Nốt ruồi (nevus): Phát triển, chủng loại

Tổng quan ngắn gọn

 • Vết bớt (nevus, neavus) là gì? Một sự thay đổi lành tính, có giới hạn ở da hoặc màng nhầy, thường có màu sắc khác với môi trường xung quanh và là bẩm sinh hoặc mắc phải. Kích thước, hình dạng, màu sắc và hình thức khác có thể khác nhau đáng kể.
 • Các loại vết bớt: phổ biến nhất là vết bớt dựa trên tế bào sắc tố (sắc tố nevi), ví dụ như đốm đồi mồi, đốm café-au-lait. Nốt ruồi có nguồn gốc khác bao gồm vết rượu vang (có nguồn gốc từ mạch máu) và nevi mô mỡ (có nguồn gốc từ tế bào mỡ).
 • Nốt ruồi là gì? Đôi khi một thuật ngữ đồng nghĩa với nốt ruồi nói chung. Tuy nhiên, nói đúng ra, thuật ngữ này là viết tắt của nốt ruồi sắc tố (nevi sắc tố).
 • Nốt ruồi/vết bớt phát triển như thế nào? Sự hình thành dựa trên sự nhân lên cục bộ (hiếm khi giảm) của một số tế bào nhất định, ví dụ như các tế bào sắc tố trong nevi sắc tố.
 • Tại sao bạn có vết bớt/nốt ruồi? Một phần không rõ. Yếu tố di truyền, nội tiết tố và các yếu tố khác có thể liên quan. Nhện nevi xảy ra thường xuyên hơn ở bệnh gan mãn tính, cùng với các tình trạng khác.
 • Điều gì xảy ra khi bạn gãi nốt ruồi? Cũng như các vết thương hở khác, vết thương có nguy cơ bị nhiễm trùng. Vì vậy, hãy làm sạch và khử trùng vết thương và bảo vệ nó khỏi bị nhiễm bẩn. Nếu ngứa là nguyên nhân khiến bạn gãi thì hãy đến gặp bác sĩ.

Vết bớt (nốt ruồi) là gì?

“Vết sinh” là tên thông tục của nevus (nevus). Đây là tình trạng da có giới hạn, lành tính hoặc (hiếm gặp hơn) thay đổi màng nhầy, thường có màu sắc nổi bật so với môi trường xung quanh.

Vết bớt hoặc nốt ruồi - sự khác biệt:

Đôi khi thuật ngữ “nốt ruồi” và “vết bớt” được sử dụng thay thế cho nhau - không có sự phân biệt. Tuy nhiên, “nốt ruồi” thực ra chỉ là viết tắt của một vết bớt có sắc tố (xem bên dưới: nốt ruồi sắc tố), ví dụ như vết bớt màu café-au-lait.

Ngoại hình thay đổi

Hình dạng, kích thước, màu sắc và hình dáng khác của nevi có thể khác nhau đáng kể:

 • Có cả nốt ruồi phẳng và ít nhiều nổi lên (nhô ra).
 • Ví dụ, bề mặt có thể nhẵn, nhám hoặc giống mụn cóc; nốt ruồi hoặc nốt ruồi có lông cũng có thể.
 • Một số nốt ruồi rất nhỏ, số khác lại to bằng đầu đinh ghim, thấu kính hoặc quả óc chó – hoặc thậm chí lớn hơn: có những nốt ruồi kéo dài trên một vùng lớn hơn trên cơ thể (đường kính nhiều cm).
 • Hình dạng của nevus có thể tròn, hình bầu dục hoặc rất không đều.

Đôi khi một vết bớt (nốt ruồi) xuất hiện ở trẻ ngay từ khi mới sinh ra. Các vết bớt (nốt ruồi) khác phát triển muộn hơn ở trẻ em hoặc thậm chí ở tuổi trưởng thành. Đồng thời, nevi không phải lúc nào cũng tồn tại vĩnh viễn – một số nốt ruồi có thể biến mất một cách tự nhiên, ví dụ như cái gọi là nevi nhện. Một đốm sắc tố mắc phải (nốt ruồi) đôi khi cũng tự biến mất.

