Tâm trạng lâng lâng

Tổng quan ngắn gọn

 • Thay đổi tâm trạng là gì? Thay đổi nhanh chóng những thay đổi trong tâm trạng từ vui vẻ hoặc hưng phấn sang buồn bã hoặc hung hăng và ngược lại. Chúng có thể là “bình thường” (sinh lý) hoặc bệnh lý (bệnh lý).
 • Khi nào cần đi khám bác sĩ? Trong trường hợp tâm trạng thay đổi nghiêm trọng, kéo dài hoặc tái diễn mà không xác định được nguyên nhân. Nếu các triệu chứng tâm lý hoặc thể chất khác xảy ra cùng một lúc. Trong trường hợp tâm trạng thay đổi ở tuổi dậy thì, nếu xảy ra thêm những phàn nàn như buồn bã dai dẳng, hung hăng hoặc rối loạn ăn uống.
 • Điều trị: Điều trị y tế phù hợp các nguyên nhân liên quan đến bệnh tật. Trong trường hợp tâm trạng thay đổi nhẹ, người ta cũng có thể tự vận động, ví dụ như dùng cây thuốc, axit béo omega-3, vitamin B6, L-tryptophan, vi lượng đồng căn.

Tâm trạng thất thường: Nguyên nhân

Những nguyên nhân quan trọng nhất gây ra sự thay đổi tâm trạng được liệt kê dưới đây:

Tuổi dậy thì, PMS, mãn kinh

Ở tuổi dậy thì, nhiều thanh thiếu niên dễ cáu kỉnh và thay đổi tâm trạng dữ dội do những thay đổi về thể chất và cảm xúc.

Thời kỳ mãn kinh (cao trào) thường đi kèm với các triệu chứng như bốc hỏa, chóng mặt, buồn nôn và thay đổi tâm trạng.

Thiếu khoáng chất hoặc đường

Hạ đường huyết là một nguyên nhân có thể khác. Các triệu chứng điển hình bao gồm kiệt sức, đau đầu, khó tập trung, thức giấc vào ban đêm và thèm đồ ngọt. Nhưng sự thay đổi tâm trạng cũng có thể đi kèm với tình trạng hạ đường huyết.

Rối loạn tâm thần và thần kinh

Các bệnh khác nhau của hệ thần kinh cũng như các bệnh tâm lý có thể ảnh hưởng đến tâm trạng. Bao gồm các:

 • Rối loạn cảm xúc lưỡng cực (bệnh hưng trầm cảm): Sự thay đổi tâm trạng cực độ đặc trưng cho chứng rối loạn cảm xúc lưỡng cực – xen kẽ hưng phấn (hưng cảm) và cực kỳ chán nản (trầm cảm).
 • Rối loạn ranh giới: Những người mắc hội chứng ranh giới cảm thấy khó điều chỉnh cảm xúc dao động dữ dội của mình. Trong số những điều khác, họ phải chịu đựng những thay đổi tâm trạng dữ dội, khó lường.
 • Bệnh đa xơ cứng (MS): Các triệu chứng đi kèm của bệnh viêm mãn tính của hệ thần kinh này bao gồm rối loạn tâm thần với tâm trạng thất thường và trầm cảm phản ứng.
 • Bệnh Parkinson (liệt run): Các triệu chứng chính của việc suy giảm khả năng vận động (đến bất động), run khi nghỉ và cứng cơ có thể đi kèm với sự thay đổi tâm trạng và/hoặc rối loạn giấc ngủ.

Những căn bệnh khác

 • Nghiện ma túy: Nhiều người nghiện bị rối loạn cảm xúc như triệu chứng trầm cảm và thay đổi tâm trạng. Điều này cũng đúng trong trường hợp nghiện ma túy.

Tâm trạng thay đổi do thuốc

Phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai cũng dễ bị thay đổi tâm trạng. Ví dụ, các chế phẩm kết hợp với estrogen và progestin có thể gây ra tác dụng phụ là gây ra tâm trạng trầm cảm. Tuy nhiên, điều này không áp dụng cho loại thuốc nhỏ chỉ chứa progestin.

Sự thay đổi tâm trạng khi mang thai không phải là hiếm – sự thay đổi nội tiết tố và thách thức tâm lý là nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi nhanh chóng giữa cảm giác vui và buồn. Thông thường, sự thay đổi tâm trạng sẽ tự biến mất từ ​​tam cá nguyệt thứ hai trở đi.

Sự thay đổi tâm trạng của bà mẹ trẻ

Nỗi buồn sau sinh (“baby blues”)

Baby blues” thường xuất hiện từ ngày thứ ba đến ngày thứ mười sau khi sinh. Các dấu hiệu bao gồm, ví dụ, lo lắng quá mức về em bé và tương lai, rơi nước mắt, chán nản, khó tập trung, khó chịu, hung hăng chưa từng được biết đến trước đây, thay đổi tâm trạng, cảm giác bối rối, rối loạn giấc ngủ và thèm ăn nhẹ.

Trầm cảm sau sinh (trầm cảm sau sinh)

Trầm cảm sau sinh phát triển trong vài tuần đầu tiên, thường là vào tháng thứ ba sau khi sinh và là một trong những biến chứng phổ biến nhất của thời kỳ hậu sản. Các triệu chứng chính là nỗi buồn dai dẳng, mất niềm say mê với cuộc sống và sự quan tâm (đặc biệt là đối với em bé) và cảm giác vô dụng.

