Xạ hương: Vua nước hoa

Xạ hương là một loại nước hoa huyền thoại mang đến cho nhiều loại nước hoa mùi hương đặc biệt của chúng. Ngoài ra, xạ hương là một sản phẩm tự nhiên được săn lùng cho y học dân gian Trung Quốc. Nhưng chính xác thì đằng sau chất này là gì? Xạ hương là gì mùi như thế nào và thực sự xạ hương đến từ đâu? Chúng tôi cung cấp câu trả lời cho những câu hỏi quan trọng nhất về xạ hương.

Xạ hương là gì?

Xạ hương là một loại nước hoa được tạo ra trong túi xạ hương - một tuyến có kích thước bằng quả óc chó - của hươu xạ đực. Nó là một chất tiết khô, bột và cực kỳ mùi mà xạ hương sử dụng để thu hút phụ nữ.

Xạ hương có nghĩa là gì?

Bắt nguồn từ này có thể là từ "moschos" trong tiếng Hy Lạp, từ "muscus" trong tiếng Latinh hoặc từ "xạ hương" trong tiếng Ba Tư và có nghĩa là tinh hoàn hoặc bìu. Túi xạ hương đã được so sánh với điều này - nhưng trên thực tế, xạ hương không được lấy từ tinh hoàn của hươu xạ. Thuật ngữ này cũng được sử dụng cho chất tiết của động vật và thực vật khác có mùi hương giống như xạ hương. Trong trường hợp động vật, chúng bao gồm bò xạ hương, ngựa xạ hương, chuột xạ hương và vịt xạ hương. Trong trường hợp của thực vật, chẳng hạn, chúng là tung hứnghoa của, xạ hương bụt mọc, cây cỏ dại xạ hương hoặc cây abelmoschus.

Xạ hương được chiết xuất như thế nào?

Đương nhiên, xạ hương được tạo ra trong tuyến xạ hương của hươu xạ đực, trước đây được gọi là hươu xạ. Cho đến cuối những năm 70, người ta vẫn sử dụng loại xạ hương thật này để sản xuất nước hoa. Tuy nhiên, điều này hiện không còn được phép vì lý do vì quyền lợi động vật. Vì rất nhiều con hươu xạ đã phải bỏ mạng để lấy xạ hương - một tuyến xạ hương chỉ chứa khoảng 30 gam chất tiết. Thậm chí ngày nay, loài hươu xạ đang bị đe dọa tuyệt chủng. Do đó, xạ hương ngày nay được sản xuất tổng hợp. Hơn nữa, xạ hương nhân tạo có thể được sản xuất khá rẻ, trong khi sản phẩm tự nhiên thì cực kỳ đắt đỏ. Về bản chất, có thể phân biệt bốn giống:

 • Xạ hương Bắc Kỳ từ Tây Tạng và Trung Quốc.
 • Xạ hương Nga
 • Xạ hương Assam hoặc Bengal từ Ấn Độ
 • Xạ hương Bukharian

Tổng cộng, có khoảng 1,000 chất mà mùi giống xạ hương - sử dụng như một chất thay thế xạ hương, tuy nhiên, chỉ tìm thấy khoảng 30 trong số chúng.

Xạ hương có mùi như thế nào?

Cả hai đều là chất tiết tự nhiên và trong quá trình sản xuất tổng hợp, xạ hương một mặt có mùi động vật chua và mặt khác là mùi ngọt ngào tỏa ra. Mô tả mùi điển hình đặc trưng cho mùi hương xạ hương của động vật bởi da thuộc, lông và hương thơm giống như nước tiểu.

Xạ hương làm nước hoa

Xạ hương đóng một vai trò đặc biệt quan trọng trong nước hoa. Mặc dù hương thơm thường chỉ xuất hiện ở đó như một phụ chú, nhưng nó có trong hầu hết mọi loại nước hoa. Mùi hương của cỏ xạ hương không bao giờ được nhận thức một cách có ý thức, bởi vì quá nhiều người trong số đó được coi là mùi cơ thể xâm nhập. Đối với nhiều loại nước hoa, mùi hương xạ hương nhẹ mang lại một đặc tính ấm áp, làm tăng hương thơm và làm tròn chúng. Ngoài ra, con người da hấp thụ xạ hương rất tốt, do đó mùi nước hoa có xạ hương giữ được lâu - xạ hương ở đây được gọi là chất cố định. Tuy nhiên, mùi xạ hương cũng có thể kết hợp tốt với các loại nước hoa khác, chẳng hạn như hoắc hương hoặc long diên hương.

