Hộ chiếu của mẹ: ai nhận, bên trong có gì

Sổ nhật ký thai sản – bắt đầu khi nào?

Nhật ký thai sản là người bạn đồng hành quý giá trong suốt thai kỳ của bạn. Đó là lý do tại sao bác sĩ sẽ đưa cho bạn tập sách 16 trang ngay khi xác định rằng bạn có thai. Tem của phòng khám bác sĩ hoặc nữ hộ sinh phụ trách nằm ở trang đầu tiên. Bên dưới đó, ngày của các kỳ thi riêng lẻ được nhập để bạn không bỏ lỡ bất kỳ kỳ thi nào.

Sổ nhật ký thai sản – bắt đầu khi nào?

Nhật ký thai sản là người bạn đồng hành quý giá trong suốt thai kỳ của bạn. Đó là lý do tại sao bác sĩ sẽ đưa cho bạn tập sách 16 trang ngay khi xác định rằng bạn có thai. Tem của phòng khám bác sĩ hoặc nữ hộ sinh phụ trách nằm ở trang đầu tiên. Bên dưới đó, ngày của các kỳ thi riêng lẻ được nhập để bạn không bỏ lỡ bất kỳ kỳ thi nào.

Ưu điểm của hộ chiếu thai sản kỹ thuật số

Nếu bạn chọn hộ chiếu thai sản điện tử, tất cả kết quả kiểm tra sẽ được lưu trữ trong ePA của bạn. Điều này có nghĩa là tất cả thông tin liên quan, chẳng hạn như phát hiện và hình ảnh từ kiểm tra siêu âm, đều được tập hợp, có cấu trúc và luôn sẵn có. Chức năng nhắc nhở cuộc hẹn đã lên lịch cũng rất tiện lợi cho những lần khám sức khỏe sắp tới.

Nữ hộ sinh của tôi có thể xử lý nhật ký thai sản không?

Một hệ thống di động cho phép nữ hộ sinh truy cập trực tiếp vào ePA của họ khi đến thăm nhà cũng được lên kế hoạch triển khai vào năm 2023.

Hộ chiếu thai sản: giải thích chi tiết

Trang hai và ba trong hộ chiếu thai sản được dành cho các xét nghiệm máu khác nhau (xét nghiệm huyết thanh học). Phần còn lại chủ yếu dành cho việc kiểm tra phòng ngừa.

Hộ chiếu thai sản – trang 2: nhóm máu, yếu tố rhesus và kháng thể

Hơn nữa, người ta còn lưu ý xem tế bào hồng cầu của người phụ nữ có mang cái gọi là yếu tố rhesus trên bề mặt hay không. Nếu máu của người mẹ và thai nhi khác nhau về mặt này - hay chính xác hơn là nếu người mẹ có nhóm máu rhesus âm nhưng đứa trẻ có nhóm máu rhesus dương tính - điều này có thể gây nguy hiểm cho con cái (sự không tương thích nhóm máu rhesus).

Nhật ký thai sản – trang 3: Nhiễm trùng

Ví dụ, ở trang ba, bác sĩ sẽ nhập thông tin liệu xét nghiệm nước tiểu có cho thấy bạn bị nhiễm chlamydia hay không. Điều này làm tăng nguy cơ sẩy thai, sinh non, viêm phổi, mắt hoặc cơ quan tiết niệu và do đó phải điều trị bằng kháng sinh.

Ngoài ra, kết quả xét nghiệm HIV (vi rút AIDS) không được ghi vào hồ sơ thai sản mà chỉ ghi kết quả xét nghiệm. Xét nghiệm này được khuyến khích cho tất cả phụ nữ mang thai nhưng nó là tự nguyện. Nó chỉ có thể được thực hiện sau khi được tư vấn và có sự đồng ý của phụ nữ mang thai.

Xét nghiệm tìm bệnh toxoplasmosis chỉ được thực hiện nếu có nghi ngờ chính đáng, vì nhiễm trùng ban đầu khi mang thai có thể dẫn đến tổn thương mắt và não của trẻ.

Nhiễm trùng liên cầu khuẩn B khi mang thai có thể lây sang trẻ - gây hậu quả nghiêm trọng. Hướng dẫn hiện tại khuyến nghị xét nghiệm nhiễm vi khuẩn này vào tuần thứ 36 của thai kỳ.

Nhật ký thai sản – trang 4: Những lần mang thai trước

Trong phần “Thông tin về các lần mang thai trước” ở trang XNUMX, tất cả các lần mang thai trước đó (tất nhiên, bất kỳ biến chứng nào) cũng như bất kỳ ca sinh mổ, ca sinh bằng cốc hút và sinh bằng kẹp nào đều được nhập. Sảy thai và sinh non cũng như chấm dứt thai kỳ và mang thai ngoài tử cung cũng được ghi nhận. Giới tính của trẻ đã sinh ra, chiều cao và cân nặng khi sinh cũng được ghi nhận.