Rối loạn tâm thần sau sinh

Chứng rối loạn tâm thần sau sinh nghiêm trọng này rất hiếm gặp. Nó thường phát triển trong vòng những giờ hoặc vài ngày đầu tiên sau khi sinh. Các chuyên gia phân biệt ba dạng rối loạn tâm thần sau sinh:

 • Ví dụ, điển hình của dạng hưng cảm là hiếu động thái quá, ảo tưởng về sự vĩ đại, nhu cầu ngủ thấp, vận động bồn chồn và ảo tưởng.
 • Dạng tâm thần phân liệt có liên quan đến tình trạng bơ phờ tột độ, ảo giác, ảo tưởng và tách rời khỏi thực tế cùng các triệu chứng khác.

Ngoài ba dạng rối loạn tâm thần sau sinh này, các dạng hỗn hợp cũng có thể xảy ra.

Tâm trạng thất thường: Khi nào bạn nên đi khám bác sĩ?

Trong những trường hợp sau, tốt nhất bạn nên làm rõ các triệu chứng của mình về mặt y tế:

 • Sự thay đổi nhanh chóng giữa mức cao và mức thấp kéo dài lâu hơn hoặc tái diễn nhiều lần.
 • Sự thay đổi tâm trạng rất mạnh mẽ.
 • Bạn nhận thấy các triệu chứng tâm lý và/hoặc thể chất khác.
 • Với sự thay đổi tâm trạng ở tuổi dậy thì, những phàn nàn bổ sung như buồn bã dai dẳng, hung hăng hoặc rối loạn ăn uống sẽ xuất hiện.

Thay đổi tâm trạng: Chẩn đoán

Để tìm ra nguyên nhân gây ra sự thay đổi tâm trạng hoặc để loại trừ một số bệnh, có nhiều phương pháp kiểm tra khác nhau, ví dụ:

 • Khám thực thể: Khám thực thể là một phần của thói quen dành cho những bệnh nhân có những phàn nàn không rõ ràng như thay đổi tâm trạng.
 • Xét nghiệm máu: Sự thiếu hụt magiê hoặc natri cũng như xơ gan có thể được phát hiện trong công thức máu.
 • Chụp cắt lớp vi tính (CT) và chụp cộng hưởng từ (MRI): Đây là những thủ tục hình ảnh rất chi tiết có thể được sử dụng để phát hiện các rối loạn thần kinh như tác nhân gây ra sự thay đổi tâm trạng chẳng hạn.
 • Siêu âm (siêu âm): Ví dụ, nếu bác sĩ nghi ngờ rằng bệnh xơ gan là nguyên nhân gây ra sự thay đổi tâm trạng, việc kiểm tra siêu âm gan có thể giúp ích thêm.

Tâm trạng thất thường: Điều trị

Những gì bạn có thể tự làm

Bạn cũng có thể tự mình thử một số cách để chống lại sự thay đổi tâm trạng nhẹ:

 • Tập thể dục: Hoạt động thể thao có tác động tích cực đến sức khỏe thể chất và tinh thần. Các endorphin nâng cao tâm trạng và “hormone hạnh phúc” như dopamine và serotonin được giải phóng với số lượng lớn hơn, đặc biệt là thông qua rèn luyện sức bền (chẳng hạn như đi bộ, chạy bộ, bơi lội). Tập thể dục còn thúc đẩy thư giãn cơ bắp và hỗ trợ giảm căng thẳng.
 • Chế độ ăn uống: Một chế độ ăn uống cân bằng và đa dạng (nhiều thực phẩm thực vật có bổ sung thịt, cá và các sản phẩm từ sữa) có thể ngăn ngừa bệnh tật và cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng cần thiết. Điều này đôi khi không chỉ ảnh hưởng đến cơ thể mà còn cả tâm trí.
 • Vitamin B6: Các nghiên cứu cho thấy vitamin B6 có thể làm giảm các triệu chứng PMS điển hình như thay đổi tâm trạng, khó chịu hoặc lo lắng. Dùng thêm vitamin B2 và magie có thể hữu ích. Nói chuyện với nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe của bạn về điều này.
 • L-tryptophan: Theo các nghiên cứu, khối xây dựng protein (axit amin) này cũng có tác động tích cực đến tâm trạng. Ví dụ, L-tryptophan được tìm thấy trong sữa, phô mai, thịt bò, thịt gia cầm, khoai tây và các loại hạt.
 • Trao đổi với người khác: Những người mắc chứng tâm trạng thất thường nên nói về cảm xúc của mình với bạn đời hoặc bạn thân và/hoặc trao đổi ý kiến ​​với những người mắc chứng khác.
 • Vi lượng đồng căn: Các vi lượng đồng căn khuyên bạn nên chống lại sự thay đổi tâm trạng như Cimicifuga D12, Ignatia C30 và Pulsatilla D12.

Khái niệm vi lượng đồng căn và hiệu quả cụ thể của nó đang gây tranh cãi trong khoa học và chưa được các nghiên cứu chứng minh rõ ràng.