Căng cơ: Triệu chứng, Điều trị, v.v.

Tổng quan ngắn gọn

 • Triệu chứng: Đau như bị kéo, chuột rút ở cơ, đau khi duỗi và căng cơ.
 • Điều trị: Ngừng hoạt động thể thao, làm mát, băng ép, nâng cao chi bị ảnh hưởng, nghỉ ngơi
 • Diễn biến bệnh và tiên lượng: Tốt, nghỉ ngơi hợp lý, thường có thể tập luyện nhẹ sau một đến hai tuần
 • Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ: Trình tự vận động không tự nhiên, quá tải, không khởi động trước khi chơi thể thao, cơ bắp không được rèn luyện
 • Phòng ngừa: Khởi động kỹ trước khi chơi thể thao, các bài tập vận động năng động.

Cơ kéo là gì?

Cơ kéo là gì? Điều này đề cập đến tình trạng cơ bị kéo, là một trong những chấn thương thể thao phổ biến nhất. Nhưng trong cuộc sống hàng ngày, đôi khi người ta cũng xảy ra hiện tượng co cơ do một chuyển động không tự nhiên hoặc do quá tải cấp tính.

Từ căng cơ đến rách cơ

Chấn thương càng rõ rệt hơn trong trường hợp rách bó cơ. Trong trường hợp này, toàn bộ bó sợi cơ bị rách. Trong trường hợp cực đoan, nếu toàn bộ cơ bị đứt hoàn toàn, đây được gọi là rách cơ.

Các triệu chứng của căng cơ là gì?

Căng cơ biểu hiện bằng cơn đau kéo dài, giống như chuột rút, thường phát triển chậm và dần trở nên mạnh hơn. Hoạt động (thể thao) thường phải bị gián đoạn. Kéo căng và siết chặt cơ bị kéo sẽ đau.

Căng cơ có thể được điều trị như thế nào?

Các bác sĩ điều trị bảo tồn cơ bị kéo. Khi đặt câu hỏi: “Căng cơ – mát hay ấm?” nên thực hiện các biện pháp sơ cứu theo chương trình PECH:

 • Nghỉ ngơi: ngừng hoạt động thể thao và cho cơ bắp nghỉ ngơi
 • Chườm đá: làm mát vùng bị thương trong 20 đến XNUMX phút (ví dụ bằng túi nước đá hoặc chườm lạnh).
 • Nén: áp dụng băng áp lực đàn hồi
 • Nâng cao phần chi bị thương

Sau khi cơn đau giảm bớt sau giai đoạn cấp tính và mức độ căng cơ tăng lên giảm xuống, bạn có thể nhẹ nhàng di chuyển cơ bị kéo trở lại. Nên thực hiện các bài tập giãn cơ nhẹ nhàng, nhẹ nhàng (tức là không có động tác lắc lư ngắn).

Đặc biệt đối với các vận động viên chuyên nghiệp, tình trạng cơ bị kéo thường được điều trị thêm, chẳng hạn như dẫn lưu bạch huyết, liệu pháp điện, băng bó hoặc xoa bóp.

Căng cơ kéo dài bao lâu?

Căng cơ: thời gian

Cơ bị kéo thường lành mà không có vấn đề gì. Đôi khi thời lượng khác nhau trong từng trường hợp. Đôi khi cơ phục hồi trong vòng khoảng bốn đến sáu ngày, cho phép tập luyện nhẹ nhàng. Tuy nhiên, đôi khi cần phải nghỉ ngơi từ một đến hai tuần.

Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ của tình trạng cơ bị kéo là gì?

Có nhiều yếu tố dẫn đến tình trạng căng cơ hoặc chấn thương cơ khác. Ví dụ, những điều này bao gồm thiếu khởi động trước khi chơi thể thao, cơ bắp mệt mỏi quá tải, điều kiện tập luyện không đủ, thiếu thể lực hoặc đi giày không phù hợp.

Không có tổn thương mô

Làm thế nào có thể chẩn đoán căng cơ?

Nếu nghi ngờ có chấn thương cơ như căng cơ, trước tiên bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng và cơ chế chấn thương. Các câu hỏi có thể hỏi bao gồm:

 • Vết thương xảy ra như thế nào?
 • Chính xác thì bạn bị đau ở đâu?
 • Bạn có khiếu nại nào khác không?

Làm thế nào có thể ngăn ngừa căng cơ?

Có một số biện pháp có thể được thực hiện để ngăn ngừa căng cơ, đặc biệt là khi chơi thể thao. Đầu tiên và quan trọng nhất, điều quan trọng là phải làm nóng cơ thật kỹ trước khi hoạt động thể thao. Trong số những thứ khác, cái gọi là bài tập cảm nhận bản thân cũng phù hợp, chẳng hạn như trên một tấm ván lắc lư.