Musculus Transversus Linguae: Cấu trúc, Chức năng & Bệnh tật

Cơ chuyển ngữ bên trong là một cơ lưỡi cơ duỗi và cong lưỡi. Bằng cách này, nó góp phần nhai, nói và nuốt. Sự thất bại của cơ vận nhãn có thể là do bệnh bại liệt, ví dụ, do hậu quả của đột quỵ.

Cơ vận nhãn là gì?

Khi nói, nuốt, nhai và ngáp, lưỡi Là không thể thiếu. Các chuyển động của nó dựa trên sự tương tác của nhiều cơ khác nhau, bao gồm cả nội lưỡi cơ bắp. Một trong số đó là cơ chuyển ngữ (transversus linguae). Nó đại diện cho một cơ xương nhỏ, có vân và tham gia chủ yếu vào các chuyển động theo hướng dọc của lưỡi - ví dụ như khi thè lưỡi ra ngoài. Cơ trong lưỡi cũng bao gồm cơ dọc dưới và cơ dọc trên, cả hai đều kéo dài theo chiều dọc qua lưỡi. Ngôn ngữ cơ dọc (Musculus verticalis linguae), kéo dài giữa cơ niêm mạc lưỡi (aponeurosis linguae) và mặt sau của lưỡi, cũng là một phần của cơ lưỡi trong. Các tên được bắt nguồn từ vị trí giải phẫu tương ứng của cơ. Trong lưỡi, tất cả các cơ được đan xen trong không gian ba chiều. Ngoài cơ lưỡi bên trong, là cơ nội tại của nội tạng, con người còn sở hữu cơ lưỡi bên ngoài, nằm bên ngoài cơ quan này.

Giải phẫu và cấu trúc

Cơ ngang lưỡi chạy ngang qua lưỡi. Nguồn gốc của nó là ở vách ngăn ngôn ngữ (septum linguae), nằm ở giữa lưỡi và thường tạo thành một nếp gấp trung gian khi kéo dài ra. Cơ ngang lưỡi kéo dài từ vách ngăn đến đường viền bên của lưỡi. Không giống như các cơ vân khác, nó không có các bó sợi cơ có trật tự, mỗi bó lại kết hợp một số sợi cơ. Thay vào đó, các sợi của nó kéo dài qua mô lưỡi và đan xen với các sợi khác. Qua mỗi sợi cơ, tương ứng với một tế bào cơ có nhiều nhân, là các myofibrils thẳng hàng dọc. Những sợi này được chia thành các phần gọi là sarcomeres, chịu trách nhiệm về cấu trúc vân của cơ. Cấu trúc protein tạo ra các phần trong mờ khác nhau xuất hiện dưới dạng dải sáng và tối dưới kính hiển vi. Các dải này là đơn vị co của cơ: chúng có thể đẩy vào nhau và do đó ngắn lại. Cơ xuyên lưỡi nhận tín hiệu để thực hiện điều này từ dây thần kinh sọ thứ mười hai (dây thần kinh hạ vị), mà các nhà giải phẫu học cũng gọi là dây thần kinh lưỡi vì tất nhiên của nó.

Chức năng và Nhiệm vụ

Cơ lưỡi ngang hoạt động trong các chuyển động khác nhau của lưỡi: kéo dài và nhô ra lưỡi, và cong ngang. Tuy nhiên, vì cơ lưỡi ngang đan xen với các cơ lưỡi bên trong khác, nên nó không phải là cơ duy nhất chịu trách nhiệm về các chuyển động. Trong quá trình nuốt, cơ diễn ngôn chủ yếu tham gia vào giai đoạn chuẩn bị miệng và giai đoạn vận chuyển qua đường miệng. Hai phần này đại diện cho hai bước đầu tiên trong hành động nuốt. Trong giai đoạn chuẩn bị miệng, miệng mài thức ăn giữa các kẽ răng. Các chuyển động của lưỡi thực hiện hai chức năng trong quá trình này: Thứ nhất, chúng đảm bảo rằng lưỡi không vô tình lọt vào giữa các răng, và thứ hai, chúng liên tục đẩy bã thức ăn ra khỏi trung tâm của miệng sang hai bên. Đây cũng là nơi phát huy tác dụng của độ cong ngang của lưỡi mà cơ lưỡi ngang chịu trách nhiệm. Nếu thức ăn được nghiền nát đủ hoặc người bệnh chỉ nuốt chất lỏng, thì giai đoạn vận chuyển qua đường miệng sẽ diễn ra sau đó. Ở đây, đầu tiên cơ lưỡi ép lưỡi vào vòm miệng, nghiêng về phía sau để thức ăn có thể trượt ngược về phía yết hầu. Ngoài ra, các cơ bên trong lưỡi thực hiện một chuyển động sóng hỗ trợ việc vận chuyển. Ở hầu, chạm vào thức ăn sẽ kích hoạt phản xạ nuốt và giai đoạn vận chuyển ở hầu bắt đầu: Sau khi mũithanh quản hoặc khí quản đã đóng lại, các cơ đẩy qua hầu vào thực quản. Ở đó, giai đoạn vận chuyển thực quản bắt đầu, kết thúc khi thức ăn hoặc chất lỏng đi vào dạ dày. Cơ chuyển ngữ cũng cần thiết cho lời nói. Lưỡi góp phần vào việc khớp nối các âm thanh và hình thức, ví dụ, các phụ âm như “L” và “N”.

Bệnh

Trong bệnh liệt dây thần kinh hạ vị, dây thần kinh cung cấp cho cơ vận nhãn bị gián đoạn hoàn toàn hoặc một phần. Kết quả là cảm giác khó chịu khi nuốt, nhai và nói. Khi thè ra, lưỡi có thể thè xuống một bên hoặc gây ấn tượng về tổng thể. Thông thường, chỉ có một nửa của lưỡi bị ảnh hưởng bởi chứng liệt hạ lưỡi. Nếu mất dây thần kinh sọ thứ mười hai không thể phục hồi hoặc kéo dài trong một thời gian dài, cơ thể sẽ dần dần phá vỡ các cơ bị ảnh hưởng. Trong trường hợp này, y học đề cập đến chứng teo, hoặc teo mô. Bại liệt có thể do tổn thương ở ngoại vi, nhưng cũng có thể do các bệnh ở trung tâm. hệ thần kinh. Nó thường xảy ra trong bối cảnh thiếu máu cục bộ đột quỵ. Nghèo máu chảy đến não gây ra nhồi máu não và gây ra các triệu chứng thần kinh như lú lẫn, rối loạn ngôn ngữ, liệt nửa người, suy giảm nhận thức, rối loạn thị giác hoặc khó vận động. Tuy nhiên, các triệu chứng có thể khác nhau trong các trường hợp riêng lẻ, vì chúng phụ thuộc vào vị trí và mức độ của người bị ảnh hưởng não vùng. Chứng bại liệt không chỉ ảnh hưởng đến cơ vận nhãn mà còn ảnh hưởng đến các cơ lưỡi khác. Các nguyên nhân có thể khác bệnh bại liệt bao gồm nhiễm trùng, xuất huyết, chấn thương não chấn thương, khối u và các bệnh khác. Ít phổ biến hơn, dây thần kinh hạ vị bị tổn thương trong quá trình phẫu thuật ở cái đầucổ khu.