Não giữa (Mesencephalon): Giải phẫu & Chức năng

Não giữa là gì?

Não giữa (mesencephalon) là một phần của thân não trong não. Trong số những thứ khác, nó chịu trách nhiệm kiểm soát sự phối hợp. Ngoài ra, nó đóng vai trò quan trọng đối với thính giác và thị giác cũng như cảm giác đau.

Não giữa bao gồm các phần khác nhau: Về phía sau (mặt lưng) là mái não giữa (tectum mesencephali) với tấm gò bốn (lamina tecti hoặc quadrigemina). Ở giữa (về phía bụng = bụng) là tegmentum mesencephali (mũ trùm). Phía trước là hai chỗ phình ra, vùng sọ não, giữa đó là một hố (hố interpeduncularis) trong đó dây thần kinh sọ thứ 3 chạy qua.

Mái nhà giữa với tấm tứ giác.

Tấm tứ giác được chia thành bốn gò bởi một rãnh dọc và ngang (hai gò trên: các lồi trên và hai gò dưới: các lồi dưới). Giữa hai ngọn đồi phía trên là tuyến tùng (corpuspineale) của gian não.

Từ mỗi gò trong số bốn gò có một sợi dây dẫn vào gian não. Sợi trên kéo một phần vào gò thị giác, một phần vào đường dẫn truyền thị giác (dây thị giác). Một sợi dây từ gò sau, trung tâm thính giác chính, mang các sợi từ đường thính giác trung tâm. Giữa hai gò dưới có một dải chất trắng, phía bên đó có dây thần kinh sọ thứ 4 (dây thần kinh ròng rọc) thoát ra.

Mái nhà giữa

Cuống não

Các cuống não ở bề mặt trước của nền não giữa bị các mạch máu xuyên qua và một dây thần kinh sọ não khác, dây thần kinh vận nhãn (dây thần kinh sọ thứ 3), đi ra đây.

Não giữa được đi qua bởi aquaeductus mesencephali, một kết nối mỏng, giống như ống giữa não thất III và não thất IV (tâm thất). Tâm thất (tâm thất).

Chức năng của não giữa là gì?

Não giữa là một phần của hệ thống ngoại tháp, nơi diễn ra việc kiểm soát chuyển động. Ví dụ, mesencephalon chịu trách nhiệm kiểm soát hầu hết tất cả các cơ mắt - ví dụ như mở và đóng mí mắt - thông qua dây thần kinh sọ thứ 3 (dây thần kinh vận nhãn).

Nhân của dây thần kinh sọ số 5 (dây thần kinh sinh ba) nằm ở não giữa. Nó chịu trách nhiệm về độ nhạy của cơ nhai, khớp thái dương hàm và cơ mắt ngoài.

Dây kéo từ tấm tứ giác não giữa vào bó thị giác mang theo đường đi cho phản xạ đồng tử.

Nhân cao su kéo vào tủy sống và ảnh hưởng đến trương lực cơ. Các tín hiệu chuyển động được trung gian ở chất đen. Thông qua não giữa, các kích thích từ tủy sống và qua gian não được truyền đến não. Theo hướng ngược lại, các kích thích từ não được truyền đến các tế bào thần kinh trong tủy sống chịu trách nhiệm về chức năng vận động.

Não giữa nằm ở đâu?

Não giữa nằm giữa cầu não và gian não. Nó bao quanh aquaeductus mesencephali.

Não giữa có thể gây ra những vấn đề gì?

Khi não giữa bị tổn thương (ví dụ do khối u), sẽ có những rối loạn về vận động, dáng đi và khả năng tập trung. Những rối loạn trong chuyển động của mắt và đồng tử cũng có thể là dấu hiệu của một khối u ở trung não.

Bệnh Parkinson được đặc trưng bởi sự suy thoái của các tế bào ở chất đen. Thiếu chất dẫn truyền thần kinh dopamine, cần thiết cho việc truyền kích thích. Kết quả là rối loạn chức năng và rối loạn chức năng vận động.

Những thay đổi trong chất đen của não giữa cũng là nguyên nhân gây ra chứng rối loạn thiếu tập trung (ADD) và rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD).

Khi não giữa bị tổn thương, người bệnh sẽ bị choáng váng và phản ứng chậm với các kích thích bên ngoài.