Van hai lá – Cấu trúc và chức năng

Van hai lá: van vào ở tim trái.

Van hai lá cho phép máu đi từ tâm nhĩ trái đến tâm thất trái. Do vị trí của nó nên nó được coi là một trong những van nhĩ thất, cùng với van ba lá. Giống như ba van tim còn lại, nó bao gồm một lớp kép của lớp lót bên trong tim (nội tâm mạc) và được gọi là van lá. Trên thực tế, nó có hai “lá chét”, một phía trước và một phía sau, đó là lý do tại sao nó còn được gọi là van hai lá (tiếng Latin: bi-=two, cuspis=spike, tip).

Các cơ nhú của van hai lá

Các dây gân bám vào mép lá chét, nối chúng với các cơ nhú. Những cơ này là phần nhô ra nhỏ của cơ tâm thất vào tâm thất. Chúng ngăn không cho các lá van treo tự do của van hai lá lùi vào tâm nhĩ do áp lực tạo ra khi tâm thất co (cơ co trong tâm thu).

Chức năng van hai lá

Các vấn đề về van hai lá thường gặp

Trong hẹp van hai lá, van hai lá bị thu hẹp, khiến tâm thất không được lấp đầy đúng cách trong thời kỳ tâm trương. Trong hầu hết các trường hợp, hẹp van hai lá là do viêm van do sốt thấp khớp. Rất hiếm khi nó là bẩm sinh hoặc bị vôi hóa hoàn toàn do hao mòn và lão hóa.

Trong hở van hai lá, van hai lá không đóng chặt, khiến máu từ tâm thất trở về tâm nhĩ trong thời kỳ tâm thu. Điều này khiến một lượng máu nhất định “chuyển động” qua lại giữa tâm nhĩ và tâm thất. Nguyên nhân gây hở van hai lá bao gồm viêm nội tâm mạc do vi khuẩn (viêm van tim), rách cơ và gân nhú (ví dụ do chấn thương thành ngực, phẫu thuật hoặc đau tim) hoặc các bệnh thấp khớp.

Nếu một hoặc cả hai lá van phình vào tâm nhĩ trong thời kỳ tâm thu, các bác sĩ gọi trường hợp này là sa van hai lá. Van có thể vẫn còn chặt. Tuy nhiên, tình trạng sa van hai lá nghiêm trọng hơn cũng dẫn đến suy van. Sa tạng đôi khi là bẩm sinh nhưng nguyên nhân thường không rõ ràng. Nó có xu hướng ảnh hưởng đến những phụ nữ bị yếu mô liên kết thường xuyên hơn. Đôi khi bác sĩ nghe thấy một hoặc nhiều tiếng “tâm thu” bằng ống nghe trong quá trình sa van hai lá.