Các loại vết bớt

Có khá nhiều loại vết bớt khác nhau. Rất thường chúng có nguồn gốc từ các tế bào sắc tố của da. Các bác sĩ sau đó nói về sắc tố nevi. Ngoài ra còn có những vết bớt xuất phát từ các tế bào khác (chẳng hạn như tế bào mỡ).

Sắc tố nevi

Nevi sắc tố (“nốt ruồi”) là những vết bớt có sắc tố. Chúng có nguồn gốc từ các tế bào hình thành sắc tố (chủ yếu là tế bào hắc tố). Các bác sĩ phân biệt các loại nevi sắc tố khác nhau, ví dụ:

 • Vết cà phê-au-lait: màu nâu nhạt (“màu nâu cà phê sữa”), vết đốm sắc tố không nổi, có thể phát triển kích thước đến vài cm. Nốt ruồi nhẹ như vậy là bẩm sinh hoặc phát triển trong thời thơ ấu.
 • Caerulean nevus: Còn được gọi là “nevus xanh” hoặc “nốt ruồi xanh”. Là một nốt sần không ác tính, tròn, màu xanh đen, có thể to bằng hạt đậu lăng. Thông thường nhất, loại nốt ruồi (nốt ruồi) này được tìm thấy trên da đầu và trên mu bàn tay, bàn chân.
 • Halo nevus: Halo nevus là một “nốt ruồi trắng”, là một nốt ruồi sẫm màu có đường viền hoặc quầng màu trắng (đã mất sắc tố).
 • Vết bớt hắc tố bẩm sinh: vết bớt có giới hạn, màu nâu, đã xuất hiện khi mới sinh hoặc trong những tuần đầu tiên của cuộc đời (đôi khi những vết bớt này phát triển muộn hơn = vết bớt bẩm sinh muộn). Nevi đặc biệt rộng rãi được gọi là nevi khổng lồ (vết bớt khổng lồ).
 • Hội chứng loạn sản nevus (hội chứng nevus loạn sản): Trong trường hợp này, nhiều nốt ruồi không điển hình hình thành, đặc biệt là trên thân mình và thường là sau tuổi dậy thì. Chúng phóng to vào cuối thập kỷ của cuộc đời và đôi khi cả vào thập kỷ thứ 4 đến thứ 5.

Nevi khác

Nốt ruồi không có nguồn gốc từ tế bào sắc tố mà từ các tế bào khác bao gồm:

 • Nevus verrucosus: Nevus giống như mụn cóc, màu nâu vàng, bắt nguồn từ lớp biểu bì – lớp trên cùng của da, bao gồm chủ yếu là các tế bào sừng. Thông thường, một số nevi như vậy được sắp xếp thành một dải (tuyến tính).
 • Nevus flammeus (vết rượu vang): Vết bớt bẩm sinh, không đều, có ranh giới rõ ràng có nguồn gốc từ mạch máu. Nó có màu đỏ nhạt đến đỏ sẫm hoặc đỏ xanh. Hình dạng và kích thước có thể khác nhau rất nhiều. Thông thường, vết bớt màu đỏ như vậy được tìm thấy trên mặt hoặc cổ.
 • Nevus anemiacus: Vết bớt màu trắng có viền không đều, điểm khởi đầu của nó cũng là mạch máu. Những nốt mụn như vậy thường khu trú trên ngực.
 • Nevus araneus (nhện hoặc nevus nhện): Vết bớt hình nhện cũng bắt nguồn từ mạch máu. Các mao mạch mịn, giãn ra rõ ràng tỏa ra từ một nốt mạch máu màu đỏ, có kích thước bằng đầu kim, ở trung tâm.