Hương thơm cỏ xạ hương: hiệu ứng

Nước hoa xạ hương hay dầu xạ hương một mặt tạo cho người ta cảm giác ấm áp và an toàn, nhưng mặt khác cũng gây hưng phấn và gợi cảm về mặt tình dục. Chịu trách nhiệm cho điều này là một số thành phần kích thích tình dục của xạ hương, có cấu trúc tương tự như pheromone. Pheromone là một chất tiết ra từ động vật có xương sống để ảnh hưởng đến hành vi của các cá thể khác cùng loài, ví dụ như trong quá trình giao phối. Tuy nhiên, tùy thuộc vào sự kết hợp với các loại nước hoa khác mà xạ hương có thể tạo ra những tác dụng khác nhau. Ví dụ, xạ hương kết hợp với các thành phần hương thơm khác có thể có những tác dụng sau:

 • Khiêu dâm
 • Phấn khích
 • Thư giãn
 • Hoặc thậm chí thúc đẩy sự tập trung

Nhân tiện, xạ hương có tác dụng hấp dẫn đàn ông. Các cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng ngoài nước hoa tươi, nam giới cũng thích nước hoa có mùi mochus, cay hoặc hương gỗ đối với phụ nữ. Một số loại nước hoa xạ hương đã được phát triển đặc biệt cho hiệu ứng và sự hấp dẫn khiêu dâm này.

Xạ hương tổng hợp có hại không?

Hiện nay có rất nhiều chất tẩy rửa, sản phẩm làm sạch và mỹ phẩm có chứa các hợp chất xạ hương đa vòng tổng hợp. Nhưng các chất được sản xuất nhân tạo này không thể phân hủy sinh học và tích tụ trong cơ thể người mô mỡ. Vì vậy, việc sử dụng xạ hương trong mỹ phẩm còn nhiều tranh cãi.


*

Các thế hệ xạ hương tổng hợp cũ thậm chí còn bị nghi ngờ là độc hại và có thể thúc đẩy sự phát triển của ung thư. Do khả năng phân hủy kém, xạ hương tổng hợp chỉ có thể được loại bỏ một phần từ nước thải trong các nhà máy xử lý nước thải. Vì những lý do này, các nhà nghiên cứu đang tìm kiếm xạ hương thân thiện hơn với sức khỏe và môi trường.

Xạ hương trong y học

Nhu cầu về xạ hương tự nhiên vẫn tồn tại cho đến ngày nay, bởi vì trong y học Trung Quốc, xạ hương vẫn được coi là một loại thuốc chữa bách bệnh chống co thắt, thần kinh và tăng cường sinh lực. Đặc biệt với các vấn đề về tim mạch, thần kinh và hô hấp, xạ hương được cho là có thể giúp ích cho bạn. Musk cũng được cho là có lợi cho hiệu lực. Với các cuộc Thập tự chinh, xạ hương cũng đến châu Âu, nơi hương thơm nổi tiếng như một loại thuốc kích thích tình dục.

Động vật xạ hương

Từ lâu, người ta cho rằng hươu xạ trông giống hươu là họ hàng với hươu, đó là lý do tại sao chúng từng được gọi là hươu xạ. Tuy nhiên, có một số khác biệt chính về giải phẫu: không giống như hươu, hươu xạ có một túi mật; Ngoài ra, hươu xạ có phần trên dài chó răng nhưng không có gạc. Và, tất nhiên, tuyến xạ hương phân biệt rất quan trọng hai loài động vật. Hươu xạ hương sống theo bầy đàn, là động vật ăn cỏ, và chủ yếu có nguồn gốc từ các khu vực núi rừng ở Nam Á, đặc biệt là ở dãy Himalaya - chúng đã tuyệt chủng ở châu Âu. Để lấy lá và cành cây, hươu xạ là những người leo núi giỏi.

* Nguồn và thông tin khác

 • Cơ quan Môi trường Liên bang (2016): nước hoa. (Truy cập: 03/2019)
 • Cơ quan Môi trường Liên bang (2014): Khả năng tương thích với môi trường của chất tẩy rửa và chất làm sạch. (Truy cập: 03/2019)
 • Greenpeace (2005): Facts_Chemistry. Nước hoa xạ hương nhân tạo. Hóa chất hương liệu trong các sản phẩm hàng ngày. (Truy cập: 03/2019)