Hộ chiếu thai sản – Trang 5: Khám tổng quát và sàng lọc ban đầu

Anh ấy cũng sẽ tư vấn cho bạn về nhiều chủ đề khác nhau như dinh dưỡng, thể thao, du lịch, thể dục khi mang thai và sàng lọc ung thư.

Hồ sơ thai sản – trang 6: phát hiện và ngày sinh

Ngày dự sinh cũng được ghi vào trang này trong nhật ký thai sản.

Nhật ký thai sản – trang 7 và 8: Sơ đồ thai sản

Biểu đồ thai nhi là một sơ đồ trong đó các kết quả của các cuộc kiểm tra sàng lọc khác nhau được nhập vào - nói cách khác, nó thể hiện rõ ràng quá trình mang thai trong nhật ký thai sản. Các chữ viết tắt như SFA hoặc QF thoạt nhìn có vẻ khó hiểu nhưng sẽ nhanh chóng được giải thích:

Vị trí của bé được nhập vào cột “Tư thế trẻ em” – thường chỉ vào nửa sau của thai kỳ: SL là viết tắt của tư thế đầu và BEL là ngôi mông. Ngoài ra, nhịp tim và cử động của thai nhi cũng được ghi nhận.

Tình trạng sức khỏe của chính bạn cũng được ghi lại trong đồ thị trọng lực. Mục “Phù, giãn tĩnh mạch” được đánh dấu + hoặc – để cho biết bạn có được chẩn đoán mắc chứng ứ nước hoặc giãn tĩnh mạch trong quá trình khám phòng ngừa hay không.

Việc tăng cân của bạn có thể được theo dõi dựa trên các mục trong cột “Cân nặng”. Nếu bạn tăng cân quá mức, điều đó có thể gây nguy hiểm cho bạn và con bạn.

“Hb (Ery)” cung cấp thông tin về mức độ huyết sắc tố (sắc tố máu) trong máu của bạn, cho biết khả năng vận chuyển oxy của hồng cầu. Nếu giá trị giảm xuống dưới 10.5 gram mỗi deciliter (g/dl), bạn bị thiếu máu. Sau đó bác sĩ sẽ kê đơn bổ sung sắt.

Trong phần “Khám âm đạo”, bác sĩ có thể nhập bất kỳ kết quả sờ nắn nào. Ví dụ, chữ viết tắt “MM Ø” có nghĩa là cổ tử cung vẫn đóng. Cổ tử cung oB” chỉ ra rằng ống tử cung “không có dấu hiệu gì” (tức là còn nguyên vẹn).

Nhật ký thai sản – trang 9: tính năng đặc biệt và ghi nhịp tim chuyển dạ

Trang chín trong nhật ký thai sản được dành riêng cho những phát hiện (chẳng hạn như chọc ối), bệnh tật hoặc thậm chí nhập viện khi mang thai.

Trong phần “Kết quả chụp tim mạch”, kết quả của máy ghi âm co bóp tim (cardiotocograph hoặc CTG) được ghi nhận.

Hồ sơ thai sản – trang 10, 11, 12 và 14: Khám siêu âm.

Nhật ký thai sản – trang 13: Đường cong chuẩn cho sự phát triển của thai nhi.

Ở trang 13 trong hồ sơ thai sản của bạn, bạn sẽ tìm thấy đường cong chuẩn cho sự phát triển của thai nhi. Điều này ghi lại sự phát triển của con bạn: Với mục đích này, chiều dài cơ thể, đường kính đầu và bụng của con bạn được đo ở mỗi lần siêu âm. Điều này làm cho nó có thể theo dõi sự phát triển của tăng trưởng.

Hồ sơ thai sản – trang 15 và 16: Khám cuối kỳ

Thông tin về sự ra đời của con bạn sau đó cũng sẽ được cung cấp ở đây. Ví dụ, quá trình sinh nở và kết quả xét nghiệm Apgar của con bạn sẽ được ghi lại. Xét nghiệm này kiểm tra nhịp thở, mạch, độ căng cơ, màu da và khả năng kích hoạt phản xạ ngay sau khi sinh.

Hộ chiếu thai sản: Giữ nó có ý nghĩa!

Bạn nên giữ gìn hộ chiếu thai sản thật tốt – không chỉ để nhắc nhở bản thân về quá trình mang thai và sinh nở mà còn là nguồn thông tin quý giá cho bác sĩ trong trường hợp mang thai lần nữa.