Phân biệt các tổn thương da tương tự

Có nhiều biểu hiện khác nhau trên da có thể giống vết bớt, do đó có nguy cơ gây nhầm lẫn. Dưới đây là một số ví dụ:

“Nốt ruồi đỏ” hay “nốt ruồi đỏ” thực chất có thể là “u máu” (u máu ở trẻ sơ sinh về mặt y tế). Đây là một khối u mạch máu lành tính xảy ra ở nhiều trẻ sơ sinh.

U mạch máu muộn cũng thường hình thành trong thai kỳ. Sau khi sinh, những “nốt ruồi đỏ” này có thể biến mất trở lại. Do đó, các yếu tố nội tiết tố có thể liên quan đến sự hình thành của chúng.

Sự khác biệt 'vết bớt hay mụn cóc?' cũng không phải lúc nào cũng dễ dàng. Có nhiều loại mụn cóc khá khác nhau và một số trong số chúng có thể trông rất giống với mụn cóc. Điều tương tự cũng xảy ra với mụn cóc do tuổi già (mụn cóc ở tuổi già), thực chất không phải là mụn cóc.

Tôi nên làm gì nếu tôi gãi một nốt ruồi?

Bạn đã gãi vết bớt hoặc nốt ruồi chưa? Chỗ đó thậm chí có thể chảy máu? Nói chung ban đầu không cần phải lo lắng. Điều quan trọng là phải làm sạch, khử trùng và bảo vệ nốt ruồi bị trầy xước khỏi bị nhiễm bẩn, giống như cách bạn làm với các vết thương khác. Bằng cách này, bạn có thể ngăn ngừa vết bớt bị nhiễm trùng.

Nếu điều này xảy ra hoặc vết thương không lành lại, bạn nên đến gặp bác sĩ. Nếu bạn gãi vết bớt vì ngứa hoặc nếu vết bớt tự chảy máu, bạn phải luôn đi khám bác sĩ (xem bên dưới: Khi nào nên đi khám bác sĩ?).

Các khuyến nghị tương tự (làm sạch, khử trùng, bảo vệ khỏi bụi bẩn, có thể gặp bác sĩ) cũng áp dụng nếu bạn gãi những nốt ruồi nhô ra hoặc đốm gan.

Nốt ruồi được hình thành do sự tăng sinh (hiếm khi giảm) của một số tế bào:

Ví dụ, các tế bào hắc tố tích lũy cục bộ tạo thành nốt ruồi sắc tố màu nâu đến nâu đen. Tế bào hắc tố sản xuất sắc tố melanin và do đó cung cấp màu sắc cho da. Một nevus chất béo (nevus lipomatodes hời hợt) là do mô mỡ tích tụ cục bộ trên da. Vết rượu vang porto (naevus flammeus) là do các mao mạch bề mặt giãn ra (mạch máu nhỏ nhất).

Tại sao bạn có vết bớt/nốt ruồi?

Đôi khi các vết bớt tồn tại từ khi sinh ra, chẳng hạn như vết bớt do rượu vang và vết bớt ở mô mỡ. Nguyên nhân của những nốt ruồi bẩm sinh này vẫn chưa được biết rõ. Các yếu tố di truyền và nội tiết tố, cùng với những yếu tố khác, có thể liên quan đến sự phát triển của chúng.

Những yếu tố như vậy cũng có thể đóng một vai trò trong nevi mắc phải. Ví dụ, nhiều vết bớt (nốt ruồi) xuất hiện trong các gia đình, điều này cho thấy khuynh hướng di truyền. Việc nốt ruồi mới thường xuất hiện ở tuổi dậy thì và mang thai cho thấy có sự liên quan của yếu tố nội tiết tố.

Ví dụ, nevi nhện thường được tìm thấy ở phụ nữ mang thai cũng như những người đang điều trị bằng estrogen, nhưng cũng có ở trẻ em. Không có gì lạ khi những “đốm gan” hình con nhện này là do bệnh gan mãn tính như xơ gan.

