Nhà Đa Thế Hệ – The Grand Family Project

Hầu như không còn gia đình mở rộng nào nữa và khi có thì ông bà, chú bác thường sống rải rác khắp đất nước - nếu họ có tồn tại. Người đi làm phải linh hoạt, cơ động nhưng muốn con cái được chăm sóc chu đáo. Mặt khác, người lớn tuổi thường thiếu liên lạc, tiếp xúc và nhiệm vụ. Sự tương tác và hỗ trợ bình thường trong cuộc sống hàng ngày đã là chuyện quá khứ. Kết quả là các mạng lưới không chính thức, các kỹ năng hàng ngày và kiến ​​thức nuôi dạy con cái cũng biến mất. Những ngôi nhà nhiều thế hệ là dự án của cựu Bộ trưởng Bộ Gia đình Ursula von der Leyen.

Nơi hội tụ của các thế hệ

Tất cả các thế hệ chung sống dưới một mái nhà, chuyển giao nguyên tắc đại gia đình cho xã hội ngày nay ít già nhiều trẻ – đây chính là ý tưởng cơ bản đằng sau những ngôi nhà nhiều thế hệ. Tuy nhiên, nó ít nói về những người ở các độ tuổi khác nhau sống cùng nhau mà thiên về cho và nhận lẫn nhau, đó là lý do tại sao các nhà phê bình cho rằng cái tên này hơi gây hiểu nhầm. Tuy nhiên, trọng tâm là sự gắn kết giữa các thế hệ thông qua trao đổi giữa già và trẻ cũng như sự chăm sóc và dịch vụ dành cho mọi lứa tuổi.

Tài trợ hàng triệu

Dự án nhà ở cho nhiều thế hệ trên toàn quốc do Bộ Gia đình, Người cao tuổi, Phụ nữ và Thanh niên Liên bang (BMFSFJ) khởi xướng.

Các mạng khu vực

Mục đích là tận dụng kinh nghiệm và tiềm năng của tất cả mọi người và các thế hệ - trẻ, già, độc thân, gia đình, giáo dân hoặc các dịch vụ chuyên nghiệp. Sự hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau cũng rất quan trọng bên ngoài gia đình.

Những ngôi nhà nhiều thế hệ là nơi gặp gỡ cởi mở, nơi mọi người ở các lứa tuổi khác nhau đến với nhau. Họ giúp hỗ trợ trẻ em, tư vấn cho các gia đình, phát triển sự cam kết, giao cho người lớn tuổi một nhiệm vụ mới và phát triển các dịch vụ hướng tới gia đình, liên thế hệ. Những dịch vụ này bao gồm từ chăm sóc trẻ em đến dịch vụ gia đình và làm vườn cho đến các dịch vụ dành cho người cao tuổi.

Chợ dịch vụ

Mỗi lứa tuổi đều có thứ gì đó để cống hiến – kiến ​​thức, câu chuyện, suy nghĩ, kinh nghiệm hoặc những kỹ năng nhất định. Mục đích là thiết lập một thị trường địa phương cho các dịch vụ có giá cả phải chăng và người dân địa phương thực sự cần. Ví dụ: phần sau đây có thể là một phần của ngôi nhà nhiều thế hệ:

  • Cafe/Bistro: Nơi trao đổi kinh nghiệm và ý tưởng qua bữa sáng, bữa trưa, quán cà phê và bánh ngọt – dành cho mọi người ở mọi lứa tuổi.
  • Trao đổi dịch vụ – chào hàng qua bảng thông báo, internet; giúp đỡ chân tay trong gia đình hoặc làm vườn; sắp xếp người giúp việc nhà, dịch vụ giặt là, chăm sóc trẻ linh hoạt, người trông trẻ, người giữ trẻ.
  • Đào tạo chuyên môn sâu hơn, trở lại làm việc sau khi cha mẹ nghỉ phép hoặc tự kinh doanh với tư cách là nhà cung cấp dịch vụ.
  • Quán cà phê đêm: Bệnh nhân sa sút trí tuệ thường không thể nghỉ ngơi vào ban đêm có thể gặp nhau ở đó.
  • Sự tham gia của các doanh nghiệp địa phương – cung cấp dịch vụ hoặc sử dụng dịch vụ.
  • Trao đổi kinh nghiệm giữa các ngôi nhà nhiều thế hệ thông qua nền tảng mạng nội bộ, chuyển giao cho các dự án, sáng kiến ​​khác.

Theo Bộ, điều quan trọng là mọi người phải đoàn kết với nhau. Sự cam kết của nhiều tình nguyện viên là cần thiết để cho đi và nhận lại trong công việc và để sự sống đi vào nhà. Những người khởi xướng hy vọng rằng với sự giúp đỡ của những ngôi nhà này, sự chia rẽ xã hội có thể được khắc phục ở một mức độ nào đó.