Musculus Teres Minor: Cấu trúc, Chức năng & Bệnh tật

Cơ nhỏ teres là cơ xương thuộc nhóm cơ vai. Nó tạo thành một phần của Rotator cuff, nơi giữ xương cánh tay trên (xương cánh tay) vào vai. Tổn thương đối với cơ nhỏ hoặc dây thần kinh của nó có thể ảnh hưởng đến độ ổn định của vòng bít và làm tăng khả năng trật khớp vai (xa xỉ).

Cơ nhỏ teres là gì?

Cơ nhỏ teres là cơ vân có thể tự nguyện kiểm soát ở người. Nó kéo dài giữa rìa của xương vảy và xương cánh tay và là một phần của Rotator cuff (nắp cơ-gân), gắn xương bả vai vào vai và ổn định khớp. Các khớp vai cần hỗ trợ bổ sung này vì nó chỉ có một ổ cắm tương đối nông mà từ đó condyle có thể dễ dàng bật ra. Do đó, trật khớp đặc biệt phổ biến ở khớp này. Cùng với cơ lớn teres, cơ nhỏ teres cũng bao quanh khoảng trống dọc trục. Nó còn được gọi là cơ tròn nhỏ và là một phần của cơ vai. Phía trên nó là cơ delta, kéo dài như một hình tam giác giữa xương đòn, xương bả và xương cánh tay.

Giải phẫu và cấu trúc

Cơ nhỏ teres bắt nguồn từ xương bả vai, nơi mà xương bả vai margo lateralis là rìa ngoài của xương. Trên cánh tay trên, cơ bám vào xương bả vai. Ở đó, một phần lồi lớn hơn nằm ở phía bên trong xương, mà giải phẫu học gọi là lao umeri. Đây cũng là nơi gắn kết các cơ dưới và cơ trên, mà giống như cơ nhỏ teres, thuộc về Rotator cuff. Cơ thứ tư trong đơn vị này là cơ subcapularis; tuy nhiên, cơ này không gắn vào củ ấu trùng (humerus lao tố majus), mà gắn vào củ cây trừ lao, một hình chiếu nhỏ hơn của xương hàm. Giữa hai điểm nhô ra xương có một cái hố trong đó gân của cơ bắp tay tìm hỗ trợ. Cơ tròn lớn hoặc cơ tròn lớn cũng rất quan trọng đối với sự ổn định của vai. Giống như cơ nhỏ teres, nó cũng chịu trách nhiệm cho một số chuyển động của cánh tay. Cơ nhỏ teres nhận lệnh co qua dây thần kinh nách, dây thần kinh này cũng nuôi dưỡng cơ lớn teres cũng như cơ delta.

Chức năng và Nhiệm vụ

Cơ nhỏ teres là một cơ vân và bao gồm một số lượng lớn các sợi cơ, lần lượt được nhóm lại thành các bó. A sợi cơ đại diện cho một tế bào cơ, nhưng không giống như các tế bào khác, nó chứa nhiều nhân vì đơn vị cổ điển với một nhân trong tế bào có màng bao bọc không tồn tại trong mô cơ. Thay vào đó, cấu trúc tốt trong sợi cơ tạo thành các myofibrils chạy dọc qua sợi. Các mặt cắt ngang của chúng (sarcomeres) được đặc trưng bởi sự xen kẽ của các sợi actin / tropomyosin và các sợi myosin. Đĩa Z phân giới các sarcomeres với nhau. Khi cơ co lại, các sợi mảnh của cơ vân đẩy vào nhau; các sợi myosin có các đầu mà chúng có thể gắn vào sợi bổ sung. Khi chúng gấp lại sau đó, chúng kéo các sợi lại với nhau, do đó rút ngắn chiều dài của sợi cơ. Quá trình này được thực hiện bởi canxi các ion có nguồn gốc từ lưới chất béo. Lưới cơ chất là một hệ thống hình ống bao quanh các myofibrils trong sợi cơ. Khi một tín hiệu thần kinh điện (thế hoạt động) đến cơ, trước tiên nó vượt qua một khớp thần kinh và kích hoạt cái gọi là điện thế nội mô trong cơ: sự dịch chuyển điện tích trong tế bào cơ. Điện thế nội mô này lan truyền thông qua các sarcolemma, các ống chữ T và cuối cùng là mạng lưới cơ chất. Tế bào thần kinh có nhiệm vụ điều khiển cơ được gọi là motoneurons. Chúng kích thích không chỉ một sợi cơ đơn lẻ mà còn kích thích nhiều sợi cơ cùng một lúc. Tỷ lệ khác nhau giữa các cơ: các động tác tinh cần tỷ lệ thấp hơn các động tác thô; Ví dụ, trên bắp tay, một motoneuron kích thích khoảng 700 sợi cơ. Co thắt của cơ nhỏ teres tham gia vào các chuyển động khác nhau của cánh tay. Cơ hoạt động khi một người kéo cánh tay đã duỗi trước đó về phía thân cây (sự bổ sung) và khi họ xoay nó ra ngoài (vòng quay bên ngoài). Ngoài ra, cơ nhỏ teres tham gia vào đảo ngược; chuyển động này mở rộng cánh tay về phía sau ra khỏi cơ thể.

Bệnh

Khiếu nại liên quan đến cơ nhỏ teres thường xảy ra như một phần của các vấn đề với vòng bít rôto. Những giọt nước mắt của Rotator cuff là những giọt nước mắt của gân để gắn các cơ của vòng bít vào xương. Về cơ bản, cả một gân đơn và một số gân có thể xé cùng một lúc. Gân của cơ ức đòn chũm đặc biệt thường xuyên bị ảnh hưởng. Suy giảm chức năng của cơ nhỏ teres cũng có thể do tổn thương dây thần kinh nách, nơi cung cấp tín hiệu thần kinh cho cơ. Một nguyên nhân có thể gây tổn thương dây thần kinh nách là gãy của humerus ở phẫu tích collum. Vị trí này đặc biệt dễ bị gãy và cũng có thể làm tổn thương dây thần kinh nách trong quá trình này. Tổn thương dây thần kinh cũng có thể xảy ra trong quá trình chữa lành xương: để sửa chữa gãy, cơ thể hình thành mô xương mới thiết lập vết chai qua gãy Địa điểm. Ngoài ra, trật khớp có thể làm tổn thương dây thần kinh nách nếu vận động quá sức trong quá trình khớp bị trật. Trong cả hai trường hợp, sự suy giảm của dây thần kinh nách khiến đường dẫn thần kinh không thể cung cấp tín hiệu vận động đến cơ nhỏ teres và các cơ khác như bình thường.