Trong khi đó, người ta phát hiện ra rằng việc chiếu tia UV lên da không gây cháy nắng cũng thúc đẩy các vết bớt sắc tố. Điều này có nghĩa là yếu tố quyết định là lượng tia UV mà da trẻ nhận được theo thời gian (liều tia UV tích lũy). Các loại da sáng được chứng minh là đặc biệt dễ bị nốt ruồi.

Một yếu tố ảnh hưởng khác có thể xảy ra là sự ức chế khả năng phòng vệ của cơ thể (ức chế miễn dịch). Ví dụ, nếu phản ứng miễn dịch bị ức chế bởi thuốc sau khi cấy ghép nội tạng, nốt ruồi sắc tố có thể phát triển thường xuyên hơn hoặc các nốt ruồi hiện có có thể thay đổi. Điều tương tự có thể xảy ra với hóa trị ở trẻ em hoặc tình trạng suy giảm miễn dịch liên quan đến HIV.

Nhiều yếu tố phát triển không thể bị ảnh hưởng, đặc biệt trong trường hợp có vết bớt bẩm sinh (nốt ruồi). Tuy nhiên, sự phát triển của nốt ruồi sắc tố mới thường có thể được ngăn chặn bằng cách bảo vệ da khỏi quá nhiều tia UV.

Vết bớt phát triển từ đầu đến chân

Trong khi một số loại vết bớt và nốt ruồi không đặc biệt về vị trí chúng xuất hiện, những loại khác lại thích những vùng nhất định trên cơ thể hoặc chỉ xuất hiện ở một số nơi nhất định:

Ví dụ, các đốm đồi mồi liên quan đến tuổi tác (đốm đồi mồi) chỉ xuất hiện ở những vùng da có ánh nắng. Chúng bao gồm mặt, mu bàn tay và mặt ngoài của cẳng tay. Vết rượu vang hình thành chủ yếu trên mặt và cổ. Phổ biến không kém là nốt ruồi màu đỏ nổi bật ở phía trước cổ.

Nốt ruồi ở mắt hoặc miệng

Đôi khi một vết bớt/nốt ruồi thậm chí còn xuất hiện ở mắt. Tương đối phổ biến là cái gọi là nevus màng đệm. Đây là vết bớt có sắc tố hoặc không có sắc tố ở mắt, bắt nguồn từ màng mạch – phần trong cùng của da mắt giữa. Thông thường, bác sĩ nhãn khoa chỉ phát hiện ra nó một cách tình cờ khi đi khám. Nevi màng đệm thường lành tính.

Hiếm khi có nốt ruồi / nốt ruồi phát triển trong miệng, ví dụ như nevus sắc tố (nốt ruồi sắc tố). Những nốt ruồi sẫm màu như vậy thường gặp nhất ở niêm mạc môi, má và trên vòm miệng cứng.

Tuy nhiên, vết bớt ở miệng cũng có thể có màu trắng như trong trường hợp nốt ruồi niêm mạc màu trắng (nevus spongiosus albus nhầy). Loại vết bớt này có nguồn gốc từ biểu mô và xuất hiện dưới dạng sự tích tụ của các mảng trắng nhão trong khoang miệng.

Nốt ruồi ở vùng sinh dục

Thỉnh thoảng, nevi hình thành ở vùng sinh dục. Ví dụ, một số cô gái và phụ nữ thường có nốt ruồi rất sẫm màu ở vùng môi âm hộ. Một vết bớt/nốt ruồi trên dương vật hoặc tinh hoàn cũng có thể dễ nhận thấy.

Các vùng khác ở vùng kín có thể bị ảnh hưởng bao gồm vùng xung quanh hậu môn và núm vú.

Vết bớt (nốt ruồi): Khi nào cần đi khám bác sĩ?

Nốt ruồi thường vô hại: mặc dù chúng di dời các mô xung quanh nhưng chúng không phá hủy nó hoặc hình thành di căn. Điều này khiến chúng trở thành những khối u da lành tính và thường không cần điều trị theo quan điểm y tế.

