Musculus Chondroglossus: Cấu trúc, Chức năng & Bệnh tật

Cơ chondroglossus là một loại cơ đặc biệt. Nó là một yếu tố thiết yếu trong cơ bắp của lưỡi và thực hiện một loạt các nhiệm vụ quan trọng. Về nguyên tắc, cơ chondroglossus đại diện cho một cơ có chiều dài tương đối ngắn.

Cơ chondroglossus là gì?

Cơ chondroglossus cũng được một số người trong cộng đồng y tế gọi bằng thuật ngữ khá thông tục xương sụn lưỡi cơ bắp, có xu hướng được sử dụng. Nó là một cơ tương đối nhỏ và ngắn. Theo quy luật, cơ chondroglossus chỉ đạt chiều dài khoảng XNUMX cm ở phần lớn các cá thể. Cơ chondroglossus nằm trong khu vực của cái đầu. Chính xác hơn, nó là một cơ thuộc về lưỡi hệ cơ. Ngoài ra, cơ chondroglossus là một trong những cơ có cấu trúc vân. Nguồn gốc giải phẫu của cơ chondroglossus là ở vùng sừng nhỏ hơn, nằm trên Chân của lưỡi. Bắt đầu từ thời điểm này, cơ chondroglossus chạy vào lưỡi. Dần dần, các sợi của cơ chondroglossus hợp nhất và kết nối với các cơ của lưỡi. Trong một số tài liệu y học, các tác giả cho rằng cơ chondroglossus không phải là một cơ độc lập. Thay vào đó, cơ được coi là một phần tử của cái gọi là cơ hyoglossus, từ đó nó tách ra.

Giải phẫu và cấu trúc

Cơ chondroglossus được phân biệt bởi cấu trúc điển hình cũng như vị trí đặc trưng của nó trong cơ của lưỡi. Kết quả là, nó thực hiện các chức năng quan trọng khác nhau liên quan đến các chuyển động cũng như nhiệm vụ của lưỡi. Về cơ bản, cơ chondroglossus bắt nguồn từ sừng nhỏ hơn. Thuật ngữ y tế cho khu vực này là ngô nghê. Sừng nhỏ hơn là một phần của cái gọi là xương hyoid. Cơ chondroglossus và các sợi cơ của nó thường chạy một cách thô bạo. Trong quá trình tiếp theo, các sợi của cơ chondroglossus đi qua hai cơ đặc biệt, đó là cơ dọc dưới và theo sau đó là cơ genioglossus. Trong khu vực của cơ sau, cơ chondroglossus chạy lên trên. Sau đó, cơ chondroglossus đi dưới dạng hình quạt vào các cơ của lưỡi, đặc biệt là vào cái gọi là lớp dưới niêm mạc. Chỉ thông qua nội tâm của nó, cơ chondroglossus mới có thể thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ của nó trong vùng cơ lưỡi. Cơ chondroglossus chủ yếu được bao bọc bởi dây thần kinh hạ vị. Trong một số trường hợp, dây thần kinh này còn được gọi bằng tên viết tắt là dây thần kinh XII. Dây thần kinh hạ vị không chỉ chịu trách nhiệm thúc đẩy sự phát triển của dây thần kinh hạ vị, mà thường kích hoạt tất cả các cơ trong vùng của lưỡi.

Chức năng và nhiệm vụ

Là một cơ quan trọng trong hệ cơ của lưỡi, cơ chondroglossus chịu trách nhiệm về một số nhiệm vụ và chức năng quan trọng. Cơ nhỏ cung cấp sự hỗ trợ cần thiết cho khả năng vận động của lưỡi, một cơ quan đa năng có tầm quan trọng lớn đối với việc tiếp nhận thức ăn và giao tiếp ở người. Một nhiệm vụ đặc biệt liên quan của cơ chondroglossus là di chuyển hoặc kéo lưỡi xuống ở vùng sau. Cơ chondroglossus hoạt động chặt chẽ với nhiều cơ khác của lưỡi. Bằng cách này, cơ chondroglossus đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo rằng các quá trình liên quan đến nuốt và nhai diễn ra suôn sẻ. Ngoài ra, cơ chondroglossus đóng một vai trò quan trọng trong lời nói. Chuyển động rút lại của lưỡi, mà cơ chondroglossus chịu trách nhiệm chính, cần thiết cho nhiều chức năng của cơ quan này. Trong quá trình nuốt, chẳng hạn, nước bọt, thức ăn nghiền nát hoặc chất lỏng, chuyển động này của lưỡi có tầm quan trọng lớn. Điều này là do nó vận chuyển chất tương ứng ngược lại vào yết hầu và từ đó đi sâu hơn vào thực quản. Ngoài ra, cơ chondroglossus góp phần đáng kể vào khả năng nói. Điều này là do chuyển động lùi của lưỡi cũng rất liên quan ở đây. Ví dụ, sự rút lại của lưỡi được yêu cầu trong việc hình thành các nguyên âm. Sự chuyển động nhanh chóng của cơ chondroglossus là điều cần thiết ở đây để đảm bảo khả năng nói bình thường ở người. Cơ chondroglossus cũng tham gia vào các chuyển động cần thiết của lưỡi đối với nhiều phụ âm.

Bệnh

Các suy giảm hoặc rối loạn khác nhau có thể xảy ra liên quan đến cơ chondroglossus. Các bệnh nhân bị ảnh hưởng sau đó bị suy giảm trong nhiều quá trình sinh hoạt liên quan đến khả năng vận động của lưỡi và do đó là cơ chondroglossus. Trong trường hợp bị thương ở cơ ức đòn chũm, cử động của lưỡi về phía sau trong một số trường hợp không thể thực hiện được mà không gặp khó khăn đáng kể. Bằng cách này, các chuyển động khác nhau sẽ khó khăn hơn, đôi khi dẫn đến các vấn đề khác nhau về nuốt hoặc nói. Quá trình nhai nói chung cũng được hỗ trợ bởi cơ chondroglossus và sẽ bị ảnh hưởng nếu cơ bị suy giảm. Nếu cá nhân cảm thấy khó chịu tương ứng ở các cơ của lưỡi, bác sĩ nên được thông báo về các triệu chứng để có thể điều trị cơ chondroglossus bị thương, nếu cần thiết.