Musculus Teres Major: Cấu trúc, Chức năng & Bệnh tật

Cơ chính teres là một trong những cơ xương mà con người có thể kiểm soát một cách tự nguyện và tạo thành một phần của Rotator cuff. Nó kéo dài từ mép dưới của xương bả đến cánh tay trên và tham gia vào các cử động của cánh tay.

Cơ chính teres là gì?

Ở mặt sau là cơ chính teres, tên của nó có nghĩa là “cơ tròn lớn“. Nguồn gốc của nó là ở rìa dưới của xương bả vai (ở xương sống dưới angulus) và nó gắn vào xương cánh tay. Sự chèn ép của cơ chính teres nằm trên crista lao tố minoris ở mặt trước của xương, cũng là điểm chèn của cơ latissimus dorsi. Cơ chính teres thuộc hệ cơ xương và bao gồm các sợi có vân, mô hình này dựa trên cấu trúc của cơ. Trong hệ cơ xương, cơ chính teres có thể được phân loại là một phần của cơ vai. Theo một số định nghĩa, nó là một phần của Rotator cuff, trong khi những người khác coi nó chỉ đơn thuần là chất ổn định thứ cấp của vòng bít. Kiểm soát có ý thức đối với cơ chính teres bắt nguồn từ các khu vực vận động của não và tiến hành qua các sợi thần kinh giao cảm.

Giải phẫu và cấu trúc

Các con đường thần kinh cung cấp cơ chính teres đi qua cột sống dây thần kinh của cổ. Các lệnh co lại và thư giãn bắt nguồn chủ yếu từ dây thần kinh dưới nắp, cũng cung cấp các kích thích thần kinh cho cơ dưới nắp. Ít thường xuyên hơn, cơ chính teres cũng nhận tín hiệu thần kinh từ dây thần kinh ngực, thuộc về cánh tay con rối và cũng điều khiển cơ lưng lớn (cơ latissimus dorsi), hoặc từ dây thần kinh nách, thuộc cùng một đám rối thần kinh và chịu trách nhiệm chính cho các cơ nhỏ delta và teres. Gân của cơ chính teres dài 5 cm và nối với xương cánh tay thông qua một bursa hoạt dịch, làm giảm ma sát. Cơ được bao quanh bởi một lớp vỏ bọc mô liên kết; cấu trúc bên trong của nó bao gồm các bó sợi cơ, mỗi bó kết hợp một số sợi cơ. Các sợi cơ điểm các tế bào cơ, nhưng chúng không phân chia với nhau như các tế bào khác trong cơ thể. Thay vào đó, chúng tạo thành một mô liên tục với nhiều nhân tế bào. Chạy Theo chiều dọc của sợi cơ là các myofibrils, mà các phần của nó (sarcomeres) được cấu tạo bởi các sợi actin / tropomyosin và myosin.

Chức năng và nhiệm vụ

Tại ngã ba của một động cơ sợi thần kinh và cơ là tấm kết thúc của động cơ. Điện thế hoạt động từ sợi trục của tế bào thần kinh kích hoạt giải phóng chất dẫn truyền thần kinh ở đây, như trong khớp thần kinh giữa các dây thần kinh. Những chất dẫn truyền thần kinh này (thường acetylcholine) gợi lên điện thế nội tại cơ, truyền qua màng tế bào của tế bào cơ, các kênh trong tế bào (ống T) và hệ thống hướng dẫn của lưới cơ chất. Lưới cơ chất giải phóng canxi các ion để phản ứng với điện thế, do đó các myofilaments giống như dây tóc đẩy vào nhau, làm ngắn cơ. Khi dây thần kinh không còn kích thích cơ, điện thế của lớp nội tiếp điện cũng mất đi, canxi các ion vẫn còn trong lưới cơ chất, và cơ lại giãn ra. Chức năng của cơ chính teres là di chuyển cánh tay theo những hướng nhất định; khi làm như vậy, nó tham gia vào quá trình quay bên trong, quay cánh tay vào bên trong và đảo ngược, kéo nó lùi lại. Cơ tròn lớn cũng hoạt động tích cực trong các chuyển động của cánh tay trên về phía cơ thể (sự bổ sung). Cơ latissimus dorsi cũng tham gia vào các chuyển động này. Ngoài ra, cơ chính teres, cùng với cơ ngực chính và cơ latissimus dorsi, ổn định vai.

Bệnh

Là một phần của Rotator cuff, cơ chính teres có thể bị ảnh hưởng bởi các điều kiện y tế ảnh hưởng đến cấu trúc giải phẫu này. Trong đứt dây quấn rotator, gân nối cơ với xương bị rách. Sự phá vỡ kích hoạt đau và cản trở khả năng vận động của phần tay-vai. Là một trong những cơ ổn định của vòng bít, cơ chính của vòng bít có tầm quan trọng lớn trong việc phục hồi chức năng sau chấn thương vòng bít vì nó có thể làm dịu cấu trúc bị hư hỏng. Trường hợp này thường xảy ra ở hội chứng chèn ép, khi gân của cơ vai bị chèn ép. đau hội chứng, cơ cứng lại do tình trạng căng thẳng kéo dài. Lực căng ở cơ chính teres có thể ảnh hưởng đến khả năng vận động của cơ vai và do đó khả năng vận động của cánh tay. Hypertonus cũng gây ra đau, đặc biệt là trong các cử động và áp lực lên vùng bị ảnh hưởng. Ví dụ, một điểm kích hoạt như vậy được gây ra bởi quá tải và các vết rách nhỏ trong cơ. Đau khi cử động cũng có thể do các nguyên nhân khác, ví dụ, về bao viêm. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng, nó biểu hiện bằng cơn đau yếu hơn hoặc mạnh hơn, và khu vực này có thể bị nóng hoặc sưng cục bộ. Chất lỏng cũng có thể tích tụ trong mô. Đôi khi, sự kiểm soát của cơ lớn teres không bắt nguồn từ dây thần kinh phụ mà từ dây thần kinh nách. Dây thần kinh này chạy dọc theo sợi trục gần xương cánh tay - một trang web rất dễ bị ảnh hưởng bởi gãy. Nếu xương quai xanh bị gãy, các mô xung quanh có thể bị tổn thương và dây thần kinh ở nách cũng có thể bị ảnh hưởng. Tổn thương dây thần kinh cũng có thể xảy ra khi trật khớp vai (sang trọng). Bất kể nguyên nhân là gì, chấn thương đối với các sợi thần kinh vận động điều khiển cơ chính teres có thể hạn chế khả năng di chuyển của cơ. Điều này cũng đúng với hai điều còn lại dây thần kinh (dây thần kinh dưới nắp và dây thần kinh ngực).