Molypden: Đánh giá an toàn

Cơ quan an toàn thực phẩm Châu Âu (EFSA) đánh giá lần cuối vitaminkhoáng sản để đảm bảo an toàn vào năm 2006 và đặt ra cái gọi là Mức tiêu thụ trên có thể dung nạp được (UL) cho mỗi vi chất dinh dưỡng, miễn là có đủ dữ liệu. UL này phản ánh mức độ an toàn tối đa của vi chất dinh dưỡng sẽ không gây ra tác dụng phụ khi được lấy hàng ngày từ tất cả các nguồn trong suốt cuộc đời.

Lượng molypden tối đa an toàn hàng ngày là 600 µg. Lượng molypden tiêu thụ hàng ngày an toàn tối đa là 12 lần so với lượng khuyến nghị hàng ngày của EU (Giá trị tham chiếu dinh dưỡng, NRV).

Lượng tiêu thụ hàng ngày tối đa an toàn ở trên áp dụng cho nam và nữ trưởng thành từ 18 tuổi trở lên, cũng như phụ nữ mang thai và cho con bú.

Các ước tính về lượng molypden hút vào ở Cộng hòa Liên bang Đức chỉ ra rằng không đạt được mức tiêu thụ molypden an toàn tối đa hàng ngày. Lượng molypden 1.5 mg (1,500 µg) mỗi ngày, dùng trong 24 ngày, vẫn không có tác dụng phụ không mong muốn.

NOAEL (Mức độ Tác dụng Bất lợi Không Quan sát được) - mức cao nhất liều của một chất không thể phát hiện và đo lường được tác dụng phụ, ngay cả khi tiếp tục uống - được EFSA đặt ở mức 0.9 mg molypden cho mỗi kg trọng lượng cơ thể, gấp khoảng 100 lần giới hạn an toàn hàng ngày đối với molypden ở một người nặng 70 kg.

Tác dụng phụ ăn quá nhiều molypden bao gồm tiêu chảy (bệnh tiêu chảy), thiếu máu (thiếu máu), và tăng axit uric máu (tăng A xít uric nồng độ trong máu - một yếu tố rủi ro cho bệnh gút), cũng như đau đớn khớp và thậm chí cả bệnh gút (bệnh lý niệu). Lượng molypden cao hơn ở người có liên quan đến việc tăng tỷ lệ mắc bệnh bệnh gút và thiệt hại cho gan.

Ở một vùng ở Armenia có đất rất giàu molypden, các triệu chứng giống như bệnh gút với đau khớp (đau khớp) đã được quan sát. Người ta ước tính rằng việc hấp thụ hàng ngày 10-15 mg molypden ở đó trong 1 đến 5 năm dẫn đến tăng axit uric máu (độ cao của A xít uric cấp độ trong máu) và tăng acid uric niệu (tăng đào thải acid uric qua nước tiểu).

Trong các nghiên cứu trên động vật ở chuột, lượng molypden từ 2 đến 8 mg cho mỗi kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày dẫn đến rối loạn tăng trưởng. Ở mức 1.6 đến 2 mg molypden cho mỗi kg thể trọng mỗi ngày, những thay đổi trong sinh sản và phát triển đã được quan sát thấy. Các dấu hiệu ngộ độc cấp tính xảy ra ở mức 5 mg (5,000 µg) molypden trên mỗi kg thể trọng trở lên.