MRI (Chất tương phản): Lợi ích và Rủi ro

Khi nào cần dùng chất tương phản MRI?

Chụp MRI không có chất cản quang phần lớn không có rủi ro nhưng không đủ cho tất cả các câu hỏi. Bất cứ khi nào mô nghi vấn được thể hiện bằng các sắc thái xám tương tự, việc sử dụng chất tương phản là có ý nghĩa. Đây là trường hợp, ví dụ, khi kiểm tra các ổ đáng ngờ ở lá lách, tuyến tụy hoặc gan hoặc khi làm rõ các khối u và di căn. Những khu vực có nguồn cung cấp máu kém cũng có thể được phát hiện bằng cách sử dụng chất tương phản, ví dụ như sẹo hoặc mạch máu bị tắc sau đột quỵ.

Chất tương phản được sử dụng trong MRI

Các chất có chứa gadolinium, oxit sắt và hợp chất mangan thường được sử dụng để chụp MRI với chất cản quang. Mặc dù gadolinium chỉ có thể được tiêm qua tĩnh mạch nhưng bệnh nhân cũng có thể uống hai chất còn lại. Điều này đặc biệt hữu ích cho việc kiểm tra đường tiêu hóa.

Thuốc tương phản MRI: tác dụng phụ

Ở những bệnh nhân khỏe mạnh, chất tương phản MRI thường chỉ gây ra tác dụng phụ nhẹ như

  • Cảm giác ấm áp, lạnh hoặc ngứa ran
  • đau đầu
  • Tình trạng bất ổn chung
  • kích ứng da

Trong một số trường hợp, chất cản quang MRI cũng có thể gây ra phản ứng dị ứng.

Trong một số ít trường hợp, việc sử dụng chất cản quang có chứa gadolinium có thể dẫn đến tình trạng gọi là xơ hóa hệ thống do thận (NSF) trong trường hợp suy thận hiện tại. Bệnh mô liên kết này được đặc trưng bởi sự tăng sinh của mô liên kết ở da, khớp hoặc các cơ quan nội tạng. Gadolinium cũng có thể được lắng đọng ở một số vùng nhất định của não. Điều này có thể dẫn đến các triệu chứng thứ cấp như đau hoặc dị cảm.

Việc đánh giá lại hồ sơ an toàn là chủ đề gây tranh cãi giữa các chuyên gia. Tuy nhiên, các chất tương phản gadobutrol, axit gadoteric và gadoteridol hiện vẫn đang được sử dụng, mặc dù có khuyến cáo sử dụng chúng ở liều thấp nhất có thể. Vì lợi ích an toàn của bệnh nhân, các bác sĩ quyết định sử dụng chất cản quang có chứa gadolinium trong từng trường hợp cụ thể sau khi cân nhắc giữa rủi ro và lợi ích.