Morphine: Tác dụng, cách dùng, tác dụng phụ

Morphin hoạt động như thế nào

Morphine là một loại thuốc thuộc nhóm thuốc phiện. Nó có tác dụng giảm đau mạnh (giảm đau), giảm ho (chống ho) và an thần hoặc trầm cảm.

Con người có một hệ thống giảm đau nội sinh được kích hoạt trong những tình huống căng thẳng, cùng nhiều tình huống khác. Ví dụ, những người bị thương thường có thể ban đầu giúp đỡ người khác sau những tai nạn nghiêm trọng mà không hề nhận ra vết thương của chính mình.

Hệ thống giảm đau này cũng có thể được kích hoạt bởi hoạt chất morphin. Thuốc liên kết với một số vị trí gắn chất truyền tin trong hệ thần kinh trung ương (thụ thể opioid), cản trở việc truyền cơn đau và làm giảm cảm giác đau. Nó cũng dẫn đến thuốc an thần, hỗ trợ tác dụng giảm đau của morphin.

Hấp thu, phân hủy và bài tiết

Hoạt chất chỉ được hấp thu chậm và không hoàn toàn từ ruột vào máu sau khi uống (uống). Sau khi phân phối vào cơ thể, nó được phân hủy ở gan. Điều này tạo ra các sản phẩm thoái hóa vẫn có tác dụng giảm đau. Sau đó chúng được bài tiết chủ yếu qua thận.

Khi nào dùng morphin?

Morphine được sử dụng để điều trị các cơn đau nặng và rất nặng, ví dụ ở bệnh nhân ung thư.

Cách sử dụng morphin

Thông thường, liều lượng cho người lớn là từ 60 đến 120 miligam mỗi ngày. Tuy nhiên, nếu hoạt chất được tiêm trực tiếp vào máu thì liều lượng sẽ thấp hơn (thường từ 10 đến 60 miligam).

Thuốc giảm đau chỉ có thời gian tác dụng tương đối ngắn từ hai đến bốn giờ. Vì lý do này, người ta thường sử dụng viên giải phóng chậm. Chúng cho phép giải phóng liên tục hoạt chất và do đó giúp giảm đau lâu dài. Tác dụng của những viên thuốc giải phóng kéo dài này chỉ có tác dụng sau khoảng ba giờ, nhưng sau đó kéo dài gần như cả ngày. Tuy nhiên, nếu muốn có tác dụng ngay lập tức, các hình thức sử dụng khác sẽ được sử dụng - ví dụ như thuốc nhỏ morphin.

Thuốc có chứa morphin phải luôn được ngừng “dần dần”, tức là không phải giảm đột ngột mà bằng cách giảm liều dần dần. Điều này giúp tránh các triệu chứng cai nghiện cấp tính.

Morphin có tác dụng phụ gì?

Morphine thường xuyên (tức là ở một đến mười phần trăm số người được điều trị) gây ra các tác dụng phụ như đau đầu, hưng phấn, mệt mỏi, rối loạn tâm thần, buồn nôn, táo bón và đổ mồ hôi.

Rất hiếm khi (tức là ít hơn một phần trăm số người được điều trị) bị tụt huyết áp, khó thở và phản ứng dị ứng.

Tôi nên lưu ý điều gì khi dùng morphin?

Chống chỉ định

Thuốc có chứa morphin không được dùng trong những trường hợp sau

  • Tắc ruột
  • Các vấn đề về hô hấp bao gồm suy giảm tiết chất nhầy trong đường thở
  • bệnh hô hấp tắc nghẽn (bệnh bị hẹp đường hô hấp)
  • động kinh
  • Bụng cấp tính (tóm tắt các bệnh đe dọa tính mạng của khoang bụng)
  • Uống đồng thời thuốc chống trầm cảm từ nhóm thuốc ức chế monoamine oxidase (thuốc ức chế MAO)

Tương tác

Nếu dùng thuốc giảm đau cùng với các thuốc khác thì có thể xảy ra tương tác. Các loại thuốc sau đây có thể làm tăng tác dụng và tác dụng phụ của morphin:

  • Rượu và các chất ức chế trung ương (ví dụ như các thuốc benzodiazepin)
  • Thuốc trị trầm cảm và bệnh tâm thần (ví dụ clomipramine, amitriptyline)
  • Thuốc chống buồn nôn (như diphenhydramine)
  • Cimetidin (thuốc trị ợ nóng)

Thuốc kháng sinh rifampicin có thể làm giảm tác dụng giảm đau của morphin.

Khả năng lái xe và vận hành máy móc

Dùng morphin có thể làm giảm khả năng phản ứng của bạn. Vì vậy, đặc biệt khi bắt đầu điều trị, bạn không được tích cực tham gia giao thông đường bộ hoặc vận hành máy móc hạng nặng.

Hạn chế độ tuổi

Mang thai và cho con bú

Vì morphin cũng đến thai nhi qua máu mẹ nên phụ nữ mang thai bị đau dữ dội chỉ nên dùng thuốc giảm đau sau khi đã đánh giá nghiêm ngặt giữa rủi ro và lợi ích. Điều này đặc biệt áp dụng cho việc sử dụng ngay trước khi sinh, vì morphin có thể gây khó thở và rối loạn thích ứng ở trẻ sơ sinh.

Morphine đi vào sữa mẹ với số lượng đáng kể. Tuy nhiên, cho đến nay, không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào được báo cáo ở trẻ bú sữa mẹ khi người mẹ dùng thuốc giảm đau. Do đó, có thể sử dụng ngắn hạn trong thời gian cho con bú.

Cách lấy thuốc có morphin

Morphine phải tuân theo Đạo luật về ma túy ở Đức và Thụy Sĩ và Đạo luật về ma túy ở Áo. Do đó, thành phần hoạt chất này chỉ được bán ở các hiệu thuốc có đơn thuốc đặc biệt (đơn thuốc gây nghiện hoặc thuốc gây nghiện).

Morphin đã được biết đến bao lâu rồi?

Morphine đã được biết đến như một thành phần tự nhiên của thuốc phiện từ rất lâu. Chất này lần đầu tiên được phân lập vào đầu thế kỷ 19. Ngay cả khi đó, mọi người đã nhận thức được tác dụng gây mê và hưng phấn của nó, nhưng cũng có nguy cơ tử vong do ngừng hô hấp đe dọa tính mạng trong trường hợp dùng quá liều.

Những điều khác bạn nên biết về morphine

Tuy nhiên, nếu lạm dụng morphin, sự kích hoạt do đau của trung tâm điều hòa hô hấp sẽ không còn và tình trạng suy hô hấp hoặc thậm chí ngừng hô hấp có thể xảy ra.