Musculus Constrictor Pharyngis Medius: Cấu trúc, Chức năng & Bệnh tật

Cơ co thắt hầu họng là một cơ hầu họng và bao gồm hai phần. Nó chịu trách nhiệm co thắt hầu họng của miệng, do đó đẩy thức ăn hoặc chất lỏng về phía thực quản (ống dẫn thức ăn). Các giới hạn chức năng của cơ co thắt hầu họng thường được biểu hiện khi nuốt và rối loạn ngôn ngữ.

Co thắt cơ pharyngis medius là gì?

Cơ thắt cổ họng thuộc nhóm cơ hầu và trong nhóm này, là một trong những cơ viền hầu. Cơ thắt hầu trên (Musculus constrictor pharyngis superior) và cơ thắt hầu dưới (Musculus constrictor pharyngis dưới) ngay lập tức tiếp giáp với trung gian Musculus constrictor pharyngis ở cả hai bên, nhưng đại diện cho các đơn vị giải phẫu khác biệt với nó. Ba cơ phát triển từ các vòm mang khác nhau trong giai đoạn phôi thai, với trung gian Musculus constrictor pharyngis phát sinh từ vòm mang thứ tư. Nó cũng chứa anlagen cho các cơ thanh quản bên trong và bên ngoài (cơ thanh quản), cho các cơ của thực quản, và các tàu, dây thần kinh, và hàng rào. Hai cơ thắt hầu khác phát triển từ vòm mang thứ ba và thứ sáu. Cơ thắt cổ họng thuộc về cơ xương và có thể bị ảnh hưởng một cách tự nguyện. Nó cũng có cấu trúc vân với mô hình được hình thành bởi các sợi xen kẽ trong các sợi cơ.

Giải phẫu và cấu trúc

Về mặt giải phẫu, co thắt hầu giữa có thể được chia thành hai phần: phần phân tích và phần phân tích chondropharyngea. Cả hai bộ phận của cơ thắt lưng pharyngis medius đều bắt nguồn từ xương hyoid (Os hyoideum), nhưng có nguồn gốc ở đó ở những nơi khác nhau: Các bộ phận phân tích bắt đầu từ sừng nhỏ (ngôu majus), trong khi các bộ phân tích chondropharyngea bắt nguồn từ sừng lớn ( trừ ngô). Xương hyoid (corpus ossis hyoidei) kéo dài giữa hai sừng. Xương hyoid không có kết nối riêng với xương khác xương, nhưng được gắn vào các cơ trên và cơ dưới, cũng như một số cơ hầu và cơ ngôn ngữ. Tại đường khâu hầu họng (raphe pharyngis) là sự chèn ép của cơ thắt cổ họng (musculus constrictor pharyngis medius). Các cơ viền trên và dưới yết hầu cũng bám vào đó. Về tổng thể, cơ thắt lưng pharyngis medius có hình quạt hoặc hình phễu. Các sợi thần kinh kết nối cơ với đám rối hầu họng, bao gồm các nhánh của dây thần kinh sọ thứ chín (dây thần kinh hầu họng) và các phần của dây thần kinh sọ thứ mười (dây thần kinh phế vị).

Chức năng và nhiệm vụ

Cơ co thắt cổ họng tham gia vào quá trình nuốt và tham gia vào việc hình thành một số âm thanh nhất định, bao gồm các nguyên âm thấp sau và âm thanh hầu. Hành động nuốt có thể được chia thành một giai đoạn chuẩn bị, bao gồm, ví dụ, nhai và ba giai đoạn vận chuyển. Trong giai đoạn vận chuyển bằng miệng, chủ yếu là lưỡi các cơ đang hoạt động và đẩy thức ăn hoặc chất lỏng từ phía trước của miệng vào yết hầu. Tiếp theo là giai đoạn vận chuyển của hầu họng, giai đoạn này rất quan trọng đối với cơ co thắt hầu họng. Đầu tiên, cơ bắp tay căng và cơ bắp tay vận động thắt lưng thắt chặt vòm miệng. Cơ hầu họng co thắt trên tạo ra một chỗ phồng trong vòm họng (biểu mô) bằng cách co lại, còn được gọi là phình hình khuyên của Passavant. Điều này, cùng với vòm miệng, đóng lối vào đến mũi. Cơ tiêu hóa, cơ mylohyoid và cơ stylohyoid kéo hoặc nâng os hyoideum lên cùng với các cơ dưới và cơ trên. Đồng thời, cơ thyrohyoid cũng đảm bảo rằng thanh quản được nâng lên để nắp thanh quản có thể đóng nó. Đồng thời, cơ vòng thực quản trên làm giãn nở thực quản. Cơ vòng hình khuyên nằm trong ống nối thực quản trên (constrictio pharyngooesopreteis) và tạo thành lỗ thực quản. Khi tất cả các đường thở đóng lại, cơ co thắt hầu họng sẽ co lại, đẩy thức ăn hoặc chất lỏng trở lại cổ họng. Cơ thắt dưới của yết hầu hỗ trợ nó trong quá trình này. Trong giai đoạn vận chuyển thực quản tiếp theo, các cơ của thực quản cuối cùng đảm nhận việc vận chuyển tiếp vào dạ dày. Toàn bộ quá trình được tự động hóa cao và được kiểm soát bởi trung tâm nuốt của não.

Bệnh

Tổn thương cơ thắt hầu họng hiếm khi xảy ra riêng lẻ, nhưng thường ảnh hưởng đến các cơ hầu họng khác cũng như các cấu trúc khác. Mất chức năng của cơ thường là tế bào thần kinh. Rối loạn nuốt, còn được gọi là chứng khó nuốt, có thể ảnh hưởng đến tất cả các giai đoạn và khía cạnh của hành động nuốt: từ việc đóng mũithanh quản để nâng xương hyoid cũng như đẩy thức ăn về phía trước. Độ nhạy và tiết nước bọt cũng có thể bị ảnh hưởng. Nhiều khả năng có thể được coi là nguyên nhân của chứng khó nuốt. Ngoài chấn thương trực tiếp (chẳng hạn như do tai nạn), tổn thương thần kinh là nguyên nhân phổ biến nhất. Sự bức xạ điều trị để điều trị ung thư biểu mô vú có thể vô tình làm hỏng đám rối hầu họng, cũng là cơ quan điều khiển cơ co thắt hầu họng. Các dây thần kinh phế vị và dây thần kinh hầu họng, cùng với dây thần kinh hậu môn, đi qua zygomatic tĩnh mạch (jugular foramen), qua đó máu tàu cũng vượt qua. Các khối u, xuất huyết, sưng tấy, chấn thương và các tổn thương khác tại vị trí này do đó thường ảnh hưởng đến cả ba dây thần kinh và do đó gây ra các hình ảnh lâm sàng rất phức tạp. Các bệnh thoái hóa thần kinh và cơ thần kinh cũng có thể ảnh hưởng đến các sợi điều khiển cơ co thắt hầu họng. Vì vậy có thể não chấn thương và rối loạn tuần hoàn chẳng hạn như đột quỵ và bất thường thần kinh bẩm sinh. Vì cơ co thắt hầu họng không chỉ tham gia vào quá trình nuốt mà còn góp phần hình thành một số âm thanh, vận động rối loạn ngôn ngữ cũng có thể. Trong một số trường hợp nhất định, những người bị ảnh hưởng có thể cải thiện lại khả năng nói của họ thông qua đào tạo logopedic. Tuy nhiên, thành công phụ thuộc vào trường hợp cá nhân trong tầm tay.