Đa năng: Kẻ giết vi trùng tự chế?

Ngoài bệnh viện là nguồn lây nhiễm, các thực tế khác cũng góp phần vào sự phát triển ngày càng tăng của vi trùng dựa vào đó thuốc không còn hoạt động tốt. Kháng sinh thường được kê đơn cho các tình trạng cũng có thể được điều trị bằng biện pháp khắc phục tại nhà hoặc kháng sinh không giúp ích gì (ví dụ, nhiễm vi-rút như cảm lạnh).

Để an toàn, một số bác sĩ cũng kê toa thuốc kháng sinh tấn công một loạt các tác nhân gây bệnh (kháng sinh phổ rộng) khi một kháng sinh phổ hẹp hiệu quả cụ thể hơn cũng sẽ là đủ.

Sự lây lan nhanh chóng của vi trùng kháng thuốc

Xu hướng kê đơn kháng sinh thường xuyên và không có mục tiêu dẫn đến sự gia tăng sức đề kháng. Ví dụ, bệnh lao mầm bệnh chống lại mà thông thường điều trị với sự kết hợp ba loại thuốc không hiệu quả đang ngày càng lan rộng ở Đông Âu. Biên giới rộng mở và mong muốn đi du lịch cũng góp phần vào thực tế là các mầm bệnh kháng thuốc đang lây lan nhanh hơn trên toàn thế giới so với trước đây.

Nhưng nhiều bệnh nhân cũng đang giúp vi khuẩn để được trang bị tốt hơn. Họ không lấy kháng sinh trong toàn bộ thời gian quy định, nhưng chỉ cho đến khi họ cảm thấy tốt hơn. Tuy nhiên, tại thời điểm đó, các mầm bệnh vốn đã suy yếu có thể phục hồi và sau đó cải thiện sức đề kháng vẫn còn yếu của chúng. Và lần sau, thuốc không còn giúp ích gì nữa.

Điều tương tự cũng áp dụng nếu liều lượng được thay đổi tùy ý hoặc nếu các gói đã mở được sử dụng lại “khi cần thiết” hoặc chuyển cho người khác mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ. Cũng cần lưu ý rằng không phải lúc nào cũng phải dùng hết một gói thuốc kháng sinh. Kháng sinh nên được thực hiện trong thời gian chính xác như bác sĩ đã chỉ định.

Nhà máy nước thải, bò và đồng.

Kháng vi khuẩn có thể đi vào các nhà máy xử lý nước thải thông qua hệ thống nước thải của bệnh viện. Liệu chúng có bị giết ở đó hay không và có thể chuyển gen kháng thuốc của chúng sang trạng thái vô hại hay không nước vi khuẩn vẫn chưa được làm sáng tỏ rõ ràng. Trong trường hợp thứ hai, những thứ này sau đó sẽ tiếp cận con người qua đường uống nước.

Tuy nhiên, điều chắc chắn là việc sử dụng kháng sinh không được kiểm soát trong chăn nuôi là rất nguy hiểm. Các thuốc, được cho ăn không chỉ để điều trị mà còn như một biện pháp phòng ngừa hoặc để thúc đẩy tăng trưởng, dẫn chống lại vi khuẩn kháng thuốc cũng có thể gây nguy hiểm cho con người qua chuỗi thức ăn.

Mặc dù các hạn chế đã được áp dụng ở các nước EU từ năm 2005, nhưng điều này vẫn chưa giải quyết được vấn đề trên toàn thế giới. Ví dụ, hơn 40% vi khuẩn salmonellae ở gia cầm hiện đã kháng với ít nhất một loại kháng sinh. Nếu con người bị nhiễm những chất kháng như vậy salmonella, chúng không thể được điều trị bằng kháng sinh đó.

Tế bào kháng thuốc kháng sinh trong kỹ thuật di truyền.

Ít được biết đến và chú ý: Tế bào kháng thuốc kháng sinh được sử dụng trong kỹ thuật di truyền cho mục đích nghiên cứu. Như cái gọi là gen đánh dấu - được đặt tên như vậy vì chúng nhằm mục đích đánh dấu các tế bào đã biến đổi gen (đã biến nạp) - chúng được đặt trên môi trường nuôi cấy ngâm với kháng sinh quan tâm.

Trong khi tất cả các tế bào nhạy cảm chết đi, những tế bào đã chiếm điểm đánh dấu gen tồn tại - và cùng với chúng là gen mong muốn, được coi là cung cấp cho cây trồng một đặc điểm mới.

Chuyển gen sợ hãi

Trong khi đó, có những lo ngại rằng vi khuẩn có thể lấy vật liệu di truyền từ thực vật biến đổi gen và kết hợp nó vào chính chúng - và do đó trở nên kháng lại chính loại kháng sinh tương ứng. Như “ngang gen chuyển giao ”về mặt lý thuyết là có thể thực hiện được ở bất cứ nơi nào vật liệu thực vật đã bị phân hủy gặp một lượng lớn vi khuẩn: trong phân trộn, trong thức ăn ủ chua, trong đường tiêu hóa của người và động vật.

Mặc dù vậy gen chuyển nhượng là rất khó xảy ra, nó không thể được loại trừ. Do đó, trong chỉ thị phát hành mùa thu năm 2002 của EU, việc sử dụng kháng kháng sinh điểm đánh dấu đã bị hạn chế đáng kể, nhưng không bị cấm.