vận chuyển mà còn hợp đồng nhịp nhàng. Thông qua các chuyển động bơm, chúng đẩy nhanh quá trình chuyển tiếp các chất vào bên trong tế bào. Glycocalyx, tạo thành một lớp trên vi nhung mao, quyết định các đặc tính kháng nguyên của tế bào. Các kháng nguyên đại diện cho các cấu trúc trên bề mặt. Họ làm cho nó có thể hệ thống miễn dịch để xác định các đối tượng và nhận ra các dị vật có thể gây hại Ngoài ra, glycocalyx cho phép nhận dạng tế bào. Sự kết dính tế bào - tức là sự gắn kết của các tế bào mô - cũng phụ thuộc vào glycocalyx trên vi nhung mao. Trong ruột, các tế bào biểu mô, có các vi nhung mao, nằm trên nhung mao ruột. Các nhung mao ruột là những chỗ lồi ra trong ruột niêm mạc. Giống như cách mà vi nhung mao là phần mở rộng của tế bào, nhung mao ruột là phần mở rộng của lớp đệm (vốn có da) của ruột. Một lớp mỏng cơ trơn bao quanh lớp đệm. bên trong tá tràng, nó cũng là nơi có các tuyến tiết ra dịch tiêu hóa. Các nhung mao và vi nhung mao của ruột làm tăng đáng kể diện tích bề mặt của ruột. Ở một người trưởng thành, trung bình là 180 m². Diện tích bề mặt tăng lên cho phép sinh vật hấp thụ chất dinh dưỡng hiệu quả hơn và bằng cách này, sử dụng tối ưu lượng thức ăn đã tiêu thụ.

Bệnh

Vi nhung mao đại diện cho mục tiêu rotavirus. Virus RNA sợi kép lây lan qua phân và nguyên nhân tiêu chảy, thường có mủ nhầy và màu vàng nâu đến không màu. Các triệu chứng nhiễm trùng khác bao gồm ói mửasốt.Virus Rotavirus lây nhiễm vi nhung mao nằm trong ruột niêm mạc. Nó chỉ chọn các đầu của vi nhung mao để lây nhiễm và không chọn các loại tế bào khác. Một khi tế bào bị nhiễm, vi rút sẽ thực hiện quá trình trao đổi chất bằng cách khiến tế bào thực hiện vật chất di truyền của nó. Bằng cách này, vi rút kích hoạt quá trình không bào: Các bong bóng hình thành trong cơ thể tế bào, được bao bọc bởi màng riêng của chúng. Trong quá trình không bào, một số không bào luôn được hình thành, chúng không có chức năng gì cho chính tế bào. Hơn nữa, rotavirus điều khiển cấu trúc của màng ngoài tế bào, do đó làm mất tính toàn vẹn của nó. Kết quả là, tế bào mất khả năng bảo vệ da và tan rã. Quá trình này được gọi là quá trình phân giải tế bào trong sinh học. Nó dẫn đến cái chết của tế bào. Các biểu mô, những tế bào có vi nhung mao của chúng đóng vai trò trung tâm trong quá trình tái hấp thu, không còn có thể thực hiện đầy đủ nhiệm vụ của nó. Điều này dẫn đến nghiêm trọng tiêu chảy đặc trưng của nhiễm Rota. Các hệ thống miễn dịch cuối cùng hình thành kháng thể chống lại vi rút, trong khi sinh vật thay thế các tế bào chết và hình thành các vi nhung mao mới.