Bệnh đa xơ cứng | Đột quỵ: Vật lý trị liệu có thể giúp được gì không?

Multiple Sclerosis

Nó giống như một đột quỵ, một bệnh thần kinh. Không giống như một đột quỵ, nguyên nhân chính xác của căn bệnh này vẫn chưa được biết - các nhà nghiên cứu cho rằng đó là một sự kiện đa yếu tố. Tuy nhiên, điểm chung giữa đột quỵ và MS trong các nguyên nhân hiện đã được biết đến.

Đây là yếu tố đông máu XII là nguyên nhân gây ra tắc nghẽn tĩnh mạch trong đột quỵ. Trong MS, yếu tố đông máu tương tự được tìm thấy trong máu ở nồng độ tăng trong cơn cấp tính. Trong MS, yếu tố đông máu này chịu trách nhiệm cho hệ thống miễn dịch tấn công các cấu trúc của chính cơ thể.

Nói một cách cụ thể, điều này có nghĩa là các lớp vỏ bọc của sợi thần kinh bị tổn thương trong một quá trình viêm, do đó các kích thích thần kinh được truyền đi kém hiệu quả hơn. MS còn được biết đến là căn bệnh có nhiều mặt, bởi các triệu chứng bệnh vô cùng đa dạng. Đối với hầu hết các phần, các triệu chứng tương tự như của đột quỵ: yếu cơ hoặc tê liệt, co cứng, suy giảm thị lực, mất cảm giác, rối loạn dáng đi, rối loạn ngôn ngữ, bàng quang và rối loạn làm rỗng ruột, và có thể cả rối loạn tâm lý.

Tuy nhiên, trái ngược với đột quỵ, các triệu chứng này không xảy ra đột ngột mà là tái phát trong hầu hết các trường hợp. Một khi đột quỵ đã được khắc phục bằng thuốc và liệu pháp, các triệu chứng có thể thoái lui. Trong hầu hết các trường hợp, MS ban đầu tái phát và thuyên giảm và sau đó chuyển thành mãn tính điều kiện. Không có cách chữa trị MS, nhưng các triệu chứng có thể bị ảnh hưởng tích cực bởi thuốc, vật lý trị liệu, liệu pháp vận động và trị liệu ngôn ngữ. Nếu bạn muốn biết thêm về các dấu hiệu của bệnh đa xơ cứng, chúng tôi giới thiệu trang của chúng tôi về: Các triệu chứng của bệnh đa xơ cứng

Vật lý trị liệu sau đột quỵ

Sau đột quỵ, trong 70% trường hợp tổn thương do hậu quả vẫn còn, chẳng hạn như liệt (liệt), rối loạn dáng đi, rối loạn nuốt, trầm cảm or trí nhớ các rối loạn. Một liệu pháp toàn diện, bao gồm liệu pháp vận động, tâm lý trị liệu, trị liệu ngôn ngữ và vật lý trị liệu do đó là cần thiết. Liệu pháp bắt đầu càng sớm thì càng thành công.

Mặc dù các não Không thể phục hồi tổn thương, với liệu pháp chuyên sâu, các cấu trúc não còn nguyên vẹn có thể học và tiếp quản các nhiệm vụ từ các khu vực bị xáo trộn. Vì vậy, tất cả các liệu pháp bắt đầu trong bệnh viện và được tiếp tục trong phòng khám phục hồi chức năng và nếu cần thiết, trên cơ sở ngoại trú trong thực hành. trầm cảm Vật lý trị liệu theo đuổi mục tiêu chỉ định là phục hồi, cải thiện và duy trì khả năng vận động của bệnh nhân theo cách tốt nhất có thể. Điều này đòi hỏi công việc chuyên sâu trên các khía cạnh sau, trong số những khía cạnh khác: nhận thức cơ thể, săn chắc cơ, cân bằngphối hợp, tư thế và dáng đi.

Ngoài ra, vật lý trị liệu cố gắng tránh các bệnh thứ phát thường xuyên như dị dạng tư thế. Muốn vậy, vật lý trị liệu dựa vào giai đoạn bệnh và các triệu chứng hiện tại của người bệnh. Nếu ban đầu bệnh nhân vẫn nằm liệt giường, vật lý trị liệu sẽ cố gắng kích thích các vùng nguyên vẹn của não, chẳng hạn bằng cách di chuyển các chi một cách thụ động, định vị chính xác trên giường và mát-xa bằng bóng nhím hoặc bàn chải.

Trọng tâm luôn hướng về phía bị ảnh hưởng để các chức năng còn lại ở phía này được đào tạo chuyên sâu. Nhiều nhà vật lý trị liệu làm việc trong việc phục hồi chức năng của đột quỵ theo khái niệm Bobath. Đây là một trong những khái niệm trị liệu được sử dụng thường xuyên nhất. Nó nhằm mục đích phục hồi khả năng vận động của bệnh nhân dựa trên các nguyên tắc sinh lý thần kinh và thúc đẩy tính độc lập. Nếu có thể, người thân của bệnh nhân cùng tham gia điều trị và được tư vấn.