Cơ bắp Biceps Brachii: Cấu trúc, Chức năng & Bệnh

Bắp tay đề cập đến cơ bắp tay. Nó nằm ở cánh tay trên ở người, nhưng cũng được tìm thấy ở động vật có vú bốn chân (chẳng hạn như chó). Trong cả hai trường hợp, nó chịu trách nhiệm, trong số những thứ khác, làm cong cánh tay hoặc chân trước.

Đặc điểm của cơ bắp tay sau là gì?

Cơ bắp tay trên, thường được gọi là “cơ hai đầu của cánh tay” hay gọi tắt là bắp tay, là một cơ xương bao gồm hai đầu cơ. Nó nằm ở phía trên hoặc thậm chí phía trước của cánh tay trên và chịu trách nhiệm uốn cong cánh tay. Vì lý do này, nó còn được gọi là “cánh tay uốn cong“. Về cơ bản, hai đầu đùi cơ gấp còn được gọi là cơ hai đầu. Tuy nhiên, tên này phổ biến hơn với cơ bắp tay hơn là bắp tay đùi cơ bắp.

Giải phẫu và cấu trúc

Cơ hai đầu cánh tay được y học hiểu là cơ xương nằm ở phần trên cánh tay. Các cơ bắp tay bao gồm hai đầu cơ: caput longum (còn được gọi là cơ dài cái đầu) và nắp caput breve (còn được gọi là đầu ngắn). Hai đầu này có nhiệm vụ đặt tên cho cơ. Ở người, chúng phát sinh từ xương vảy. Hai đầu của bắp tay kết hợp với nhau gần nơi chúng có thể nhìn thấy bên ngoài. Ở đây chúng trở thành một cơ đơn hoặc cơ bụng. Bụng cơ này gắn bên dưới khúc khuỷu của khuỷu tay, trực tiếp tại chỗ lồi của cơ được gọi là bán kính dạng ống hướng tâm (về mặt y học gọi là bán kính), cùng với một gân của xương cánh tay. Gân này đi theo hai cách vào viêm cơ nhị đầu aponeurosis (còn gọi là nguồn gốc cơ gân) và vào cơ của cánh tay (the fascia antebrachii). Không giống như ở người, các bắp tay ở động vật có vú bốn chân như chó, mèo và ngựa chỉ có một nguồn gốc duy nhất là ở phần xương ống nhỏ (củ xương rồng) của xương vảy. Kết quả là bắp tay trong trường hợp này cũng chỉ có một cái đầu. Tuy nhiên, từ quan điểm giải phẫu so sánh, nó vẫn được y học đặt tên là có hai đầu và do đó cũng là bắp tay.

Chức năng và nhiệm vụ

Bắp tay chịu trách nhiệm xoay cánh tay từ vị trí cơ bản của nó, sao cho ngón tay cái xoay từ trong ra ngoài và xung quanh bàn tay - cho đến khi nó hướng thẳng đứng lên trên và theo hướng ngược lại với vị trí cơ bản. Giải phẫu đề cập đến chức năng này như sự thôi thúc. Nếu cánh tay đã ở tư thế nằm ngửa, bắp tay có thể đưa về vị trí ban đầu. Một chức năng khác của bắp tay là gập cẳng tay ở khuỷu tay. Cả hai đầu đều có nhiệm vụ riêng, chi tiết ảnh hưởng đến chức năng chung của bắp tay. Dài cái đầu được sử dụng khi cánh tay trên được nâng lên hoặc rời khỏi ngực. Đầu ngắn chịu trách nhiệm cho các chuỗi chuyển động trong đó cánh tay được hướng về phía ngực. Ngoài ra, cả hai đầu cơ hoạt động đồng thời theo chuỗi chuyển động khi cánh tay được hướng ra khỏi cơ thể và hướng về phía trước. Tuy nhiên, hai đầu cũng cần thiết trong quá trình quay bên trong của cánh tay. Ở đây chúng làm việc cùng nhau để tạo ra một chuyển động trơn tru. Ngoài ra, chúng cũng kết hợp với nhau để đảm bảo rằng cánh tay không xoay quá xa. Bằng cách này, chúng ngăn ngừa chấn thương. Một sự khác biệt về chức năng có thể được tìm thấy ở bắp tay một lần nữa khi so sánh giữa người và động vật - ở động vật có vú bốn chân, bắp tay hoạt động như một kết nối của Chân đến khớp vai và chỉ hoạt động như một cơ gấp của khuỷu tay. Các chuyển động quay không phổ biến ở động vật như chó, mèo và ngựa và do đó không có mục đích. Vì lý do này, các bắp tay kém mạnh mẽ và mạnh mẽ trong họ. Nó cũng có phần yếu hơn so với bắp tay của con người hoặc các loài động vật có vú hai chân khác.

Bệnh tật

Căn bệnh phổ biến nhất liên quan đến bắp tay ở người là gân bắp tay vỡ ra. Trong trường hợp đứt này, thường bị đứt gân bám hoặc gân gốc của cơ. Một chấn thương khác và tương tự có thể là căng cơ. Trong hầu hết các trường hợp, cả hai vết thương đều do chấn thương, như có thể xảy ra trong một vụ tai nạn. Tuy nhiên, bắp tay bị rạn hoặc căng cũng có thể do bạn lạm dụng bắp tay quá mức trong thời gian ngắn hoặc thậm chí trong thời gian dài. Ở những người lớn tuổi, tình trạng đứt hoặc căng cơ thường xảy ra do sự hao mòn do tuổi tác, cơ thường yếu đi theo tuổi tác nên dễ bị chấn thương hơn. Mặt khác, một bệnh của bắp tay, là một tổn thương ròng rọc. Y học nói về một tổn thương như vậy khi có sự dịch chuyển không tự nhiên của gân gốc. Một tổn thương như vậy thường xảy ra khi gân dịch chuyển xiên trong rãnh của khớp vai tăng ca. Điều này có thể xảy ra, trong số những thứ khác, do sử dụng quá mức, nhưng cũng có thể do tai nạn. Trong một số trường hợp hiếm hoi, gân đã được thay thế thích hợp khi mới sinh. Theo thời gian, sự dịch chuyển của gân khiến nó mỏng đi, khiến nó dễ bị chấn thương hơn. Thông thường, tổn thương ròng rọc kết thúc làm đứt gân bắp tay. Vì lý do này, khoa học y tế cũng đề cập đến nó một cách chung chung khi có một chấn thương liên quan đến chuyển vị đối với gân.