Mometasone furoate: Ứng dụng và tác dụng phụ

Mometasone: Tác dụng

Mometasone là một loại thuốc thuộc nhóm glucocorticoids (thường được gọi là cortisone hoặc cortisone). Mometasone có tác dụng chống viêm và chống dị ứng mạnh. Nó luôn có trong các loại thuốc dưới dạng mometasone furoate.

Mometasone furoate là một este của mometasone. Sự thay đổi hóa học này cải thiện hiệu quả của nó. Sau đó thuốc thâm nhập vào mô dễ dàng hơn và có tác dụng lâu hơn mometasone. Những thay đổi (sửa đổi) hóa học như vậy là điển hình của glucocorticoid.

Sau khi bôi, mometasone đi vào bên trong tế bào, nơi nó liên kết với cái gọi là thụ thể glucocorticoid. Phức hợp thu được sau đó sẽ di chuyển vào nhân tế bào và ngăn chặn việc sản xuất các chất truyền tin gây viêm.

Mometasone: Ứng dụng

Mometasone có sẵn ở nhiều dạng bào chế: thuốc mỡ, kem và dung dịch (được gọi là thuốc bôi ngoài da), thuốc xịt mũi và bột để hít. Do đó có nhiều ứng dụng khả thi khác nhau.

Thuốc mỡ, kem và dung dịch

Rửa tay sau mỗi lần sử dụng nếu bạn không cần phải tự xử lý chúng!

Thuốc xịt mũi

Thuốc xịt mũi được sử dụng cho các bệnh về niêm mạc mũi. Người lớn xịt hai lần vào mỗi lỗ mũi mỗi ngày một lần. Có thể giảm liều xuống còn một lần xịt mỗi ngày cho mỗi lỗ mũi ngay khi các triệu chứng được kiểm soát.

Nếu bạn sử dụng thuốc xịt mũi, đôi khi phải mất vài ngày mometasone mới phát huy hết tác dụng.

Người hít phải

Nếu bạn bị hen phế quản, bạn có thể hít mometasone. Có những thuốc đơn trị liệu chỉ chứa mometasone. Các chế phẩm kết hợp kết hợp mometasone với thuốc giãn phế quản cũng có sẵn. Liều khuyến cáo tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh hen suyễn. Thông thường bạn hít vào một lần một ngày.

Hít vào khoảng cùng một thời điểm mỗi ngày. Sau đó súc miệng bằng nước mà không nuốt. Điều này sẽ ngăn ngừa tác dụng phụ ở vùng miệng và cổ họng.

Mometasone: Tác dụng phụ

Chảy máu cam và cảm giác nóng rát ở mũi là tác dụng phụ không mong muốn của thuốc xịt mũi. Kích ứng ở cổ họng cũng có thể xảy ra.

Nhiễm nấm ở miệng (tưa miệng), khàn giọng, ho, đau đầu và thay đổi khẩu vị khó chịu đôi khi xảy ra khi hít phải. Bệnh tưa miệng dường như ít xảy ra hơn khi dùng mometasone so với các glucocorticoid dạng hít khác.

Các tác dụng phụ hiếm gặp hơn có thể được tìm thấy trong tờ rơi gói thuốc mometasone của bạn. Nếu bạn nghi ngờ tác dụng phụ không mong muốn, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.

Chỉ định

Thuốc mỡ, kem và dung dịch được sử dụng cho các tình trạng da viêm, không nhiễm trùng như viêm da thần kinh, bệnh vẩy nến và phát ban da dị ứng. Đối với viêm mũi dị ứng do mạt bụi nhà hoặc phấn hoa (sốt cỏ khô) và polyp mũi, người ta sử dụng thuốc xịt mũi. Bệnh nhân hen phế quản hít mometasone.

Chống chỉ định

Nói chung, không nên sử dụng Mometasone nếu bạn quá mẫn cảm hoặc dị ứng với hoạt chất hoặc bất kỳ thành phần nào khác của thuốc.

Không được sử dụng thuốc xịt mũi trong trường hợp nhiễm trùng niêm mạc mũi không được điều trị, sau khi phẫu thuật mũi hoặc bị thương ở mũi. Thuốc xịt mũi Mometasone không được chấp thuận cho trẻ em và thanh thiếu niên dưới 18 tuổi.

Thuốc hít chỉ chứa mometasone chỉ có thể được sử dụng từ 12 tuổi. Các sản phẩm kết hợp có chứa mometasone và một hoạt chất khác chỉ được phép sử dụng từ 18 tuổi.

Tương tác

Mometasone và các loại thuốc khác có thể ảnh hưởng lẫn nhau. Tuy nhiên, điều này khó có thể xảy ra vì chỉ một tỷ lệ rất nhỏ thuốc đi vào máu. Tuy nhiên, nguy cơ sẽ tăng lên nếu bạn kết hợp mometasone với một số loại thuốc làm chậm quá trình phân hủy mometasone. Nếu bạn đang dùng các loại thuốc sau, bạn nên tìm lời khuyên từ bác sĩ đa khoa hoặc nhà thuốc:

  • Ketoconazol và itraconazol (thuốc kháng nấm)
  • Ritonavir, indinavir và cobicistat (có trong thuốc điều trị HIV hoặc COVID dưới dạng thuốc tăng cường)
  • Clarithromycin và telithromycin (kháng sinh macrolide).

Mometasone: Trẻ em

Luôn bôi mometasone dưới dạng thuốc mỡ, kem hoặc dung dịch lên một vùng da nhỏ ở trẻ em. Diện tích được điều trị phải luôn nhỏ hơn XNUMX% bề mặt cơ thể. Thuốc xịt mũi và thuốc hít không được chấp thuận cho trẻ em.

Mometasone: mang thai và cho con bú

Phụ nữ mang thai và cho con bú có thể sử dụng kem, thuốc mỡ và dung dịch có chứa mometasone cũng như thuốc xịt mũi và thuốc hít. Hoạt chất không tích tụ quá mức trong cơ thể.

Không bôi thuốc mỡ hoặc kem lên vùng vú khi đang cho con bú để trẻ không hấp thụ thuốc qua đường uống.

Mometasone: Hướng dẫn pha chế

Thuốc có chứa hoạt chất mometasone chỉ được bán theo đơn ở Đức, Áo và Thụy Sĩ.

Một ngoại lệ là thuốc xịt mũi, được bán không cần kê đơn ở Đức. Tuy nhiên, bác sĩ của bạn phải chẩn đoán dị ứng trước khi bạn sử dụng thuốc xịt.