Bệnh béo phì: Nguyên nhân, cách điều trị

Tổng quan ngắn gọn

  • Tiên lượng: Tiên lượng thường không thuận lợi nếu không điều trị và do mắc các bệnh thứ phát nên tuổi thọ giảm.
  • Điều trị: Bảo tồn đa phương thức, can thiệp ngoại khoa (phẫu thuật giảm béo như cắt dạ dày), chữa béo phì.
  • Nguyên nhân: Chế độ ăn uống không lành mạnh, thiếu tập thể dục
  • Phòng ngừa: Liệu pháp dinh dưỡng và hành vi sớm và giảm cân đối với tình trạng thừa cân và béo phì hiện tại cho đến lớp 2.

Ý nghĩa của permagna béo phì là gì?

Béo phì được chia thành các mức độ nghiêm trọng khác nhau về mặt y tế. Việc phân loại dựa trên cái gọi là chỉ số khối cơ thể (BMI). Đơn vị đo lường này có thể được sử dụng để phân loại đại khái trọng lượng của một người. Để tính chỉ số BMI, hãy chia trọng lượng cơ thể tính bằng kilogam cho bình phương chiều cao tính bằng mét: BMI = cân nặng [kg]/(chiều cao [m])²

Một số người đã bị hạn chế nghiêm trọng và mắc các bệnh thứ phát do chỉ số BMI trên 30 kg/mXNUMX. Hơn nữa, không chỉ mức độ thừa cân đóng vai trò quan trọng mà còn là tình trạng thừa cân đã tồn tại bao lâu. Một người thừa cân càng lâu thì hậu quả về thể chất và tâm lý thường càng nghiêm trọng.

Số người thừa cân trầm trọng ngày càng gia tăng

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã quan sát trong nhiều năm rằng số người mắc bệnh béo phì đang gia tăng mạnh ở Đức và trên toàn thế giới. Đặc biệt, số người thừa cân rất cao (béo phì permagna) đang gia tăng. Các chuyên gia ước tính rằng khoảng hai triệu người ở Đức đã mắc chứng bệnh béo phì. Điều đặc biệt đáng lo ngại là ngày càng có nhiều trẻ em và thanh thiếu niên bị ảnh hưởng bởi tình trạng béo phì đe dọa sức khỏe.

Một khi những hành vi như chế độ ăn uống không lành mạnh đã bộc lộ thì rất khó để phá bỏ. Nếu không có các liệu pháp điều trị chuyên sâu và nhắm mục tiêu riêng lẻ, việc chữa khỏi bệnh gần như không thể và tiên lượng không thuận lợi. Chăm sóc theo dõi suốt đời (kiểm soát cân nặng) thường cần thiết để giảm cân hiệu quả và duy trì cân nặng thông qua thay đổi toàn diện lối sống. Tuy nhiên, điều trị càng sớm thì cơ hội lấy lại cân nặng bình thường càng cao.

Tuổi thọ của người béo phì permagna là bao nhiêu?

Béo phì permagna còn được gọi là bệnh béo phì (tiếng Latin morbidus “bệnh”), vì dạng thừa cân này thường dẫn đến nhiều loại bệnh và do đó làm giảm đáng kể tuổi thọ trong nhiều trường hợp. Các bệnh thứ phát phổ biến của bệnh béo phì permagna là đái tháo đường týp 2, huyết áp cao, thoái hóa khớp và ung thư.

Những người mắc bệnh béo phì cũng thường bị môi trường coi thường. Vì vậy, nhiều người hầu như không dám rời khỏi nhà, nơi họ phải hứng chịu những ánh mắt phán xét của người khác. Sự cô lập xã hội này thường làm trầm trọng thêm các vấn đề về thể chất và tâm lý, từ đó dẫn đến việc người bệnh rơi vào tình trạng “ăn uống chán nản”. Một vòng luẩn quẩn phát triển. Tất cả những yếu tố này làm cho việc điều trị trở nên khó khăn hơn.

Điều trị bệnh béo phì permagna

Chế độ ăn kiêng thường chỉ đạt được thành công trong thời gian ngắn với bệnh béo phì độ 3. Nhiều người mắc bệnh béo phì lấy lại cân nặng tương đối nhanh chóng sau chế độ ăn kiêng.

Nguyên nhân béo phì độ 3

Cũng như các dạng béo phì khác, có một số nguyên nhân khác nhau gây ra bệnh béo phì. Tuy nhiên, béo phì độ 3 chủ yếu là do chế độ ăn quá giàu chất béo kết hợp vận động quá ít. Tuy nhiên, điều này không tự động có nghĩa là người béo phì luôn tự gây ra bệnh cho mình.

Các chuyên gia đã xác định được một số gen dẫn đến cảm giác thèm ăn quá mức. Các gen dường như cũng có một loạt các tác động khác. Trong số những thứ khác, chúng ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa năng lượng. Ví dụ, những người gầy hơn có tỷ lệ trao đổi chất cơ bản tương đối cao hơn. Điều này có nghĩa là họ đốt cháy nhiều calo hơn ngay cả khi nghỉ ngơi và do đó được bảo vệ chống béo phì tốt hơn.

Một yếu tố quan trọng cho sự phát triển của bệnh béo phì permagna dường như là độ tuổi mà trẻ em hoặc thanh thiếu niên đã thừa cân. Càng trẻ và càng thừa cân rõ rệt thì khả năng đạt được chỉ số BMI trên 40 kg/mXNUMX vào một thời điểm nào đó càng cao. Nhiều người mắc bệnh béo phì có một “sự nghiệp béo phì” thực sự đằng sau họ. Theo thời gian, họ tiếp tục tăng cân. Những khó khăn trong cuộc sống (mất mát, thất bại, v.v.) thường là những gián đoạn mang tính quyết định dẫn đến tình trạng tăng cân ngày càng nhiều.

Làm thế nào để ngăn ngừa béo phì permagna?

Nếu bạn thừa cân, hãy nói chuyện với bác sĩ chăm sóc chính của bạn để được tư vấn.