Tuy nhiên, nếu những người bị ảnh hưởng thấy các nốt ruồi của họ gây khó chịu về mặt thẩm mỹ (ví dụ như nốt ruồi lớn hoặc vết rượu vang trên mặt hoặc nốt ruồi sẫm màu trên môi), họ nên đến gặp bác sĩ da liễu. Người này biết cách loại bỏ khối u da lành tính.

Trong một số trường hợp nhất định, nốt ruồi cũng có thể phát triển thành ung thư da. Đây là một khối u da đang phát triển không kiểm soát được, phát triển vào các mô xung quanh và phá hủy nó. Ngoài ra, ung thư da có thể hình thành di căn. Ví dụ, những thay đổi về kích thước, hình dạng hoặc màu sắc của nốt ruồi có thể cho thấy sự thoái hóa như vậy.

 • Một nốt ruồi (nốt ruồi) trở nên lớn hơn, phát triển không đều hoặc nhanh chóng.
 • Các nevus thay đổi màu sắc tổng thể hoặc đổi màu không đều.
 • Lông trên nốt ruồi rụng đi.
 • Nốt ruồi (nốt ruồi) trở nên đóng vảy, tức là một lớp vỏ (đột ngột) hình thành trên nốt ruồi.
 • Bạn có nốt ruồi chảy máu hoặc ngứa.
 • Bạn có nốt ruồi bị viêm hoặc nốt ruồi có viền viêm – có thể nhận biết bằng các dấu hiệu viêm điển hình: Nốt ruồi (nốt ruồi) có màu đỏ (có viền), đau, sưng và ấm.

Ngoài ra, nếu bạn đột nhiên có (nhiều) nốt ruồi mới, hãy nhớ đến gặp bác sĩ!

Tầm soát ung thư da

Một số người đặc biệt dễ bị ung thư da, ví dụ như những người có làn da trắng, thường xuyên tiếp xúc với tia cực tím hoặc từng bị cháy nắng nhiều trong quá khứ (đặc biệt là khi còn nhỏ). Những người có nhiều nốt ruồi hoặc đốm gan cũng có nguy cơ mắc bệnh. Việc kiểm tra thường xuyên của bác sĩ mang lại cơ hội phát hiện ung thư da ở giai đoạn đầu.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về việc “kiểm tra vết bớt” này và khả năng được bảo hiểm y tế chi trả tại đây.

Phát hiện nốt ruồi ác tính

Ngay cả một người bình thường cũng có thể đánh giá liệu một nốt ruồi vô hại có phát triển thành ung thư da hay không (hoặc đang trên đường trở thành ung thư) với sự trợ giúp của quy tắc ABCD. Điều này liên quan đến việc đánh giá nốt ruồi bằng mắt thường dựa trên bốn tiêu chí, chẳng hạn như liệu nó có hình dạng đối xứng và các cạnh sắc nét hay không.

Cũng có khả năng đáng ngờ là nốt ruồi bị viêm (vết bớt bị viêm) hoặc nốt ruồi trên da thay đổi theo cách khác - ví dụ: trở nên lớn hơn hoặc thay đổi màu sắc.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về những gì cần tìm ở nốt ruồi trong bài viết Phát hiện nốt ruồi ác tính.

Tẩy nốt ruồi

Các chuyên gia y tế có thể loại bỏ nốt ruồi bằng nhiều phương pháp khác nhau. Ví dụ, họ có thể cắt bỏ, laser hoặc mài mòn nốt ruồi. Nó phụ thuộc vào loại và kích thước của vết bớt, trong số những thứ khác, phương pháp nào là tốt nhất trong từng trường hợp.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về các cách tẩy nốt ruồi khác nhau, chi phí bao nhiêu và liệu các biện pháp khắc phục tại nhà có giúp ích hay không trong bài viết Tẩy nốt ruồi.