Kháng đa thuốc: Vi khuẩn và kháng sinh

Vào đầu những năm 1970, người ta tin rằng tất cả các bệnh nhiễm trùng sẽ sớm được kiểm soát bằng cách sử dụng kháng sinh. Thay vào đó, trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều báo cáo về “kẻ giết người vi trùng”Đe dọa những người trong viện dưỡng lão hoặc bệnh viện. Vi khuẩn chống lại điều mà thông thường của chúng tôi kháng sinh không còn hiệu quả. Chúng ta có đang quay trở lại thời kỳ mà mọi người đã biết trước khi phát hiện ra penicillin không?

Khám phá penicillin

Penicillin, Lần đầu tiên kháng sinh, được phát hiện bởi Fleming vào năm 1928. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã không tìm ra cách hoạt động của nó cho đến những năm 1950. Kể từ đó, hàng trăm kháng sinh đã được tìm thấy và phát triển có thể tấn công vi khuẩn theo những cách khác nhau. Giống penicillin, chúng ngăn cản việc xây dựng thành tế bào hoặc phá hủy màng tế bào; chúng làm chậm quá trình sản xuất protein, cản trở sự trao đổi chất hoặc hoạt động của vi khuẩn; họ tấn công vi khuẩnvật chất di truyền hoặc khiến họ khó khăn hơn trong việc phát triển các chiến lược phòng thủ.

Tất cả các loại thuốc kháng sinh đều có một điểm chung: chúng không giúp chống lại virus. Điều này là do chúng có cấu trúc khác nhau và hoạt động khác với vi khuẩn. Chúng xâm nhập vào tế bào của con người và do đó khó có thể bị tiêu diệt mà không gây hại cho vật chủ.

Vi trùng đa kháng thuốc - mối nguy hiểm ngày càng tăng?

Bất chấp tất cả những tiến bộ trong nghiên cứu, vi khuẩn đã tìm ra cách để tự bảo vệ mình. Sự kháng cự là tên của vũ khí của họ, tức là sự vô cảm với một kháng sinh. Ví dụ: thông qua đột biến, chúng quản lý để thay đổi enzyme của thuốc theo cách mà hiệu quả của chúng bị giảm hoặc để thích nghi với thành tế bào của chúng theo cách mà kháng sinh không còn xâm nhập được nữa.

Nhưng đó mới chỉ là bắt đầu của vấn đề: vi khuẩn sinh sôi và thay đổi với tốc độ chóng mặt. Trong quá trình này, chúng có thể chuyển thông tin di truyền đã được sửa đổi và do đó cũng có khả năng kháng các vi khuẩn khác.

Bằng cách này, các chủng vi khuẩn mới có thể hoàn thiện khả năng phòng thủ của chúng trong một thời gian ngắn để hiệu quả của thuốc kháng sinh hoàn toàn biến mất. Hoặc các loài vi khuẩn trao đổi khác nhau gen thông tin và do đó trở nên đề kháng với một số loại kháng sinh: Đa kháng như một siêu vũ khí.

Bệnh viện và viện dưỡng lão - tế bào mầm cho mầm bệnh

Các vi khuẩn đa kháng phát sinh đặc biệt thường xuyên trong các bệnh viện, và các bệnh nhiễm trùng mắc phải ở đó (“nhiễm trùng bệnh viện”) do đó đặc biệt khó điều trị. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng kháng thuốc tại các bệnh viện, nhưng hai vấn đề đặc biệt đóng vai trò quan trọng.

Đầu tiên, nhiều tiến bộ đã được thực hiện trong những năm gần đây trong việc điều trị một số bệnh nhất định (ví dụ, cấy ghép nội tạng), nhưng những tiến bộ này được thuốc điều đó ngăn chặn hệ thống miễn dịch. Điều này làm giảm khả năng phòng thủ của cơ thể, và vi trùng có một thời gian dễ dàng hơn và nhiều thời gian hơn để nhân lên.

Đặc biệt là trong các đơn vị chăm sóc đặc biệt, nơi những bệnh nhân này thường nằm, các biện pháp cũng cần thiết làm tăng nguy cơ vi trùng xâm nhập vào cơ thể. Hô hấp nhân tạo, ống cho ăn, tim or bàng quang ống thông, dịch truyền qua đường tiếp cận tĩnh mạch: tất cả những điều này mở ra vô số cơ hội cho vi khuẩn đến những nơi mà chúng có thể tàn phá, ngay cả khi được vệ sinh nghiêm ngặt.

Nguy cơ lây nhiễm đặc biệt trong bệnh viện

Thứ hai, một bệnh viện tất nhiên không phải là không có mầm bệnh: có nhiều người trong một không gian chật hẹp, nhiều người trong số họ cũng mắc bệnh khó chữa, chưa kể nhân viên và khách.

Điều này có nghĩa là nguy cơ lây truyền và nhiễm trùng cao và nhiều mầm bệnh khác nhau kết hợp với nhau, có thể trao đổi sức đề kháng của chúng khi rảnh rỗi. Họ bám vào tay, áo choàng và ống nghe, bám vào lông, khay đựng thức ăn và ống nghiệm, giấu trên tay nắm cửa và X-quang máy móc, ẩn trong nước và hệ thống lọc.

Các viện dưỡng lão và nhà dành cho người già cũng bị ảnh hưởng. Và khi bệnh nhân phát triển nhiễm trùng, nó đương nhiên cần được điều trị. Điều này, đến lượt nó, có thể dẫn đến sự chọn lọc mầm bệnh và sự phát triển của sức đề kháng. Ngoài ra, thuốc kháng sinh phổ rộng, ví dụ, phá hủy tự nhiên hệ thực vật đường ruột, có nghĩa là vi trùng gây bệnh sau đó có thể định cư và lây lan dễ dàng hơn. Một vòng luẩn quẩn rất khó phản bác.